Tìm kiếm
Ý NGHĨA MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ

Có bao giờ bạn nghĩ các designer lựa chọn đưa màu sắc vào các thiết kế của họ không? “Tại sao phải là màu này nhưng lại không phải là màu khác ?” -chẳng hạn như vậy. Thật ra, mỗi màu sắc đều có vai trò và nhiệm vụ riêng của mình, đồng thời cách chúng tác động lên thần kinh và bộ não của chúng ta cũng khác biệt nhau rõ rệt. Đôi lúc, ta chỉ cần thay đổi một chút về màu sắc và độ bão hòa màu (saturation) của màu sắc là đã có thể gợi lên một cảm giác hoàn toàn khác biệt đối với người quan sát rồi.

Ý NGHĨA MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ

Ý nghĩa màu sắc

 

1. Màu đỏ

Đầu tiên hay nói về màu đỏ. Màu đỏ là màu của đam mê cháy bỏng và năng lượng năng động, tràn trề. Màu đỏ thu hút sự chú ý mà không màu sắc nào có thể làm được. Màu đỏ được sử dụng phổ biến để cảnh báo và báo hiệu sự thận trọng và nguy hiểm. Ngoài ra nó còn gọi lên tính dục và các hành động thân mật

y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke y-nghia-mau-do-trong-thiet-ke logo-co-mau-do
Rất nhiều các logo sử dụng màu đỏ trong thiết kế của mình như thể hiện sức mạnh và năng lượng dồi dào mà thương hiện của mình cung cấp.
 • Tượng trưng: sự mạnh mẽ, thúc đẩy, sự quyến rũ và đồng thời cũng là cảnh báo nguy hiểm
 • Tác động: gây chú ý, thúc đẩy, kích thích, động lực, cảnh báo
 • Ý nghĩa tích cực : động viên, khao khát, tự tin,
 • Ý nghĩa tiêu cực: giận dữ, nguy hiểm, trả thù, bốc đồng

2. Màu cam

Màu của nhiệt huyết và cảm xúc. Màu cam toát lên sự ấm áp và vui tươi và được xem là màu sắc vui vẻ. Đồng thời, màu cam cũng mang lại sức mạnh cảm xúc, của nội lực bên trong tâm hồn. Màu cam lạc quan và vực dậy tinh thần, khích lệ động và tượng trưng cho những điều tích cực cho cuộc sống. Nó đồng thời khuyến khích giao tiếp xã hội và sự sáng tạo. Màu cam thực sự là một màu sắc trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

palette-mau-cam y-nghia-mau-cam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke

palette-mau-cam palette pallet y-nghia-mau-cam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Một số palette màu cam độc đáo. Nguồn ảnh: ColorsWall.com
logo-the-coffee-house logo-mau-cam y-nghia-mau-cam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Logo của The Coffee House mang màu sắc chủ đạo là cam.Tone màu cam tươi là màu của giới trẻ, màu của sức sống thể hiện cho sự năng động, sáng tạo không ngừng. Ngoài việc tone màu phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu, nó còn thể hiện sự trẻ trung, luôn sáng tạo của thương hiệu.
 • Tượng trưng: cảm xúc, tuổi trẻ, tích cực, hăng hái
 • Tác động: động viên, giao tiếp, khiêu gợi, phát triển
 • Ý nghĩa tích cực: sáng tạo, ấm áp, tích cực, một cách tự nhiên,
 • Ý nghĩa tiêu cực: thống trị, hời hợt, thể hiện, thiếu kiên nhẫn

3. Màu vàng

Màu của hạnh phúc và lạc quan. Màu vàng là một màu vui tươi và tràn đầy năng lượng, mang lại niềm vui và sự tích cực cho thế giới. Nó làm cho việc học tập dễ dàng hơn vì nó ảnh hưởng đến phần logic của não, kích thích trí lực và nhận thức. Nó truyền cảm hứng cho suy nghĩ và sự tò mò, đồng thời thúc đẩy sự nhiệt tình và tự tin.

