Lời mở đầu

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các thiết kế tác động đến cách chúng ta nhìn nhận về tác tác phẩm nghệ thuật cũng như là tầm ảnh hưởng của hội họa

Khi chúng ta nhìn vào một hình ảnh, não phản ứng một cách vô thức về nó, dần tự mường tượng nên một cảm giác hoặc nội dung mà tác phẩm muốn truyền đạt. Một hình ảnh sẽ làm chúng ta cảm thấy vui thú hoặc buồn bã sẽ dựa trên tạo hình của nó.

Kandinsky Wassily

Chúng ta thử điểm qua tranh của Kandinsky xem nhé.

Qua tranh của Kandinsky người xem có thể cảm nhận nhiều cảm xúc từ sự trừu tượng, điều đó có điểm tương đồng tựa âm nhạc vậy. Chúng ta sẽ thử phân tích tác phẩm “Nhạc phẩm VIII” của Wassily Kandinsky. Nhìn vào bức tranh  này và bạn cảm nhận và nghĩ đến thể loại âm nhạc nào.

Kandinsky Wassily Composition VIII nhac-pham-VIII 1923
Tác phẩm: nhạc phẩm VIII-Kandinsky Wassily-1923

Một khảo sát trên nhiều học sinh đa phần cho rằng đây là nhạc jazz, câu trả lời gần với nó là nhạc giao hưởng,thính phòng và nhạc pop. Điều này cho thấy những người xem sẽ có một sự diễn giải một cách có cơ sở về những gì họ thấy. Mặt dù có hằng hà sa số các câu trả lời nhưng không ai nói nó giống như là nhạc Rock cả. Những phản hồi tương tự nhau này diễn ra bởi lẽ con người có sự tương đồng nhau qua những trải nghiệm về âm nhạc. Điều đó dẫn dắt bộ não của chúng ta theo một cách nhất định và các nghệ sĩ đã khai thác vào hệ thống tư duy này để lên kế hoạch và thiết kế những phản hồi về cảm xúc trong tác phẩm của họ.

Các họa sĩ làm được vậy là vì họ đã thao túng và sử dụng các yếu tố và nguyên lý trong các sáng tác nghệ thuật. Những yếu tố tạo hình là những thứ chúng ta vận dụng để sáng tạo bao gồm các yếu tố: không gian, điểm, đường nét, hình dáng, họa tiết và kết cấu, sắc độ và màu sắc. Những nguyên tắc/nguyên lý tạo hình là những cách mà chúng ta vận dụng các nguyên tố bào gồm các nguyên tắc : Nhấn mạnh, cân bằng, tương phản, lặp lại và biến thể, tỉ lệ, chuyển động, nhịp điệu. Khi kết hợp các yếu tố cùng các nguyên lý, ta có được nội dung hoặc cảm xúc cho thành quả tạo hình cuối cùng

Kandinsky đã lặp lại các hình tròn nhiều kích thước khác nhau, sử dụng các đường xiên và các màu cơ bản. Sự kết hợp này đem đến cho người xem sự ấn tượng về vần điệu của âm nhạc như là dòng nhạc jazz chẳng hạn.

Kandinsky Wassily Composition VIII nhac-pham-VIII 1923 phan-tich
Hướng hình và cách sắp xếp các thành tố của Kandinsky Wassily để tạo thành một chỉnh thể thống nhất

Benjamin West

Nếu có một đề tài mà chúng ta quen thuộc và dễ nhận ra thì nó cũng ảnh hưởng đến nội dung của tác phẩm. Ở bức tranh “Trận chiến ở La Hogue” của Benjamin West, tranh sơn dầu trên canvas sáng tác năm 1778 này :

Benjamin West 1778 phac-thao-y-tuong tran-chien-o-La-Hogue phac-thao-don simple full
Tác phẩm: Trận chiến ở La Hogue-Benjamin West-1778

Các cột khói lửa bốc lên từ các xác người chết chìm, những binh sĩ thét gào và chiến đấu có ý nghĩa rất lớn trong việc gợi lên cảm giác của người xem về tác phẩm. Những cách mà Benjamin sử dụng các yếu tố và nguyên lý đã gây nên một ảnh hưởng sâu sắc đến cảm xúc của bạn đối với bức tranh này. Lấy ví dụ những đường xiên làm bức tranh có xu hướng toát lên sự phấn khích và năng lượng của chuyển động. Vậy nên Benjamin muốn bắt trọn những khoảnh khắc phấn khích và điên cuồng của trận chiến bằng cách sử dụng các yếu tố trong nghệ thuật để để biểu hiện các cột khói ở phía tây, hình tượng chiến đấu kết hợp với các đường xiên dốc để truyền tải cảm xúc hỗn loạn của trận chiến. Ông ấy còn sử dụng các tông màu trầm cùng độ tương phản cao để phóng đại cảm xúc này lên.

