CÁCH ĐIỆU HOA LÁ (phần 3)

Cách điệu là phương pháp đem thiên nhiên vào trong bài vẽ. Thiên nhiên rất đẹp; nhưng ta không thể đưa nguyên hình ảnh tả thực của thiên nhiên vào trong bài vẽ. Ta cần có sự gia giảm hình tượng hóa thiên nhiên. Ở cách điệu hoa lá; ta có nhiều cơ hội để bắt gặp các dạng hình khác nhau của thiên nhiên. Cấu tạo của thiên nhiên được xem là tỷ lệ vàng trong thiết kế. Học các thiết kế từ thiên nhiên sẽ giúp ta rất nhiều trong các sắp xếp bố cục của tranh Trang trí màu.

Có nhiều phương pháp cách điệu, ta cùng tham khảo một số phương pháp cách điệu đơn giản.

Cách điệu tự nhiên.

Chúng ta gần như giữ nguyên hình dạng đặc trưng của tự nhiên. Nhưng giảm bớt đi các chi tiết rườm rà. Về tổng quan, hình cách điệu có hình tượng gần giống như tự nhiên.

Cách điệu hoa đồng tiền (Nguồn: internet).

Cách điệu Công nghiệp.

Từ yêu cầu của một số chất liệu thực tế dùng trong sản xuất công nghiệp; các họa tiết cần đơn giản để dễ thi công. Ta sẽ tinh giảm họa tiết về các hình tròn và hình vuông, hoặc các dạng hình học cơ bản. Cách cách điệu này phù hợp cho các dạng thi công công nghiệp. Tuy nhiên ta vẫn thấy rõ được các yếu tố đặc trưng của tự nhiên.

Nguồn: internet

Cách điệu Kỷ hà thổ cẩm.

Đặc trưng của cách cách điệu này là dùng các đường nét hoa văn; các đoạn thẳng ngắn đan xen. Cách sử dụng này thường thấy nhiều trong các dạng họa tiết cổ; thổ cẩm. Như vải thổ cẩm; trống đồng đông sơn; họa tiết chạm khắc truyền thống. Hình ảnh họa tiết vẫn giữ lại nhữ nét cơ bản nhất của thiên nhiên.

Nguồn: Internet.

 

Nguồn: internet
Nguồn: internet

Cách điệu phá cách.

Dạng cách điệu tự do nhất; tùy thuộc vào yếu tố sáng tạo của nghệ sĩ. Hầu như, ở cách cách này; yếu tố bố cục tạo hình được đặt lên hàng đầu; lúc này yếu tố hình học của tự nhiên sẽ được biến đổi; cường điệu hóa hoặc tinh giản bớt đi.

(Nguồn: internet)

Như vậy, bạn có thể tự dành thời gian để theo dõi và luyện tập những kiểu cách điệu trên. Nếu bạn vẫn chưa quen hay chưa biết phải bắt đầu từ đâu trong quá trình làm, hãy đến với Trung tâm Luyện thi Mỹ thuật Art Land để được các giáo viên hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

  • Hotline – 0797426801
  • Tổng đài – 0899199926

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

  • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
  • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
  • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.
  • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh.

Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.

THAM KHẢO NHỮNG LƯU Ý CỰC HỮU ÍCH DÀNH CHO NHỮNG BẠN THAM GIA THI TRANG TRÍ MÀU NHÉ!

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ LUYỆN THI TRANG TRÍ MÀU ĐẸP

Tag: vẽ cách điệu hoa ly, vẽ cách điệu hoa hồng, vẽ cách điệu hoa sen, vẽ cách điệu hoa lá lop 7, cách điệu hoa phong lan, vẽ cách điệu con vật, họa tiết cách điệu, cách điệu lá cây, họa tiết cách điệu hoa lá

 

Xem Nhanh

Scroll to Top