BỐ CỤC MÀU ĐĂNG ĐỐI VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT

Bố cục màu đăng đối hay còn gọi là bố cục đối xứng là một trong những khái niệm cơ bản của ngành mỹ thuật, hay của khối H đối với các bạn đang luyện thi Trang trí màu. Tuy nhiên, để tìm hiểu về bố cục màu đăng đối, bạn cần biết về bố cục trang trí trước. Bài viết hôm nay Art Land sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật các khái niệm về bố cục màu nhé!

 


Bố cục trang trí là dạng bố cục như thế nào?

Bố cục trang trí bao gồm các họa tiết, hoa văn đã được cách điệu sắp xếp theo đối xứng. Hay còn gọi là đăng đối hoặc không đăng đối (còn gọi là tự do). Trong bố cục màu đăng đối có nhiều dạng, bao gồm:
+ Đăng đối tuyệt đối
+ Đăng đối 2 to 2 nhỏ
+ Đăng đối đảo chiều
Các dạng đăng đối này đều theo vuông góc hoặc góc chéo. Tùy theo khung ngoài mà sắp xếp thành bố cục đăng đối dạng vuông góc hay dạng góc chéo tương ứng.
Bố cục không đăng đối trong trang trí: Vẫn sử dụng các hoa văn cách điệu nhưng sắp xếp theo dạng có chính phụ rõ rệt theo kiểu 3 nhân vật. Các nhân vật không giống nhau nhưng có liên quan đến nhau.

Ví dụ: Nhân vật chính thứ 1 là con ong, nhân vật chính thứ 2 sẽ là hoa, Nhân vật chính thứ 3 là mặt trời,… Nói cách khác, kiểu bố cục này các nhân vật tạo nên như một bức tranh. Trong đó các nhân vật có liên quan với nhau. Các chi tiết ở liên kết và nền cũng có sự liên quan đến nhân vật chính.

Bố cục trang trí còn có dạng bố cục đặc biệt đó là Hàng lối và Đường diềm. Hàng lối và đường diềm được hiểu như một trích đoạn của một bức tranh trong đó các họa tiết nối tiếp nhau liên tục.
– Màu sắc trong trang trí phong phú với nhiều gam màu (tông màu) khác nhau nhưng chủ yếu là gam màu (tông màu) trầm, nhã. Các lớp màu có sự phân biệt về sáng tối, trong đó bao giờ nhân vật chính cũng sáng. Và có gam màu (tông màu) đặc biệt hơn các lớp màu của liên kết và nền.

Bài bố cục trang trí của một học viên tại Art Land.

Ngoài ra, màu liên kết và nền thường phải ảnh hưởng màu từ nhân vật chính nhưng không nên quá rõ ràng.

Bố cục trang trí là dạng bố cục cổ điển và cơ bản nhất, chúng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống:
+ Các hoa văn trang trí trong đền, chùa.
+ Các hoa văn trang trí gạch men.
+ Các hoa văn trang trí trên vải thổ cẩm hoặc vải dệt…

Bài bố cục trang trí của một học viên tại Art Land.

Bố cục tự do là dạng bố cục như thế nào?

Bố cục tự do không có nghĩa là tự do thoải mái thực hiện theo ý muốn cá nhân bởi nó có nguyên tắc bố cục riêng. Trong bố cục tự do thường phân rõ: chính – liên kết – phụ – nền. Nhân vật chính thường có tỉ lệ lớn, rõ ràng, màu sắc nổi bật và trong một bài thường có 3 nhân vật chính. Liên kết, phụ nền màu sắc phải làm tôn lên nhân vật chính và phải có hình ảnh, họa tiết liên quan đến nhân vật chính.

– Trong bố cục tự do cần tránh các yếu tố sau:
+ Nhân vật chính và nền không có liên quan, bị tách rời.
+ Các nhân vật chính ngang dọc bằng nhau, tức là khi ta kiểm tra bằng đường thẳng mà các nhân vật nằm ngang bằng nhau thì nên tránh (tránh sự nhàm chán về nhịp điệu), nên để nhân vật nằm chéo đi hoặc đẩy lên cao hay xuống thấp.
+ Nền có quá nhiều mảng cắt.
+ Các mảng cắt quá nhỏ  ở nhân vật chính gây vụn nát bài.
+ Tỉ lệ nhân vật chính quá nhỏ hoặc quá to.
+ Nhân vật chính quá đơn giản, có ít sắc độ.

bố cục màu nóng
Bài bố cục tự do của một học viên tại Art Land.

Màu sắc bố cục

Màu sắc trong bố cục tự do thường phong phú, tươi sáng. Không quá lệ thuộc vào bất cứ gam màu (tông màu) nào. Cũng giống như bố cục tang trí. Màu sắc nhân vật chính nhìn rõ và đặc biệt hơn. Màu sắc ở liên kết, phụ nền phải làm tôn lên nhât vật chính bằng cách sử dụng các thủ pháp màu: bố cục, màu tương phản, tương đồng… Để tạo nên một bài hòa sắc đầy đủ và hài hòa.

 

Bài vẽ của học viên Art Land.

Trên đây là khái niệm về bố cục màu đăng đối, cũng như các khái niệm khác liên quan. Hy vọng có thể bổ sung thêm phần nào kiến thức đến bố cục màu đăng đối nhé các bạn. Hãy theo dõi web thường xuyên để theo dõi những kiến thức thi trang trí màu hữu ích khác nữa nhé.


Thông tin khóa học tại Art Land

  • Khóa học Trang Trí Màu: Cơ Bản + Nâng Cao (6 Tháng, 3 buổi/ tuần)
  • Thời gian học linh hoạt: Thứ 2-CN (Sáng 8h-11h; Chiều 2h-5h; Tối 6h-9h)

Giảng Viên hiện đang công tác tại khoa Mỹ Thuật, Trường Đại Học Kiến Trúc trực tiếp tham gia giảng dạy. Art Land có hệ thống trung tâm ở nhiều quận; tiện lợi cho học viên sắp xếp thời gian theo học.


Các Khóa Học Luyện thi khác tại Art Land

  • Khóa học luyện thi vẽ hình họa đầu tượng: luyện thi vẽ ĐH Kiến trúc.
  • Khóa học luyện thi vẽ chân dung, toàn thân: luyện thi vẽ ĐH Mỹ thuật.
  • Khóa học luyện thi vẽ tranh bố cục tranh màu: luyện thi vẽ ĐH Mỹ thuật.


Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

Hotline – 0797426801/ Tổng đài – 0899199926

Bài Viết Liên Quan:

tag: bố cục màu đăng đối là gì, thi trang trí màu, bố cục hàng lối, bố cục đối xứng, trang trí màu, màu tương phản, bố cục tự do, luyện thi khối V, luyện thi khối H

Xem Nhanh

Scroll to Top