Tìm kiếm
NGÀNH HỘI HỌA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nếu đã chọn hội họa là con đường bạn đi, vậy còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết này !!!

Giới thiệu Ngành Hội họa

Hội họa là một ngành nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Trong lịch sử nghệ thuật châu Âu, Hội họa được xem là ngành nghệ thuật tôn vinh tinh hoa thẩm mỹ và vẻ đẹp. Khác với các ngành nghệ thuật ứng dụng khác, thường phục vụ cho những mục đích cụ thể. Hội họa có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của con người từ ngàn năm nay. Nhắc đến hội họa là nhắc đến sự sáng tạo; tính thẩm mỹ cao và tạo cảm xúc cho người thưởng lãm.

Bức họa trong hang động Lascaux vào Thời kỳ đồ đá.

Ngành Hội họa là gì?

Ngành Hội họa là ngành mà người học sử dụng chất liệu màu vẽ khác nhau để sáng tác trên các chất liệu bề mặt như vải, giấy…. Và kết quả của công việc này là tranh vẽ hay là các tác phẩm hội họa.

Nếu đã một lần tham gia vào các triển lãm mỹ thuật tại các bảo tàng các bạn đã có thể chiêm ngưỡng được một số tác phẩm với rất nhiều phong cách trường phái khác nhau được sáng tác trên nhiều thể loại chất liệu khác nhau như canvas, lụa, giấy (dành cho sơn dầu), gỗ…

Một số bậc thầy hội họa nổi tiếng của Việt Nam có thể kể đến như Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Tô Ngọc Vân…

Vườn xuân Trung Nam Bắc (Tranh sơn mài) của Nguyễn Gia Trí
Hai thiếu nữ và em bé (Tranh sơn dầu) của Tô Ngọc Vân
“Giặc đốt làng tôi – 1954” (Tranh sơn dầu) của họa sĩ Nguyễn Sáng

Nơi giảng dạy ngành hội họa hiện nay tại Việt nam gồm có: Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, Đại học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh (http://hcmufa.edu.vn), Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo hệ đại học (khối H) ngành Hội họa tại Đại học Mỹ thuật TP.HCM kéo dài 5 năm bao gồm các chuyên ngành:

Lụa, sơn mài và sơn dầu với 2 cấp độ: kiến thức cơ bản (2 năm); kiến thức chuyên ngành (3 năm); thực hiện bài thi tốt nghiệp với trình độ cử nhân Mỹ thuật.

Người học sẽ được làm quen với các kỹ thuật sử dụng chất liệu và thể hiện tranh. Người học còn được đào tạo vững vàng về các nguyên lý sáng tác, hình họa, bố cục…

Các môn trong chuyên ngành Hội họa

Khi vào học ngành hội họa tại trường, các bạn sẽ được đào tạo các môn như:

  • Sáng tác tranh tĩnh vật, phong cảnh, chân dung.
  • Nguyên lý sáng tác.
  • Hình họa màu và đen trắng (hình họa toàn thân, giải phẫu tạo hình…).
  • Chất liệu, kỹ thuật thể hiện tranh sơn dầu, sơn mài và lụa…

Sinh viên sẽ được phân chuyên ngành vào các khoa lụa, khoa sơn mài, khoa sơn dầu vào năm 2 của chương trình học.

** Tham khảo thêm tại chương trình đào tạo của trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM (Khoa Mỹ Thuật Tạo Hình)

Tác phẩm ”Dancers in Blue”, 1895 của Danh họa Edgar Degas.
Tác phẩm ”Girl with Death Mask” của nữ Danh họa Frida Kahlo.

Học Ngành Hội họa làm gì?

Theo tiêu chí đào taọ tại trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, sinh viên sau khi ra trường có trình độ và khả năng sáng tạo các tác phẩm Mỹ thuật, đồng thời phục vụ các hoạt động Mỹ thuật khác của xã hội. Bổ sung chương trình và kiến thức sư phạm Mỹ thuật cho sinh viên để có thể đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về Mỹ thuật. Như vậy, sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành họa sĩ hoặc là giảng viên dạy về hội họa.

ngành hội họa và những điều cần biết
ngành hội họa và những điều cần biết

Tuy nhiên, ta cần nhấn mạnh rằng:

Sinh viên học ngành hội họa được đào tạo phổ kiến thức rộng nhất so với các ngành mỹ thuật khác. Vì thế có thể làm được các ngành hẹp khác và chỉ cần bổ sung một số kỹ năng cụ thể như: vẽ minh họa; vẽ truyện tranh; vẽ nhân vật; vẽ tranh tường; tranh kính; sáng tác các tác phẩm mỹ thuật trong không gian kiến trúc; không gian đô thị; sư phạm về chuyên ngành hoặc viết lý luận nghệ thuật.

Người học Ngành Hội họa cần những gì?

