HỌC LUYỆN THI VẼ HIỆU QUẢ TRONG THỜI GIAN NGẮN

Tại Việt Nam, các môn học năng khiếu chưa được chú trọng tại các trường Trung học. Thời lượng cho môn mỹ thuật rất ít, còn bị xem là môn phụ. Vì thế, các kiến thức và kỹ năng được học tại trường vẫn chưa đủ cho các bạn thí sinh dự thi vào các ngành có môn năng khiếu. Vậy học và cách luyện thi vẽ hiệu quả như thế nào? Ta có những điều cần lưu ý nào cho các bạn vừa mới xác định sẽ thi các môn năng khiếu?

Tất cả sẽ được Art Land giải đáp qua bài viết dưới đây.

Khóa Học Vẽ Luyện Thi Mỹ Thuật Khối V, H

 

Các môn vẽ thi năng khiếu vào đại học Kiến Trúc, Mỹ Thuật

Bài vẽ thường kéo dài 5 tiết. Thí sinh thực hiện bài vẽ trên khổ giấy A3. Vẽ đầu tượng theo đề bài đặt sẵn tại phòng thi.

  • Vẽ Chân Dung (Cách học vẽ luyện thi)

Bài vẽ thường kéo dài 5 tiết. Thí sinh thực hiện bài vẽ trên khổ giấy A3. Vẽ chân dung mẫu người theo đề bài tại phòng thi.

Bài vẽ thường kéo dài 8 tiết trong 2 buổi sáng. Thí sinh thực hiện bài vẽ trên khổ giấy A2. Vẽ toàn thân mẫu người theo đề bài tại phòng thi.

Bài vẽ thường kéo dài 5 tiết. Thí sinh thực hiện bài vẽ trên khổ giấy A3. Vẽ tổ hợp tĩnh vật theo đề bài tại phòng thi.

Bài vẽ thường kéo dài 5 tiết. Thí sinh thực hiện bài vẽ theo kích thước cho trước của đề thi. Sử dụng màu nước để trang trí theo đề bài.

  • Vẽ Bố Cục Màu (Cách học vẽ luyện thi)

Bài vẽ thường kéo dài 5 tiết. Thí sinh thực hiện bài vẽ theo kích thước cho trước của đề thi. Sử dụng màu bột thể hiện tranh vẽ theo chủ đề của đề thi.

 

XEM THÊM: VẼ MỸ THUẬT LÀ GÌ?

Chọn ngành và khối thi vẽ vào đại học Kiến Trúc, Mỹ Thuật

Như các bạn thấy, có rất nhiều bài thi vẽ khác nhau. Để có thể xác định sẽ học vẽ để luyện thi vẽ cho bài thi nào; trước hết cần xác định ngành học phù hợp với bản thân.

Nếu bạn có đam mê mãnh liệt với hội họa, có niềm yêu thích cháy bỏng cho màu sắc, hình họa. Bạn muốn đắm chìm trong không gian nghệ thuật đích thực. Bạn có thể chọn các ngành khối H: Đồ Họa Tạo Hình, Thiết Kế Đồ Họa, Hội Họa, Thiết Kế Thời Trang… Đối với khối H, bạn phải thi hai bài vẽ và một môn văn hóa. Vì vậy, áp lực lên môn vẽ là rất cao.

Ấn phẩm The Gold Demon của Wang Zhi Hong (2020) – đối tác là nhà xuất bản Rye Field (Nguồn: Wang Zhi Hong).
Tác phẩm Hội họa: Hai thiếu nữ và em bé của Tô Ngọc Vân
Tranh in thạch bản James ROSENQUIST Né en 1933 Terrarium – 1978 (Nguồn: internet)

Nếu bạn có năng khiếu về hội họa, kết hợp thêm yếu tố kỹ thuật. Bạn có thể chọn khối ngành kiến trúc, thiết kế nội thất. Nhóm ngành này ít mộng mơ hơn nhóm ngành hội họa. Đối với khối V, bạn chỉ có một bài thi vẽ năng khiếu; hai môn văn hóa sẽ chiếm hệ số điểm cao trong tổng điểm thi. Vì thế, vừa học văn hóa tốt, vừa trau dồi kỹ năng vẽ là điều cần thiết.

Kiến trúc Trường dạy nấu ăn Josephine của hai Kiến trúc sư người Pháp Dominique Coulon & Associés (Nguồn: dezeen).
Một góc nội thất tại tiệm thức ăn nhanh Biggy của BUCK.STUDIO (Nguồn : PION Basia Kuligowska, Przemysław Nieciecki)

Xác định được ngành, khối thi, kế đến là xác định trường Đại học để đăng ký. Tùy khả năng của bản thân và khả năng tài chính của gia đình, các bạn có thể chọn các trường top đầu như ĐH Kiến Trúc, ĐH Mỹ thuật hay các trường khác có điểm tuyển sinh vừa phải như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang.

Có nhiều bạn học sinh xác định được ngành yêu thích của mình từ sớm. Điều đó giúp cho việc chuẩn bị hành trang cho kỳ thi đại học tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn chưa xác định rõ ngành và khối thi. Nếu còn phân vân, đừng ngần ngại tìm đến những lớp học vẽ để trải nghiệm.

Các giảng viên sẽ giúp cho các bạn xác định được ngành học và khối thi phù hợp. Môn năng khiếu cần thời gian để luyện tập nên hãy chuẩn bị học vẽ sớm nhất có thể.

XEM THÊM: HỌC PHÍ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP.HCM

 

Thời gian chuẩn bị luyện thi vẽ

Ở Art Land, thời gian các bạn học lâu nhất là 5 tháng trở lên (dài nhất là trên 1 năm). Các bạn lớp 10, lớp 11 sẽ được duy trì ít buổi khi bắt đầu. Nếu dưới 1 năm thì mình thực sự không khuyến khích.

Với những bạn mới ra quyết định thi vẽ hay có thể chưa đọc bài viết này, các bạn vẫn có thể tham gia lớp nhưng sẽ học cấp tốc tầm 1 – 2 tháng như một cách để đối phó và cho qua bài thi, thành ra kiến thức sẽ bị thiếu hụt. Lúc đó, các bạn có thể quay lại Art Land để được các thầy cô bù đắp và truyền thụ thêm bí kíp.

Vẽ không chỉ là môn năng khiếu mà cũng là môn khoa học.

Trong quá trình luyện thi, học viên sẽ được học rất nhiều kiến thức. Các bạn cần hệ thống, tư duy để nắm rõ được các tiêu chí cho một bài thi.

Não học thuộc bài thì có thể trong một buổi, nhưng để tay thuần thục cách dùng viết chì là một quá trình. Chỉ việc đi nét, và đánh nét cũng đã tốn một thời gian dài để kiểm soát. Cho nên, việc  tự học vẽ hàng ngày là điều không thể thiếu.

Hãy tạo cho bàn tay một phản xạ vô điều kiện. Khi đó nét vẽ của bạn sẽ mượt mà, khả năng ước lượng kích thước khi đo đạc sẽ chuẩn xác hơn. Đôi mắt quan sát của bản thân cũng cần phải được luyện tập. Hãy chú ý tới mỗi điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, bài vẽ của bạn sẽ đạt được sự tinh tế cần thiết.

Một học viên luyện tập cách điệu môn Trang trí màu.

Tham khảo tài liệu và video clip hướng dẫn dạy vẽ

  • Khi tự học, các bạn hãy xem các clip hướng dẫn; các clip có thể khá dài, hãy kiên nhẫn; ghi chép các bước, những điều cần lưu ý; và tực hành nhiều lần.
  • Mỹ thuật là phải luyện tập, hãy tạo thói quen mang bút chì và giấy vẽ theo người, vẽ bất cứ lúc nào rãnh.
  • Phải tìm được nguồn tài liệu, ebook, kênh video đúng chuẩn. Các bạn cần tìm các trang được thực hiện bài bản, rõ ràng.

Các ví dụ clip vẽ bạn có thể tham khảo (xem clip cũng là một cách luyện vẽ thi đại học kiến trúc, mỹ thuật tốt nhất)

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN VẼ ĐỀ THI KIẾN TRÚC NĂM 2018

 

Làm bài tập mọi lúc mọi nơi

Cái khó của việc tự học vẽ là ý thức bản thân. Hãy xây dựng cho bản thân một thói quen luyện tập. Các bạn nên mang bút chì và giấy vẽ bất cứ chỗ nào bạn di chuyển. Luyện tập thường xuyên hoặc thỉnh thoảng tập phác thảo một số ý tưởng mà bạn thấy thú vị khi ra ngoài. Vẽ đều đặn sẽ giúp ta thuần thục kỹ thuật.

Một học viên Art Land đang luyện tập vẽ tượng thạch cao.

Hiện nay, có nhiều bài vẽ, clip hướng dẫn trên internet, youtube; rất thuận lợi trong việc tự nghiên cứu, tìm tòi từ các nguồn uy tín. Hãy dành thời gian rãnh để xem các hướng dẫn.

Có nhiều clip vẽ từ các nghệ sĩ nước ngoài mà các bạn có thể tiếp cập thông qua youtube. Nhiều kỹ thuật hay, mẹo nhỏ sẽ giúp ta bổ sung kiến thức mỹ thuật. Đừng ngại ngần vì kiến thức ngôn ngữ nước ngoài còn hạn chế. Hãy quan sát và ghi chép nhiều hơn.

Art Land luôn cố gắng vietsub các clip hay cho cộng đồng, hãy chọn Vietnamese nhé.

Hoặc dưới này là đoạn clip nói về Cách sử dụng que đo để đo đạc tượng vào bài vẽ **Lưu ý: clip này không có vietsub nên bạn nào biết chút tiếng Anh có thể tham khảo.

Cách học vẽ phải từ cơ bản đến nâng cao. Học vẽ các khối cơ bản là rất quan trọng, dù nó hơi buồn chán. Hãy ứng dụng bài học, vẽ các vật dụng xung quanh ta, cũng là những bài tập có ích. Hãy vẽ từ cái chén, cái ly, cái chai. Từng ngày các bạn sẽ làm dày thêm khả năng, kinh nghiệm của minh.

Hãy bắt đầu ngay hôm nay các bạn nhé, gian nan rèn luyện mới thành công. Thời gian sẽ trả công xứng đáng cho những bạn có công khổ luyện.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN – LUYỆN THI ĐẠI HỌC MỸ THUẬT

Tag: học vẽ, dạy học vẽ, học vẽ ở đâu, học vẽ cơ bản, lớp học vẽ, lớp học vẽ cơ bản, học vẽ thi kiến trúc ở tphcm, lớp học vẽ cơ bản ở tphcm, lớp học vẽ ở tphcm, học vẽ ở đâu tốt tphcm, sách ôn thi đại học, trung tâm dạy vẽ tphcm, luyen thi, luyện thi đại học tphcm, trung tâm dạy vẽ, khoa hoc ve, lop hoc ve, lớp dạy vẽ tphcm, học vẽ ở đâu tphcm, cách học vẽ luyện thi kiến trúc, mỹ thuật, ngành thiết kế đồ họa

Xem Nhanh

Scroll to Top