10 LÝ DO VÌ SAO NÊN CHO BÉ HỌC VẼ TỪ SỚM

Mỹ thuật và nghệ thuật nói chung đều có những lợi ích nhất định đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Đã qua rồi thời kỳ các bé chỉ chăm chỉ học văn hóa mà quên đi sự phát triển về tinh thần và cảm xúc. Vì sao nên cho bé học vẽ từ sớm?vì sao nên cho bé học vẽ

Nghệ thuật trong giáo dục đã biến mất đâu rồi?


Trong vài năm qua, tất cả chúng ta đều thấy xu hướng của các trường khi đưa các môn nghệ thuật vào chương trình giảng dạy. Âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu — đã biến mất trong nhiều năm. Không có nghi ngờ rằng nghệ thuật là niềm vui cho trẻ em. Những ngón tay lấm đầy màu vẽ; những bức tranh đầy màu sắc được dán trên tủ lạnh… Đó đều là những điều đầy thú vị khi mỗi kkhi tham gia những buổi học về nghệ thuật.

Bên cạnh đó, nghệ thuật cũng giúp trẻ phát triển trên cấp độ cơ bản. Dưới đây là 10 lý do mà nghệ thuật giúp trẻ học và phát triển các đặc điểm quan trọng mà chúng sẽ cần như người lớn:


1. Sáng tạo

 

Nếu như không có trí tuệ, tư duy nghệ thuật cho phép trẻ thể hiện bản thân tốt hơn môn toán hoặc khoa học. Theo tờ Washington Post: “Trong một chương trình nghệ thuật, con bạn sẽ được yêu cầu đọc một câu thoại theo sáu cách khác nhau; tạo ra một bức tranh đại diện cho trí nhớ; hoặc soạn một giai điệu mới để phát triển bản nhạc.”

Nếu trẻ thực hành và suy nghĩ một cách sáng tạo, điều đó sẽ tự động đến với các em tức thì và cả trong sự nghiệp sau này của các em.

2. Cải thiện hiệu suất học tập

Nghệ thuật không chỉ phát triển sự sáng tạo, kỹ năng mà còn có thể tham chiếu vào thành tích học tập.

PBS nói, “Theo báo cáo của người Mỹ cho rằng những người trẻ tham gia thường xuyên trong lớp nghệ thuật (ba giờ một ngày hay ba ngày mỗi tuần trong suốt một năm) đều có khả năng được công nhận thành tích học tập cao gấp bốn lần trong một hội nghị toán học và khoa học; hoặc giành giải thưởng cho cuộc thi viết luận hay bài thơ hơn những đứa trẻ không tham gia thường xuyên các môn nghệ thuật.

3. Kỹ năng vận động

Điều này áp dụng chủ yếu cho những trẻ học mỹ thuật hoặc chơi nhạc cụ. Những thứ đơn giản như cầm cọ và viết nguệch ngoạc bằng bút chì là một yếu tố quan trọng để phát triển kỹ năng vận động tinh tế của trẻ. Theo National Institutes of Health: “Các mốc phát triển khoảng ba tuổi nên bao gồm vẽ một vòng tròn và bắt đầu sử dụng kéo an toàn. Khoảng bốn tuổi, trẻ có thể vẽ một hình vuông và bắt đầu cắt các đường thẳng bằng kéo.”

4. Tự tin

 

 

Khi nắm vững một chủ đề, chắc chắn cần có sự tự tin của các em – điều đặc biệt khi học nghệ thuật. Bắt đầu lên sân khấu và ca hát, hay tự mình vẽ một tác phẩm nghệ thuật và được tán dương trước mọi người, điều này giúp cho trẻ một cơ hội để bước ra ngoài vùng an toàn của chúng. Khi các em cải thiện và nhìn thấy sự tiến bộ của chính mình, sự tự tin của các em sẽ tiếp tục phát triển.

