CƠ HỘI VIỆC LÀM NGÀNH KIẾN TRÚC

Kiến trúc là một ngành nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay và được xem là một ngành có nhu cầu cao của xã hội. Kiến trúc sư thường lên kế hoạch, thiết kế nhà ở, khu vực làm việc, căn hộ chung cư; và các công trình công cộng, phụ trợ khác. Các nhu cầu này thực sự rất nhiều và không bao giờ là hết. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành kiến trúc là rất lớn.

Chúng ta hãy cùng phân tích một số yếu tố ngành nghề của Ngành Kiến trúc để biết rõ hơn về công việc của ngành này nhé.


I. Nhiệm vụ của Kiến ​​trúc sư

 • Gặp gỡ với khách hàng để xác định mục tiêu và yêu cầu cho các công trình.
 • Đưa ra các ước tính sơ bộ về chi phí và thời gian xây dựng.
 • Chuẩn bị thông số kỹ thuật.
 • Làm việc với đồng nghiệp chuẩn bị bản vẽ và tài liệu.
 • Chuẩn bị bản vẽ thu nhỏ, bằng phần mềm máy tính hoặc bằng tay.
 • Chuẩn bị hồ sơ hợp đồng xây dựng nhà thầu.
 • Quản lý hợp đồng xây dựng.
 • Truy cập các tác phẩm để đảm bảo rằng việc xây dựng tuân thủ các kế hoạch kiến ​​trúc.
 • Tìm kiếm công việc mới bằng cách tiếp thị và thuyết trình.

Mọi người cần nơi để sống, làm việc, vui chơi, học hỏi, mua sắm và ăn uống. Kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế những nơi này. Họ làm việc trên các dự án công cộng hoặc tư nhân và thiết kế cả không gian trong nhà và ngoài trời. Kiến trúc sư có thể được ủy nhiệm để thiết kế bất cứ điều gì từ một phòng đơn cho toàn bộ khu phức hợp của các tòa nhà.

The skybridge that connects the two towers and comes with a retractable movie screen

1. Chi tiết nhiệm vụ của Kiến trúc sư

Kiến trúc sư thảo luận về các mục tiêu, yêu cầu và ngân sách của một dự án với khách hàng. Trong một số trường hợp, họ cung cấp các dịch vụ thiết kế khác nhau, chẳng hạn như nghiên cứu khả thi và tác động môi trường; lựa chọn địa điểm, phân tích chi phí và yêu cầu thiết kế.

Kiến trúc sư xây dựng kế hoạch xây dựng cuối cùng sau khi thảo luận và đồng ý về đề xuất ban đầu với khách hàng. Kế hoạch của các kiến ​​trúc sư cho thấy sự xuất hiện của tòa nhà và các chi tiết xây dựng của nó. Các kế hoạch này bao gồm các bản vẽ của hệ thống kết cấu; hệ thống điều hòa không khí, sưởi ấm và thông gió; những hệ thống điện; hệ thống thông tin liên lạc; và hệ thống ống nước. Đôi khi, cũng bao các kế hoạch cảnh quan.

Trong việc phát triển các thiết kế, các kiến ​​trúc sư phải tuân thủ các quy tắc xây dựng của địa phương; luật, quy định về hỏa hoạn và các pháp lệnh khác; chẳng hạn như những yêu cầu dễ dàng tiếp cận các tòa nhà cho người khuyết tật.

Các kiến ​​trúc sư sử dụng phần mềm thiết kế và soạn thảo máy tính (CADD) và xây dựng mô hình thông tin (BIM) để tạo ra các thiết kế và bản vẽ thi công. Tuy nhiên, các kỹ năng vẽ tay vẫn được yêu cầu; đặc biệt là trong các giai đoạn khái niệm của một dự án và khi một kiến ​​trúc sư ở một công trường xây dựng.

Đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng
Đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng

2. Đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng

Khi xây dựng, các kiến ​​trúc sư có thể đến các địa điểm xây dựng để đảm bảo rằng các nhà thầu tuân theo thiết kế; tuân theo lịch trình; sử dụng các vật liệu được chỉ định và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng công việc. Kiến trúc sư cũng có thể giúp khách hàng nhận được giá thầu xây dựng, chọn nhà thầu và thương lượng hợp đồng xây dựng. Kiến trúc sư thường cộng tác với đồng nghiệp trong các ngành nghề liên quan, chẳng hạn như kỹ sư xây dựng; nhà quy hoạch đô thị và khu vực; người soạn thảo; nhà thiết kế nội thất và kiến ​​trúc sư cảnh quan.


II. Môi trường làm việc của Kiến trúc sư

Các môi trường làm việc tuyển dụng Kiến trúc sư bao gồm:

 • Công ty tư vấn thiết kế, xây dựng: 68%
 • Mở công ty riêng: 20%
 • Làm việc cơ quan chính phủ, nhà nước: 3%
 • Nhà thầu xây dựng: 2%

Kiến trúc sư dành phần lớn thời gian của họ trong văn phòng, nơi họ gặp gỡ với khách hàng, phát triển báo cáo và bản vẽ để làm việc với các kiến ​​trúc sư và kỹ sư khác. Họ cũng ghé thăm các công trường xây dựng để đảm bảo các mục tiêu của khách hàng được đáp ứng và xem xét tiến độ của các dự án. Ngoài ra, một số kiến ​​trúc sư cũng có thể làm việc tại nhà.

