MỘT GÓC NHÌN TỔNG QUAN VỀ NGÀNH QUY HOẠCH VÙNG VÀ ĐÔ THỊ – MỸ THUẬT ART LAND

Ngành Quy hoạch Vùng và Đô thị là gì? Cơ hội việc làm ra sao? Chuyên môn về mảng nào? Tất cả những câu hổi trên sẽ được giải đáp tất cả thông qua bài vết này.

Giới thiệu tổng quan về ngành Quy Hoạch Vùng Và Đô Thị

Tổng quan về ngành Quy hoạch vùng và đô thị: là một lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của một đất nước. Người làm Quy hoạch là chuyên gia về quản lý, sử dụng, khai thác đô thị; quản lý dự án xây dựng và quản lý phát triển đô thị mới.

Thực tế, trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành Quy hoạch vùng và đô thị đang được chú trọng để xử lý vấn đề biến đổi khí hậu hay phát triển một đô thị thông minh; đem đến sự thoải mái nhất cho cuộc sống của cư dân. Hiện nay, các bạn đều nghe đến cụm từ “mọi công trình xây dựng phải phù hợp với Quy hoạch kiến trúc”.

Vì thế với tình hình phát triển hiện nay, xã hội luôn có nhu cầu cao về nguồn nhân lực cho các công tác tư vấn lập đồ án quy hoạch các cấp; công tác quản lý quy hoạch xây dựng các đô thị và công tác nghiên cứu lĩnh vực đô thị. Tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thành lập riêng sở Quy Hoạch Kiến trúc; đủ cho thấy tầm quan trọng của ngành này như thế nào.

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là gì?

Người làm Quy Hoạch vùng và đô thị thực hiện các nghiên cứu, đánh giá hiện trạng vùng các khía cạnh về kinh tế, xã hội, môi trường; và nhận biết các xu hướng phát triển để để xuất các ý tưởng ban đầu về Quy hoạch vùng. Từ đó, đưa ra các thiết kế xây dựng phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương; tận dụng tối đa thiên nhiên thuận lợi. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao điều kiện sống tiện nghi; bảo vệ sức khỏe con người và giảm thiểu sử dụng năng lượng nhân tạo nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm.

Đề tài: Thiết kế đô thị khu vực Đình thần Nguyễn Trung Trực,Tp.Rạch Giá

SVTH:Nguyễn Thanh Tân

GVHD: TS.KTS. Phạm Ngọc Tuấn

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

Nơi giảng dạy ngành Quy hoạch vùng và đô thị bao gồm các trường Đại học như: Đại học Xây Dựng, Đại học Kiến trúc TP HCM, Đại học Tôn Đức Thắng,…

Chương trình đào tạo hệ đại học (khối V) ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Chương trình đào tạo tại đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh kéo dài 10 học kỳ (5 năm); thuộc nhóm ngành Kiến trúc và Quy hoạch. Sau khi tốt nghiệp, người học được cấp bằng Kiến trúc sư ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Tổng số tín chỉ đào tạo ngành này là 152 tín chỉ, trong đó gồm 55 tín chỉ Đồ án.

Trong quá trình học tập, sinh viên được học tập làm quen với nhiều kỹ năng cần thiết trong việc nghiên cứu; đánh giá và đề xuất các giải pháp quy hoạch để thực hiện quy hoạch đô thị trong thực tế.

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

Các môn trong ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Tham khảo chương trình đào tạo tại Đại học Kiến trúc TP HCM (uah.edu.vn) thì chương trình đào tạo ngành này ngoài các môn cơ sở ngành như hội họa, cơ sở kiến trúc. Các sinh viên còn được đào tạo các môn học chuyên ngành như:

  • Bối cảnh Đô thị, Lịch sử lý thuyết đô thị
  • Quy hoạch đô thị, xã hội học đô thị, Kiến tạo nơi chốn…
  • Các môn về quy hoạch trung tâm công cộng, khu sản xuất đô thị, vùng khu vực dân cư nông thôn,…
  • Các môn liên quan đến quy hoạch và bảo tồn di sản…

Sinh viên còn thực hiện rất nhiều đồ án chuyên môn như: Đồ án Kiến trúc; Đồ án quy hoạch; Đồ án tốt nghiệp

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

Học ngành Quy hoạch vùng và đô thị sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các công việc như sau

– Làm việc tư vấn quy hoạch tại các công ty tư vấn của nhà nước và tư nhân; bao gồm lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết….

– Công tác nghiên cứu các chuyên ngành sâu của quy hoạch tại các viện nghiên cứu; các phòng nghiên cứu thuộc các Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài Nguyên môi trường… của các thành phố.

Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố HỒ Chí Minh http://www.qhkt.hochiminhcity.gov.vn/default.aspx

– Tham gia bộ máy quản lý quy hoạch xây dựng đô thị tại phòng quản lý đô thị các quận huyện, thị xã…, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố, Sở Xây dựng các tỉnh thành trong cả nước.

Hiện tại, nếu các bạn search tuyển dụng Kiến trúc sư Quy hoạch đô thị tại Jobstreet sẽ cho kết quả 5.217 việc. Vậy đầu ra của ngành này là khả quan và nhiều lựa chọn cho người học.

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

Điều kiện Tuyển Sinh ngành Quy hoạch Vùng Và Đô Thị.

Tại các trường đại học có tuyển sinh ngành Quy hoạch vùng và Đô thị, ngành này được tuyển theo Khối V.

Tham khảo đề án tuyển sinh tại Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, trường tuyển sinh khối V cho các ngành Kiến Trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Thiết kế nội thất, Kiến trúc cảnh quan, Mỹ thuật đô thị.

Khối V là khối năng khiếu, ngoài 2 môn văn hóa, thí sinh phải thi thêm một môn vẽ mỹ thuật hoặc hình họa mỹ thuật.

Có nhiều tổ hợp môn Khối V nhưng chủ yếu các bạn học sinh hay đăng ký vào:

+ V00 (Toán, Vật Lý, Vẽ hình họa Mỹ thuật)

+ V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ hình họa Mỹ thuật)

+ V02 (Toán, Tiếng anh, Vẽ Mỹ thuật)

Trường ĐH Kiến trúc xét tuyển hai tổ hợp môn V00 và V01.

Thời gian thi môn Năng khiếu thường là 1 buổi 4 tiếng (tại trường ĐH Kiến Trúc TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng.

Điểm Trúng tuyển tại ĐH Kiến trúc TPHCM hai năm gần đây như sau: 2016 – 18,25; 2017 – 20,75 với chỉ tiêu là 100 sinh viên.

TONG-QUAN-VE-NGANH-QUY-HOACH

Mở rộng nghề nghiệp của ngành Quy hoạch vùng và đô thị.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị nằm chung nhóm ngành khối V của các trường đại học. Nhóm ngành này có nhiều ngành phổ biến như: Kiến trúc, thiết kế nội thất, kiến trúc cảnh quan. Người học ngành Quy hoạch vùng và đô thị được đào tạo bài bản cả về kiến thức thẩm mỹ; văn hóa, xã hội và kiến thức kỹ thuật về kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Vì thế, để có thể hoạt động trong một số ngành khác nằm chung trong nhóm ngành này; sinh viên cần bổ sung một số kiến thức chuyên ngành. Phương án học bằng 2 tại cùng trường cũng sẽ giúp người học rút ngắn được thời gian; và có thể chuyển sang ngành yêu thích.

Luyện thi khối V ngành Quy hoạch vùng và đô thị.

Để hoàn thành được bài thi vẽ mỹ thuật theo yêu cầu, học sinh cần có ít nhất 3 tháng để chuẩn bị kiến thức, kỹ năng. Vì thế, học luyện thi khối V là rất cần thiết. Các bạn học sinh có được sự chuẩn bị càng lâu, thì kết quả càng tốt.

Tại trung tâm dạy vẽ Artland, chúng tôi có nhiều cơ sở tại quận 1,7,10, Bình Thạnh, Gò Vấp. Thời gian học linh động phù hợp cho học viên. Giảng viên là cử nhân hoặc thạc sỹ Mỹ Thuật, Kiến Trúc, một số hiện đang công tác tại các trường như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và luyện thi khối V. Trung tâm luyện thi Art Land có nhiều học viên đã đạt được kết quả tốt cho bài thi vẽ Mỹ thuật. tại trung tâm, các giảng viên và trợ giảng sẽ kèm cặp từng cá nhân, chỉnh sửa các kỹ năng làm bài cho mỗi bạn để các bạn có được sự tự tin cao nhất khi vào phòng thi.

 

Bài Viết Liên Quan: LỚP VẼ LUYỆN THI KIẾN TRÚC

Tag: ngành quy hoạch vùng và đô thị, ngành quy hoạch học gì, ngành quy hoạch là gì, học ngành quy hoạch, giới thiệu ngành quy hoạch, ngành quy hoạch thi khối gì, ngành quy hoạch thi môn gì, tuyển sinh ngành quy hoạch, luyện thi ngành quy hoạch

 

 

 

 

 

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top