DANH HỌA KANDINSKY, TIẾNG VỌNG CỦA ÂM NHẠC TRONG TRANH TRỪU TƯỢNG

Đam mê hội hoạ thôi thì chưa đủ? Lịch sử ngành hội hoạ, mỹ thuật có rất nhiều điều thực sự thú vị mà trong số đó, Danh họa Kandinsky là một trong những danh hoạ nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Danh họa Kandinsky.

Danh họa Kandinsky đã vượt qua mọi rảo cản thông qua các tác phẩm nghệ thuật của ông. Vượt qua những lời chỉ trích và không thừa nhận; sự kiên trì của ông đã được đền đáp để trở thành một bậc thầy trong lĩnh vực của ông. Khi ông đã chiến đấu với những lời chỉ trích mạnh mẽ trong giai đoạn đầu của mình như là một nghệ sĩ; Kandinsky đã tự tạo ra nhiều nơi sinh hoạt nghệ thuật cho chính mình và các nghệ sĩ khác để công bố sáng tạo của họ; một nơi trú ẩn an toàn của các thể loại trong nghệ thuật trừu tượng.

Neue Künstlervereinigung München (Hiệp hội nghệ sĩ mới Munich), trong đó Kandinsky là một thành viên sáng lập và trở thành chủ tịch của nó vào năm 1909. Tuy nhiên, mối liên hệ của ông với nhóm này ngắn ngủi sau khi họ bác bỏ bức tranh của ông “Last Judgment”. Sau đó dẫn đến việc thành lập nhóm The Blue Rider (Der Blaue Reiter); với các nghệ sĩ khác là Paul Klee, August Macke, Gabriele Münter và Alexej von Jawlensky.

The Blue Rider.

Nhóm Blue Rider ít nghiêm ngặt và theo tư tưởng mới mẻ hơn Hội Nghệ sĩ mới. Các giá trị nghệ thuật của nhóm Blue Rider không được thể hiện trong bản tuyên ngôn; nhưng nói chung giả định rằng mục tiêu chung là thể hiện chân lý tâm linh thông qua phương tiện nghệ thuật; đặc biệt là nghệ thuật hiện đại. Niềm tin của họ được thành lập nhiều hơn ở khía cạnh tâm linh; về sự tương quan giữa nghệ thuật thị giácâm nhạc; kết nối giữa hệ thống biểu tượng màu sắc tinh thần tượng trưng; ​tổng hòa của nghệ thuật và một cách tiếp cận bản năng tự nhiên hơn đến hội họa.

Những năm giữa 1911 và 1914, đối với nhóm The Blue Rider, là khoảng thời gian âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nghệ thuật trừu tượng đặc biệt liên quan đến hội họa cho nhịp điệu; một sự kết hợp của hai hình thức nghệ thuật. Sự tương quan giữa nghệ thuật vật lýnghệ thuật âm nhạc phi vật chất được thể hiện thông qua các hình thức phi tuyến tính nhịp nhàng; gợi nhớ đến thời kỳ Blue Rider này và bây giờ đã để lại một biểu tượng đại diện cho phong trào biểu hiện Đức.

Trong Art of Spiritual Harmony, Kandinsky ám chỉ đến một cây đàn piano khi nói rằng “nghệ sĩ là tay; bằng cách chạm vào các phím khác nhau, (hình thức); ảnh hưởng đến linh hồn con người để đáp ứng với những rung động nhất định.” 1

Chân dung tự họa của Danh Họa Wassily Kandinsky
Chân dung tự họa của Danh Họa Wassily Kandinsky ( Nguồn internet )

 

Mối liên hệ giữa Âm nhạc và Hội họa.

Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức " composition VII "
Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức ” composition VII ” ( Nguồn internet )

Ở một mức độ đơn giản, nhận thức của Kandinsky về mối liên hệ phức tạp giữa hai hình thức nghệ thuật này; đã khiến ông phải đặt tên cho một số tác phẩm nghệ thuật của mình với những cái tên thường được dành riêng cho các tác phẩm âm nhạc. Các tác phẩm khác nhau của  ông (Composition, Composition IV etc.) là một ví dụ trực tiếp về điều này; cũng như Musical Overture. Violet Wedge (học thuật), The Lyrical và Impression III (Concert).

Tuy nhiên đây chỉ là những gì Kandinsky chia sẻ với chúng ta về bức tranh của ông; lần lượt cho phép ta nhận thức được tác động của âm nhạc lên nghệ thuật của ông. Không có những tiêu đề này, ta có thể khó thiết lập được mối tương quan này hơn nhiều.

Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức " composition VII " (bức thứ 2)
Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức ” composition VII ” (bức thứ 2) ( Nguồn internet )

Sự tương quan giữa nghệ thuật và âm nhạc cũng có thể được mô tả như là một trải nghiệm cá nhân khi Kandinsky tự nhận xét rằng:

“Mối quan hệ trong nghệ thuật không nhất thiết là những mối quan hệ bên ngoài mà là được thành lập dựa trên sự thấu cảm của ý nghĩa” 2.

Hoặc hình ảnh có thể mang đến cho tâm trí cho người này sẽ không nhất thiết phải giống như cho người khác vì họ sẽ gợi lên một điều gì đó khá khác biệt cho mỗi cá nhân; vẽ từ kinh nghiệm cá nhân của từng người, kỷ niệm và ký ức. Tuy nhiên nó cũng có thể được lưu ý rằng “có lẽ các đường vẽ và màu sắc có tác dụng tương tự như sự hài hòa và nhịp điệu trong âm nhạc có trong các tác phẩm musical.3 Những người có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức về âm nhạc và nghệ thuật thực sự có thể đánh giá cao sự tinh tế của công việc của Kandinsky; và cách thức mà ông kết hợp những ảnh hưởng của ngoại cảnh xung quanh; gợi nhớ đến phong trào Blue Rider.

“Kandinsky is painting music. That is to say, he has broken down the barrier between music and painting, and has isolated the pure emotion which, for want of a better name, we call the artistic emotion.”4

Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức " Musical overture. Violet wedge "
Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức ” Musical overture. Violet wedge ” ( Nguồn internet )

“Danh họa Kandinsky đang vẽ nhạc. Tức là, anh ấy đã phá vỡ rào cản giữa âm nhạc và hội họa, và cô lập cảm xúc tinh khiết, vì muốn có một cái tên tốt hơn, chúng ta gọi là cảm xúc nghệ thuật. ”4

Danh họa Kandinsky không chỉ là một nghệ sĩ mà là một nhà lý thuyết; các bài viết của ông trong The Blue Rider Almanac cũng như The Art of Spiritual Harmony, được biết đến là  On the Spiritual in Art ( Bên trong linh hồn của nghệ thuật); đã mang lại ý nghĩa, giá trị và sự hiểu biết cho các quyết định nghệ thuật của ông. Trong những bài viết này mà ông tiết lộ nhiều hơn ý nghĩa của bức tranh của mình; các giải thích về các thể loại điểm đặc biệt liên kết với âm nhạcảnh hưởng của nó vào định hướng nghệ thuật của ông.

Trong suốt cuộc đời của mình, Danh họa Kandinsky đã có một “tư tưởng cố định hướng tới một sự tổng hợp của nghệ thuật” 5, “unswerving movement towards a synthesis of the arts”5

Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức " composition IV " "
Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức ” composition IV ” ( Nguồn internet )
Sự tổng hợp của nghệ thuật đã trở nên ngày càng phổ biến và được chấp nhận mà ta không nhận ra. Theo một cách nào đó, mọi người được bao quanh bởi nhiều loại nghệ thuật và các hình thức nghệ thuật khác nhau hơn bao giờ hết. Đôi khi bạn có thể chỉ cần bước lùi lại, đắm chìm trong những thú vui đơn giản của nghệ thuật, và chứng kiến ​​“hiệu ứng của âm nhạc [mà] quá tinh tế để thể hiện được bằng ngôn ngữ” “the effect of music [which] is too subtle for words6” .

Text by Elizabeth Thompson – wsimag.com

Notes

1 W. Kandinsky, The Art of Spiritual Harmony, Cosimo Inc., New York, 1914, p. 25
2 W. Kandinsky, The Art of Spiritual Harmony, Cosimo Inc., New York, 1914, p. XV
3 M. T. H Sadler in W. Kandinsky, The Art of Spiritual Harmony, Cosimo Inc., New York, 1914, p. XIX
4 M. T. H Sadler in W. Kandinsky, The Art of Spiritual Harmony, Cosimo Inc., New York, 1914, p. XIX
5 Wassily Kandinsky, Parkstone Press, New York, 2015, p. 18
6 M. T. H Sadler in W. Kandinsky, The Art of Spiritual Harmony, Cosimo Inc., New York, 1914, p. XIX

Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức " Two Ovals "
Tranh của họa sĩ Wassily Kandinsky bức ” Two Ovals ” ( Nguồn internet )

Bài viết liên quan :

Tag: tac pham hoi hoa, lich su hoi hoa; truong phai truu tuong; nganh hoi hoa, co hoi viec lam nganh hoi hoa

Xem Nhanh

Scroll to Top