THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CÓ CẦN VẼ ĐẸP KHÔNG ?

Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cơ bản về câu hỏi này.

Trước tiên chúng ta phải làm sáng tỏ vấn đề: Học vẽ tay để làm gì?

Tại sao người làm thiết kế đồ họa cần học vẽ tay?

Vẽ là kỹ năng cơ bản của tất cả mọi người làm nghề thiết kế đồ họa. Học cách giải quyết các vấn đề thiết kế bằng những bản vẽ tay trên giấy cũng quan trọng như cách sử dụng các công cụ phần mềm để thực hiện các thiết kế vậy. Nhưng một số nhà thiết kế vẫn hoàn thành được công việc mà không cần vẽ. Vậy thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Thiết kế đồ họa có thể làm được mà không cần vẽ

Nhưng chỉ như vậy mà thôi.

Không có nghĩa rằng các bức vẽ tĩnh vật cổ điển là tối cần thiết cho một nhà thiết kế tốt; những vẽ tay tốt là quan trọng ở một mức độ nào đó; đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc thiết kế. Việc vẽ tay giỏi sẽ định hình được một nhà thiết kế giỏi.

Nhiều nhà thiết kế vẫn hoàn thành tốt công việc mà không cần vẽ; nhưng nó gây khó khăn cho họ. Các bước lên ý tưởng và sketch đều cần có kiến thức vẽ tay. Tất cả các trường thiết kế tốt nhất và các nghệ sĩ hàng đầu sẽ đồng tình với ý kiến này. Những người không đồng tình, cho rằng không cần thiết phải biết vẽ tay; họ chỉ đứng ở một mức độ nhất định trong nghề nghiệp mà thôi.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Trong thực tế; bạn không phải làm bất cứ điều gì bạn không muốn làm! Nhưng lợi ích của việc biết vẽ tay là rất rõ ràng. Chắc chắn sẽ có những ngoại lệ mà bạn tìm thấy được đâu đó; những thường là bất thường và ta đang nói tính phổ quát của vấn đề.

Phần mềm là công cụ hỗ trợ, không để thay thế

Tất cả các công cụ kỹ thuật số mà ta sử dụng là sự bắt chước các công việc của nhà thiết kế trong thực tế. Từ đó có các công cụ “pen” và pencil” tools,“erasers” and “brushes”. Các chiến dịch tiếp thị của các ứng dụng thiết kế lớn nhất hầu như luôn luôn “trông tự nhiên hơn” hoặc quảng cáo rằng nó có thể thay thế giấy vẽ. Bản phát hành mới nhất của Photoshop thực sự nổi bật như thế nào “tự nhiên hơn” các công cụ cọ mới.

Những công cụ kỹ thuật số này càng ngày càng gần đúng với các mô phỏng của họa sĩ trong thực tế. Trong một số trường hợp; nó giúp người thiết kế cảm thấy tốt hơn;  là trường hợp với “undo”. Bí quyết của các phần mềm là càng ngày càng làm cho giống hơn trãi nghiệm thực tế của việc vẽ; và cài cắm trong đó là những ứng dụng kỹ thuật.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Vì vậy, nếu bạn đang chỉ làm việc với các thanh công cụ của phần mềm; bạn đang bỏ lỡ những điều mà họ đang cố gắng tiếp cận. Và rồi, bạn nhận ra rằng bạn có thể thiết kế được mà không cần vẽ. Rulers, grids, undo, color palette applications, templates: ngày nay đã dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều so với trước kia. Adobe nhận được tán thưởng cho điều đó! 

học thiết kế đồ họa ở đâu?
Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Đừng chỉ “chơi bằng tai”

Là một nhà thiết kế không bao giờ vẽ giống như là nhạc sĩ chơi nhạc mà không học ký xướng âm và nốt nhạc mà chỉ đơn giản là chơi bằng tai. Nhạc sĩ đó có thể thu được một số giai điệu tuyệt vời; có thể tạo ra một số bản thu âm tuyệt vời; nhưng cuối cùng, họ sẽ không bao giờ thoát khỏi giới hạn của chính mình.

Ví dụ, các bảng màu tuyệt vời chỉ có thể được sao chép. Nhưng bạn có thể học rất nhiều điều từ  lý thuyết màu sắc. Bố cục tạo hình cũng có thể được sao chép. Nhưng một lần nữa, có toán học và lý thuyết có thể chứng minh được là tại sao bố cục tuyệt vời lại thực sự tuyệt vời. Bản vẽ, cùng với việc nghiên cứu những thứ như thành phần và kiểu chữ; tất cả đều hoạt động trong buổi hòa nhạc để làm cho các thiết kế thậm chí còn tốt hơn cả tưởng tượng của bản thân.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Vẽ tay là cơ bản để có được kết quả tốt nhất với nỗ lực ít nhất

Nhắc lại rằng, Bạn không cần phải vẽ để trở thành một nhà thiết kế giỏi. Bạn không cần phải làm bất kỳ điều gì mà “chuyên gia” đề xuất. Chỉ đơn giản là hiện nay quá dễ dàng để tạo ra công việc và thậm chí kiếm sống. Bây giờ bạn có thể tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin và hướng dẫn đầy rẫy trên internet; điều mà thế hệ trước không có được.

Ví dụ, khi bạn bí ý tưởng hoặc đang xây dựng ý tưởng mà không thể vẽ ra; bạn có thể tìm đâu đó một sản phẩm tương tự trên Google. Hoặc rằng, Google sẽ có hàng tá ý tưởng để bạn có thể học hỏi hay xào nấu. Nếu bạn không biết vẽ, không được học vẽ; đó chắc chắn là cách mà bạn sẽ làm thường xuyên.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Học cách giải quyết vấn đề như Master bằng cách vẽ

Tất cả các yếu tố của thiết kế được bắt nguồn từ kỹ năng vẽ; như là bức tranh. Vẽ là kỹ năng cơ bản của các nghệ sĩ thị giác của bất kỳ phân ngành nào. Chúng ta vẽ tốt hơn, và chúng ta thiết kế tốt hơn, bởi vì bản vẽ có chứa tất cả các vấn đề và những khó khăn mà chúng ta phải vượt qua như một nhà thiết kế.

Nếu chúng ta không bao giờ hoàn toàn kiểm soát với một cây bút chì; ta sẽ không bao giờ hoàn toàn giải quyết các vấn đề của thiết kế đồ họa một cách tốt nhất được.

học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?
Học thiết kế đồ họa có cần phải vẽ đẹp không?

Theo Douglas Bonneville

Đến đây có lẻ chúng ta đã nhận ra được giá trị của Mỹ Thuật phụ trợ tốt như thế nào tới ngành Thiết Kế Đồ Họa rồi phải không? Vậy đó, hãy bắt đầu ngay với Khóa Học Vẽ Mỹ Thuật cho ngành Thiết Kế Đồ Họa ngay nào. Hãy kết bạn ngay với thầy Đỗ Minh Nhật để được tư vấn cụ thể hơn về Khóa học nhé: https://www.facebook.com/hoasidominhnhat

Art Land

Bài Viết Liên Quan:

Tag:kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa,  học đồ họa có cần biết vẽ, thiết kế đồ họa cần học gì, vẽ xấu có học thiết kế đồ họa được không, học thiết kế đồ họa có khó không

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top