Tìm kiếm
SỰ THẬT VỀ NGHỀ THIẾT KẾ VÀ HỌC THIẾT KẾ

Học thiết kế có cần năng khiếu? Học thiết kế có phù hợp với phái nữ? Học thiết kế thường làm việc ở những công ty nào? Những sự thật về nghề thiết kế và học thiết kế sẽ được bật mí trong bài viết này.

Sự thật về nghề thiết kế và học thiết kế.

 

Có nhiều câu hỏi thường đặt ra khi một bạn trẻ có ý định theo đuổi một nghề thiết kế. Đó có thể là Kiến trúc, thiết kế đồ họa, hay thiết kế nội thất; nhưng nhìn chung mọi người thường băn khoăn; học thiết kế có cần năng khiếu? Học thiết kế có phù hợp với phái nữ? Học thiết kế thường làm việc ở những công ty nào? Những sự thật về nghề thiết kế và học thiết kế sẽ được bật mí trong bài viết này.

interior design
interior design (nguồn internet)

Nghề thiết kế bao gồm những nghề gì?

Các nghề thiết kế rất đa dạng, với cụm từ “thiết kế” bạn sẽ bắt gặp nhiều ngành nghề khác nhau với hàm lượng sáng tạo trong nghề nghiệp cũng khác nhau:

 • Kiến trúc: là ngành kết hợp giữa sáng tạo, sự khéo léo, và tính kỹ thuật cao.
 • Thiết kế đồ họa: hàm lượng thiết kế, tư duy nghệ thuật cao với sự tác động đến phản ứng cảm xúc của con người.
 • Thiết kế thời trang: hàm lượng sáng tạo tuyệt đối nổi bật trước hàm lượng kỹ thuật trong ngành nghề.
 • ….

Nghề thiết kế làm việc tại những công ty nào?

 • Công ty chuyên về thiết kế:                          31%
 • Công ty truyền thông:                                   14%
 • Công ty bán lẻ:                                             14%
 • Công ty in ấn và các hoạt động liên quan:   10%
 • Quảng cáo và các dịch vụ liên quan:           10%
 • Công ty IT và các dịch vụ liên quan:             5%
 • Các ngành sản xuất khác:                            4%
Thiết kế đồ họa (Nguồn Internet)
Thiết kế đồ họa (Nguồn Internet)

Học thiết kế như thế nào?

Bằng đại học không làm nên một nhà thiết kế giỏi; nhưng nhà thiết kế giỏi là người luôn liên tục học hỏicập nhật những điều mới mẻ.

Bạn có thể học bất cứ từ đâu, dĩ nhiên một khóa học đại học chính quy sẽ giúp cho bạn có một hệ thống kiến thức vững vàngquy củ. Các trường đại học dạy thiết kế tại Việt Nam hiện có rất nhiều với danh sách các ngành nghề phong phú và đa dạng. Trước hết, bạn phải định hướng bản thân về nghề nghiệp để có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

Bạn thích thú và các hoạt động ngoài trời, đi lại di chuyển: có thể bạn phù hợp với các ngành thiết kế liên quan tới công trình như kiến trúc, nội thất, cảnh quan.

Bạn phù hợp với các công tác sáng tác, sáng tạo tại văn phòng nhiều hơn; có thể bạn phù hợp với các ngành thiết kế đồ họa, hội họa hay thời trang.

Trên đây chỉ là những ví dụ đơn giản nhất, mọi vị trí công việc đều có những đặc thù riêng mà bạn cần có trải nghiệm thực tế, học tập từ kinh nghiệmtrau dồi kiến thức thường xuyên qua các khóa học ngắn hạn.

Ngoài việc tận dụng những tài nguyên có sẵn trên internet; việc đọc nhiều sẽ giúp bạn xây dựng khả năng cảm thụ làm sắc bén những suy nghĩ của bạn về thế giới thiết kế một cách sâu sắc hơn.

Trường học thiết kế thường cung cấp cho bạn nhiều chủ đề mang tính học thuật như typography hay nguyên lý thiết kế thị giác cơ bản, tuy vậy bạn hoàn toàn có thể lấp đầy khoảng cách kiến thức này bằng cách đọc sách về những lĩnh vực đó. Các cuốn sách khác với chủ đề như ‘Nghiên cứu người dùng’ cũng là một nguồn tư liệu quý giá giúp bạn có được nhiều ‘insight’ chất lượng trong thiết kế. Dưới đây là tổng hợp một số cuốn sách ‘gối đầu giường’ tiêu biểu của dân thiết kế.

Khả năng sáng tạo và suy nghĩ logic
Khả năng sáng tạo và suy nghĩ logic

Triển vọng nghề nghiệp thiết kế đối với phái nữ?

Dù là nam hay nữ bạn đều có cơ hội ngang nhau ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên theo thống kê: có 51% người làm trong ngành thiết kế là Nam, 49% là nữ. Sự chênh lệch không nhiều. Vì thế nếu bạn là nữ, đừng ngần ngại thể hiện khả năng của mình và đi đến cùng với đam mê của bản thân.

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 TƯỢNG THẠCH CAO LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT

Xem Nhanh

Scroll to Top