KIẾN TRÚC SƯ NỔI TIẾNG FRANK GEHRY – PHÁ BỎ MỌI QUY TẮC

Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng FRANK GEHRY ấn tượng với sự phá vở Mọi Quy Tắc trong Thiết Kế Kiến Trúc. Hãy cùng đi vào ttìm hiểu tất cả về ông nào!

Kiến Trúc Sư nổi tiếng FRANK GEHRY

 

Frank Owen Gehry (1929) là một kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada sinh sống tại Los Angeles.

Một số tòa nhà của ông, bao gồm cả nơi ở riêng của mình, đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng thế giới. Tác phẩm của ông được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của kiến ​​trúc đương đại trong Khảo sát Kiến trúc Thế giới năm 2010, Vanity Fair giới thiệu ông ông là “kiến trúc sư quan trọng nhất của thời đại chúng ta”.

phong cách kiến trúc phá bỏ mọi quy tắc - kiến trúc sư nổi tiếng frank gehry
Phong cách kiến trúc phá bỏ mọi quy tắc (nguồn: internet)

Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Gehry bao gồm Bảo tàng Guggenheim bọc titan ở Bilbao, Tây Ban Nha, Walt Disney Concert Hall ở trung tâm thành phố Los Angeles, Louis Vuitton Foundation ở Paris, Pháp, MIT Ray và Maria Stata Center ở Cambridge, Massachusetts, Bảo tàng Nghệ thuật Weisman tại Đại học Minnesota ở Minneapolis, Nhà hát ở Prague…

Cuộc đời của Gehry

Frank Owen Goldberg sinh ra vào ngày 28 tháng 2 năm 1929, tại Toronto, Ontario, cho cha mẹ Sadie Thelma (nhũ danh Kaplanski / Caplan) và Irving Goldberg. Một đứa trẻ sáng tạo, ông được bà ngoại của mình, Leah Caplan; khuyến khích, người mà ông sẽ xây dựng những thành phố nhỏ bằng gỗ.

Việc sử dụng thép lượn sóng, đoạn thép liên kết chuỗi; ván ép không sơn và các vật liệu tiện dụng hoặc “hàng ngày” khác được lấy cảm hứng một phần từ cửa hàng bán vật liệu của ông ngoại. Ông sẽ dành thời gian vẽ với cha mình, trong khi mẹ ông giới thiệu ông với thế giới nghệ thuật. “Vì vậy, các gen sáng tạo đã có”, Gehry nói. “Nhưng cha tôi nghĩ rằng tôi là một kẻ mơ mộng, tôi sẽ không phải trả tiền cho bất cứ điều gì. Đó là mẹ tôi nghĩ rằng tôi chỉ là một người kín đáo để làm việc. Cô ấy sẽ thúc đẩy tôi.” [10]

Phong cách kiến trúc

Cụm từ “định nghĩa thách thức”, tác phẩm của Gehry phản ánh tinh thần thử nghiệm kết hợp với sự tôn trọng nhu cầu thực hành chuyên nghiệp và phần lớn vẫn chưa được định hướng bởi khuynh hướng hoặc phong trào chung rộng lớn hơn.

Với ảnh hưởng giáo dục sớm của mình bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện đại, công việc của Gehry đã tìm cách để thoát khỏi những phong cách hiện đại trong khi vẫn còn quan tâm đến một số sự biến đổi cơ bản của nó. Liên tục làm việc giữa những hoàn cảnh nhất định và những hiện vật không lường trước được, ông đã được đánh giá là một người “làm cho chúng tôi sản xuất các tòa nhà thú vị, điêu khắc thú vị, kinh nghiệm tốt”.

phong cách của kiến trúc sư nổi tiếng frank gehry
Phong cách của kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Phong cách của Gehry đôi khi dường như chưa hoàn thành hoặc thậm chí là thô mộc, nhưng công việc của ông phù hợp với phong trào nghệ thuật “funk” của California vào những năm 1960 và đầu những năm 1970, đặc trưng cho việc sử dụng các vật phẩm rẻ tiền và các phương tiện phi truyền thống như đất sét. Gehry đã được gọi là “tông đồ của hàng rào liên kết chuỗi và siding kim loại lượn sóng”.

Tuy nhiên, một cuộc triển lãm hồi tưởng tại Bảo tàng Whitney ở New York năm 1988 đã tiết lộ rằng ông cũng là một nghệ sĩ cổ điển tinh vi, người biết lịch sử nghệ thuật châu Âu và điêu khắc và hội họa đương đại.

Guggenheim Museum Bilbao

Quỹ Solomon R. Guggenheim chọn Frank Gehry làm kiến ​​trúc sư, và giám đốc Thomas Krens đã khuyến khích ông thiết kế một thứ gì đó táo bạo và sáng tạo.