palette-vang palette-mau-cam y-nghia-mau-vangg-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Một số palette màu vàng trong thiết kế. Nguồn ảnh: SchemeColor.com
bien-canh-bao-mau-vang y-nghia-mau-vang-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Ngoài việc xuất hiện như một cách thể hiện sự tươi trẻ, vui tươi, màu vàng đi cùng với chữ đen là một lời cảnh báo nguy hiểm, cần cẩn thận. Ngoài ra, màu vàng trên một hình tam giác đi cũng viền đỏ cũng là một số loại biển báo ngủy hiểm, cẩn thận mà khi tham gia giao thống chúng ta hay gặp phải.
 • Tượng trưng: hạnh phúc, tích cực, lạc quan, thông tuệ
 • Tác động: truyền cảm hứng, giàu năng lượng, hứng thú
 • Ý nghĩa tích cực: ấm áp, sáng tạo, nhận thức, trực giác
 • Ý nghĩa tiêu cực: cảnh báo, nhút nhát,

4. Màu xanh lá cây

Màu sắc của sự hài hòa và khỏe khoắn. Màu xanh lá cây là một màu sắc có độ phổ biến rộng rãi, màu xanh lá cây có thể được nhìn thấy trong tự nhiên và xung quanh chúng ta. Khi nhìn vào màu xanh lá cây đến từ tự nhiên, điều đó giúp tâm trí thư giãn giúp hồi sinh cơ thể và tâm trí của chúng ta. Nó cân bằng cảm xúc và mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn và dịu dàng dễ chịu. Nó cũng mang lại cho chúng ta hy vọng, với những hứa hẹn về sự phát triển và thịnh vượng. Ngoài ra, nó cung cấp một chút may mắn để giúp chúng ta trên đường đi, ví dụ như màu xanh đến từ cỏ bốn lá chẳng hạn.

logo-mau-xanh-la-cay y-nghia-mau-la-cay-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Một số logo màu xanh lá cây trong thiết kế. Ở đây, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra được khá nhiều những thương hiệu thân thuộc                                                                                                         đúng không?
y-nghia-mau-xanh-la-cay-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke logo-vietcombank Vietcombankt
Ở Việt Nam, logo mang màu xanh lá đặc trưng nhất có lẽ đến từ ngân hàng Vietcombank. Bằng cách sử dụng gam màu                                         xanh lá cây, thể hiện sức mạnh tự nhiên, sự phát triển cân bằng và sức sống mãnh liệt.

Màu xanh lá cây toát lên sự trẻ trung và rất thích hợp với các logo về công nghệ. Bạn có biết rằng, màu xanh lá cây xếp sau màu xanh dương về mức độ yêu thích của nó đối với mọi người không?.

 • Tượng trưng: sức khỏe, sự phát triển, an toàn, hòa hợp.
 • Tác động: khích lệ, thư giãn, cân bằng, hồi phục.
 • Ý nghĩa tích cực: may mắn, hy vọng, hào phóng, phồn thịnh.
 • Ý nghĩa tiêu cực: đố kị, phán xét, thiếu kinh nghiệm, duy vật.

5. Màu ngọc lam ( Turquoise )

Màu của sự êm đềm và trong sáng. Màu ngọc lam ổn định cảm xúc và tăng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Nó tạo ra một sự yên bình dịu mát, mang lại cho chúng ta năng lượng tinh thần tích cực giúp cải thiện sự tập trung và làm sáng tỏ tâm trí của chúng ta, đồng thời tạo ra sự cân bằng giúp mở ra con đường phát triển tâm linh.

Màu xanh ngọc lam lấy tên gọi từ đá ngọc lam ( hay còn được gọi là đá Turquoise ) là 1 loại đá có dải màu trải từ xanh lá sang màu màu xanh lam da trời. Cái tên Turquoise xuất phát từ tiếng Pháp Turqueise – có nghĩa là “Viên đá Thổ Nhĩ Kỳ”, bởi đá ngọc lam từ Iran lần đầu được chuyển tới châu Âu qua nước này.

