BỨC TRANH ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI – SALVATOR MUNDI

Thế giới hội hoạ đặc sắc, đa dạng nhưng bên cạnh đó cũng bao gồm rất nhiều những bí ẩn bất ngờ. Đơn cử như bức tranh Salvator Mundi của danh hoạ nổi tiếng Leonardo da Vinci.

Bí ẩn của Da Vinci: Bức tranh đắt nhất thế giới “Salvator Mundi”

Khi sự ra mắt của Salvator Mundi đã mất từ ​​lâu đã bị hủy hồi đầu năm 2018, đã có những lời đồn rằng việc tìm thấy bức tranh là giả. Nhưng có nhiều tranh cãi xung quanh bức tranh đắt nhất thế giới Salvator Mundi không?

Vào tháng 5 năm 2008, một số chuyên gia Leonardo da Vinci vĩ đại nhất thế giới đứng quanh một giá vẽ trong một căn phòng cao cấp trên Quảng trường Trafalgar. Đối tượng mà họ được mời xem xét kỹ lưỡng; trong phòng bảo tồn của Thư viện Quốc gia; là một bức tranh trên một bảng gỗ óc chó. Nó cho thấy một người đàn ông tóc dài râu quai nón nhìn thẳng về phía trước với một tay giơ lên ​​trong phước lành; tay kia cầm một quả cầu trong suốt.

Martin Kemp, nhà sử học nghệ thuật nổi tiếng; người đã có mặt hôm thứ Hai cho biết: “Có một hỗn hợp của sự phấn khích nhưng không bị cuốn vào nó”. “Tôi cố gắng giữ một lực hút hấp dẫn, nói rằng, ‘Điều này không thể đúng.’” Tuy nhiên, sự hồi hộp trong phòng là hữu hình. Bức tranh có “sự hiện diện”, Kemp cảm thấy vậy.

Salvator Mundi, Đấng cứu thế của thế giới

Ngày hôm đó, một bức tranh cũ đã bị lãng quên đã được xác thực là kiệt tác của Leonardo; Salvator Mundi (tiếng Latinh vì Đấng Cứu Thế của Thế Giới). Ba năm sau, vào tháng 11 năm 2011, bức chân dung này của Chúa Kitô đã được công bố lần đầu tiên trong bộ phim bom tấn của Triển lãm Quốc gia Leonardo. Sáu năm sau đó, nó trở thành bức tranh đắt giá nhất từng được bán đấu giá; khi nó được bán tại Christie với số tiền kỳ diệu là 450,3 triệu đô la (342,1 triệu bảng Anh).

Salvatore Mundi (c.1500)
“Salvatore Mundi” (c.1500) – bức tranh đắt nhất thế giới Salvator Mundi (nguồn internet)

Sau đó, một cái gì đó rắc rối đã xảy ra. Salvator Mundi đã được mua từ Christie’s cho bảo tàng Louvre Abu Dhabi. Sự ra mắt của nó đã được lên kế hoạch cho ngày 18 tháng 9 năm 2018- một khoảnh khắc lớn. Nhưng vào đầu tháng 9, điều này đột nhiên bị trì hoãn và bí ẩn. “Thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố”, tuyên bố chính thức cho biết. Không có thông báo gì thêm. Kemp thừa nhận anh ta không có thông tin gì.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi – bức tranh đắt nhất thế giới salvator mundi (nguồn internet)

Câu chuyện bí ẩn, có phải bản vẽ là của Leonardo da Vinci

Ngay cả khi cây búa của người đấu giá đập xuống; một đoạn điệp khúc hoài nghi đã tạo ra sự không chắc chắn quanh bức tranh Salvator Mundi. Đã có những chuyên gia tại Thư viện Quốc gia chụp lại cho một chuyến đi? Một người trong cuộc tóm tắt tình hình với tôi một cách thẳng thừng: “Nó không tốt lắm.” Những câu chuyện đã nổi lên làm phức tạp nguồn gốc hoặc lịch sử của nó. Matthew Landrus, một học giả Oxford, thậm chí đã công khai với tuyên bố rằng, xa hơn là một Leonardo; công việc này phần lớn được thực hiện bởi người bắt chước thứ ba, Bernardino Luini.

Nhưng nếu bảo tàng Louvre Abu Dhabi thực sự có nghi ngờ về Salvator Mundi, rất có thể là về tình trạng của nó. Đối với thực sự có một vấn đề với bức tranh này và nó có cho bất cứ ai nhìn thấy. Nếu bảo tàng Louvre – cả cơ sở mới và cơ sở gốc của nó ở Paris; nơi có công nghệ bảo tồn tinh vi nhất trên trái đất – vẫn chưa phát hiện ra vấn đề, tất cả những người quản lý cần làm là kiểm tra bài đăng trên Instagram. năm ngoái.

