HỌA SĨ EGON SCHIELE VÀ SỰ SÁNG TẠO TÁO BẠO

Một trong những hoạ sĩ nổi bật nhất của trường phái Chủ nghĩa biểu hiện không thể không nhắc tới đó chính là hoạ sĩ Egon Schiele. Nổi tiếng qua những bức tranh chân dung hoặc chân dung tự hoạ trần truồng, qua đó ta thấy đước rất nhiều những cảm xúc và ý tưởng táo bạo từ ông.

Họa Sĩ Egon Schiele

Họa sĩ Egon Schiele người Áo (1890-1918)

Trường phái: Chủ nghĩa biểu hiện.

họa sĩ schiele (nguồn internet)

Tóm tắt

Với phong cách đồ họa đặc trưng của mình; làm méo hình; và sự táo bạo vượt qua các tiêu chuẩn đẹp thông thường; Egon Schiele là một trong những nhân vật hàng đầu của chủ nghĩa biểu hiện Áo. Những bức chân dung và chân dung tự họa của ông; những khám phá về tâm lý và tình dục của người sáng tạo; là một trong những điều đáng chú ý nhất của thế kỷ 20. Người nghệ sĩ; người đã tạo ra những tác phẩm đáng kinh ngạc trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình; nổi tiếng không chỉ cho các tác phẩm tâm lý và gợi dục của ông; mà còn cho cuốn tiểu sử hấp dẫn của ông: lối sống lạc quan của ông được đánh dấu bởi vụ bê bối; tai tiếng; và cái chết sớm của bệnh cúm ở tuổi hai mươi- tám; ba ngày sau cái chết của người vợ mang thai của anh; và vào thời điểm anh đang trên bờ vực của sự thành công thương mại đã lảng tránh anh vì phần lớn sự nghiệp của anh.

Những ý tưởng chính trong sáng tác

Bức chân dung và chân dung của Schiele giúp tái tạo sức sống của cả hai thể loại với mức độ trực tiếp tình cảm và tình dục chưa từng có của chúng; và sử dụng sự biến dạng hình tượng thay cho các khái niệm thông thường về cái đẹp. Thường xuyên mô tả chính mình hoặc những người thân cận; bức chân dung của Schiele thường thể hiện những người đang đứng trong khung cảnh khỏa thân; đặt ra những góc độ đáng lo ngại, tiết lộ thường xuyên từ trên cao và không có các thuộc tính phụ thường được mô tả trong thể loại chân dung. Đôi khi, Schiele sử dụng các họa tiết truyền thống; cho hình ảnh cá nhân mạnh mẽ; một tuyên bố ngụ ngôn tổng quát hơn về tình trạng con người.

Tạo ra khoảng ba ngàn bản vẽ trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình; Schiele là một người sáng tạo vô cùng sung túc và tuyệt vời. Ông coi vẽ như là hình thức nghệ thuật chính của mình; đánh giá cao nó cho biểu hiện của nó ngay lập tức; và cho ra một số ví dụ tốt nhất của hội họa trong thế kỷ 20. Ngay cả tác phẩm nghệ thuật của ông tiết lộ một phong cách mà nắm bắt một số đặc điểm thiết yếu của hội họa; với sự nhấn mạnh vào đường viền; dấu hiệu đồ họa và tuyến tính.

Ảnh hưởng, cảm hứng

Họa sĩ Gustav Klimt là ảnh hưởng chính trong sự phát triển của Schiele; là người bạn và người thầy của Schiele. Trong khi Schiele thừa hưởng sự tập trung của Klimt vào những hình ảnh gợi cảm của hình dạng nữ (và chia sẻ sự ham muốn tình dục vô cảm của Klimt); phong cách Schiele biểu lộ cảm xúc mãnh liệt, cảm xúc; và phân tích cuộc sống nội tâm và trạng thái cảm xúc của ông.

Một cách nào đó ông không hoàn toàn ảnh hưởng phong cách lấy cảm hứng từ Art Nouveau của người cố vấn của mình; với Klimt thích một bảng màu rực rỡ hơn và các bề mặt có hoa văn lấp lánh.

Các tác phẩm nghệ thuật dưới đây là quan trọng nhất bởi họa sĩ Egon Schiele –  tổng quan về các giai đoạn sáng tạo chính, và làm nổi bật những thành tựu lớn nhất của nghệ sĩ.

