Tìm hiểu về tranh Chân dung.

Để hiểu được lịch sử của tranh chân dung, chúng ta cùng tìm hiểu các tác phẩm tranh chân dung tiêu biểu trên thế giới. Qua đó, ta sẽ hiểu được các bước phát triển và các trường phái tranh chân dung; thế nào là một trnh chân dung đẹp. Tranh chân dung từ xưa đến nay có thể được vẽ từ nhiều chất liệu khác nhau: Tranh chân dung chì, tranh chân dung sơn dầu, tranh chân dung màu nước; tranh ký họa chân dung…

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT ART LAND

Tranh chân dung cổ điển.

Monalisa- Leonardo Da Vinci
Tìm hiểu về tranh chân dung
2-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

LEONARDO DA VINCI (1452-1519)
‘Bust of a Warrior’ c.1475, silverpoint.

Silverpoint là tiền thân sớm của bút chì hiện đại. Đó là một phương tiện phổ biến để vẽ chi tiết trong thời kỳ cuối Gothic và Phục hưng. Hình ảnh Silverpoint được tạo ra bằng cách vẽ một thanh bạc được mài sắc trên bề mặt sơn lót. Bản vẽ ban đầu xuất hiện màu xám lúc đầu, nhưng dần dần oxi hóa trong vài tháng để tạo thành một hình ảnh màu nâu ấm áp. Chì và thiếc cũng được sử dụng làm phương tiện vẽ kim loại nhưng hiệu ứng tinh tế nhất đã đạt được với Bạc silverpoint.

Một trong những ví dụ điển hình nhất của kỹ thuật silverpoint là Leonardo Bust ‘Bust of a Warrior’. Kỹ năng vẽ điêu luyện của nghệ sĩ thể hiện rõ nét qua cách ông truyền tải những nét đặc trưng của người lính và các chi tiết công phu của bộ giáp. Nhịp điệu trong kỹ thuật của ông cũng tuyệt vời  khi chuyển từ mô tả da thịt mềm sang thể hiện kim loại cứng với sự tự tin tuyệt đối.

Leonardo sau này cũng rất nổi tiếng bởi thể loại tranh chân dung sơn dầu cổ điển, thời kỳ phụ hưng. Ông cũng là người họa sĩ tiêu biểu cho thời kỳ này.

Tranh chân dung than chì.

3-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

JEAN-AUGUSTE-DOMINIQUE INGRES (1780-1867)
‘Portrait of Guillaume Guillon Lethière’ 1815, graphite.

Graphite đã vượt qua silverpoint trở thành một chất liệu vẽ phổ biến trong thế kỷ 16 vì nó có thể tạo ra các đường kẻ và tông màu tối hơn so với chất liệu kim loại. Vì nó mềm hơn và dễ bị gãy hơn; các que than chì ban đầu được buộc bằng dây, do đó được thay thế bằng vỏ gỗ làm phát triển bút chì hiện đại.

Jean-Auguste-Dominique Ingres, họa sĩ tân cổ điển nổi tiếng người Pháp; đã tạo được dấu ấn đáng kể vào chất lượng tranh chân dung của ông. Những bức phác họa chân dung bằng than chì của ông; vốn là tác phẩm nghệ thuật có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nghệ thuật của Degas, Picasso và Matisse trong thế kỷ tiếp theo.

Nghiên cứu của Ingres ở tranh chân dung Guillaume Guillon Lethière, giám đốc Học viện Pháp tại Rome, là điển hình cho phong cách vẽ của ông. Sự tự tin và tinh tế của nét vẽ của ông nắm bắt được độ chính xác của hình thức chỉ có thể đạt được khi kinh nghiệm được kết hợp với một tài năng hiếm có. Nhịp điệu tuyến tính và sự hài hòa của hình vẽ tạo nên sự nổi bật trong các sắc độ của khuôn mặt, nâng bản vẽ lên một chiều không gian khác. Ingres nắm bắt cả sự giống nhau về thể chất và tâm lý của đối tượng cho thấy sự chắc chắn của xúc giác và cường độ quan sát đặc trưng cho sự phác thảo xuất sắc của ông.

Tranh chì chân dung nghệ thuật.

4-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

AUGUSTUS JOHN (1878-1961)
‘Dorelia in a Hat’ c.1907, pencil.

