Tìm kiếm
ZAHA HADID – HUYỀN THOẠI VỀ NHỮNG ĐƯỜNG CONG KIẾN TRÚC

Một kiến trúc sư nữ nổi tiếng – Zaha Hadid – một người phụ nữ có những công trình sáng tạo, đặc sắc theo trường phái Kiến trúc giải toả kết cấu khiến nhiều người phải trầm trồ.

Zaha Hadid

Sinh ra ở Baghdad, một công dân Anh quốc; Zaha Hadid (1950-2016) là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong thế giới kiến ​​trúc hiện nay; vì phong cách hấp dẫn, có sức ảnh hưởng cao, đa năng và gợi cảm.

Cô học toán ở Beirut vào những năm 70 và sau đó học kiến ​​trúc ở London; sau khi mở công ty của mình tại thủ đô Anh (1980); cô nhận được giải thưởng quốc tế quan trọng đầu tiên của mình vào năm 1983, chiến thắng cuộc thi dành cho The Peak Leisure Club ở Hồng Kông. Dự án không bao giờ được xây dựng.

Phong cách

Cách tiếp cận sáng tạo đặc biệt đã trở thành dấu ấn của Zaha Hadid trong những thập kỷ tiếp theo đã dẫn đến nhiều triển lãm về kiến ​​trúc của cô (bao gồm phác thảo, tranh vẽ và hoạt hình) tại các bảo tàng nghệ thuật đương đại nổi bật như MOMA, Guggenheim và Deutsches Architektur Museum.

Ngoài khía cạnh liên ngành, sáng tạo này; Hadid nổi bật với việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, khiến cô trở thành một đại diện xuất sắc về cấu trúc deconstructivism hiện đại trong kiến ​​trúc. Các công trình của cô; với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trên gần một nghìn dự án trên toàn thế giới, là một bước ngoặt trong bối cảnh kiến ​​trúc hiện nay; với các dự án đưa đến một cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại và trong trẻo nhờ sử dụng khéo léo nhiều loại vật liệu (thủy tinh, nhựa, tấm titan, thép).

Nhiều dự án của Hadid bao gồm Jump Ski Bergisel ở Innsbruck (2002); Trung tâm nghệ thuật đương đại Rosenthal ở Cincinnati (2003); mở rộng Bảo tàng Ordrupgaard tại Copenhagen (2005); và MAXXI, Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật Thế kỷ 21 ở Rome (2009); Trung tâm l’Heydar Aliyev, ở Baku (2012).

Cô đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế, bao gồm giải thưởng Pritzker, mà cô đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng trong năm 2004; Huy chương vàng Hoàng gia RIBA (2016). Ngoài công việc kiến ​​trúc của mình, Hadid đã mở rộng sự sáng tạo của mình cho nội thất và các lĩnh vực khác trong thiết kế, sản xuất bộ sưu tập giày Lacoste (2008) và thiết kế cho Louis Vuitton và Swarovski.

Official Site: www.zaha-hadid.com

Zaha Hadid: Heydar Aliyev Center in Baku

Heydar Aliyev Center in Baku
Heydar Aliyev Center in Baku (Nguồn: Internet)

Design: Zaha Hadid, Patrik Schumacher

AKT

Luke Hayes, Hufton+Crow, Iwan Baan

Zaha Hadid đã thiết kế một tòa nhà công cộng vĩ đại: phong cách xây dựng thể hiện tốt nhất quan điểm đương đại độc đáo của bà. Trung tâm Heydar Aliyev; được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Iraq sau khi chiến thắng một cuộc thi được tổ chức vào năm 2007; bổ sung thêm ánh sáng cho đường chân trời lấp lánh của Baku; thủ đô của một quốc gia đang thay đổi nhanh chóng. Một cấu trúc bê tông và một khung ba chiều hỗ trợ một bề mặt làm bằng nhựa; thường xuyên kết hợp với công việc của Hadid (Sợi thủy tinh gia cố bê tông và sợi thủy tinh gia cố Polyester).

Heydar Aliyev Center in Baku
Heydar Aliyev Center in Baku (Nguồn: Internet)

Giống như nhiều nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa cũ, sau khi giành được độc lập từ Liên Xô; Azerbaijan muốn phá vỡ rõ ràng với quá khứ của mình. Nó thể hiện sự từ chối tất cả mọi thứ mà chính phủ Moscow đại diện thông qua kiến ​​trúc; sử dụng nó như một cách để đưa người Azer đến gần châu Âu và phương Tây hơn với hình ảnh hiện đại.

Lúc đầu, dự án của Hadid có vẻ không liên quan gì đến bối cảnh của nó. Các đối tượng trên thang kiến ​​trúc không giống như ngữ cảnh của chúng. Nhưng dự án Trung tâm Heydar Aliyev vượt xa giới hạn kiến ​​trúc để trở thành một công trình nghệ thuật; theo phong cách Anish Kapoor: một mốc nhằm trở thành một biểu tượng đô thị với kích thước hùng vĩ.

