CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 1

Có thể Bạn đã thực hành vẽ chân dung của mình trong nhiều năm nhưng việc chuyển sang vẽ chân dung sơn dầu dường như luôn là một thử thách khó khăn ở giai đoạn đầu!
Hoặc rằng bạn đang tham dự một bảo tàng mỹ thuật và đang trầm trồ chiêm ngưỡng các bức tranh tuyệt đẹp cùng câu hỏi, “Làm thế nào để họ làm điều đó?

 

Cách vẽ chân dung sơn dầu

Vẽ chân dung sơn dầu

 

Chân dung có vẻ như là chủ đề khó nhất để lĩnh hội và bạn có thể dễ dàng nản lòng trước những nỗ lực của mình. Một nét vẽ sai có thể khiến một đối tượng đột nhiên nhìn ’sai; dù cho bạn vẽ ở bất cứ chất liệu nào.
Vậy tranh chân dung sơn dầu ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Chất liệu sơn dầu.
chất liệu sơn dầu
chất liệu sơn dầu
Tại sao lại là sơn dầu?

Chúng khô từ từ, và đối với tranh chân dung là điều cần thiết.
Có 3 màu cơ bản được sử dụng ở bài viết này:
Raw umber
Ivory black
Flake white (hay Titanium White)
Sơn dầu được thực hiện bằng cách trộn bột màu (màu) với dầu khô. Hầu hết các nghệ sĩ chất lượng sơn được trộn với dầu hạt lanh. Người châu Âu thường được trộn với một loại dầu khác, quả óc chó hoặc dầu anh túc, vì chúng ít màu vàng hơn dầu hạt lanh.
Các nhãn hiệu sơn dầu nổi tiếng bao gồm Michael Harding, Old Holland & Winsor và Newton.

Tấm nền

Một miếng gỗ dày 5 hoặc 6 mm có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời.
Nhiều nghệ sĩ vẽ chân dung thích làm việc trên vải lanh hơn là cotton vì bạn có thể có được một tấm vải mịn hơn; tôi đang sử dụng một bức tranh vẽ sẵn. Canvas thực tế là một Canvas Cotton Belle Arti.

Cọ vẽ
  • Rosemary & co Ivory Filbert– size 4, 2 & 10 (size 6 & 8 cũng rất tiện dụng)
  • Rosemary & co Kolinsky Sable series 33 Round  – size 3
  • Rosemary & co Kolinsky Sable series 66 Filbert  – size 8
Màu nền
sơn dầu tăng độ trong suốt theo năm tháng
sơn dầu tăng độ trong suốt theo năm tháng

Sơn dầu tăng độ trong suốt theo năm tháng; thậm chí với màu đục dày. Để tự kiểm tra, hãy tạo một vài dấu bút chì hoặc bút trên một mảnh vải vụn hoặc bảng, vẽ lên chúng một cách ngẫu nhiên và sau đó chụp ảnh để xem; kiểm tra lại vào ngày hôm sau và tuần sau để xem độ mờ đục đã thay đổi như thế nào.
Đối với một nghiên cứu về tông màu, màu nền là phải giúp bạn thiết lập các thái cực của bức tranh; bóng tối tối nhất và ánh sáng nhẹ nhất. Nó cũng giúp bạn dễ dàng đánh giá tông màu hơn nhiều so với vải trắng.

Acrylic hay dầu cho lớp nền?

Trong bài viết này tác giả sử dụng Acrylic. Nó là một hỗn hợp của raw umber và Titanium White, chú ý cách nó đã được áp dụng khá mỏng, với một số Gesso trắng. Điều này là vì 2 lý do:
Ta không muốn mất sớ của vải. Sớ là kết cấu của vải. Nếu bạn vẽ trên một tấm ván được chuẩn bị trơn tru, điều đó sẽ không tốt cho lắm.
Bạn cũng có thể sử dụng sơn dầu khô nhanh, đôi khi được gọi là Alkyd.