Vấn đề bảo tồn bức tranh giá trị

Thomas Campbell, cựu giám đốc Bảo tàng Metropolitan của New York, đã viết: “450 triệu đô la ?! Hy vọng người mua hiểu được vấn đề bảo tồn. ”Bức ảnh đi kèm cho thấy Salvator Mundi đang ở giữa giai đoạn của sự phục hồi. Tất cả các bản sao trước đó đã được làm sạch để lộ một hình ảnh với những khoảng trống sọc; bao gồm một số lượng khá lớn chạy từ trên xuống dưới. Ý là bức tranh được bán bởi Christie được phục hồi quá mức. Khi bị thách thức, Campbell nói thêm: “Đơn giản là nhận xét, như rất nhiều người khác, về số lượng bảo tồn rộng lớn.”

Trong thực tế, bức ảnh là một cái gì đó như một vỏ bom, một cái nhìn thoáng qua của một bức tranh trông đáng kể khác với phiên bản phục hồi. Thời gian đã để lại cho Chúa một phần hói, với đôi mắt bị suy yếu, nhưng khuôn mặt thật sự đẹp – mịn màng và hài hòa nhưng giải phẫu chính xác. Nó hoàn toàn khác, trong giai điệu và cảm giác; từ sự xuất hiện khói, mơ hồ của bức tranh ngày nay, sau khi được điều trị hoàn toàn bởi nhà phục chế đáng kính Dianne Dianne Dwyer Modestini.

Bức tranh Salvator Mundi trước khi phục hồi với nhiều ý kiến tranh cãi

Hình ảnh trong bài đăng của Campbell bị cắt và mờ nhưng Guardian hiện đang xuất bản một phiên bản độ nét cao. Nếu những vết sẹo của tuổi còn dễ thấy hơn, thì đó là vẻ đẹp trẻ trung của Chúa Kitô. Ông ta trông giống như người một tóc dài, ái nam ái nữ mà Leonardo yêu thích để miêu tả và; nhà viết tiểu sử thế kỷ 16 Vasari của ông, nói chung; trong một hội thảo là tiền thân thời kỳ Phục hưng của trung tâm Warhol.

Đó là Martin Clayton, người phụ trách các bức vẽ của Leonardo tại Thư viện Hoàng gia ở Lâu đài Windsor; người đã đề nghị tôi xem bài của Campbell; và thu hút sự chú ý của tôi đến sự khác biệt đáng ngạc nhiên giữa bức tranh sau khi nó được làm sạch và hiện diện của nó. “Các bức ảnh dường như cho thấy; bức tranh trước khi phục chế đầy cảm xúc xúc động, đó là tất cả Leonardo,” anh nói. “Họ cho thấy bức tranh giữa phục hồi – và có vẻ như việc chỉnh sửa tiếp theo đã che khuất chất lượng của khuôn mặt.” Clayton không đặt câu hỏi về tính xác thực của bức tranh. Anh ta gợi ý rằng một Leonardo rất tinh khiết đã phần nào bị “che khuất”.

Mang câu chuyện này cho Robert Simon; người đã khám phá Salvator Mundi cùng với hai đối tác kinh doanh. Họ đã mua bức tranh này không đáng kể tại một cuộc đấu giá ở Louisiana vào năm 2005. Simon đam mê Leonardo và, khi anh bắt đầu nghĩ rằng đây là một bản sao tồi tệ hơn; hãy cẩn thận nghiên cứu nguồn gốc của nó, trong khi mang đến Modestini để khôi phục lại nó. “Quyết định quan trọng nhất là không coi đây là một quyết định thương mại đơn giản,” ông nói. Thay vào đó, công việc được thực hiện theo “kế hoạch rất chậm, chuẩn bị và không vội vã”.

Quá trình phục chế lần hai cho Salvator Mundi

Nó đã được đền đáp khi họ cho thấy bức tranh được chỉnh sửa một phần cho Nicholas Penny; người sau đó sắp sửa đảm nhận vai trò giám đốc của Phòng trưng bày Quốc gia ở London. “Ông đã nhận nó. Anh ta nói, “Tôi nghĩ rằng bạn có một vấn đề thú vị: làm thế nào để bạn tiếp cận một cái gì đó mà dường như gần như không thể?”

Penny đã đúng. Việc khám phá ra một bức tranh trước đây chưa từng được biết đến bởi Leonardo có vẻ “gần như không thể”. Chỉ có khoảng 20 bức tranh của ông tồn tại. Những bức tranh khác được biết là đã bị mất hoặc bị phá hủy. Vài bức tranh hiện tại đã được trân trọng; làm cho sự tái xuất hiện của một bức tranh bị lãng quên thậm chí ít có khả năng hơn.