da-ngoc-lam mau-xanh-ngoc-lam y-nghia-mau-xanh-ngoc-lam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Hình ảnh đá ngọc lam với các đường vân đẹp mắt

tiffany-blue mau-xanh-lam tiffany-logo y-nghia-mau-xanh-ngoc-lam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke

palette-mau-cam palette palletpalette-mau-cam palette pallet
Màu ngọc lam độc đáo và thân thuộc đến từ Tiffany & Co.Đây là thương hiệu trang sức cao cấp có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ đã tạo dùng màu xanh đáng yêu này cho logo của mình.
Turquoise-Teal palette-xanh-ngoc-lam y-nghia-mau-xanh-ngoc-lam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Một màu tương đồng với màu ngọc làm những cũng không kém phần kỳ lạ và đọc đáo                                             là Teal-màu xanh mòng két.
 • Tượng trưng: trong trẻo, lòng trắc ẩn, sự bình tĩnh, giao tiếp
 • Tác động: cân bằng, sự bình tĩnh, sự vững chãi, cân bằng, sự rõ ràng
 • Ý nghĩa tích cực: tập trung, phát triển, hòa bình, đồng cảm,
 • Ý nghĩa tiêu cực: áp lực, kín đáo, khoe khoang, tự kiêu

6. Màu xanh dương

Màu của sự tin tưởng và trung thành. Màu xanh lam có tác dụng làm dịu và thư giãn tinh thần của chúng ta, mang lại cho chúng ta sự bình yên và khiến chúng ta cảm thấy tự tin và an toàn. Nó không thích đối đầu và quá chú ý, nhưng nó là một màu trung thực, đáng tin cậy và có trách nhiệm và bạn luôn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của nó.

palette-xanh-dương y-nghia-mau-xanh-duong-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Palette màu xanh dương hài hòa đẹp mắt, mang cảm giác xoa dịu và thư giãn
logo-mau-xanh-dương y-nghia-mau-xanh-duong-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Rất nhiều các nhãn hàng đã chọn màu xanh dương làm logo đại diện cho thương hiệu của mình
 • Tượng trưng: lòng tin, trách nhiệm, trung thành, tín nhiệm
 • Tác động:bình tĩnh, hỗ trợ, thư giãn, bảo vệ
 • Ý nghĩa tích cực: tự tin, hòa bình, thành thật, đáng tin cậy
 • Ý nghĩa tiêu cực: bị động, trầm cảm, dễ đoán, bảo thủ

7. Màu tím

Màu của tâm linh và trí tưởng tượng. Màu tím truyền cảm hứng cho chúng ta để tiết lộ những suy nghĩ sâu kín nhất của chúng ta, nó soi sáng cho chúng ta sự thông thái về con người của chúng ta và khuyến khích sự phát triển về mặt tinh thần. Nó thường được liên kết với hoàng gia và sự sang trọng, quý phái và sự bí ẩn và ma thuật của nó khơi nguồn cho những tưởng tượng sáng tạo.

y-nghia-mau-tim-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke palette-mau-tim palette pallet
Palette màu tím trầm mặc và kỳ lạ.
logo-mau-tim y-nghia-mau-tim-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke yahoo Yahoo
Màu tím với các sắc độ khác nhau cũng được nhiều các công ty tinh dùng để sử dụng làm logo đại diện thương hiệu chủa mình
 • Tượng trưng: bí ẩn, trung thành, giàu trí tưởng tượng, tâm linh
 • Tác động: truyền cảm hứng, động viên, phát triển, giác ngộ
 • Ý nghĩa tích cực: trí tuệ, sáng tạo, trắc ẩn, phóng túng
 • Ý nghĩa tiêu cực: nhạy cảm, lý tính, cảnh giác, không chính chắn

8. Màu hồng

Màu của tình yêu và lòng trắc ẩn. Màu hồng tốt bụng và an ủi, đầy cảm thông và trắc ẩn, và khiến chúng ta cảm thấy được chấp nhận. Tinh thần thân thiện, vui tươi của nó làm dịu và nuôi dưỡng chúng ta, mang lại niềm vui và sự ấm áp trong cuộc sống của chúng ta. Màu hồng cũng là một màu nữ tính và trực quan, bùng nổ với sự lãng mạn thuần khiết.

Không có màu sắc nào hướng về một giới tính hơn là màu hồng. Tuy nhiên, trong thực tế, màu xanh dương được nữ giới ưa chuộng nhiều hơn so với màu hồng.

logo-mau-hong y-nghia-mau-hong-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Các logo màu hồng Pastel đáng yêu, hài hòa và ngọt ngào.