Trường Đại Học Kiến Trúc TP HCM
Trường Đại Học Kiến Trúc TP HCM


III. Những kỹ năng quan trọng của Kiến ​​trúc sư

1. Kỹ năng phân tích

Kiến trúc sư phải hiểu nội dung của thiết kế và bối cảnh mà chúng được tạo ra. Ví dụ: các kiến ​​trúc sư phải hiểu vị trí của các hệ thống cơ khí và cách các hệ thống đó ảnh hưởng đến các hoạt động xây dựng.

2. Kĩ năng giao tiếp

Kiến trúc sư chia sẻ ý tưởng của họ, cả trong bài thuyết trình và bằng văn bản, với khách hàng, kiến ​​trúc sư khác và những người lao động giúp chuẩn bị bản vẽ. Nhiều người cũng thuyết trình để giải thích ý tưởng và thiết kế của họ.

3. Sáng tạo

Kiến trúc sư thiết kế cái nhìn tổng thể của ngôi nhà, tòa nhà và các cấu trúc khác. Do đó, sản phẩm cuối cùng nên hấp dẫn và chức năng.

4. Kỹ năng tổ chức

Kiến trúc sư thường quản lý hợp đồng. Vì vậy, họ phải giữ hồ sơ liên quan đến các chi tiết của một dự án, bao gồm tổng chi phí, vật liệu được sử dụng và tiến độ.

5. Kĩ năng công nghệ

Kiến trúc sư cần sử dụng công nghệ CADD để tạo ra các kế hoạch như là một phần của việc xây dựng mô hình thông tin (BIM).

6. Kỹ năng trực quan

Kiến trúc sư phải có khả năng hình dung cách các phần của cấu trúc liên quan với nhau. Họ cũng phải có khả năng hình dung được cách tòa nhà tổng thể sẽ trông như thế nào khi hoàn thành.


IV. Mức lương của Kiến trúc sư

Mức lương của Kiến trúc sư mới ra trường tại các công ty tư nhân khoảng từ 7 triệu đồng. Tùy vào năng lực và cấp bậc của bạn, mức lương sẽ xứng đáng với khả năng làm việc của bản thân.

Tuyển dụng Kiến Trúc Sư đi nước ngoài
Tuyển dụng Kiến Trúc Sư đi nước ngoài


V. Cơ hội việc làm ngành Kiến Trúc trong tương lai

Việc làm của các kiến ​​trúc sư dự kiến ​​tăng 4% trong vòng 10 năm tới, chậm hơn mức trung bình cho tất cả các nghề nghiệp.

Dự kiến sắp tới sẽ lập kế hoạch và thiết kế cho việc xây dựng và cải tạo nhà cửa, văn phòng, cửa hàng bán lẻ và các cấu trúc khác. Nhiều trường học và trường đại học dự kiến ​​sẽ xây dựng các cơ sở mới hoặc cải tạo các cơ sở hiện có. Ngoài ra, nhu cầu dự kiến ​​sẽ có nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe hơn khi dân số trẻ em bùng nổ và càng nhiều người sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhu cầu về kiến ​​trúc sư với kiến ​​thức về “thiết kế xanh”, còn được gọi là thiết kế bền vững; dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Nhu cầu thiết kế những tòa nhà và công trình sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như bảo tồn năng lượng và nước; giảm thiểu chất thải và ô nhiễm; và áp dụng thiết kế, thông số kỹ thuật và vật liệu thân thiện với môi trường.


VI. Triển vọng nghề nghiệp cho kiến ​​trúc sư

Với một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp với bằng về kiến ​​trúc, sự cạnh tranh mạnh mẽ cho thực tập và việc làm luôn được mong đợi. Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp của các kiến ​​trúc sư gắn liền với hoạt động của ngành xây dựng như:

 • Thiết kế nội thất.
 • Thiết kế Cảnh quan.
 • KTS Quy hoạch.
Mở rộng nghề nghiệp cho Kiến Trúc Sư
Mở rộng nghề nghiệp cho Kiến Trúc Sư

Tất nhiên tất cả các ngành liên quan đến Kiến trúc đều cần có thời gian được đào tạo để có thể thực sự hiểu nghề. Vì lượng kiến thức tại trường Đại học cung cấp cho bạn là Đại cương nên khi thực sự theo đuổi một ngành thì các bạn phải luôn cần có thời gian nghiên cứu và học tập.

Như vậy, cơ hội việc làm của ngành kiến trúc thật sự không thiếu, chỉ cần trong quá trình học tập, các bạn hãy trao dồi bản thân và tích lúy thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân, mọi thứ sẽ dễ dàng ổn định hơn cho sau này khi ra trường. Chúc các bạn thành công!

 

 

Tag: tự học kiến trúc, ngành kiến trúc thi môn gì, ngành kiến trúc học trường nào, ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm, kiến trúc công trình là gì, nghề kiến trúc sư có giàu, con gái làm kiến trúc sư, kinh nghiệm làm nghề kiến trúc sư

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top