5 LÝ DO KHIẾN BẠN VẼ CHƯA TỐT

Bạn thắc mắc tại sao mình vẽ chưa tốt? 

Vẽ cũng giống như một môn học. Nó đòi hỏi quá trình và rất nhiều nỗ lực từ người học. Trong quá trình học vẽ, có rất nhiều lý do khiến bạn không thể lên được trình độ cao hơn. Và thay vì bỏ qua, bạn phải luôn ghi nhớ và nhắc nhở bản thân những điểm khiến bạn vẽ chưa tốt. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 lý do tại sao bạn vẫn chưa nâng cao được kỹ năng vẽ. 

5 LÝ DO KHIẾN BẠN VẼ CHƯA TỐT

Lý do thứ 1: Bạn không vẽ theo hướng dẫn

 • Thông qua internet, bạn chắc hẳn đã thấy rất nhiều tác phẩm đẹp, rất nhiều các video hướng dẫn vẽ. Nhưng tại sao bạn không thử vẽ theo họ.
 • Có hàng loạt những video hướng dẫn vẽ từ đơn giản đến phức tạp. Hầu hết đều là video của những người vẽ rất đẹp và họ muốn chia sẻ, dạy bạn cách để trở nên giống họ.
 • Hãy lấy giấy bút ra, tìm một video vẽ mà bạn thích, xem cách họ làm và vẽ lại, bạn hoàn toàn có thể tạm dừng, tua lại và lặp lại để có thể vẽ theo. Đó là một cách tuyệt vời để học và luyện tập. Có thể phiên bản bạn vẽ ra sẽ tệ hơn họ, nhưng dần dần, bạn sẽ cải thiện được khả năng của mình.

Lý do thứ 2: Bạn không thả lỏng khi vẽ

 

                                                                                                                          
 • Vẽ ra những bức tranh vô hồn và cứng ngắc luôn là điều mà bất kì ai cũng e ngại, kể cả những họa sĩ chuyên nghiệp. Nhưng bạn nên nhớ, không ai tự nhiên vẽ tốt và tạo ra các bức vẽ tuyệt vời mà không cần luyện tập trước.
 • Cách để khắc phục nó  là: Trước khi bạn bắt đầu vẽ thứ gì đó hãy vẽ một vài bản phác thảo ra trước, để não quen với cách tay bạn vẽ và định hình được bức tranh của bạn sẽ có gì trước. Trong lúc làm phác thảo, bạn cứ thoải mái thêm vào những chi tiết bạn thích, tưởng tượng ra cảm xúc của bức tranh. Rồi sau đó hãy bắt đầu vẽ bản chính thức.

Lý do thứ 3: Bạn đang cứng nhắc và làm khó bản thân

 • Cách suy nghĩ của bạn đang quá cứng nhắc rằng: nếu bạn đã luyện tập, bức vẽ của bạn sẽ phải đẹp. Bạn căng thẳng vì muốn bức vẽ của hình phải như ý và xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra để hoàn thiện nó.
 • Việc bạn luyện tập phác thảo trước rồi mới vẽ bản chính thì không có nghĩa là bức vẽ chính thức của bạn sẽ đẹp. Tuy nhiên, thay vì bỏ đi những bức vẽ xấu, bạn hãy để chúng lại. Nhìn lại và tìm ra lý do tại sao bức vẽ chưa ổn.
 • Hãy để lại những bản vẽ xấu như một cách nhắc nhở về những lỗi sai khiến bạn vẽ chưa đẹp, và khắc phục nó từng ngày. Nếu bạn bỏ chúng ngay, có thể trong lần tới, bạn vẫn sẽ vẽ ra những bức tương tự như vậy và không bao giờ sửa được lỗi của mình.

Lý do thứ 4: bạn bỏ cuộc quá sớm

 • Sau một vài bức vẽ không đẹp, bạn từ bỏ luôn và sau một thời gian dài, bạn lại lặp lại đúng như vậy
 • Chẳng có gì đáng thất vọng khi qua vài bức vẽ mà bạn vẫn chưa thấy rõ sự tiến bộ của bản thân. Nếu bạn không kiên trì luyện tập thì cho dù bao nhiêu thời gian trôi qua, trình độ và khả năng vẽ của bạn vẫn sẽ dừng lại ở thời điểm bạn bỏ cuộc.