Benjamin West 1778 tran-chien-o-La-Hogue phan-tich tao-hinh thanh-to
Phân tích cách sắp xếp và hướng hình trong tác phẩm. (Nguồn ảnh: Drawsh Studio)

Đây là sự kết hợp phức tạp giữa các yếu tố và nguyên lý thiết kế nghệ thuật. Một số họa sĩ họ sử dụng nó bằng trực giác và cảm tính trong những tác phẩm của họ. Nhưng một số khác thì chọn cách đi qua nhiều giai đoạn khác nhau để  sắp đặt cảm xúc hoặc thẩm mỹ của bức tranh một cách có chủ ý. Quá trình thiết kế này thông thường sẽ được bắt đầu bằng việc động não và viết ra những ý tưởng của mình. Động não- Brainstorming, à một phương pháp đặc sắc dùng để phát triển nhiều giải đáp sáng tạo cho một vấn đề. Phương pháp này hoạt động bằng cách nêu các ý tưởng tập trung trên vấn đề, từ đó, rút ra rất nhiều đáp án căn bản cho nó. Các ý niệm/hình ảnh về vấn đề trước hết được nêu ra một cách rất phóng khoáng và ngẫu nhiên theo dòng suy nghĩ càng nhiều, càng đủ càng tốt. Các ý kiến có thể rất rộng và sâu cũng như không giới hạn bởi các khía cạnh nhỏ nhặt nhất của vấn đề mà những người tham gia nghĩ tới. Trong động não thì vấn đề được đào bới từ nhiều khía cạnh và nhiều cách (nhìn) khác nhau. Sau cùng các ý kiến sẽ được phân nhóm và đánh giá. Viết các ý tưởng ra giấy một các càng chi tiết càng tốt sẽ ước lượng và đánh giá ý tưởng rõ ràng hơn từ đó làm bạn dễ tìm được định hướng rõ hơn về những gì mình sắp vẽ.

Vincent Van Gogh

Lấy ví dụ như Van Gogh đã viết hàng trăm lá thư cho em trai Theo của mình, kể về cuộc sống và cảm hứng của mình cũng như là những ý tưởng vẽ tranh của mình đính kèm với các bản thảo phác thảo tay nhỏ như là một phần của quá trình lên ý tưởng. Những hình ảnh nhỏ này hay như ngày nay gọi là thumbnail có vai trò như là một hình ảnh đại diện thô cho tác phẩm của Van Gogh vậy. Phiên bản phác thảo tay sau này là thành phần tạo nên một trong những kiệt tác đầu tiên của Van Gogh-“Những người ăn khoai”

Và chúng ta có thể so sánh bản phác thảo và bản hoàn thiện của bức tranh sau đây:

Vincent-Van-Gogh thu-gui-em-trai the-potato-eaters nhung-nguoi-an-khoai phac-thao sketch
Bức thư tay gửi em trai Theo kèo bản phác thảo nhỏ kể về tác phẩm trong dự định của ông
Vincent-Van-Gogh thu-gui-em-trai the-potato-eaters nhung-nguoi-an-khoai phac-thao sketch ban-hoan-thien trang-den
Trích đoạn bức ký họa nhỏ trong thư
Vincent-Van-Gogh thu-gui-em-trai the-potato-eaters nhung-nguoi-an-khoai phac-thao sketch ban-hoan-thien trang-den hoan-thien full
Tác phẩm: Những người ăn khoai-Vincent Van Gogh – 1885

William Tylee Ranney

Tiếp đến chúng ta sẽ đi nhìn qua phiên bản hoàn chỉnh và bản phác thảo của tác phẩm”The Freshet” của William Tylee Ranney. Bản thảo thu nhỏ có thể rời rạc hoặc nguệch ngoạc tùy theo cá nhân mỗi người

William-Tylee-Ranney the-Freshet phac-thao sketch
Tác phẩm: The Freshet-William Tylee Ranney

 

William-Tylee-Ranney the-Freshet phac-thao sketch full
Bản phác thảo cửa bức tranh, đối chiếu qua hai bức hình, William đã có chỉnh sửa đôi phần.

Cách Benjamin West phác thảo và lên ý tưởng.

Hãy thử nhìn xem bản phác thảo của Benjamin West nào, các ý tưởng được phác thảo nhỏ và nhanh để chuyển sang ý tưởng tiếp theo để dần thu hẹp và cô đọng được các ý tưởng ông ấy muốn trình bày.

