Tìm kiếm
10 LÝ DO VÌ SAO NÊN CHO BÉ HỌC VẼ TỪ SỚM

Mỹ thuật và nghệ thuật nói chung đều có những lợi ích nhất định đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Đã qua rồi thời kỳ các bé chỉ chăm chỉ học văn hóa mà quên đi sự phát triển về tinh thần và cảm xúc. Có những thứ mà các bé mong muốn bày tỏ, không phải là giao tiếp hay viết trên một tờ giấy, chỉ việc thông qua một bức vẽ hoặc một món đồ thủ công nhỏ đã đủ nói lên những điều các bé đang thực sự nghĩ gì hoặc nhìn thấy gì.

Tác phẩm đất nặn ”Hủ tiếu gõ” của mộ học viên nhí tại Art Land.

 

Tác phẩm của một học viên nhí tại Art Land.

Chính vì thế, Art Land đã tổng hợp 10 lý do vì sao việc giáo dục nghệ thuật thực sự quan trọng với trẻ từ sớm.

Nghệ thuật trong giáo dục đã biến mất đâu rồi?

Trong vài năm qua, tất cả chúng ta đều thấy xu hướng của các trường đưa các môn nghệ thuật vào chương trình giảng dạy. Âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu — đã biến chất rất nhiều. Không còn nghi ngờ rằng nghệ thuật chính là niềm vui cho những đứa trẻ tụi em. Những ngón tay lấm đầy màu vẽ; những bức vẽ đầy màu sắc được dán trên tủ lạnh. Tất cả đều là những điều đầy hứng thú. Mỗi buổi học nghệ thuật đều đầy phấn khởi.

Bên cạnh đó nghệ thuật cũng giúp chúng em phát triển từ cấp độ cơ bản. Dưới đây là 10 lý do hàng đầu mà nghệ thuật đã phát triển các đặc điểm quan trọng và nuôi dưỡng các em trở thành những người lớn trưởng thành:

1. Sáng tạo

Điều này có thể không nằm trong trí tuệ, nhưng nghệ thuật cho phép các em thể hiện bản thân tốt hơn môn toán hoặc khoa học. Theo tờ Washington Post: “Trong một chương trình nghệ thuật, con bạn sẽ được yêu cầu đọc một câu thoại theo sáu cách khác nhau để mường tượngra một khung cảnh đại diện cho mấy câu thoại ấy theo trí nhớ hoặc soạn một nhịp điệu mới để phát triển một bản nhạc.”

Nếu bọn trẻ thực hành suy nghĩ một cách sáng tạo, nó sẽ tự nhiên đến tức thì và cả trong sự nghiệp tương lai sau này.


2. Cải thiện hiệu suất học tập

Nghệ thuật không chỉ phát triển sự sáng tạo của trẻ — các kỹ năng mà chúng học được, mà còn là vì chúng tự nhiên tham chiếu vào thành tích học tập.

PBS nói: “Theo báo cáo của người Mỹ cho rằng những đứa trẻ tham gia thường xuyên trong các lớp nghệ thuật (ba giờ một ngày hoặc trong ba ngày mỗi tuần trong suốt một năm) có khả năng được công nhận thành tích học tập cao gấp bốn lần trong hội nghị toán học và khoa học; hoặc đạt được giải thưởng cuộc thi viết luận hay bài thơ hơn những đứa trẻ không tham gia thường xuyên các môn nghệ thuật.


3. Kỹ năng vận động

Chủ yếu áp dụng cho trẻ nhỏ, những bạn học mỹ thuật hoặc chơi nhạc cụ. Những thứ đơn giản như cầm cọ và viết nguệch ngoạc bằng bút chì là yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng vận động tinh tế của các em. Theo National Institutes of Health: “Các mốc phát triển khoảng ba tuổi nên bao gồm vẽ một vòng tròn và bắt đầu sử dụng kéo an toàn. Khoảng bốn tuổi, trẻ em có thể vẽ một hình vuông và bắt đầu cắt các đường thẳng bằng kéo”.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND


4. Tự tin

Khi các em nắm vững được chủ đề, nó sẽ giúp các em phát triển sự tự tin – điểm đặc biệt khi bước chân vào nghệ thuật. Bắt đầu lên sân khấu và ca hát; hoặc tự mình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trước sự tán dương của mọi người; bọn trẻ có được cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn và thoải mái thể hiện. Khi đó, bản thân các em đã có thể cải thiện và nhìn thấy sự tiến bộ của mình, sự tự tin sẽ tiếp tục phát triển.