Portrait of Gerti Schiele (1909)

tác phẩm của chiele cô gái

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Đây là một trong nhiều bức chân dung của Schiele về em gái của anh, Gerti; người mẫu yêu thích của nghệ sĩ trong sự nghiệp đầu tiên của anh và là thành viên của gia đình anh; người mà anh cho là người thân nhất. Được vẽ khi Gerti còn là một thiếu nữ; bức chân dung đầu này thể hiện mối liên kết phong cách mạnh mẽ giữa công việc của Schiele và của Klimt; cũng như sự dịch chuyển khỏi phong cách của người thầy của mình.

Trong tư thế và trang sức của cô được tạo thành từ một loạt các bản vá bằng phẳng với các điểm nhấn màu vàng và bạc; hình dáng của Gerti gợi nhớ đến các tác phẩm của Klimt như Chân dung Adele Bloch-Bauer (1907). Nhưng không giống như người tiền nhiệm Klimtian, hình ảnh không phải là quá nhiều trang trí như tĩnh và mềm mại; như thể Schiele đang đúc sitter trong đất sét. Ngoài ra, Schiele đã thay thế bảng màu đen mờ nhạt, lung linh của Klimt với nhiều màu sắc trầm hơn; tạo ra một hình ảnh xuất hiện khô; gợi ý sâu xa hơn là sự tăng trưởng.

Oil, silver, gold-bronze paint, and pencil on canvas – The Museum of Modern Art, New York

Self-Portrait (1910)

Tác phẩm của chiele tự họa
Tác phẩm của chiele tự họa (nguồn internet)

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Những bức chân dung của Schiele thật phi thường không chỉ với tần suất mà người họa sĩ miêu tả; mà theo cách ông đã làm: những mô tả gợi dục nơi ông thường xuất hiện trong nude; trong những tư thế nổi bật – tự bắt chân dung nam gần như vô song lịch sử nghệ thuật phương Tây.

Trong bản vẽ này, nghệ sĩ đã tạo ra một tầm nhìn mãnh liệt và gần như đáng sợ của chính mình: gầy gò, với đôi mắt đỏ rực, chân bị biến dạng và không chân; cơ thể của anh ta lộ ra hoàn toàn; nhưng với khuôn mặt của anh bị che khuất một phần, có lẽ gợi ý cảm giác xấu hổ; và một tư thế xoắn hết mức; như nhiều nhà phê bình đã nói; ông tạo ảnh hưởng quan trọng của nghệ thuật hiện đại. Đặc trưng của trường phái biểu hiện Expressionist mà Schiele ngày càng tập luyện vào thời điểm này; anh thể hiện sự lo lắng của mình thông qua đường kẻ và đường viền; và thịt xuất hiện trong trạng thái bị mài mòn và chịu những yếu tố khắc nghiệt.

Black chalk, watercolor and gouache on paper – Leopold Museum, Vienna

Self-Portrait with Chinese Lantern Plant (1912)

tác phẩm của chiele tự họa with china(nguồn internet)

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Đây có lẽ là bức chân dung tự họa nổi tiếng nhất của Schiele; và chắc chắn là bức tranh có nhiều câu chuyện nhất. Trong tác phẩm này, được vẽ trong một thời gian mà anh tham gia nhiều triển lãm; Schiele nhìn thẳng vào người xem; biểu hiện của anh gợi lên sự tự tin trong những món quà nghệ thuật của anh. Mặc dù Schiele triển khai ít biến dạng hơn so với các bức chân dung khác; bức tranh từ chối lý tưởng hóa chủ thể của nó; có các vết sẹo và các đường nét khác đặc trưng theo kiểu đường viền của phong cách vẽ của nghệ sĩ.

Được trưng bày tại Munich vào năm 1912 cùng với một số nghệ sĩ biểu hiện khác; bức tranh có một bức chân dung đồng hành miêu tả người yêu của mình vào thời điểm đó; Wally Neuzil (bức chân dung Wally đã bị đánh cắp bởi Đức Quốc xã từ nhà của một người Áo Do Thái, chỉ để được trở lại Vienna vào năm 2010 sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài 12 năm). Nó bây giờ trưng bày như là một “poster child” cho Bảo tàng Leopold ở Vienna; nơi có bộ sưu tập Schiele lớn nhất trên thế giới.

Oil on canvas – Leopold Museum, Vienna

Hermits (1912)

tác phẩm của chiele hermits(nguồn internet)

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Bức chân dung hiếm có này, một trong số những tác phẩm ngụ ngôn nhất trong các tác phẩm của Schiele; bức tranh cho thấy Schiele và Klimt đứng cùng nhau, gần như là một. Hai người đàn ông; và tất cả những điểm tương đồng của họ, nói lên Schiele đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để tìm cách thoát khỏi ảnh hưởng của Klimt.