Tấm hình mẫu
những điểm chính vẽ sơn dầu
những điểm chính vẽ sơn dầu

Những điểm chính cần chú ý là:

  • Một dải màu rộng từ màu trắng sáng của áo phông đến màu đen tối của tóc.
  • Một nguồn sáng duy nhất để bạn có được một bóng đổ mạnh, điều này có thể giúp tạo ra chiều sâu và sự thú vị trong bức tranh của bạn.
  • Một nền tối để ánh sáng trên mặt sẽ nổi bật
Vẽ phác thảo chân dung
các bước vẽ sơn dầu
các bước vẽ sơn dầu

Vẽ những phác thảo của bức tranh chân dung lên khung vẽ bằng bút chì 2B.
Chú ý đến các khu vực bóng đổ; là nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào đối tượng, vì vậy bóng tối tối nhất. Nó nên là một bản vẽ đường đơn giản.
Nhẹ nhàng chà lên các dấu bút chì ban đầu bằng một cục tẩy putty chỉ để lại những đường mờ nhạt nhất. Càng ít than chì trộn vào sơn càng tốt. Cố gắng tìm một cây bút màu nâu thay vì màu đen, vì nó dễ lấp hơn.
Hỗn hợp đầu tiên là raw umber được pha loãng với các tinh chất khoáng không mùi – OMS. Nếu bạn đang làm việc trong một không gian hạn chế với hệ thống thông gió kém thì rượu khoáng không mùi là một lựa chọn tuyệt vời. Zest-it, cũng rất hay để sử dụng và có mùi hương cam quýt.
Trong ví dụ này, ảnh tham chiếu có cùng kích thước với ảnh được vẽ.
Cách tiếp cận và kỹ thuật này được kết hợp với phương pháp kích thước tầm nhìn và có thể rất hiệu quả khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chụp chân dung.
Bạn không cần phải thiết lập  người mẫu thật; chỉ cần in ra hình ảnh tham chiếu của bạn có cùng kích thước với khung vẽ của bạn và thực hành làm việc 1: 1. Bằng cách này bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng đánh giá các tông màu và hình dạng trong bức tranh của bạn, bằng cách lướt mắt giữa hai hình ảnh.

Bước 1: Tô nền

các bước vẽ sơn dầu, bước 1
các bước vẽ sơn dầu, bước 1

Sử dụng cọ số 2 và số 4 (Cọ Ivory Filbert) Tôi bắt đầu tô nền. Hỗn hợp sơn mỏng, nhưng đục. Nhúng bàn chải của mình vào OMS, khoảng 2 mm. Tô sơn với một chuyển động chà; làm việc giữa các cọ nhỏ hơn để biết chi tiết, sau đó đổi sang cọ lớn hơn cho các vùng lớn hơn.

Hãy cố gắng giữ cho các tông màu phẳng và đơn giản để có thể làm việc với sơn dày hơn; để bề mặt giống như một vết bẩn hơn là sơn dày.

Bước 2: Tô vùng tối nhất trước.

các bước vẽ sơn dầu, bước 2
các bước vẽ sơn dầu, bước 2

Bây giờ tôi thiết lập vùng tối nhất trong bức tranh, vẫn chỉ sử dụng Raw Umber. Lúc này có thể sử dụng lớp sơn dày cho những vị trí thật sự tối
Trước mắt là tách lớp tối thành một khối, các chi tiết trung gian có thể sử lý ở các bước tiếp theo