5. Học trực quan

Đặc biệt đối với bọn trẻ thì vẽ và điêu khắc trong lớp nghệ thuật sẽ giúp phát triển các kỹ năng không gian thị giác. Tiến sĩ Kerry Freedman, Giám đốc Giáo dục Nghệ thuật và Thiết kế tại Đại học Northern Illinois cho biết: Trẻ em cần hiểu biết nhiều về thế giới hơn là những gì chúng có thể học thông qua văn bản và con số. Giáo dục nghệ thuật dạy học sinh cách diễn giải; phê bình và sử dụng thông tin thị giác cũng như cách lựa chọn dựa trên nó.


6. Ra quyết định

Nghệ thuật tăng cường giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy biện luận.

Làm sao để phát triển kỹ năng này qua bài vẽ của em? Em nên dùng màu này như thế nào? – Hãy học cách lựa chọn và quyết định chắc chắn sẽ tiếp tục học tập và các phần khác của cuộc sống – vì đây chắc chắn là một kỹ năng quý giá ở tuổi trưởng thành.


7. Sự kiên trì

Theo kinh nghiệm cá nhân cho rằng, nghệ thuật chính là thử thách. Khi các em cố gắng học và làm chủ màu nước; đã nhiều lần trở nên thất vọng đến mức muốn bỏ cuộc. Nhưng không, sau khi tập luyện chăm chỉ, bọn trẻ đã học được những bài học quan trọng thông qua công việc khó khăn và sự kiên trì này mang lại.

Tư duy này quan trọng khi chúng ta muốn phát triển – đặc biệt là trong sự nghiệp, nơi ta sẽ còn được yêu cầu phát triển các kỹ năng mới và làm việc thông qua các dự án lớn.


8. Tập trung

Khi các em kiên trì thông qua việc vẽ hoặc ca hát hoặc học một phần trong vở kịch; tập trung là thứ bắt buộc. Và nó rất quan trọng cho việc học tập cũng như cho công việc của bọn trẻ sau này.


9. Cộng tác, làm việc nhóm

Nhiều môn nghệ thuật như chơi nhạc cụ và tổ chức dàn hợp xướng trong nhà hát yêu cầu các em cùng làm việc. Những công việc này đòi hỏi bọn trẻ phải cùng có trách nhiệm và thỏa hiệp để đạt được mục tiêu chung. Bản thân các em cũng biết rằng sự đóng góp của mình đối với nhóm là không thể thiếu để có thể đạt đến thành công – ngay cả khi không có vai trò độc tấu hoặc phụ trách chính.

Các bài vẽ tập thể cũng vậy; cả một nhóm sẽ cố gắng hoàn thành một bài vẽ theo chủ đề. Kỹ năng thảo luận và đóng góp ý kiến vào tập thể sẽ được rèn luyện liên tục.


10. Trách nhiệm

Cũng giống như trong công tác, các em khi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật luôn biết rằng mình sẽ chịu trách nhiệm về những đóng góp của mình cho nhóm. Nếu bọn trẻ cẩu thả hoặc lộn xộn, bản thân chúng buộc phải nhận ra rằng điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Sai lầm là một phần của cuộc sống, và học cách chấp nhận chúng, sửa chữa chúng, và điều chỉnh hành vi sẽ giúp các em tốt hơn khi lớn lên sau này.

Qua bài viết trên, có lẽ các bạn cũng đã hiểu được phần nào những lý do vì sao mà các bạn nhỏ của chúng ta nên học vẽ từ sớm. Để cho các bé có thể trải nghiệm và thực hành thêm những kỹ năng này, các vị phụ huynh có thể đưa con em mình đến với Trung tâm Dạy vẽ Thiếu nhi Art Land để các thầy cô đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực thiếu nhi có thể truyền đạt những kỹ năng tốt nhất cho các bé.

 

HỆ THỐNG TRUNG TẤM ĐÀO TẠO MỸ THUẬT ART LAND CHO MỌI LỨA TUỔI:

Với nhiều trung tâm tại các Quận 1, 5, 7, Tân Phú, Bình Chánh và Gò Vấp.

Call: 093 5505 662 (Ms. Giang)

Hệ Thống Trung Tâm và Liên Hệ:

Chat ngay với chúng tôi :

Fanpage Lớp Dạy Vẽ Art Land :

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top