Giải pháp của Penny là mang bức tranh đến Thư viện Quốc gia và thiết lập chế độ xem đặc biệt. Sau đó, nó được hiển thị lần đầu tiên trong bối cảnh độc quyền có thẩm quyền của triển lãm Leonardo exhibition. Vào năm 2013, chỉ một năm sau khi cuộc triển lãm kết thúc; Simon và các cộng sự đã bán Salvator Mundi qua Sotheby cho một người trung gian cho một nhà sưu tập nghệ thuật người Nga; người sau đó bán nó cho mức giá kỷ lục đó.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi nó đến Phòng trưng bày Quốc gia, bức tranh đã được thực hiện. Simon xác nhận rằng nó đã được “sơn một phần” trước khi được giới thiệu cho các chuyên gia, bao gồm cả Penny. Tại sao anh ta không để bức tranh ở trạng thái thô sơ của nó?

Salvator Mundi của Leonado da Vinci
“Salvator Mundi “của Leonado da Vinci – bức tranh đắt nhất thế giới Salvator mundi (nguồn internet)

Bức tranh được phục chế đầy cảm xúc

“Bức tranh mạnh mẽ như nó đã chưa được phục chế,” ông nói. “Chúng tôi coi việc bỏ nó, dự định là phục hồi hạn chế hơn, cũng như phục hồi nhiều hơn.” Đây không phải là quyết định bình thường, ông nhấn mạnh. “Một phần quyết định cuối cùng của chúng tôi đã được thực hiện với sự hiểu biết rằng để lại bức tranh“ thô ”chắc chắn sẽ khiến người xem tập trung vào những tổn thất và không phải vào những gì còn tồn tại. “Cuối cùng, chúng tôi quyết định làm những gì chúng tôi cảm thấy là tốt nhất cho bức tranh.

Điều đó nghe có vẻ sai lệch hoặc có nhiều uẩn khức; nhưng nó không phải là một sự tôn trọng sâu sắc đối với bức tranh; mà chúng tôi cảm thấy rằng đưa nó trở lại cuộc sống càng nhiều càng tốt là cách đi đúng đắn. ”

Simon hoàn toàn bác bỏ khả năng của bất kỳ “sai lầm” nào được đưa ra.

“Tôi đã tìm thấy các nhận xét của [Campbell] cả về thông tin và xúc phạm,” ông nói. Đối với các repainting, ông coi đó là một thuật ngữ được sử dụng. “‘ Inpainting ’là cách thích hợp để mô tả những gì đã xảy ra ở đây – sửa đổi giới hạn ở những vùng bị mất. Trong quá trình phục hồi, không có sơn gốc nào được che phủ. ”

Bức tranh phục chế lấy lại những điểm quan trọng

Khi nói đến bàn tay của Chúa Kitô được nuôi dưỡng trong phước lành. Khi bức tranh được làm sạch, hóa ra Chúa Kitô có hai ngón tay cái. Đây là những gì mà các sử gia nghệ thuật gọi là “pentimento” – theo nghĩa đen, một sự ăn năn; được sử dụng để ám chỉ một ý nghĩ thứ hai. Nếu nghệ sĩ có suy nghĩ thứ hai; nó được coi là bằng chứng cho thấy đây là bản gốc, không phải là bản sao – sao một người sao chép lại có suy nghĩ thứ hai?

Tuy nhiên, vào thời điểm công bố công khai vào năm 2011; bàn tay của Đấng Christ chỉ là một ngón cái. “Cả hai ngón tay cái”, Kemp nói về trạng thái thực của bức tranh, “khá hơn bản phục chế của Dianne.”

Xác thực bức tranh đầy tranh cãi

Vì vậy, một phần quan trọng của bằng chứng rằng Leonardo vẽ Salvator Mundi; cũng cho thấy rằng phục hồi của nó đã bị quá mức và đã bị bóp méo vẻ đẹp của nó. Trớ trêu thay, điều này dường như làm cho cả tác phẩm trở thành bản gốc. Một trong những quy tắc của tất cả các bảo tàng công cộng, ông nói; “là bạn không trưng bày thứ gì đó có trên thị trường.

Thư viện Quốc gia đã nhận được sự bảo đảm rằng nó không phải – nhưng nếu nó thuộc sở hữu của bên thứ ba; điều đó không có ý nghĩa gì nhiều. ” Có lẽ đó là sự bối rối về quyết định làm việc với một nhóm các đại lý nghệ thuật để xác thực một Leonardo giải thích tại sao không có chuyên gia nào tại Thư viện Quốc gia – cũng như những người liên quan đến nó. 

Việc xác thực bức tranh này đã trở thành đề tài tranh cãi từ lâu và hiện tại vẫn còn chưa thống nhất. Tuy nhiên bức tranh rõ ràng là một kiệt tác của nhân loại.

Cuộc đấu giá Salvator Mundi
Cuộc đấu giá Salvator Mundi – bức tranh đắt nhất thế giới salvator mundi (nguồn internet)

Bài viết liên quan:

Tag: leonardo da vinci là ai, leonardo da vinci wiki, thiên tài leonardo da vinci, leonardo da vinci phim, leonardo da vinci vẽ trứng, phim tài liệu về leonardo da vinci, leonardo da vinci mona lisa, leonardo da vinci rose, bức tranh đắt nhất thế giới salvator mundi

Xem Nhanh

Scroll to Top