Điều đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên luôn thắc mắc là liệu bản thân có phù hợp với ngành có tên nghe rất hàn lâm “Hội họa”này hay không, vậy để học ngành này chúng ta cần những gì?

Cũng như tất cả các ngành liên quan đến nghệ thuật khác. Mỗi người học đều cần có một chút năng khiếu về màu sắc; hình họa; bản thân mỗi bạn có chút đam mê nào về vẽ hay màu sắc từ trước sẽ rất hữu ích cho quá trình xác định ngành học. Bên cạnh đó, bản thân có khả năng cảm thụ cái đẹp, có rung động từ những điều bình dị trong cuộc sống.

Vì vậy yếu tố năng khiếu chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự thành công của bạn. Điều quan trọng là niềm đam mê và sự lao động miệt mài vì nghề nghiệp của mình, đức tính từ tốn, tỉ mỉ cũng rất quan trọng cho ngành nghề này.

Điều kiện tuyển sinh Ngành Hội họa

Ở đây bài viết xin đề cập đến một số điều kiện tuyển sinh ngành Đồ họa của ĐH Mỹ thuật TP.HCM năm 2022. Các trường khác có thể có một số điều kiện khác.

Ngành Hội họa (7210104): hệ đào tạo 5 năm.
Tuyển sinh khối H: Văn, bài vẽ Hình họa (hệ số 2) 8 tiết gồm 2 buổi sáng, bài vẽ Bố cục tranh màu (hệ số 1) gồm 5 giờ.
Qui định về xét tuyển môn Ngữ văn: Thí sinh chỉ được xét tuyển môn ngữ văn khi đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

  • Căn cứ vào kết quả thi môn Ngữ văn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.
  • Xét tuyển học bạ môn Ngữ văn lớp 10, 11, Học kỳ I lớp 12 (THPT) đối với thí sinh có học lực môn ngữ văn từ 5 điểm trở lên (trung bình cộng 5 học kỳ).
  • Đối với thí sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề không tổ chức thi tốt nghiệp môn ngữ văn có học lực môn Ngữ văn từ 5 điểm trở lên (trung bình cộng 5 học kỳ).

Lưu ý: Tất cả các phương án xét tuyển, môn Ngữ văn đều phải đạt từ 5 điểm trở lên.

** Tham khảo thêm tại TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP.HCM TUYỂN SINH 2022

Mở rộng nghề nghiệp của Ngành Hội họa

Như đã đề cập ở trên, sau khi tốt nghiệp ngành hội họa. Các bạn đã được thu nạp một lượng lớn kiến thức về thẩm mỹ; hình họa; bố cục và các kỹ năng vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau; nên hoàn toàn có khả năng làm được các ngành khác liên quan đến mỹ thuật.

Ngành Thiết kế Đồ họa: ngành này cần thêm các kỹ năng vẽ trên máy tính ví dụ như Adode Photoshop; Illustrator cho đồ họa 2D và các phần mềm 3D như 3Dmax; Maya, Cinema4d…

Một chiếc poster ngầu đét của designer Sasaki Shun (Nguồn: “từ instagram của ổng).

Nghệ thuật cắt dán siêu thực của Nhà thiết kế đồ họa Tadanori Yokoo (Nguồn: Internet).

Mỹ thuật Đô thị, Mỹ thuật Công trình thì cần thêm một số kiến thức về tổ chức không gian; sức bền vật liệu.

Tác phẩm ”Crown Ether” của Nghệ sĩ Olalekan Jeyifous (Nguồn: Internet).
Tác phẩm ”Bảy ngọn núi kỳ diệu” của Nghệ sĩ người Thụy Sĩ – Ugo Rondinone (Nguồn: thisiscolossal)

Hoặc thậm chí là các ngành như thiết kế thời trang, thiết kế nội thất….

Luyện thi khối H Ngành Hội họa tại TP.HCM

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và luyện thi khối H. Trung tâm luyện thi Art Land có nhiều học viên đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh. Phương châm đào tạo: chú trọng căn bản, kèm cặp từng học viên, hướng dẫn rất kĩ. Tất cả mọi người đều có thể làm được.

Trung tâm Mỹ thuật Art Land có nhiều cơ sở tại quận 1, quận 5, quận 7, quận Tân Phú, Gò Vấp và Bình Chánh. Thời gian học linh động phù hợp cho học viên.
Giảng viên là cử nhân hoặc thạc sỹ Mỹ Thuật, Kiến Trúc. Một số hiện đang công tác tại các trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.

Bài vẽ của học viên Art Land.

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN – LUYỆN THI ĐẠI HỌC MỸ THUẬT

Tag: học hội họa, học mỹ thuật, ngành hội họa, ngành hội họa là gì, hội họa học gì, mỹ thuật là gì, học mỹ thuật ở đâu, học hội họa ở đâu

Xem Nhanh

Scroll to Top