Các đường cong bên ngoài của tòa nhà được dự định xuất hiện ngẫu nhiên, kiến trúc sư nói rằng “sự ngẫu nhiên của các đường cong được thiết kế để bắt ánh sáng”. Nội thất “được thiết kế xung quanh một giếng trời tràn đầy ánh sáng với tầm nhìn ra cửa sông Bilbao và những ngọn đồi xung quanh của xứ Basque”. Tâm nhĩ, mà Gehry đặt biệt danh là Hoa vì hình dạng của nó, đóng vai trò là trung tâm tổ chức của bảo tàng.

Bảo tàng Guggenheim - kiến trúc sư nổi tiếng frank gehry
Bảo tàng Guggenheim – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Bảo tàng được tích hợp hoàn toàn vào bối cảnh đô thị, mở ra các hình dạng nối đá, thủy tinh và titan trên một không gian rộng 32.500 mét vuông dọc theo sông Nervión, ở trung tâm công nghiệp cổ của thành phố, trong khi khiêm tốn từ cấp độ đường phố, nó là ấn tượng nhất khi nhìn từ sông.

Với tổng số 24.000 m2 (260.000 sq ft); trong đó 11.000 m2 (120.000 sq ft) dành riêng cho không gian triển lãm.11.000 m2 không gian triển lãm được phân phối trên 19 phòng trưng bày, mười trong số đó theo một kế hoạch trực giao cổ điển có thể được xác định từ bên ngoài bằng đá hoàn thiện.

Chính phòng trưng bày còn lại có hình dạng bất thường và có thể được xác định từ bên ngoài bằng các dạng hữu cơ xoáy và lớp bọc titan. Phòng trưng bày lớn nhất rộng 30 mét và dài 130 mét (98 ft × 427 ft).

Walt Disney Concert Hall

PHÒNG HÒA NHẠC VỚI PHONG CÁCH KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO - kiến trúc sư nổi tiếng frank gehry
Phòng hòa nhạc với phong cách kiến trúc độc đáo – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Lillian Disney đã thực hiện một món quà đóng góp ban đầu trị giá 50 triệu USD vào năm 1987, để xây dựng một địa điểm biểu diễn như một món quà cho người dân Los Angeles, và tôn vinh sự cống hiến của Walt Disney đối với nghệ thuật và thành phố.

Tòa nhà được thiết kế bởi Frank Gehry được khai trương vào ngày 24 tháng 10 năm 2003. Cả kiến ​​trúc của Gehry và âm thanh của phòng hòa nhạc, được thiết kế bởi Minoru Nagata, hoàn thành cuối cùng được giám sát bởi trợ lý của Nagata và Yasuhisa Toyota.

Louis Vuitton Foundation

Theo lời mời của Arnault; Frank Gehry đã đến thăm khu vườn; và tưởng tượng ra một kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ kính của tòa Grand Palais ; và cũng bởi cấu trúc thủy tinh; chẳng hạn như Palmarium; được xây dựng cho Jardin d’Acclimatation vào năm 1893. Địa điểm xây dựng được thiết kế theo các nguyên tắc sáng lập của khu vườn kiểng thế kỷ 19. Nó kết nối tòa nhà với Jardin d’Acclimatation ở phía bắc, và Bois de Boulogne ở phía nam.

NHỮNG CÁNH BUỒM THỦY TINH
Những cánh buồm thủy tinh – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Cấu trúc hai tầng có 11 phòng trưng bày với kích thước khác nhau (trong tổng số 41.441 feet vuông); một khán phòng rộng 350 chỗ ngồi ở tầng dưới và sân thượng nhiều tầng cho các sự kiện và các công trình nghệ thuật. Gehry đã phải xây dựng trong cảnh quay vuông và khối lượng hai tầng của một rãnh bowling trước đây đã đứng trên không gian; bất cứ thứ gì cao hơn phải là kính.

Việc xây dựng kính có hình thức của một cánh buồm của thuyền buồm thổi phồng bởi gió. Những cánh buồm thủy tinh này bao bọc “tảng băng trôi”, một loạt các hình dạng với những sân hiên có hoa màu trắng.

Các phòng trưng bày ở các tầng trên được thắp sáng bởi các cửa sổ trời lõm hoặc một phần ẩn.

Phía bên của tòa nhà đối diện với Đại lộ Mahatma Gandhi, ngay phía trên gian hàng bán vé, giữ một biểu tượng LV bằng thép không gỉ lớn được thiết kế bởi Gehry. Theo văn phòng của Gehry, hơn 400 người đã đóng góp các kế hoạch thiết kế, các quy tắc kỹ thuật và các ràng buộc xây dựng cho một mô hình kỹ thuật số 3D được lưu trữ trên web.

3.600 tấm kính và 19.000 tấm bê tông tạo thành mặt tiền được mô phỏng, và sau đó được đúc bởi các robot công nghiệp làm việc theo mô hình chung.