Các công ty như Baskin-Robbins, Dunkin ‘Donuts, LG Corporation, Pepto-Bismol, T-Mobile, Haier, Lyft, Vineyard Vines và Taco Bell đều có một chút màu hồng hoặc dùng màu hồng làm màu chủ đạo thì lý do đó là màu hồng đại diện nhiều hơn cho nữ quyền.

 • Tượng trưng: tình yêu, sự nữ tính,, lòng trắc ẩn, nhạy cảm, ngọt ngào và dịu dàng
 • Tác động: bình tĩnh, an ủi, nuôi dưỡng, vui tươi
 • Ý nghĩa tích cực: lòng tốt, sự ấm áp, lãng mạn, trực giác
 • Ý nghĩa tiêu cực:  cảm xúc, không chính chắn, tự ti, nhút nhát

9. Màu nâu

Màu sắc của sự ổn định và độ tin cậy. Màu nâu là đáng tin cậy và an ủi. Một cố vấn tuyệt vời và một người bạn đầy trí tuệ. Bạn có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của nó nếu bạn cần một ý kiến ​​trung thực, hỗ trợ và bảo vệ. Nó ổn định chúng ta, giúp chúng ta có cơ sở và truyền cảm hứng để chúng ta trân trọng những điều đơn giản trong cuộc sống.

Màu nâu thể hiện sức mạnh, sự chắc chắn, nam tính, tự nhiên, trái đất và nghiêm túc..Màu nâu thường được kết hợp với các sản phẩm hữu cơ, lành mạnh hoặc hoàn toàn tự nhiên. Màu nâu có thể gợi lên cảm giác tin cậy, hỗ trợ, ổn định, có trật tự và đáng tin cậy. Màu nâu cũng có thể biểu thị sự thoải mái và mãn nguyện.

y-nghia-mau-nau-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke logo-MandM's
Màu nâu trong hãng kẹo phổ biến trên thế giới – M&M’s
logo-mau-nau y-nghia-mau-nau-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Các thương hiện sử dụng màu nâu cho logo đại diện của mình thường đến từ các công tý về tự nhiên, kẹo chocolate, cà phê                                                                                               và bia đen.

Chính vì thế khi nghĩ về ứng dựng màu nâu trong thiết kế, ta nên nghĩ về các logo của cà phê, sô cô la hoặc các loại bia đen chẳng hạn.

 • Tượng trưng: đáng tin cậy, thành thật, an ủi, vững vàng, sựu nam tính, nghiêm túc.
 • Tác động: bảo vệ, vững chãi, giữ bình tĩnh, ổn định
 • Ý nghĩa tích cực: hỗ trợ, thông thái, đáng dựa dẫm, kính nể
 • Ý nghĩa tiêu cực: buồn chán, dễ đoán, đần độn, nhút nhát.

10. Màu đen

Màu sắc của quyền lực và sự tinh tế. Màu đen là một màu cực kỳ mạnh mẽ và đáng sợ, nó toát lên vẻ uy quyền và khiến chúng ta cảm thấy an tâm và được bảo vệ. Thường được nhìn thấy tại các sự kiện trang trọng và danh giá, tuyệt tác bí ẩn này khơi dậy và quyến rũ các giác quan của chúng ta bằng sự sang trọng và quyến rũ của nó.

Tất cả những gì liên quan đến màu sắc và cảm xúc đều thú vị bởi vì màu đen thực sự không phải là một màu, mà là sự hấp thụ của tất cả các màu. Ta thường có thể tạo ra màu đen khi pha trộn tất cả các màu sắc lại với nhau. Màu đen thực chất là sự hấp thụ toàn bộ của ánh sáng vào vật thể.

y-nghia-mau-trang-trong-thiet-ke y-nghia-mau-den-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Màu đen được sử dụng rộng rãi trong các thương hiệu nổi tiếng mà chúng ta có thể nhận ra dễ dàng. Nhìn vào bức hình này, có thương hiệu nào là bạn không nhận ra không?.