 

Lý do thứ 5: Bạn lo lắng về những điều người khác nghĩ

 • Ở thời hiện đại như bây giờ, các vấn đề liên quan đến mạng xã hội rất nhiều, và khi bạn đưa những bức vẽ lên mạng xã hội hoặc chỉ đơn giản là đưa cho bạn bè xem, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lời bình luận, và một số ý kiến tiêu cực. Nhất là khi bạn đưa nó lên mạng xã hội hoặc một diễn đàn về vẽ, số lượng bình luận có thể sẽ rất lớn.
 • Nhưng đừng để điều đó quá ảnh hưởng đến bạn. Bạn biết đấy, vẽ là một loại kỹ năng, vẽ đẹp bẩm sinh chỉ là một lợi thế. Điều quan trọng là luyện tập. Hiện tại bạn vẽ có thể chưa tốt, nhưng nếu bạn luyện tập, bạn chắc chắn sẽ vẽ tốt hơn.
 • Hãy học cách sàng lọc ý kiếnbỏ qua bớt những bình luận sáo rỗng.

Giả sử bạn nhận được 3 lời nhận xét của người biết vẽ, người đồng trang lứa cũng thích vẽ giống bạn, và một người mà bạn còn chẳng biết liệu người đó có vẽ tốt hơn bạn hay không.

+ Người biết vẽ đưa ra lời khuyên cho bạn.

+ Người bạn không quen chê bạn vẽ không tốt.

+ Người bằng tuổi cho rằng ở độ tuổi này thì vẽ như vậy là hợp lý.

Vậy thì bạn chỉ cần tập trung vào một bình luận duy nhất, đó là lời khuyên của người biết vẽ. Chẳng cần để tâm đến hai lời bình luận kia. Đầu tiên, người đưa ra lời khuyên cho bạn có thể là người nhìn thấy vấn đề trong tranh của bạn và họ đưa ra lời khuyên để giúp bạn. Hai ý kiến còn lại thì thực chất chỉ mang tính phán xét rất chủ quan và chẳng đem lại giá trị hay ích lợi gì cho bạn. Chẳng có lý do gì để bạn quan tâm những bình luận sáo rỗng đó. Có thể bạn nghĩ bình luận của người bằng tuổi là sự đồng cảm, nhưng thực chất sự đồng cảm đó cũng nguy hại, nó khiến bạn hài lòng với mức độ hiện tại và ngừng tìm kiếm sự đổi mới. Xét ở phương diện chung, nó chỉ cho bạn thấy có người cùng chung chí hướng và cùng trình độ chứ không đem lại lợi ích nào cụ thể cho bạn.

Nếu như bạn không thể phớt lờ chúng, đơn giản là đừng đưa nó ra cho người khác thấy. Cứ tự do học. vẽ ra một cuốn sổ và đừng để ai nhìn thấy.

Hoặc hãy nghĩ đến khía cạnh này: Có thể bức vẽ đầu tiên bạn đưa cho họ xem sẽ làm họ có ấn tượng không tốt về bạn, vậy thì hãy cho họ thấy là bạn hoàn toàn có thể tiến bộ. Bất kì ai cũng sẽ tốt hơn nếu luyện tập đủ lâu, điều quan trọng là bạn có đủ kiên trì không mà thôi. Luyện tập và trở nên tốt hơn, chứng minh quan điểm của họ về bạn là sai lầm.

 

Mình nghĩ chắc hẳn nhiều bạn cũng sắp hoặc đang trong khoảng thời gian học vẽ, nên qua bài viết trên, mình hi vọng nó có thể giúp cho các bạn phần nào trong quá trình tự học của mình. Hoặc nếu các bạn vẫn còn đang gặp khó khăn trong quá trình luyện tập, hãy đến với Art Land để các thầy cô có thể giúp đỡ các bạn nhiều hơn nhé!

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art land
Liên hệ chúng tôi:

 • Hotline – 0797426801
 • Tổng đài – 0899199926

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh.
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

 

tags: ly do khien ban ve khong tot, 5 ly do khien ban ve chua tot, ve xau, ly do ve khong tot, lam sao de ve dep

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top