MỸ THUẬT ĐÔ THỊ LÀ GÌ?

Mỹ thuật đô thị là gì? Mỹ đô thị là ngành gì gì? Học gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả!

Mỹ thuật đô thị là gì?

Mỹ thuật đô thị phản ánh cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh – cách phản ứng của nghệ sĩ đối với thời gian và địa điểm cụ thể kết hợp với cảm xúc về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên.

Mỹ thuật đô thị – Public Art.

Mỹ thuật đô thị không phải là nghệ thuật “khuôn mẫu”. Kích thước của nó có thể lớn hay nhỏ. Nó có thể cao 50 feet hoặc thu hút chú ý đến các phiến đá dưới chân bạn. Hình dạng của nó có thể trừu tượng hoặc thực tế (hoặc cả hai); và nó có thể được đúc; chạm khắc; xây dựng; lắp ráp hoặc sơn. Nó có thể là một khu vực cụ thể hoặc đứng giữa nổi bật với môi trường xung quanh.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Singapore
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Singapore (Nguồn Internet)

Điều phân biệt Mỹ thuật đô thị là sự kết hợp độc đáo về cách nó được tạo ra; nó ở đâu và ý nghĩa của nó. Mỹ thuật đô thị có thể thể hiện giá trị cộng đồng; nâng cao môi trường của chúng ta; biến đổi cảnh quan; nâng cao nhận thức hoặc đặt câu hỏi cho các giả định của chúng ta. Đặt trong các khu vực công cộng; nghệ thuật này là cho tất cả mọi người; một hình thức biểu hiện cộng đồng tập thể.

Ai là khán giả và là người thụ hưởng của Mỹ thuật đô thị?

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh (Nguồn Internet)

Trong một xã hội đa dạng; tất cả nghệ thuật đều không thể thu hút tất cả mọi người; và cũng không nên làm như vậy. Nghệ thuật thu hút sự chú ý; đó là những gì nó được cho là phải làm. Có bất kỳ thắc mắc nào không; khi nghệ thuật công cộng đó gây ra tranh cãi? Ý kiến ​​phổ biến đa dạng là không thể tránh khỏi; và nó là một dấu hiệu lành mạnh rằng môi trường công cộng được thừa nhận chứ không phải bị bỏ qua.

Ở một mức độ nào đó; mọi dự án Mỹ thuật đô thị là một quá trình tương tác với các nghệ sĩ; kiến ​​trúc sư; chuyên gia thiết kế; cư dân cộng đồng; lãnh đạo; chính trị gia; cơ quan phê duyệt; cơ quan tài trợ và đội xây dựng. Thách thức của quá trình xã hội này là tăng cường hơn là giới hạn sự tham gia của nghệ sĩ.

Các loại hình Mỹ thuật đô thị

Hầu hết các sản phẩm Mỹ thuật đô thị đã tồn tại từ thời cổ đại bao gồm nhiều loại đá – có nghĩa là; đài kỷ niệm tang lễ; tượng và tác phẩm điêu khắc tôn giáo hoặc kiến ​​trúc khác. Tuy nhiên, ngày nay, thể loại Mỹ thuật đô thị bao gồm rất nhiều tác phẩm từ nghệ thuật trang trí; mỹ thuật và nhựa.

Cũng như kiến ​​trúc và điêu khắc; nó bao gồm hội họa; kính màu; gốm sứ; khảm; và tấm thảm; cũng như nhiều hình thức nghệ thuật đương đại, như Earthworks, Assemblage, Nghệ thuật sắp đặt và diễn suất (cùng với Happenings)…. Nó bao gồm các màn hình thoáng qua, như Snowballs của Andy Goldsworthy (London, 2000), các triển lãm tạm thời (ví dụ: Faberge Eggs); hoặc các công trình kiến ​​trúc tạm thời để kỷ niệm các sự kiện cụ thể (ví dụ: Millennium Dome ở London).

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh (Nguồn Internet)

Địa điểm và vị trí cho Mỹ thuật đô thị

Các khu vực dành cho Mỹ thuật đô thị thường nằm ở các trung tâm đô thị và có thể bao gồm quảng trường; hoặc khu vực dành cho người đi bộ; đường chính; Gần các tòa nhà công cộng như văn phòng chính phủ; tòa án pháp luật; tiện ích và trung tâm giao thông; sân bay; bảo tàng và thư viện; trường đại học hoặc khuôn viên đại học và vv.

