Hướng dẫn một số kỹ thuật vẽ ký họa ngoài trời đẹp

Ký họa là một trong những môn nghệ thuật khá là độc đáo. Ký họa chính là việc ghi nhanh lại cái thần của đối tượng hay của nhân vật. Các họa sĩ thường dùng ký họa để phác thảo mẫu nhân vật rồi sau đó sắp xếp thành bố cục hợp lý. Là một trong những bước quan trọng trong quá trình hoàn thành một tác phẩm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ký họa ngoài trời qua bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về ký họa

Ký họa có nhiều mục đích khác nhau như ký họa làm tài liệu bố cục trang, ký họa để ghi nhớ, ký họa làm tài liệu trang trí ký họa trực tiếp thành tranh ký họa,… Bởi vậy cũng có nhiều cách ký họa khác nhau.

Ký họa nhanh gọi là tốc họa dùng để vẽ các đối tượng chuyển động như người, vật,… hay khi họa sĩ có rất ít thời gian để vẽ.

Ký họa sâu diễn tả các đối tượng tương đối tĩnh, các mô típ trang trí, phong cảnh kiến trúc,… Ký họa có thể thành tranh ký họa nếu như có chủ đề tư tưởng và đạt được cảm xúc thẩm mỹ tốt.

Tại sao phải ký họa?

Có rất nhiều lý do mà người học vẽ nên học ký họa. Tuy nhiên, theo như chúng tôi thì ký họa chính là một môn học không thể thiếu đối với bất kỳ người họa sỹ nào. Trước mỗi đối tượng, cảm xúc của mỗi người là không giống nhau, chưa kể đến sự rung động nét bút của mỗi người là khác nhau. Bởi vậy ký họa không thể thay thế được bởi nghệ thuật mang những dấu ấn cá nhân riêng biệt.

Lý do nên học ký họa
Lý do nên học ký họa

Công cụ dùng trong ký họa ngoài trời

Công cụ dùng trong ký họa, xét về loại hình thì tương đối đơn nhất, tuy nhiên có rất nhiều kiểu dáng. Vì vậy, khi bạn muốn dùng bất kỳ loại công cụ nào bạn cũng nên tìm hiểu và nắm rõ về các tính năng của nó. Người mới học nên từ từ tìm hiểu các công cụ khác nhau, vận dụng dần trong quá trình luyện vẽ.

Đối với người mới bắt đầu nên sử dụng loại bút chì tương đối mềm là tốt nhất, bạn sẽ thuận tiện hơn khi sửa chữa bức tranh trong quá trình vẽ. Công cụ nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định.

Rèn luyện khả năng vẽ trong suốt quá trình học vẽ, hạn chế sửa chữa nhiều lần trong khi vẽ.

Khi nắm vững được một số kiến thức về mỹ thuật nhất định, căn cứ vào mục đích vẽ để lựa chọn công cụ cho phù hợp.

Bút: thông thường hay dùng bút chì, bút than,… ngoài ra còn có màu nước, mực tàu,…

Giấy: sử dụng giấy phác thảo, giấy trắng, giấy vẽ hình mẫu, giấy in,…

Công cụ hỗ trợ khác như khung giấy, dao nhỏ, tẩy.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

Tranh ký họa phong cảnh màu nước (nguồn: Internet)
tranh ký họa phong cảnh màu nước

Sử dụng trí nhớ và sự quan sát khi vẽ ký họa ngoài trời

Trước tiên người học vẽ ký họa nên học vẽ những hình dáng cơ bản nhất. Sau đó đến những dáng phức tạp hơn. Sau khi làm quen, bạn có thể tập vẽ những người xung quanh. Nên chọn những người đang ngồi hoặc đứng làm một việc gì đó cố định trong vòng vài phút.

Sau khi bắt dáng xong cần vẽ lại theo trí nhớ, bởi vì nhân vật luôn chuyển động. Trong quá trình chọn mẫu vẽ nên chú ý các đặc điểm của họ như thế nào.

Giai đoạn này đòi hỏi bạn cần có trí nhớ và sự quan sát rất nhiều và tinh tế.

Các loại tranh ký họa phổ biến hiện nay

Tranh ký họa phong cảnh.

Mục đích của việc này là nâng cao năng lực phác họa. Đồng thời đẩy mạnh khả năng khái quát cũng như nắm bắt chỉnh thể đối tượng.

Trong vẽ ký họa phong cảnh, điều đầu tiên cần nghĩ đến là chọn cảnh nắm bắt cấu hình. Khi vẽ tranh cần chú ý bắt được những hình lớn, hướng lớn. Sau đó mới đến các chi tiết, kết hợp sử dụng các kiến thức về hình khối, đường nét, phối cảnh,…

tranh ký họa chì - ký họa phong cảnh
Tranh ký họa chì – ký họa phong cảnh

Tranh ký họa dáng người.

Để có một bức hình vẽ người tốt đòi hỏi phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài. Ký họa người là bắt nhanh dáng người, tỷ lệ, hướng hình. Sau đó vận dụng kiến thức về giải phẫu. Trong vẽ ký họa, người học nên luyện tập trước một bài ký họa hình học. Để giúp bạn nắm bắt được dáng chính, tỉ lệ lớn. Vẽ ký họa ngoài trời còn giúp tăn cường khả năng ước lượng của mắt. Tư duy hình khối nhanh trong không gian.

Vì vậy khi chưa nắm rõ về giải phẫu cơ thể người, các khối lớn hoặc sự thay đổi của dáng người. Sẽ rất khó để vẽ nhanh một bài ký họa hoàn chỉnh.

Tranh ký họa dáng người
Tranh ký họa dáng người

Nên tham gia các lớp vẽ ký họa hay không?

Nếu như bạn là người mới bắt đầu học vẽ ký họa, chưa hiểu rõ các kỹ thuật và kỹ năng vẽ. Thì lựa chọn một cơ sở uy tín để nâng cao năng lực là rất cần thiết. Bởi ở đây bạn sẽ được hướng dẫn và được học tất cả các nội dung cần thiết cho người mới học vẽ nói chung và học vẽ ký họa ngoài trời nói riêng.

Ngoài ra, bạn có thể phát triển khả năng bao quát. Nhận xét có cái nhìn tổng quát nắm bắt nhanh đặc điểm hình dáng của các đối tượng.

Hãy nhanh tay đăng ký các lớp học vẽ ký họa ngoài trời sớm nhất để nhận được những ưu đãi từ trung tâm của chúng tôi ngay hôm nay nhé!

Bài viết liên quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ PHONG CẢNH BÚT SẮT – HỌC VẼ TRANH PHONG CẢNH

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top