7 BƯỚC HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu như thế nào? Nếu bạn đang thực sự có đam mê trong lĩnh vực thiết kế, trang trí, làm đẹp cho không gian sống thì các bước sau sẽ giúp bạn vạch ra được một kế hoạch để có thể học thiết kế nội thất từ con số 0.

7 bước học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu.

Học và trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi là một quá trình dài; đòi hỏi bạn phải kiên trìchăm chỉ. Sau đây là trình tự mà bạn cần lưu ý.

Học thiết kế cho người mới bắt đầu
Học thiết kế cho người mới bắt đầu

1. Tìm hiểu khóa học thiết kế nội thất chất lượng.

Đầu tiên, bạn phải bắt đầu ngay vào việc tìm hiểu khóa học thiết kế nội thất uy tín, chất lượng. Học nội thất ở đâu tốt ? Học nội thất bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn muốn lựa chọn một trường đại học để theo học; bạn cần tham khảo top các trường đại học có ngành thiết kế nội thất tốt nhất; tham khảo tiêu chí tuyển sinh đầu vào, khả năng của bản thân; để đánh giá xem thực lực của mình có đủ khả năng theo học các trường đó không. Từ đó, chọn cho mình một cợ hội tốt nhất. Hiện nay, hầu hết các công ty thiết kế có tên tuổi đều tuyển dụng các vị trí thiết kế nội thất có bằng cử nhân, hoặc kiến trúc sư thiết kế nội thất.

Top 5 trường đại học dạy thiết kế nội thất TPHCM

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có khả năng để vào một chương trình đại học 4 năm thì một bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành về thiết kế nội thất là bắt buộc để bạn có thể đi theo đam mê của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về các khóa học thiết kế ngắn hạn.

Học đại học thiết kế nội thất hay 1 khóa ngắn hạn.

Dưới đây là một vài hướng dẫn để bạn lựa chọn cho mình một địa chỉ học thiết kế nội thất phù hợp: Top 5 địa chỉ học thiết kế nội thất

  • Tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo của khóa học hay ngành học: nội dung có phù hợp, chương trình đào tạo, giảng viên là ai, môi trường học tập có thuận tiện,…
  • Sự phù hợp của chương trình học với điều kiện bản thân: Học phí, thời gian biểu, địa chỉ trường,…Có nhiều nơi có chương trình đào taọ phù hợp, học phí hợp lý nhưng lại ở quá xa nơi bạn sinh sống; sẽ là một trở ngại để bạn theo học một cách đầy đủ và chuyên cần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số khóa học có kết hợp bài giảng online và thực hành thực tế tại trường. Có nhiều phương thức học tập khác nhau sẽ hổ trợ tối đa cho việc học của bạn.

2. Trải nghiệm nghề thiết kế nội thất.

Từ ngay trong quá trình học tập, bạn hãy cố gắng trải nghiệm nhiều nhất trong các dự án thiết kế nội thất mà mình có thể tham gia. Từ các đồ án đơn giản đến phức tạp, bạn cần chú tâm và thực hiện tốt nhất có thể. Hãy tham gia tình nguyện thực hiện các dự án thiết kế dành cho cộng đồng, những cơ sở từ thiện. Qua các dự án thực tế, bạn sẽ có được rất nhiều kinh nghiệm giúp ích cho nghề nghiệp bản thân.

Không phải chương trình học tập nào cũng có sự cân bằng giữa thực hànhlý thuyết, nhất là tại Việt Nam; vì thế bạn cần phải tự tạo nhiều cơ hội cho mình tham gia các dự án lớn từ đầu đến cuối.

TÌm kiếm cơ hội thực tập tại một đơn vị chuyên nghiệp về thiết kế nội thất cũng là một phần quan trọng trong quá trình học tập. Từ những điều cơ bản nhất, bạn sẽ tiếp thu được những điều thực tế mà sách vở không thể viết tường minh.

sinh viên trường Hoa Sen
sinh viên trường Hoa Sen

3. Kiểm tra khả năng thiết kế nội thất.

Trong bất kỳ chương trình nào, bạn cũng sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra. Hãy xem đó là thước đo cho khả năng của mình. Qua các bài kiểm tra, bạn hiểu được mình thiếu gì và đã đạt được những gì. Đã đủ kiến thức cho chuyên ngành này hay chưa.

4. Nhận bằng chính quy hoặc chứng chỉ nghề.

Các bằng cấp bạn có thể đạt được:

  • Bằng chính quy: Kiến trúc sư/ cử nhân ngành thiết kế nội thất do trường đại học, cao đẳng cấp.
  • Self-certification/ chứng nhận nghề: chứng nhận này do các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp được phép cấp chứng chỉ do nhà nước quy định. Các chứng chỉ dạng này thường được cấp sau khi hoàn thành một khóa học ngắn hạn.
Tòa nhà đại học Tôn Đức Thắng
Tòa nhà đại học Tôn Đức Thắng

5. Tạo Portfolio về các dự án đã thực hiện và tìm việc.

Trước khi nộp hồ sơ dự tuyển vào các vị trí thiết kế nội thất bạn cần có một Portfolio. Trong đó, bạn cần thể hiện hầu hết các dự án mà bạn đã thực hiện dù lớn hay bé. Hãy có gắng làm nổi bật nó bằng các sản phẩm độc đáo mà bạn tâm đắc nhất. Tránh việc liệt kê mà phải cần có sự chắt lọc để có thể làm nổi bật sở trường của bạn ở những mảng nào.

Hãy tạo cho mình các thông tin về nghề nghiệp trên Linkedin, Pinterest, và các trang mạng xã hội khác, đôi khi bạn có thể nhận được một dự án Freelance bất chợt. Học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

nganh-thiet-ke-noi-that-truong-kien-truc
nganh-thiet-ke-noi-that-truong-kien-truc

6. Bắt đầu công việc thiết kế nội thất. –  Học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

Ngành thiết kế nội thất là một môi trường cạnh tranh khốc liệt; vì thế đừng nản chí nếu ban đầu bạn chưa tìm được một vị trí tốt hoặc một mức lương hậu hĩnh. Học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu, Bạn có thể bắt đầu từ các cửa hàng nội thất, cơ sở sản xuất thiết kế nội thất… Một công việc như thực hiện trang trí, thiết kế cửa hàng bắt mắt trực quan, cách bài trí sản phẩm nổi bật cũng sẽ làm dày thêm cho portfolio của bạn.

Khi kinh nghiệm có nhiều, bạn sẽ tìm được các vị trí cao hơn trong tương lại gần.

Học thiết kế nội thất ra trường làm gì ?
Học thiết kế nội thất ra trường làm gì ? ( Nguồn Internet )

7. Học tập các khóa học bổ sung kiến thức cần thiết.

Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn sẽ gặp phải một số khó khăn hoặc những điều mà bạn chưa thực sự hiểu biết. Lúc này, tìm đến các khóa học ngắn hạn để bổ sung các kiến thức còn thiếu là điều quan trọng; dù cho bạn đã có bằng đại học hay một chứng chỉ nghề.

Ví dụ, các phần mềm 3D như 3Dmax, Sketchup… là rất quan trọng trong quá trình làm việc; nếu bạn chưa thật thành thục các phần mềm phụ trợ thì các khóa học này sẽ rất bổ ích với việc Học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu.

Bài viết liên quan:

Ngành thiết kế nội thất.

Học phí ngành thiết kế nội thất.

 

Xem Nhanh

Scroll to Top