Heydar Aliyev Center in Baku
Heydar Aliyev Center in Baku (Nguồn: Internet)

Trung tâm Heydar Aliyev là một trung tâm văn hóa với khán phòng, hiệu sách, quán cà phê và không gian bán công cộng. Công trình nằm trên đỉnh đồi trong khu phố mới nhất của thành phố; với các cửa hàng, văn phòng và nhà, hai bên đường cùng tên, dẫn từ sân bay đến trung tâm của Baku. Hadid khai thác độ dốc tự nhiên của vùng đất để tạo ra một con đường xuyên qua cây xanh; đi bộ lên dốc từ bãi đỗ xe ngầm đến lối vào trung tâm. Giống như nhiều dự án của Hadid; dòng zig-zag này đánh dấu một sự phá vỡ rõ ràng với quá khứ của thành phố: đó là một tín hiệu mạnh mẽ, với một góc nhìn hướng về phía đỉnh đồi; nơi hình dạng nhựa trắng của tòa nhà đối lập với bầu trời.

Đường cong liên tục của các bề mặt của nó cũng tiếp nối đến sân trong ở bên cạnh; loại bỏ sự khác biệt giữa mái nhà của tòa nhà và mặt đường ngoài trời. Không có “mặt tiền chính”, tòa nhà trông hoàn toàn khác khi nhìn từ các góc khác nhau; sao cho có vẻ như nó đang thay đổi mọi lúc. Một tuyên ngôn về khái niệm văn hóa ngày càng cởi mở, đa dạng, dân chủ, tòa nhà của Hadid tận dụng toàn bộ chiều rộng của mảnh đất sẵn có để mang lại cho thành phố cảm giác đô thị hiện đại.

Theo Mara Corradi

Zaha Hadid Architects Issam Fares Institute Beirut

Location: Beirut, Lebanon

Design: Zaha Hadid and Patrik Schumacher

Zaha Hadid Architects,

Hufton+Crow, Luke Hayes,

Zaha Hadid Architects đã hoàn thành việc xây dựng Viện Issam về chính sách công và các vấn đề quốc tế Issam Fares Institute for Policy and International Affairs (IFI) vào năm 2012. Tòa nhà là một phần của quy hoạch tổng thể cho American University in Beirut (AUB) của Sasaki Associates (hợp tác với Machado và Silvetti, MGT of America, Dar Al-Handasa và Shair & Partners).

Issam Fares Institute Beirut
Issam Fares Institute Beirut (Nguồn: Internet)

Được chọn bởi các giám khảo trong một cuộc thi được tổ chức vào năm 2006; dự án của Zaha Hadid Architects giới thiệu các liên kết mới trong khu vực, giữa Trung tâm Oval, khu vực rừng và biển. Để hạn chế dấu chân của tòa nhà, các kiến ​​trúc sư đã làm việc với một loạt các chất liệu phù hợp với nhau ở các cấp độ khác nhau; và cây ficus và cây bách hàng trăm năm được đưa vào thiết kế của tòa nhà. Các con đường khác nhau và đường dốc nghiêng hội tụ trên sân trong lối vào tòa nhà, một sân thượng có mái che hai tầng cao nhằm cung cấp một nơi gặp gỡ thân mật cho du khách, sinh viên và giáo sư trong khuôn viên trường đại học.

(Agnese Bifulco)

Glasgow Riverside Museum of Transport, Glasgow (UK), 2011

Glasgow Riverside Museum of Transport
Glasgow Riverside Museum of Transport (Nguồn: Internet)

Architects Zaha Hadid Architects

Location Pointhouse Road, Glasgow, Glasgow City G3, United Kingdom

Area 7000.0 ft2

Glasgow Riverside Museum of Transport
Glasgow Riverside Museum of Transport (nguồn: internet)

Photographs Flickr Creative Commons:  Culture & Sport Glasgow

Manufacturers Kingspan

Bảo tàng Riverside có nguồn gốc từ lịch sử. Sự phát triển lịch sử của Clyde và thành phố Glasgow là một di sản độc đáo. Nằm nơi nhánh sông Kelvin giao với Clyde; thiết kế của bảo tàng như đang chảy từ thành phố xuống sông; tượng trưng cho một mối quan hệ năng động; nơi bảo tàng là tiếng nói của cả hai; kết nối thành phố với dòng sông và cũng là sự chuyển tiếp từ cái này sang cái khác.

Dominion Office Building (2015)

Architects Zaha Hadid Architects

Location Dubrovka, Moskva, Russia, 115088

Dominion Office Building (2015)
Dominion Office Building (2015) (Nguồn: Internet)

 

Zaha Hadid đã tạo ra một khối văn phòng bảy tầng ở Moscow cho các lĩnh vực CNTT và sáng tạo đang phát triển của thành phố, với các tấm sàn đặt ngoài và một giếng trời đen trắng ấn tượng (+ slideshow). Được thiết kế để cung cấp văn phòng cho các công ty khởi nghiệp, Tòa nhà Văn phòng Dominion nằm trong khu dân cư và công nghiệp gần ga tàu điện ngầm Dubrovka ở phía đông nam của thành phố. Các tấm sàn trắng của tòa nhà cao 36 mét trên đường Sharikopodshipnikovskaya được xếp chồng lên nhau một cách không đều, tạo ra những chỗ lồi lõm không đều. Tham gia giữa các phần của sàn nhà sàn và trong lớp kính kết thúc tốt đẹp mỗi tầng tạo thành một mẫu lưới trên mặt tiền.

Bài VIết Liên Quan:

Tag: zaha hadid architects, zaha hadid các kiến trúc, zaha hadid mất, zaha hadid là ai, zaha hadid interior, zaha hadid giải thưởng, zaha hadid wiki, phong cách kiến trúc của zaha hadid

Xem Nhanh

Scroll to Top