Benjamin West 1778 phac-thao-y-tuong tran-chien-o-La-Hogue
Bản phác thảo “Trận chiến ở La hogue” cùng phác thảo của một bức tranh khác của Benjamin (Nguồn ảnh: Drawsh Studio)

Nghiên cứu về lĩnh vực của mình là một thuật ngữ rộng bao gồm các ý tưởng thiết kế khác nhau của quá trình thiết kế. Các trang nghiên cứu có thể có thumbnail ở dạng lớn hơn, người họa sĩ sẽ vẽ chậm và chi tiết hơn để khám phá nhiều các khả thế kế và sắp đặt, nhiều cá bảng màu khác nhau hết sức có thể như dưới đây là bản phác thảo của tác phẩm “ trận chiến ở La Hogue”

Benjamin West 1778 phac-thao-y-tuong tran-chien-o-La-Hogue phac-thao-don simple

Khi chúng ta so sánh bản phác thảo ban đầu với tác phẩm hoàn thiện , ta nhận ra một số tỷ lệ của chủ thể bị thay đổi và một yếu tố thiết kệ cũng vậy :

Benjamin West 1778 phac-thao-y-tuong tran-chien-o-La-Hogue phac-thao-don simple full
Tác phẩm: Trận chiến ở La Hogue – Benjamin West-1778

Phác thảo của Théodore Géricault

Tranh nghiên cứu còn có thể dùng để thử nghiệm với các thành phần khác nhau như cách mà Théodore Géricault – đã làm nên tác phẩm “Chiếc bè của chiến thuyền Méduse” (Le Radeau de la Méduse) – là một bức tranh sơn dầu được thực hiện trong thời gian 1818–1819 vậy . Sau đây là hai bản phác thảo và phiên bản hoàn chỉnh của bức tranh ấy :

Le-Radeau-de-la-Méduse Theodore-Gericault chiec-be-cua-chien-thuyen-Medusa
Phác thảo sơ bộ nhằm tìm được bố cục đặt để các nhân vật của bức “Le Radeau de la Méduse”

 

Le-Radeau-de-la-Méduse Theodore-Gericault chiec-be-cua-chien-thuyen-Medusa sketch trang-den phac-thao
Phác thảo chi tiết được phát triển thêm từ phác thảo sơ bộ.

 

Le-Radeau-de-la-Méduse Theodore-Gericault chiec-be-cua-chien-thuyen-Medusa sketch trang-den phac-thao hoan-thien full
Tác phẩm: Le Radeau de la Méduse (chiếc bè của chiến thuyền Meduse) – Théodore Géricault – 1818-1819

Bức tranh mô tả một khoảnh khắc là hậu quả từ vụ đắm tàu frigate Méduse của hải quân Pháp sau khi bị mắc cạn vào ngày 2 tháng 7 năm 1816 ven bờ biển thuộc về Mauritanie ngày nay.

Đến ngày 5 tháng 7 năm 1816, ít nhất 147 người bị trôi dạt trên một chiếc bè tạm bợ được đóng sau khi con tàu mắc cạn, ngoại trừ 15 người, tất cả đều đã thiệt mạng 13 ngày trước khi họ được giải cứu và những người sống sót phải chịu đựng sự đói, khát buộc họ phải ăn thịt lẫn nhau.

Georges Seurat và bức tranh “Chiều Chủ nhật trên đảo Grande Jatte”

Quá trình vẽ nghiên cứu là một quá trình mà người họa sĩ phải trải qua để soạn thảo và đúc kết được những hình ảnh mà có thể gợi lên những phản ứng mà họ muốn ở người xem. Lấy ví dụ như tác phẩm” Chiều Chủ nhật trên đảo Grande Jatte “ (Un dimanche après-midi à l’Île de la Grande Jatte) (1884-1886) dưới  đây

Georges-Seurat chieu-chu-nhat-tren-dao-Grande-Jatte Un-dimanche-apres-midi-à-l'lle-de-la-Grande-Jatte (1)
Tác phẩm: Un dimanche après-midi à l’Île de la Grande Jatte (chiều chủ nhật trên đảo Grande Jatte) – Georges Seurat – 1884-1886

Khi Georges-Pierre Seurat lên ý tưởng cho bức tranh “Chiều Chủ nhật trên đảo Grande Jatte”, ông đã thực hiện hơn 60 bức vẽ và phác thảo để học hỏi về thiết kế và những tương quan phức tạp của màu sắc, đường nét và hình dáng. Ông chủ yếu tập trung nghiên cứu thiết kế những hình dạng, tông màu và cấu trúc cho cây cũng như là các vật thể và hình tượng. Ông ấy còn vẽ hàng tá những bức tranh nghiên cứu để thiết lập các quan hệ của màu sắc và những tương quan về ánh sáng.  Đồng thời cũng về cách thể hiện không khí trong bức tranh theo ý ông muốn nữa. Để rồi sau này, ông cùng với Paul Signac là người phát triển nghệ thuật chấm màu, sử dụng những chấm màu nguyên chất cạnh nhau, tạo hiệu quả khi nhìn từ xa. Bức tranh “Chiều Chủ nhật trên đảo Grande Jatte” đã thay đổi thừ Tân ấn tượng sáng Nghệ thuật hiện đại. Nó được coi là một trong những biểu tượng của hội họa thế kỷ 19.

Lời kết

Hiểu biết về quá trình thiết kế và lên ý tưởng sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ cách cách mà ta tạo ra một tác phẩm nghệ thuật và đem lại nhiều đóng góp, phê bình mới về những nỗ lực và công sức để tạo ra một tác phẩm.

 

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *