Tìm kiếm
 ĐỊNH NGHĨA BỐ CỤC MÀU LẠNH, BỐ CỤC MÀU NÓNG, VÒNG THUẦN SẮC VÀ KỸ THUẬT PHA MÀU

Màu sắc là trong những mấu chốt tạo nên vẻ đẹp trong trang trí. Màu sắc gây sự phấn khích, rung động trong cảm xúc, vui tươi, cảm giác mát mẻ, ấn tượng,… hay u buồn mang theo tâm trạng người vẽ cũng như truyền cảm xúc đến với người xem qua cảm nhận. Trong màu sắc có 2 gam màu, gam màu nóng và lạnh.

Bài viết hôm nay các bạn hãy cùng Art Land tìm hiểu về bố cục màu lạnh, bố cục màu nóng trong vẽ trang trí màu. Và vòng thuần sắc và kỹ thuật pha màu nhé.

Bố cục màu lạnh là gì?

Bố cục màu lạnh hay còn gọi là bố cục hòa sắc lạnh. Gây ra cảm giác lạnh cho con người là những màu mang sắc xanh (xanh lá mạ, xanh lá cây, xanh đậm, xanh lam, xanh chàm tím…). Muốn biết màu nóng hay lạnh phải có hai màu trở lên để so sánh. Giữa các màu lạnh với nhau cũng có độ nóng lạnh khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào, độ nóng lạnh của màu sắc thay đổi theo cường độ của ánh sáng. Trong bài bố cục nếu màu lạnh chiếm khoảng 70%, màu nóng 30% thì được gọi là hoà sắc lạnh.

bố cục màu lạnh
bố cục màu lạnh

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về xanh (màu lạnh) sẽ gây ra cảm giác màu sượng, màu rợ, màu chua.

Màu sượng, màu rợ, màu chua là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về mầu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu rợ, sượng, chua chỉ sự phối hợp các màu không hài hoà. Gây cảm giác chối, tức mắt, đôi khi còn gây cảm giác có vị ủng chua.

Bố cục màu lạnh
Bố cục màu lạnh


Bố cục màu nóng là gì?

Bố cục màu nóng là màu gây ra cảm giác nóng cho con người là những màu mang sắc đỏ (vàng, vàng cam, da cam, đỏ cam, đỏ…). Muốn biết màu lạnh hay nóng phải có từ hai màu trở lên để so sánh. Trong những màu nóng cũng có màu nóng hơn hay lạnh hơn (màu nào càng nhiều sắc đỏ thì càng nóng hơn). Khi ánh sáng chiếu vào. Độ nóng lạnh của màu sắc cũng thay đổi theo cường độ của ánh sáng. Trong bài bố cục nếu mầu nóng chiếm khoảng 70%, màu lạnh 30% thì được gọi là hoà sắc nóng.

bố cục màu nóng
bố cục màu nóng

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều màu thiên về đỏ (màu nóng) sẽ gây ra cảm giác màu bị cháy, màu rợ.

Bố cục màu lạnh
Bố cục màu lạnh

Màu bị cháy, màu rợ là những thuật ngữ dùng để chỉ sự nhận xét. Hoặc cảm giác về màu sắc trong thực tế cuộc sống hoặc trong tranh. Các màu bị cháy, quá rợ chỉ sự phối hợp các màu không hài hoà, gây cảm giác chối, tức mắt, đôI khi còn gây cảm giác có vị cháy khét.

 

Vòng thuần sắc quan trọng như thế nào?

Vòng thuần sắc có đầy đủ các màu. Dựa theo đó, có thể dễ dàng tìm và xác định gam màu để được ổn định. Cũng dựa trên vòng thuần sắc có thể tìm được màu nhấn (màu tương phản) của gam màu chủ đạo. Màu nhấn chính là ô màu đối diện với nhóm màu chủ đạo.

Trong vòng màu sắc, có những màu mạnh, màu yếu hơn. Tính chất đó được nhận thấy khi đặt các màu cạnh nhau, màu mạnh sẽ nổi trội hơn màu bên cạnh. Trên vòng tuần sắc có thể nhận thấy Đỏ, Vàng, Xanh Dương là ba màu cơ bản trong trang trí. Không có màu nào có thể thay thế hay pha ra được những màu này. Nhưng khi kết hợp có thay đổi lượng nhiều hay ít của cặp màu trong ba màu cơ bản trên, ta có được vô số màu khác nhau.

Vòng thuần sắc
Vòng thuần sắc

Kỹ thuật pha màu

Đối với người mới bắt đầu học, việc pha để cho ra màu sắc đúng với ý muốn không phải là một điều đơn giản. Ta phải làm sao cho lượng giữa các màu pha vừa đủ. Nếu một trong số chúng nhiều hay ít hơn sẽ tạo ra một màu khác. Bạn nên có một giấy thử màu trước khi tô (khi khô, màu sẽ sáng hoặc tối hơn lúc còn ướt). Tránh pha quá nhiều màu (trên 3 màu với nhau) để cho một màu “sạch sẽ”.

Những màu pha từ nhiều màu sẽ khó gọi được tên. Những màu trung gian đó sẽ phù hợp dùng cho các mảng hình phụ. Màu liên kết giữa khoảng chuyển từ bố cục màu nóng nóng sang bố cục màu lạnh hoặc ngược lại.

Trên đây là một vài khái niệm cơ bản giúp bạn làm quen với bộ môn mỹ thuật và khi tham gia luyện thi vẽ. Chúc các bạn thành công.

 

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

  • Hotline – 0797426801/ Tổng đài – 0899199926

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

  • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
  • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
  • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
  • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 87 HÌNH VẼ MÀU NƯỚC CÔN TRÙNG – HỌC VẼ MÀU NƯỚC

tag: bố cục màu nóng là gì, bố cục màu lạnh là gì, vòng thuần sắc, kỹ thuật pha màu, cách phối màu vẽ, màu tương phản, màu nóng và màu lạnh

Xem Nhanh

Scroll to Top