Tìm kiếm
MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ TRANG TRÍ MÀU

Trang Trí Màu là phương thức vẽ phối hợp dãy màu sắc theo quy luật từng màu và đặt chúng cạnh nhau trong trường hợp cụ thể để thể hiện những chủ đề khác nhau, cho bức tranh trở nên hài hòa và cân đối.


1. Bộ màu cơ bản và màu thứ bậc

Theo lý thuyết thì tồn tại 3 màu cơ bản là Đỏ, Xanh lam và Vàng. Gọi là màu cơ bản vì không thể dùng các màu khác mà pha ra được 3 màu này, và hạn chế dùng 3 màu này vào bài vì nó không được đẹp, dùng màu cơ bản sẽ không được điểm cao.

 • vàng chanh
 • đỏ cờ
 • xanh dương

Khi dùng các màu cơ bản này pha với nhau, ta lại có được 3 màu khác, gọi là màu bậc 2. Nếu màu bậc 2 mà pha thêm màu khác vào thì thành màu bậc 3, tương tự cho bậc 4, bậc 5.
Tuy nhiên, hầu hết các màu lên tới bậc 5 sẽ ngả sang màu xám chết. Lí do là vì bản chất của màu mà ta dùng đều là sản phẩm hoá học, tác dụng với nhau quá nhiều sẽ khiến màu trơ ra và trở về nguyên liệu lúc đầu, và nó là màu chết.

Các màu bậc 2 (có từ các cặp màu chính)
 •   → đỏ + lam = tím (violet)
 •   → vàng + lam = lục (green)
 •   → đỏ + vàng = cam (orange)
Các màu bậc 3 (nếu như pha tiếp màu bậc 2 với 1 màu bậc 1 “sinh” ra nó)
 •    → màu chàm (purple) = màu tím + màu lam
 •    → màu đỏ cánh sen (magenta) = màu tím + màu đỏ
 •    → màu vàng nghệ (golden yellow) = màu cam + màu vàng
 •    → màu xanh úa (slimy green) = màu lục + màu vàng
 •    → màu xanh rêu (forest green) = màu lục + màu lam
 •    → màu tím than (electric purple) = màu lam + màu tím

Thực ra các công thức trên chỉ đúng khi pha với tỉ lệ 5 – 5. Nếu thay đổi tỉ lệ 1 chút, ta sẽ thu được thêm nhiều màu khác nữa. Điển hình là cặp Đỏ – Xanh lam, nếu cho tỉ lệ Đỏ nhiều hơn sẽ ngả ra sang các màu như Tím Bordeux, Tím huyết – nếu cho Xanh lam nhiều hơn thì ngã sang Tím than, Tím xanh.

Trắng và Đen

Về lý thuyết, Trắng và Đen cũng không thể dùng màu nào khác mà pha ra được. Trắng và Đen không gọi là màu, mà gọi là sắc độ của màu, nên chúng không được gọi là màu cơ bản. Thêm Trắng thì màu sẽ sáng ra, thêm Đen thì tối lại. Nếu biết sử dụng 2 màu này một cách khéo léo để pha với các màu khác thì sẽ thu được hiệu ứng chuyển màu rất tuyệt.

Một bài tập thường thấy của các giáo viên dạy môn Màu đó là Vòng thuần sắc, chủ yếu để dạy các bạn cách pha màu và cách nhận biết các sắc độ của màu.

Nguồn ảnh: internet

** Chú ý: Khi rảnh rỗi, các bạn nên tập pha các màu bậc 3 – 4. Pha một cách tuỳ hứng, ngẫu nhiên. Nếu cảm thấy màu nào vừa ý mình thì hãy ghi nhớ tỉ lệ và công thức. Sử dụng các màu bậc cao để tạo ra phong cách riêng của mình, màu càng lạ càng gây ấn tượng với Ban giám khảo chấm thi.


2. Cặp màu tương phản – bổ trợ 

Đây là khái niệm cơ bản của cơ bản. Các bạn hãy ghi nhớ cái này mỗi khi không biết sử dụng màu gì để làm nổi bật bài.

 • Xanh lá >< Đỏ
 • Tím     >< Vàng
 • Cam     >< Xanh lam

Những cặp màu này khi nằm cạnh nhau sẽ tạo hiệu ứng nổi bật, tôn nhau lên tùy theo độ sáng tối phụ trợ mà bạn sử dụng.


3. Mảng màu và gam màu

Mảng màu là tập hợp các màu có sắc độ gần như tương đồng nằm cạnh nhau. Mảng chia ra ba loại là mảng sáng, mảng tối, mảng trung gian.

Gam màu là tập hợp các màu phối với nhau để tạo ra một hiệu ứng thị giác nhất định. Có hai gam màu là nóng và lạnh.

Màu nóng là các màu tạo cảm giác chói mắt và rực rỡ như Đỏ, Cam, Vàng ….

Màu lạnh là các màu tạo cảm giác dịu mắt và êm đềm như Tím, Xanh lam, ….

Ngoài ra thì các bạn có thể sử dụng màu magenta và cyan để cho bài của mình thêm tươi tắn và nổi bật hơn.

 

Mỗi người có một cá tính riêng, một sở thích riêng, do đó dẫn tới sẽ có gam màu riêng đặc thù của mình.
Không nên bắt chước gam màu của người khác, việc sử dụng gam màu không phải của mình sẽ rất gượng ép, khó phối hợp với nhau.
Trong quá trình luyện vẽ Màu, bạn nên tìm cho riêng mình 1 – 2 gam màu, bảo đảm sẽ tốt hơn khi phát triển các bài về sau và không còn lúng túng khi tìm màu nữa.

4. Sử dụng màu gì?

Về việc nên sử dụng màu gì để thực hành thì màu poster là màu được rất nhiều bạn tham gia luyện thi và đi thi Trang Trí Màu sử dụng.

Màu poster thực ra cũng chính là màu bột (Gouache) đã được trộn lẫn với keo. Sắc màu tuy đơn giản mà tươi sáng, tông màu đa dạng. Là loại màu vẽ dành cho các loại áp phích quảng cáo. Ưu điểm của poster là độ bám giấy vừa đủ, độ phủ màu tốt. Bạn có thể tô chồng màu một cách hiệu quả và khi pha trộn màu, nó sẽ cho ra chất màu khá mịn trên bề mặt giấy.

Các bạn có thể mua loại màu này ở những cửa hàng họa cụ như Art Land chúng mình chẳng hạn – bọn mình chuyên cung cấp họa cụ dành cho những bạn học luyện thi năng khiếu.

Hoạ Cụ ArtLand, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

5. Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art land
Liên hệ chúng tôi:

 • Hotline: 0797426801
 • Tổng đài: 0899199926

6. Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh (tùy cơ sở).
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 87 HÌNH VẼ MÀU NƯỚC CÔN TRÙNG – HỌC VẼ MÀU NƯỚC

tag: trang trí màu là gì, khái niệm cơ bản về trang trí màu, màu bậc 3, màu bậc 2, màu magenta, màu cyan, màu nóng, màu lạnh, màu tương phản

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top