YẾU TỐ KHÔNG GIAN TRONG THIẾT KẾ

Không gian trong thiết kế

 

Khi chúng ta thiết kế một hình ảnh hai chiều, tất cả các thành phần của thiết kế đề đều xuất hiện trong một không gian được chứa bởi một mặt phẳng ảnh (picture plane). Mặt phẳng ảnh chính là ranh giới của hình ảnh chúng ta. Thường là các mép giấy hoặc là bất kỳ bề mặt nào mà chúng ta lựa chọn thiết kế trên chúng.

Mặt phẳng ảnh có thể là bất cứ hình dạng hay tỉ lệ nào, nhưng chính tỉ lệ của nó sẽ ảnh hưởng đến việc cảm giác của của người xem đối với không gian mà bạn đã tạo ra.

Không gian mà chúng ta tạo ra có thể bằng phẳng hoặc được trừu tượng hóa.

 

Church in Murnau' by Wassily Kandinsky as a print or poster | Posterlounge
Murnau with church 1, Lenbachh” – Wassily Kandinsky, 1910

 

Marc Chagall | La Vie (1965) | Artsy
“La Vie” – Marc Chagall, 1965

Hoặc không gian sẽ thể hiện chiều sâu thực tế với phối cảnh không gian và phối cảnh tuyến tính.

File:Fighting Temeraire.jpg - Wikimedia Commons“The Fighting Temeraire” – J.M.W. Turner, 1838

Bên trong mặt phẳng ảnh có một không gian dương (positive space) là khu vực hoạt động trọng tâm, gồm các chủ đề hoặc đối tượng mà chúng ta nhìn thấy hoặc liên quan đến. Đây cũng được gọi như là đối tượng chính, ngay cả khi nó không phải là một nhân vật.

▷ The Avenue at Middelharnis
“Take Avenue at Middelharnis” – Meindert Hobbema, 1689

Không gian âm (negative space) là không gian trống bao xung quanh đối tượng chính, có thể hiểu là phần nền ngay cả khi nó không phải là phần nền theo nghĩa đen. Mặc dù rằng không gian âm sẽ có sự tác động ít hơn không gian dương, nhưng trong thiết kế thì hai không gian này quan trọng như nhau và nhất định phải được cân nhắc.

Cách mà chúng ta phân chia các không gian rất quan trọng. Chúng ta sẽ có một vật thể sáng trên nền tối hoặc một vật thể tối trên nền sáng. Không gian âm có thể chiếm ưu thế hơn (khi mà phần nền nhiều hơn là đối tượng chính) hoặc không gian dương sẽ chiếm ưu thế hơn (khi mà đối tượng chính nhiều hơn là phần nền) hoặc cả hai không gian sẽ có vị trí tương đương nhau (khi mà không có đối tượng nào chiếm ưu thế hơn đối tượng kia).

Trong tác phẩm “Thirty”, danh họa Wassily Kandinsky đã biến một bàn cờ thành một tác phẩm không gian dương – âm cân bằng. Khi nhìn tổng thể tác phẩm, chúng ta không thể nào nhận xét được rằng phần màu đen hay màu trắng là đối tượng chính.

Wassily Kandinsky — Thirty, 1937“Thirty” – Wassily Kandinsky, 1937

Nó không nhất thiết phải là sự xen kẽ đối xứng của tối và sáng. Trong bức tranh đầy màu sắc này, Kandinsky đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật không đối xứng của không gian tương đương bằng cách lật ngược sự ưu thế giữa các vật thể tối và sáng, tạo ra một sự cân bằng.

Bild mit rotem Fleck (Painting with Red Spot) - Kandinsky, Vassily — Google Arts & Culture“Painting with Red spot” – Wassily Kandinsky, 1914

Sau khi chuyển bức tranh sang màu trắng đen, ta có thể thấy được sự cân bằng tương đương, nơi mà cả màu trắng hoặc đen không phải là chủ thể chính hoặc phụ

Điều này dẫn chúng ta đến phương pháp vẽ Notan. Notan trong thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “ánh sáng hài hòa tối”. Đây là một khái niệm thiết kế của Nhật Bản liên quan đến cách cô lập các mảng bóng tối và sáng trong một bố cục của hình ảnh. Một trong những nguyên tắc của Notan là cách mà chúng ta nhận thức về các vật chính phụ có thể thay đổi tâm trí của chúng ta.

 

Trong bức hình đơn giản này, hầu hết mọi người sẽ thấy chấm đen chính là đối tượng chính và khoảng trắng chính là đối tượng nền, giống như một hòn đá đang nằm trên nền tuyết.

notan

Nếu như ta đảo ngược phần sáng và tối, chúng ta có lẽ sẽ cho rằng chấm trắng sẽ là đối tượng chính và khoảng đen sẽ là đối tượng phụ nền, giống như mặt trăng treo lơ lửng trên bầu trời đen.

notan

notan

Nhưng nếu ta nhìn lại một lần nữa, ta có thể thay đổi nhận thức. Thay vì xem nó như mặt trăng trên trời tối, hãy xem đây là hình ảnh của một hàng rào tối với luồng sáng xuyên qua một cái lỗ trên hàng rào.

Phần tối trở thành một vật hiện hữu và thành đối tượng chính. Trong khi phần sáng trở thành sự vắng mặt của một vật nào đó và thành đối tượng phụ trong tâm trí của chúng ta.

Điều này giúp chúng ta hiểu rằng trong thiết kế, sự tương tác giữa không gian dương và âm trong tâm trí của chúng ta là như nhau và cả hai nhất định phải được xem xét cẩn thận.

Hiểu rõ những khái niệm cơ bản của không gian chính là bước đầu tiên để tạo nên những tác phẩm độc đáo và hấp dẫn.

 

tags: yeu to khong gian trong thiet ke, nhung yeu to quan trong trong thiet ke, khong gian am trong thiet ke, 7 yeu to trong thiet ke, yeu to khong gian

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top