Ray and Maria Stata Center

CẤU TRÚC PHÁ BỎ MỌI GIỚI HẠN
Cấu trúc phá bỏ mọi giới hạn – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Museum of Pop Culture

MoPOP nằm trong khuôn viên của Seattle Center, tiếp giáp với Space Needle và Trung tâm Seattle Monorail; chạy qua tòa nhà. Bản thân cấu trúc được thiết kế bởi Frank Gehry và tương tự như nhiều tác phẩm khác với kim loại tấm. Phần lớn vật liệu xây dựng được phơi bày trong nội thất của tòa nhà.

Ngay cả trước khi khởi công; Seattle Weekly cho biết thiết kế có thể ám chỉ đến “so sánh thường được trích dẫn với một cây guitar điện bị đập vỡ.” Thật vậy, bản thân Gehry đã so sánh, “Chúng tôi bắt đầu thu thập hình ảnh của Stratocasters; đưa vào các cây guitar, vẽ trên những hình dạng đó trong việc phát triển ý tưởng của chúng tôi.”

Bảo tàng Văn hóa Pop tại Seattle - Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Frank Gehry
Bảo tàng Văn hóa Pop tại Seattle – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Kiến trúc được chào đón bởi cư dân Seattle với sự kết hợp của Gehry và sự chế nhạo cho tòa nhà đặc biệt này. Nhà phê bình kiến ​​trúc New York Times, Herbert Muschamp đã mô tả nó là “thứ gì đó bò ra biển, lăn lộn và chết.” Tạp chí Forbes gọi nó là một trong 10 tòa nhà xấu nhất thế giới. Những người khác mô tả nó như là một “đốm”  hay gọi nó là “Bệnh trĩ”.

Mặc dù có một số đánh giá quan trọng về cấu trúc, tòa nhà được gọi là “bối cảnh phù hợp cho bộ sưu tập các vật kỷ niệm Jimi Hendrix lớn nhất thế giới.”  Bên ngoài tòa nhà có kết hợp kết cấu và màu sắc, bao gồm vàng, bạc, màu đỏ thẫm, xanh dương và một “đám mây tím lung linh”, đã được tuyên bố là “một đại diện thích hợp cho trải nghiệm rock của người Mỹ.”

Weisman Art Museum

bảo tàng nghệ thuật Weisman
Bảo tàng nghệ thuật Weisman – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Tòa nhà của bảo tàng được hoàn thành vào năm 1993. Da thép không gỉ được chế tạo và lắp đặt bởi Công ty A. Zahner, một cộng tác viên thường xuyên với văn phòng của Gehry. Tòa nhà là một trong những địa danh chính trong khuôn viên trường, nằm trên một ngọn đồi nhìn ra Sông Mississippi ở cuối phía đông của Cầu Washington Avenue.

Tòa nhà thể hiện hai khuôn mặt, tùy thuộc vào mặt nào được nhìn từ đó. Từ khuôn viên trường, nó trình bày một mặt tiền bằng gạch kết hợp với các tòa nhà bằng đá sa thạch và gạch hiện có. Ở phía đối diện, là một trừu tượng của một thác nước và một con cá trong cong và góc thép tấm.

Dancing House

Phong cách này được gọi là kiến ​​trúc deconstructivist (kiến trúc “baroque mới” cho nhà thiết kế) do hình dạng khác thường của nó. Hình dạng “nhảy múa” được hỗ trợ bởi 99 tấm bê tông, mỗi hình dạng và kích thước khác nhau. Trên đỉnh của tòa nhà là một cấu trúc kim loại xoắn lớn có biệt danh là Mary ‘.

TÒA NHÀ "NHẢY MÚA"
Tòa nhà “nhảy múa” – kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (nguồn: internet)

Ở giữa một quảng trường của các tòa nhà từ thế kỷ mười tám và mười chín, Dancing House có hai phần chính. Đầu tiên là một tháp thủy tinh hẹp một nửa chiều cao của nó và được hỗ trợ bởi các cột trụ cong, thứ hai chạy song song với sông và được đặc trưng bởi các đường gợn sóng nhấp nhô và cửa sổ không bằng phẳng.

Thiết kế này được điều khiển chủ yếu bằng cách cân nhắc thẩm mỹ: cửa sổ căn chỉnh sẽ cho thấy rằng tòa nhà có hai tầng nữa, mặc dù nó có cùng chiều cao với hai tòa nhà thế kỷ 19 liền kề. Các cửa sổ có khung hình nhô ra, chẳng hạn như những bức tranh, như các thiết kế có một hiệu ứng ba chiều. Các moulding quanh co trên mặt tiền cũng phục vụ để làm bối rối bối cảnh và giảm tương phản với các tòa nhà xung quanh.

Theo Wikipedia.

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: frank gehry các kiến trúc, kiến trúc sư frank gehry, frank gehry là ai, phong cách kiến trúc của frank gehry, frank lloyd wright, zaha hadid, bảo tàng guggenheim bilbao, kiến trúc sư nổi tiếng frank gehry

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top