Ngoài ra, các tác phẩm nghệ thuật công cộng có thể được bố trí bên trong các văn phòng chính phủ quốc gia hoặc địa phương; cũng như các nhà thờ hoặc những nơi thờ phượng công cộng khác. Một số tác phẩm nghệ thuật công cộng (các công trình về môi trường) có thể nằm ở các vùng sâu vùng xa; các loại hình nghệ thuật công cộng khác (hình ba chiều, màn pháo hoa) có thể chiếu lên bầu trời đêm. Nghệ thuật máy tính đang trở thành một tính năng không thể thiếu sau này.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam (Nguồn Internet)

Lịch sử của Mỹ thuật đô thị

Các thành phố Hy Lạp là những người ủng hộ sớm các đức tôn giáo và Mỹ thuật đô thị (chủ yếu là điêu khắc); có khả năng được cộng đồng chiêm ngưỡng và đánh giá cao. Một ví dụ về nghệ thuật công cộng ở Hy Lạp cổ đại là Parthenon (c.447-422 TCN) trên Acropolis ở Athens. Sau đó, các nhà chức trách La Mã dựng lên những bức tượng được sản xuất hàng loạt của Hoàng đế La Mã ở mọi góc của đế chế; để chứng minh sự uy nghi của Rome.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Hy Lạp
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Hy Lạp (Nguồn Internet)

Khái niệm về thẩm mỹ hoặc tuyên truyền cộng đồng được Pagan thực hiện mạnh mẽ cũng như các cộng đồng Kitô hữu sau này. Nhà thờ La Mã; chịu ảnh hưởng của Giáo hội phương Đông; đã sản xuất những bức tranh khảm Ravenna rực rỡ; trong khi Rome xây dựng các nhà thờ thời Trung cổ; La Mã và phong cách gothic vĩ đại của Pháp; như Chartres, Rheims, Amiens và Notre Dame de Paris.

Được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tuyệt đẹp bao gồm các bức tượng; nghệ thuật khảm; điêu khắc; nghệ thuật bậc thang và nghệ thuật thủy tinh màu; những tòa nhà đồ sộ này là những tác phẩm nghệ thuật công cộng, được thiết kế để truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Để biết chi tiết, xem thêm Điêu khắc thời trung cổ (400-1000); Điêu khắc Romanesque (1000-1200) và Điêu khắc Gothic (c.1150-1280).

Các mốc thời gian phát triển của Mỹ thuật đô thị

Thời kỳ phục hưng – Renaissance Public Art (c.1400-1600)

Giotto’s Scrovegni Chapel frescoes at Padua,

Donatello’s bronze statue David

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Padua
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Padua (Nguồn Internet)

Michelangelo’s marble sculptures Pieta and David

Thời kỳ Baroque – Baroque Public Art (c.1600-1700)

The renovated St Peter’s Basilica Rome

The Ecstasy of St Teresa, Cornaro Chapel, Rome, by Bernini

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Rome
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : Công trình mỹ thuật ở Rome (Nguồn Internet)

works by Rubens, Caravaggio and Velazquez

Mỹ thuật đô thị 1700 – 1900

The Capitol Building and the Smithsonian Institute in Washington DC;

St Patrick’s Cathedral New York (1858-79, by James Renwick);

The Statue of Liberty New York Harbour (1886, designed by Frederic-Auguste Bartholdi).

In Europe public art

The Neo-Classical National Gallery London;

The spectacular Neo-Gothic UK Houses of Parliament (1839-52, designed by Sir Charles Barry);

Paris Opera House (1860-75, designed by Charles Garnier);

The Eiffel Tower (1887-89), designed and engineered by Gustave Eiffel (1832-1923) and Stephen Sauvestre

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Pháp
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : Công trình mỹ thuật ở Pháp (Nguồn Internet)

 

Mỹ thuật đô thị thế kỷ 20

Mỹ thuật đô thị phục vụ tổ quốc

Mỹ thuật đô thị trong thế kỷ 20 và 21 đã mở rộng đáng kể về chức năng; hình thức và phương tiện truyền thông. Sự phát triển của đất nước đã mở rộng chức năng của nghệ thuật công cộng.

Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa nhằm tôn vinh những thành tựu của Chế độ  thông qua các áp phích phong cách anh hùng hoành tráng, hội họa và điêu khắc.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam (Nguồn Internet)

Graffiti

Thuật ngữ này, bắt nguồn từ từ Ý ‘graffio’; đề cập đến ‘nghệ thuật đường phố’ bất hợp pháp được rải hoặc sơn trên các tòa nhà; trong các khu vực đô thị công cộng, bởi  ‘nghệ sĩ đường phố’. Có lẽ bốn họa sĩ đường phố nổi tiếng nhất là Keith Haring (1958-90), Jean-Michel Basquiat (1960-88), Banksy (b.1973-4) và David Wojnarowicz (1954-92). Một trong những phong trào nghệ thuật đương đại mới, nghệ thuật đường phố graffiti bao gồm territorial graffiti; graffiti stencil.

Mỹ Thuật Đô Thị : mỹ thuật của Banksy
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : mỹ thuật của Banksy (Nguồn Internet)

Bằng cách so sánh, thuật ngữ ‘nghệ thuật đường phố’ bao gồm hình ảnh graffiti truyền thống, cũng như nghệ thuật vẽ tranh, nhãn dán / áp phích đường phố; chiếu video và cài đặt đường phố. Nó thường được sử dụng để phân biệt các tác phẩm nghệ thuật không gian công cộng hiện đại. Cả hai hình thức “tác phẩm nghệ thuật” tự do này đều không thuộc định nghĩa của nghệ thuật công cộng được tài trợ của chính phủ. 

Mỹ thuật độ thị truyền thống

Nghệ thuật công cộng cũng bao gồm các tác phẩm truyền thống như điêu khắc tưởng niệm; điêu khắc kiến ​​trúc (ví dụ: Spire of Dublin của Ian Ritchie được gọi là ‘spike’), tác phẩm điêu khắc thuần túy (ví dụ: Chicago Picasso), tranh tường (ví dụ: bức tranh sơn dầu Guernica (1937) của Pablo Picasso).

Mỹ Thuật Đô Thị : mỹ thuật của Pablo Picasso
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : mỹ thuật của Pablo Picasso (Nguồn Internet)

The ‘Chicago Picasso’, an untitled monumental sculpture by the Spanish master Pablo Picasso (1881-1973), is one of the most famous pieces of municipal art.

Mỹ thuật đô thị đương đại

Những người nổi tiếng bao gồm các nghệ sĩ (tác phẩm) sau: Louise Bourgeois (Maman, 1999, Guggenheim Museum Bilbao); Jean Tinguely (Stravinsky Fountain, 1983, Pompidou Centre forecourt); Claes Oldenburg (Apple Core, 1992, Israel Museum, Jerusalem); Bruce Nauman(Green Light Corridor, 1970, Samuel R Guggenheim Museum NY); Richard Serra (Tilted Arc, 1981,

Federal Plaza, New York); Mark Di Suvero (Storm Angel, 1973-4, Square Chabas, Chalon-sur-Saone); Antony Gormley (Angel of the North, 1994-8, Gateshead, UK); and Anish Kapoor (Cloud Gate, 2004, Millennium Park, Chicago).

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Mỹ
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : ông trình mỹ thuật ở Mỹ (Nguồn Internet)

Tỷ lệ cho phần mỹ thuật đô thị trong các dự án xây dựng công cộng

Trong thời gian gần đây, chính quyền đã phát triển các chính sách mới; liên quan đến việc xây dựng các tòa nhà được đầu tư; cụ thể là Phần trăm cho Đề án Nghệ thuật. Điều này thường liên quan đến việc đặt trước 1% chi phí xây dựng của dự án (lên tới số tiền tối đa cố định), để mua các tác phẩm nghệ thuật sau đó được trưng bày cho công chúng.

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Mỹ
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : Công trình mỹ thuật ở Mỹ (Nguồn Internet)

Bảo tàng Nghệ thuật – Mỹ thuật đô thị đương đại xuất sắc nhất

Có thể nói rằng nghệ thuật công cộng tốt nhất của thời đại hiện đại bao gồm mạng lưới bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật công cộng toàn cầu. Các tổ chức này cung cấp hai lợi ích nghệ thuật khá riêng biệt cho cộng đồng. Đầu tiên, họ có thể có vẻ đẹp kiến ​​trúc đặc biệt; như được minh họa bởi Trung tâm Pompidou ở Paris, hoặc Bilbao Guggenheim.

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Pháp
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : Công trình mỹ thuật ở Pháp (Nguồn Internet)

Các bộ sưu tập

Cũng như vẻ đẹp kiến ​​trúc ; các bảo tàng chứa rất nhiều tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử; tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc; bản in và các tác phẩm khác trên giấy; gốm sứ, khảm; nghệ thuật thủy tinh; kim loại, thảm trang trí; thư pháp  cũng như các hình thức hiện đại như Sắp đặt và video nghệ thuật.

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Pháp
Mỹ Thuật Đô Thị là gì : ông trình mỹ thuật ở Pháp (Nguồn Internet)

Trong số các bảo tàng nghệ thuật tốt nhất với các bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất mở cửa cho công chúng là: Phòng trưng bày Uffizi Florence, Bảo tàng Hermitage St Petersburg, Bảo tàng Louvre Paris, Prado Madrid, Bảo tàng Pinakothek Museum Munich, Bảo tàng Victoria and Albert London, và dĩ nhiên là Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Samuel R Guggenheim và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Bài Viết Liên Quan :

Tag: mỹ thuật đô thị là gì, các tác phẩm mỹ thuật đô thị, mã ngành mỹ thuật đô thị, ngành mỹ thuật đô thị ở nước ngoài, mỹ thuật đô thị bao nhiêu điểm, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch vùng và đô thị, ngành thiết kế đô thị, mỹ thuật đô thị tiếng anh là gì, các ngành đào tạo đại học kiến trúc tp hcm.

 

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top