5. Học trực quan

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, vẽ và điêu khắc trong lớp nghệ thuật giúp phát triển các kỹ năng không gian thị giác. Tiến sĩ Kerry Freedman, Giám đốc Giáo dục Nghệ thuật và Thiết kế tại Đại học Northern Illinois cho biết: “Trẻ em cần biết nhiều hơn về thế giới hơn là những gì chúng có thể học thông qua văn bản và con số. Giáo dục nghệ thuật dạy học sinh cách diễn giải; phê bình và sử dụng ngôn ngữ thị giác và cách lựa chọn dựa trên nó”.

6. Ra quyết định

Nghệ thuật giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy biện luận. Làm thế nào để đưa cảm nhận vào bài vẽ của ta? Ta nên dùng màu sắc này như thế nào? Học cách lựa chọn và quyết định chắc chắn sẽ giúp ta những phần khác của cuộc sống – vì đây sẽ là một kỹ năng quý giá ở tuổi trưởng thành.

7. Sự kiên trì

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi cho rằng nghệ thuật có thể là thử thách. Khi tôi cố gắng học và làm chủ màu nước, có nhiều lần tôi trở nên thất vọng đến mức tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng không, sau khi tập luyện chăm chỉ, tôi đã học được những bài học quan trọng về tính kiên trì khi gặp khó khăn trong công việc.

Tư duy này chắc chắn quan trọng khi chúng ta muốn phát triển – đặc biệt là trong sự nghiệp, nơi ta có thể liên tục học hỏi các kỹ năng mới và làm việc thông qua những dự án lớn.

8. Tập trung

Khi bạn kiên trì thông qua việc vẽ hoặc ca hát hay học thuộc một vở kịch, tập trung là điều bắt buộc. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống cho việc học tập cũng như trong công việc sau này.

9. Cộng tác, làm việc nhóm

Những môn nghệ thuật như ban nhạc, dàn hợp xướng và nhà hát yêu cầu trẻ cùng làm việc. Đòi hỏi các em phải chia sẻ trách nhiệm và thỏa hiệp để đạt được mục tiêu chung. Và để bọn trẻ biết rằng sự đóng góp của mình đối với nhóm là không thể thiếu để đạt đến thành công – ngay cả khi các em không có vai trò độc tấu hoặc vai chính.

Các bài vẽ nhóm cũng vậy, cả một nhóm sẽ cố gắng hoàn thành một bài vẽ theo chủ đề. Kỹ năng thảo luận và đóng góp ý kiến vào tập thể sẽ được rèn luyện liên tục.

10. Trách nhiệm

Cũng như trong công việc, trẻ em khi học nghệ thuật biết rằng mình sẽ chịu trách nhiệm về những đóng góp của mình cho nhóm. Nếu các em cẩu thả hoặc lộn xộn, bản thân các em phải nhận ra rằng điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Sai lầm là một phần của cuộc sống, và học cách chấp nhận, sửa chữa và điều chỉnh hành vi sẽ giúp các em tốt hơn khi trưởng thành.

Hãy chọn ngay một lớp học vẽ hay học nhạc cho trẻ.

HỆ THỐNG TRUNG TẤM ĐÀO TẠO MỸ THUẬT ART LAND CHO MỌI LỨA TUỔI:

Với nhiều trung tâm tại các Quận 1,10,7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh,…

Call093 5505 662 (Ms. Giang)

Hệ Thống Trung Tâm và Liên Hệ:

Fanpage Lớp Dạy Vẽ Art Land :

Fanpage Lớp Dạy Vẽ Art Land :

Bài Viết Liên Quan:

Tag: nên cho bé học vẽ từ mấy tuổi, có nên cho bé học vẽ sớm, lợi ích của việc học vẽ, phương pháp dạy vẽ cho trẻ em, vì sao nên học vẽ, lợi ích cho trẻ học vẽ, học vẽ để làm gì, học vẽ cho bé 3 tuổi, vì sao nên cho bé học vẽ,vì sao nên cho bé học vẽ

Xem Nhanh

Scroll to Top