Trong Hermits, cả hai người đàn ông mặc chiếc áo choàng dài màu đen của họ; một thứ quần áo mà Klimt đã được biết đến; và Schiele đã chiếm đoạt công việc của riêng mình, có lẽ để tưởng nhớ. Không bao giờ là một người khiêm nhường, Schiele định vị Klimt ở hậu cảnh; mù lòa và hầu như bị che giấu; như thể bị người nghệ sĩ trẻ tiêu thụ. Hình thức kết quả gợi lên hình ảnh của một hình bóng tối duy nhất; cho thấy người kế vị tự tin Schiele giả định vị trí của ông chủ cũ. Họa tiết ẩn sĩ cũng gợi lên quan niệm tồn tại của Schiele về nghệ sĩ như một nhân vật tồn tại ở bên lề của xã hội.

Oil on canvas – The Leopold Museum, Vienna

Death and the Maiden (1914–15)

Tác phẩm của chiele thần chết
Tác phẩm của Chiele thần chết (nguồn internet)

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Trong bức tranh này, một trong những tác phẩm phức tạpám ảnh nhất của Schiele; nhân vật nữ, gầy gò và rách rưới; bám vào hình dạng tử thần nam; trong khi được bao quanh bởi một cảnh quan gần như rách nát; gần như siêu thực. Như những nơi khác trong tác phẩm của ông, trong sáng tác này; Schiele kết hợp cá nhân và ngụ ngôn – trong trường hợp này bằng cách chuyển sang một chủ đề xuất phát từ khái niệm thời Trung cổ về Vũ điệu đã đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật Đức thế kỷ 15.

Death and the Maiden được vẽ vào khoảng thời gian Schiele chia tay người yêu lâu năm của mình; Wally Neuzil; và vài tháng trước khi anh kết hôn với người yêu mới của mình, Edith Harms. Bức tranh tưởng niệm sự kết thúc mối quan hệ của anh với Neuzil; dường như truyền đạt sự tách biệt này như cái chết của tình yêu đích thực. Điều thú vị là, cách thức mà chủ thể của Schiele gần như được nuốt chửng bởi quần áo của họ và môi trường xung quanh trừu tượng cho thấy phong cách chân dung của Klimt; người cũng đặt đối tượng của mình trong môi trường không thể giải mã được.

Oil on canvas – Osterreichische Galerie, Belvedere, Austria

Town among Greenery (The Old City III) (1917)

tác phẩm của chiele thành phố(nguồn internet)
Tác phẩm của Chiele thành phố (nguồn internet)

Mô tả & Phân tích tác phẩm:

Mặc dù nghệ thuật của ông tập trung vào nhân vật; Schiele – người đã có dịp đi du lịch khắp châu Âu trong sự nghiệp của mình; – cũng vẽ phong cảnh và thành phố. Trong thực tế, các bức tranh của nghệ sĩ về vùng nông thôn và quê hương Vienna của ông bao gồm một phần đáng kể công việc của ông. Bức tranh này được lấy cảm hứng một phần bởi quê hương của mẹ ông; Krumau, nơi ông sống một thời gian ngắn vào năm 1911.

Phong cảnh của Schiele – mặc dù thường không có người – chứa những điểm tương đồng hấp dẫn với tác phẩm của ông. Sử dụng thường xuyên của ông về một góc nhìn của chim trong cảnh quan của mình; gọi cho tâm trí một trong những yếu tố triệt để nhất của bức chân dung của mình: xu hướng của mình để mô tả góc nhìn của mình từ trên cao.

Bức Canvas này chứa các yếu tố đặc trưng khác của phong cách Schiele; đáng chú ý nhất là việc sử dụng các đường viền sắc nét và sắc nét. Điều khiến cho tác phẩm này nổi bật so với tác phẩm chân dung của anh là việc sử dụng và phạm vi màu của nghệ sĩ; điều mà Schiele không được biết đến.

Oil on canvas – The Neue Galerie, New York

Theo Artstory.org

Bài viết liên quan:

PINTEREST: 91 BÀI VẼ CHÂN DUNG SÁNG TỐI

Tag: họa sĩ nổi tiếng thế giới, các họa sĩ nổi tiếng thời cận đại, nữ họa sĩ nổi tiếng thế giới, họa sĩ nổi tiếng việt nam hiện nay, danh họa nổi tiếng nhất thế giới là ai, những bức tranh nổi tiếng việt nam, họa sĩ trẻ nổi tiếng việt nam, các họa sĩ nổi tiếng thời phục hưng

 

Xem Nhanh

Scroll to Top