Bước 3: Cọ khô ở lớp bóng đổ

các bước vẽ sơn dầu, bước 3
các bước vẽ sơn dầu, bước 3

Chú ý lớp sơn vào các phần bên trong của bức chân dung cần giữ các cạnh rất mềm. Đây là chìa khóa khi xây dựng một bức chân dung với phương pháp này. Các cạnh cứng, sắc nhọn rất khó che phủ khi bạn làm việc với các lớp sơn dầu mỏng, vì vậy hãy thử và giữ cho các cạnh của bạn mềm mại trong những giai đoạn đầu này.
Xu hướng bây giờ sẽ là thử và lấy một số màu trắng; hãy nhớ – bắt đầu chậm, để bạn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Kiểm tra bản vẽ trên bức tranh của bạn và kiểm tra tông màu của bạn. Bạn có thể nheo mắt nhìn vào đối tượng, đây là một phương pháp rất hiệu quả để đơn giản hóa các giá trị âm.
Bây giờ hãy nhìn vào các cạnh giữa nền và cạnh của đầu, chú ý làm thế nào tóc và tai bị mờ. Bức ảnh như được chụp để mô phỏng cách mắt người nhìn thấy, làm mềm các cạnh. Trong tranh cần có thủ pháp nhấn – buông; vị trí nào cần nhấn và vị trí nào cần buông.

Bước 4: Làm mềm các cạnh

các bước vẽ sơn dầu, bước 4
các bước vẽ sơn dầu, bước 4

Để blend một cạnh, lấy một bàn chải khô (hoặc một bàn chải có rất ít OMS nếu sơn bắt đầu khô và bạn vẫn cần trộn nó) và nhẹ nhàng quét qua đường kẻ. Tôi thường sử dụng sables cho việc này, vì những sợi lông mềm hơn cho phép pha trộn mượt mà hơn. Các Ivory Fiberts mềm hơn một chút so với bàn chải nguyên chất nên vẫn rất hữu ích khi pha trộn, bạn chỉ cần sử dụng một cái chạm nhẹ hơn.

Thỉnh thoảng tôi cũng sử dụng một miếng cuộn bếp (lý tưởng là không có xơ vải) hoặc một miếng giẻ bông để làm mờ cạnh. Và đôi khi chỉ có một ngón tay sẽ làm để có được sự pha trộn tinh tế đó (Nếu bạn thích hiệu quả của việc sử dụng ngón tay, hãy chắc chắn rằng bạn thoa kem bảo vệ trước khi bạn bắt đầu buổi vẽ của mình. Hãy chú ý rửa tay. Nhưng chì được sử dụng trong một số loại sơn có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc với da liên tục.

Bước 5 Tập trung vào chi tiết

các bước vẽ sơn dầu, bước 5
các bước vẽ sơn dầu, bước 5

Bắt đầu thêm chi tiết các phần trung gian vào bức chân dung bằng cách sử dụng cọ tròn nhỏ hơn.
Xác định các phần tối trung gian của khuôn mặt. Đó là các vị trí: chân mày, cạnh mũi, phần má không nhận được ánh sáng; bóng đổ mở mũi và môi…
Giữ một tông màu đều và cọ khô nên hiệu ứng rất mềm mại.

Bước 6: Sử dụng cọ nhỏ

các bước vẽ sơn dầu, bước 6
các bước vẽ sơn dầu, bước 6

Sử dụng cọ nhỏ để tả chi tiết của các bóng đổ; và thêm chi tiết cho các vị trí ngũ quan.

Bước 7: Thêm chi tiết

các bước vẽ sơn dầu, bước 7
các bước vẽ sơn dầu, bước 7

Bây giờ, hãy đứng xa bức tranh chân dung sơn dầu để kiểm tra tổng thể, các phần tối, trung gian và sáng; tương quan của nó đã ổn chưa. Tiếp tục nhấn buông chi tiết cho các phần bóng đổ.

Bước 8: Kiểm tra tổng thể.

các bước vẽ sơn dầu, bước 8
các bước vẽ sơn dầu, bước 8

Rất quan trọng trong vẽ tranh chân dung sơn dầu là thu giãn mắt của bạn sau một thời gian tập trung; hãy uống một tách trà và quay lại để hoàn thành bước 1 của tác phẩm. Có thể bạn sẽ phát hiện ra lỗi sai và những điểm mà bạn chưa chú ý.
Sau đó hãy để bức tranh khô qua đêm. Bước 1 xem như đã hoàn thành.
Chúc vui vẻ!

Xem link phần tiếp theo tại đây !
CÁCH VẼ TRANH CHÂN DUNG SƠN DẦU – PHẦN 2

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top