Gạt tất cả những điều đó sang một bên, màu đen tạo nên một logo nổi bật và mạnh mẽ. Thường không được thiết kế phức tạp logo màu đen thể hiện sự độc lập, đơn giản, nghiêm túc và trang nghiêm. Là một biểu tượng của sựu trang trọng và nghiêm túc, màu đen được xuất hiện trong logo của các thương hiệu thời trang sang trọng, đắt đỏ điển hình như: Gucci, Prada, Chanel,…

logo-the-thao y-nghia-mau-den-trong-thiet-ke y-nghia-mau-trang-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke
Màu đen được sử dụng với các hình âm của động vật và chuyển động tạo sự cô đọng, dễ hiểu và dễ nhận dạng thương hiệu                                                                                           hơn cho người dùng.

Bởi vì màu đen thường liên quan đến sức mạnh, kỷ luật, nghiêm túc, bảo vệ và tự tin, nó cũng là một lựa chọn phổ biến cho các công ty thể thao như Nike, Under Armour, Adidas và Puma.

 • Tượng trưng: sức mạnh, sự bảo vệ, cầu kỳ, trang trọng
 • Tác động: mời gọi, bảo mật, bí ẩn, dọa nạt
 • Ý nghĩa tích cực: trịnh trọng, sức mạnh, uy tính, uy quyền
 • Ý nghĩa tiêu cực: trầm cảm, sự buồn bã, tiêu cực, chiếm hữu

11. Màu xám

Màu sắc của sự thỏa hiệp và kiểm soát. Màu xám là trung tính, bảo thủ và không có cảm xúc. Thực tế, nó vững chắc như một tảng đá, khiến nó trở nên cực kỳ ổn định, đáng tin cậy và có phần êm đềm, dịu dàng. Màu xám là một sự hiện diện yên bình, thư giãn và nhẹ nhàng. Máu xám không gây sự chú ý quá lớn, nhưng nó như là mộtt lời khuyên chín chắn, sâu sắc.

logo-mau-xam y-nghia-mau-xam-trong-thiet-ke y-nghia-mau-sac-trong-thiet-ke

Chính vì sự hơi máy móc, lãnh đạm nên màu xám thường xuất hiện trong các logo về cơ khí, phương tiện giao thông như: Toyota, Mercedes Benz,…

 • Tượng trưng: trung lập, kiểm soát, thực tế, sự thỏa hiệp
 • Tác động: bình tĩnh, thư giãn, vững chãi, làm dịu êm
 • Ý nghĩa tích cực: đáng tinh cậy, chính chắn, thông thái, bảo thủ
 • Ý nghĩa tiêu cực: tiêu cực, buồn bã, không quyết đoán, vô cảm

12. Màu trắng

Màu của sự trong sáng và ngây thơ. Màu trắng là sự cân bằng thực sự của tất cả các màu và gắn liền với sự sạch sẽ, đơn giản và hoàn hảo. Nó thích làm cho người khác cảm thấy tốt và cung cấp hy vọng và sự minh mẫn bằng cách làm mới và thanh lọc tâm trí. Nó cũng thúc đẩy tinh thần cởi mở và phản ánh bản thân.

Đồng hành cùng với màu đen, màu trắng và màu đen là sự hỗ trợ ăn ý tuyệt đối trong các thiết kế logo như : Gucci, Tesla, The North Face,…

 

logo-the-north-face y-ngia-mau-sac-trong-thiet-ke y-nghia-mau-trang-trong-thiet-ke y-nghia-mau-den-trong-thiet-ke
Logo của Tesla và The North Face nổi bật với việc khéo léo sử dụng màu trắng trên nền đỏ.
 • Tượng trưng: sự sạch sẽ, tinh khiết, vô tội, hoàn hảo
 • Tác động: cân bằng, thanh lọc, đơn giản, sản khoái
 • Ý nghĩa tích cực: điều tốt lành, hy vọng, sự cởi mở, sự trong trẻo
 • Ý nghĩa tiêu cực: buồn chán, trông rỗng, xa cách, lạnh lùng
tags: y nghia mau sac, mau sac trong thiet ke, mau sac trong my thuat, sac do là gì, thuyet mau sac

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top