Một họa sĩ khác được coi là người vẽ tranh chân dung ký họa xuất sắc trong thế hệ của ông là họa sĩ người Wales, Augustus John. Người ta kể rằng ông bắt đầu là một sinh viên bình thường tại Trường Nghệ thuật Slade cho đến khi ông bị tai nạn khi đang trong kỳ nghỉ hè, khi ônglặn xuống biển và đập đầu vào những tảng đá chìm. Sau tai nạn, anh ta nổi lên như một nhân vật biến hình: một kẻ nổi loạn tự tin, lăng nhăng, có hành vi phóng túng được hỗ trợ bởi một tài năng đáng chú ý.

Bản phác thảo ở trên của người vợ thứ hai Dorelia (Dorothy McNeill) minh họa sự cân bằng giữa tự do và kiểm soát thể hiện kỹ thuật vẽ bậc thầy của ông.

 

5-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

EDGAR DEGAS (1834-1917)
‘Portrait of Baroness Bellelli’ c.1858, pencil and pastel.
‘Detail from The Bellelli Family’ c.1858-67

Nhiều nghệ sĩ sử dụng nghiên cứu bút chì như bản phác thảo chuẩn bị cho tranh chân dung. Mục đích của họ là thu thập càng nhiều thông tin hình ảnh càng tốt, đặc biệt nếu mô hình của họ chỉ có sẵn trong một thời gian giới hạn và bút chì là lý tưởng phù hợp với nhiệm vụ này.

Bức chân dung bút chì của Degas của dì Laura, Nam tước Bellelli, là một bức vẽ đầu tiên để chuẩn bị cho bức tranh kích thước thật của ông về “Gia đình Bellelli”. Tranh được vẽ sau trong chuyến thăm nhà Bellelli ở Florence và được vẽ từ một loạt các nghiên cứu về bút chì khi trở về Paris. Nhìn vào Laura ta thấy tranh phản ánh rõ ràng tâm trạng của cô: cô vừa mang thai vừa thương tiếc cho người cha có bức chân dung treo trên tường phía sau cô, và vị trí cô lập của chồng cô, Gennaro cho thấy mối quan hệ của họ tan vỡ.

Tranh chân dung bút chì ấn tượng.

6-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

HENRI MATISSE (1869-1954)
‘Tête de Femme 1935’, pencil on paper.

Bút chì trên giấy là đơn giản nhất, ngay lập tức và kinh tế trong tất cả các chất liệu nghệ thuật và Matisse chứng minh điều này đến mức tối đa trong các bản vẽ của mình. Ông đã xem sự đơn giản là chìa khóa cho trường phái Fauvist khi anh ấy giải thích, ‘Chúng tôi hướng tới sự thanh thản thông qua việc đơn giản hóa các ý tưởng và hình thức ……  ‘ Trong ‘Tête de Femme 1935’, Matisse ít chú trọng đến việc quan sát chi tiết chính xác và hơn thế nữa là sự tương quan của bàn tay, mắt  để làm nổi bật sự gợi cảm và tức thì của đối tượng bằng đường thẳng đơn giản.

7-tim-hieu-ve-tranh-chan-dung-chi-mau-den-1280x720.jpg
Tìm hiểu về tranh chân dung

PABLO PICASSO (1881-1973)
‘Tête de Femme 1965’, pencil study from sketchbook.

Bút chì là phương tiện thuận tiện nhất để khám phá ý tưởng của bạn. Trong ‘Tête de Femme năm 1965’ của Picasso, một trong  các nữ thủ lĩnh trong quyển phác thảo năm 1965, họa sĩ lấy ý tưởng ‘tái hiện’ chữ viết tay ‘ở cấp độ nguyên thủy. Ông vẽ như một đứa trẻ trong thời điểm này, thoát khỏi những hạn chế của việc học để tự do khám phá những gì ông ấy cảm nhận về chủ đề này.

Nghiên cứu trên nhớ lại những hình ảnh lập thể tổng hợp đó của tình nhân Dora Marr từ năm 1937. Cái đầu phía trước chứa cấu trúc của nó, đôi mắt lập thể (ba trong số chúng), các mặt phẳng được tái tạo của khuôn mặt, lược đồ giống trẻ con với kiểu tóc xoăn với đường viền và mũ chim yến, và bàn tay đơn giản với móng tay hình mũi tên đều được rút ra từ từ vựng trực quan của ‘Chữ viết tay’ của Picasso.

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Art Land

Bài Viết Liên Quan:

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG

HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG

HƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG THI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA ĐH MỸ THUẬT TP HCM

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VẼ ĐẦU TƯỢNG TRUNG NIÊN TRONG 4 BƯỚC

tranh ve chan dung, tranh chân dung đơn giản

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *