Tìm kiếm
TRANG TRÍ MÀU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trang Trí Màu là bộ môn vẽ cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh nằm trong tổ hợp khối H tại các trường Đại học có chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp… Ngành mỹ thuật luôn coi những kiến thức cơ bản về trang trí màu là một trong những kiến thức nền tảng để đi vào chuyên môn.

Trong bài viết dưới đây, ta sẽ cùng tìm hiểu về việc luyện thi vẽ trang trí màu và những điều cần lưu ý khi làm bài.


Vậy Trang Trí Màu là gì?

Trang Trí Màu là môn học vận dụng các kiến thức về hội họa: cách điệu, màu sắc, bố cục… để thực hiện một tác phẩm trang trí mang tính ứng dụng cao như trang trí poster, trang trí bìa sách, trang trí rèm, trang trí quạt, trang trí postcard…

Hầu hết nhiều bạn sẽ nghĩ trước khi học môn màu, cần phải học hình họa (khối cơ bản, tĩnh vật), cũng không hẳn vì 2 môn đó là 2 môn khác nhau. Trừ khi theo yêu cầu của ngành, của trường đại học cần cả hai môn, thì hãy học cả hai, còn lại hãy tập trung học môn trang trí màu là đủ.

Thường thì những bạn có khả năng vẽ chì thì cách điệu sẽ đẹp hơn. Còn nếu chưa có nền tảng về chì thì khi vẽ sẽ không thể canh được tỉ lệ và hướng hình. Thực ra thì nếu không học chì thì cũng không sau cả, vẫn sẽ có những bạn làm bài màu rất tốt và cách điệu rất đẹp.


Thời gian học môn Trang Trí Màu

Ở Art Land, thời gian các bạn học lâu nhất là 5 tháng trở lên (dài nhất là trên 1 năm). Các bạn lớp 10, lớp 11 sẽ được duy trì ít buổi khi bắt đầu. Nếu dưới 1 năm thì mình thực sự không khuyến khích.

Với những bạn mới ra quyết định thi màu hay có thể chưa đọc bài viết này, các bạn vẫn có thể tham gia lớp nhưng sẽ học cấp tốc tầm 1 – 2 tháng như một cách để đối phó và cho qua bài thi, thành ra kiến thức sẽ bị thiếu hụt. Lúc đó, các bạn có thể quay lại Art Land để được các thầy cô bù đắp và truyền thụ thêm bí kíp.

Thực chất thì cũng có rất nhiều bạn tham gia lớp trễ hoặc chỉ học một tháng vẫn vượt qua bài thi thành công và đạt được điểm cao. Việc này cũng tùy thuộc vào mỗi bạn, có bạn học nhanh, có bạn thì học chậm. Nên, các bạn đừng quá lo lắng mà hãy cứ tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình nhé.

 

Một số bạn đạt điểm cao tại Art Land


Mục đích học môn Trang Trí Màu

Giúp người học có tư duy căn bản về màu sắc, cách điệu, bố cục trong thiết kế. Đây là những kiến thức nền tảng để nhập môn vào các ngành liên quan đến thiết kế, mỹ thuật ứng dụng. Chủ yếu các bạn học môn này là để thi năng khiếu vào đại học.

Việc luyện thi còn giúp cho kỹ thuật của bạn tốt hơn, có sáng tạo và phá cách trong bài làm của bạn.


Cần những kỹ năng gì để học Trang Trí Màu tốt?

Để thuận lợi cho việc luyện thi bộ môn này, bạn cần có những kỹ năng:

  • Lên ý tưởng cho chủ đề. Phác thảo dựa trên ý tưởng có sẵn.
  • Vẽ cách điệu.
  • Sử dụng màu và phân tích màu sắc, bố cục…

Nếu bạn không có được những kỹ năng trên, hãy đến với Trung tâm Luyện thi Mỹ thuật Art Land để được truyền đạt những kiến thức cơ bản trên nhé.


Học về Trang Trí Màu thì học gì?

Luyện thi như một quá trình tất yếu để bạn vượt qua được bài thi của mình một cách hoàn thiện. Trong quá trình luyện thi, bạn sẽ nắm được những nguyên tắc cơ bản của môn vẽ trang trí màu như:

 • Hoàn chỉnh, hài hòa cân đối giữa nền và các họa tiết chính. Phân bố hợp lý giữa họa tiết và nền trống để tạo được phần trọng tâm cũng như làm nổi bật ý đồ của trang trí, tạo bố cục hài hòa.
 • Thể hiện được tính hài hòa của màu sắc, hạn chế dùng các màu nguyên bản mà hãy tìm các màu bậc cao bằng cách pha trộn nhiều màu với nhau. ** Chú ý: không pha quá 3 màu trở đi.
 • Dựa trên nền tảng đã học để lên những ý tưởng mới mẻ.

Phối hợp cân bằng giữa mảng và các chi tiết cùng những đường nét uyển chuyển, để bật lên vẻ đẹp của họa tiết. Tránh làm cho hoạ tiết trang trí trở nên phức tạp bởi những mảng rời rạc và không có sự kết nối.

Để có thể được trang bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi Trang Trí Màu sắp tới, các bạn có thể tham gia các khóa luyện thi vẽ khối V-H của chúng mình để được các thầy cô dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn để các bạn có tự tin trên con đường mong muốn nhất của mình.

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

 • Thầy Nhật: 0917 321 311 (Zalo)
 • Tổng Đài: 028 710 99191

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 87 HÌNH VẼ MÀU NƯỚC CÔN TRÙNG – HỌC VẼ MÀU NƯỚC

tag: học luyện thi trang trí màu, học vẽ trang trí màu ở đâu, trang trí màu là gì, luyện thi khối H, luyện thi thiết kế đồ họa

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top