Tìm kiếm
ƯỚC CHỪNG TỶ LỆ TRONG PHỐI CẢNH

Các bạn trong quá trình vẽ hoặc ôn luyện thi vẽ cũng đã bao giờ vẽ ra một bức tranh ba chiều nhưng nó lại bị bất hợp lý do không thể xác định tỷ lệ trong vẽ phối cảnh? Khi không vẽ đúng phối cảnh, đối tượng trong bài vẽ sẽ trông lệch và dẫn đến một số đối tượng khác cũng sai theo. Thành ra cho dù đẹp hay không, nhưng khi phối cảnh sai thì bức tranh của bạn cũng sẽ không ổn khi quan sát kỹ từ bên trong. Bài viết này của chúng mình sẽ giúp bạn hiểu cách ước chừng tỷ lệ trong một không gian vẽ phối cảnh. 


I. PHỐI CẢNH LÀ GÌ?

Vẽ phối cảnh là một hệ thống với luật phối cảnh, giúp bạn tạo ra các bức tranh ở góc nhìn 3 chiều. Các quy luật phối cảnh được xây dựng trên các quy tắc hình học chặt chẽ.

Ta có ba trường hợp phối cảnh:

_Phối cảnh 1 điểm tụ: Đơn giản, dễ sử dụng nhưng độ thực tế chưa cao.

Nguồn: internet

_Phối cảnh 2 điểm tụ: Phổ biến nhất, góc nhìn chân thực và đủ chiều sâu.

Nguồn: internet

_Phối cảnh 3 điểm tụ: Ít được sử dụng vì có độ phức tạp cao.

Nguồn: internet


II. ƯỚC CHỪNG MỘT SỰ VẬT TRONG PHỐI CẢNH 2 ĐIỂM TỤ

Phân tích phối cảnh 2 điểm tụ:
Hệ thống vẽ phối cảnh 2 điểm tụ bao gồm đường tầm mắt, đường chân trời và 2 điểm tụ nằm trên đường chân trời.
Sự vật trong phối cảnh 2 điểm tụ có 3 trường hợp cơ bản: Nằm trên, ngang, dưới so với đường tầm mắt.

Nguồn: internet

 

Khi bạn vẽ một vật tách rời phối cảnh, bạn chỉ cần chú ý đến các tỷ lệ của nó. Nhưng khi đặt vật đó vào trong phối cảnh, bạn cần phải để ý thêm sự tương tác tỷ lệ giữa nó với các vật khác cũng như môi trường trong phối cảnh.

Đầu tiên, khi bạn vẽ ra một không gian, hãy vẽ vật mà bạn cho là có tính cột mốc và ổn định nhất trong không gian đó. Tiếp theo, căn cứ vào cột mốc đã tạo dựng, bạn sẽ vẽ ra được những thứ khác trong không gian đó  dàng hơn.

Để bạn có thể hình dung rõ nhất, mình sẽ lấy ví dụ bằng cách vẽ một chiếc xe vào một môi trường phối cảnh có sẵn. Do quy luật xa gần, chiếc xe sẽ lớn hơn các vật phía sau, nhưng làm sao để xác định tỉ lệ chính xác?

Nguồn: internet

Trước hết, hãy đưa nó vào hệ thống phối cảnh của bức tranh. Sừ dụng vật mang tính cố định và thể hiện rõ luật phối cảnh để làm cột mốc. Ở đây là tòa nhà, cụ thể là chúng ta sẽ lấy cửa ra vào làm phương thức so sánh tỷ lệ.

Nguồn: internet

Trong phối cảnh, một chiếc xe bình thường sẽ không cao hơn cửa ra vào, từ đó có thể ước chừng chiều cao của chiếc xe. Còn tỷ lệ ngang của chiếc xe căn cứ và ước lệ theo các vạch kẻ đường dưới chân.

Nguồn: internet

 

Tiếp theo, bạn sẽ chia các tỷ lệ lớn của chiếc xe theo mẫu bạn muốn vẽ. Sau đó vẽ và đẩy sâu chi tiết.

Nguồn: internet

 

 

Như vây, chúng ta đã xong được cách để ước chừng tỉ lệ trong phối cảnh. Các bạn hãy luyện tập thêm để quen mắt cũng như sử dụng kỹ thuật sắp xếp bố cục sao cho phù hợp với phối cảnh được dựng để tránh mắc lỗi sai quan trọng này nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký khóa luyện thi hình họa chì tại ArtLand chúng mình để được đội ngũ giảng viên hướng dẫn luyện tập và bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về hình khối; phối cảnh từ đó được luyện tập thêm các khối nâng cao, vật thể thực tế. Trong quá trình giảng day, chúng mình sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng cho từng học viên, sửa các lỗi sai thường mắc phải, tạo cho học viên thói quen tốt trong việc phân tích vật thể thành các khối cơ bản. Đó là một kỹ năng cơ bản và quan trọng dành cho mọi người để có thể phát triển khả năng mỹ thuật về sau.

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

  • Thầy Nhật: 0917 321 311 (Zalo)
  • Tổng Đài: 028 710 99191

*Bài viết liên quan:

tags: ve phoi canh, uoc chung ty le phoi canh, phoi canh, ti le vang trong kien truc, phoi canh 1 diem tu, phoi canh 2 diem tu

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top