CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2

Cùng đến với phần 2 của cách vẽ tranh chân dung bằng chất liệu sơn dầu nhé !

Xem lại phần 1: CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 1

Sau khi bạn đã hoàn thành Phần 1 thì đã hoàn thành phần xác định các khoảng tối của bức tranh. Tiếp theo ta sẽ xử lý phần sáng, hãy theo dõi tiếp cách vẽ chân dung sơn dầu sau:

 

Cách vẽ chân dung sơn dầu đen trắng.

Tiếp tục sau phần 1 khi ta đã dùng màu Raw Umber để đi phần tối; ta tiếp tục ở phần này bằng màu Flake

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2

Khi bạn quay lại bức tranh của mình vào ngày hôm sau; đó là thời điểm tốt để đánh giá lại bản vẽ và có cái nhìn khác về tông màu

Chúng ta tiếp tục sử dụng màu Raw Umber để điều chỉnh lại các phần cần độ đậm và bóng.

Mediums trong sơn dầu

mediums

Chất dẫn là một cái gì đó được thêm vào sơn trong khi trộn màu trên bảng màu.

Pha màu Raw Umber cho lớp vẽ tiếp theo

Đối với phần Raw Umber ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ sử dụng hỗn hợp rất đơn giản của OMS và dầu hạt lanh tinh chế, 1 phần dầu hạt lanh: 4 phần tinh thần khoáng sản

Để thêm dầu vào OMS, tôi sử dụng pipet. Chúng giúp bạn dễ dàng đánh giá tỷ lệ chính xác và giúp giữ môi trường làm việc sạch sẽ.

Một điều cần nhớ với một medium là càng ít càng tốt, bạn chỉ cần một lượng nhỏ.

Dầu hạt lanh tinh chế: được làm từ hạt của cây lanh. Nó thêm độ bóng và trong suốt cho sơn. Nó khô rất nhanh, lý tưởng cho lớp nền và lớp ban đầu trong một bức tranh. Dầu hạt lanh tinh chế là một loại dầu phổ biến, đa năng, từ nhạt đến vàng nhạt, khô trong vòng ba đến năm ngày.

Bước 1: Làm mạnh phần tối.

 

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 1
cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 1

Vẽ lên một lớp sơn dày hơn một chút trên phần tóc để củng cố tông màu – màu tối tối nhất và đến gần hơn với hình tham khảo.

Tiếp tục củng cố đường bóng ở bên cạnh mặt và dưới cằm; đây là lúc sử dụng size 4 Ivory Filbert.
Chuyển qua cọ Sable để có thêm kiểm soát với đầu cọ khô.

Bước 2: Nhấn sâu các chi tiết tối.

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 2
cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 2

Lúc này chỉ tập trung vào các hình bóng và tìm kiếm những vùng tối nhất xung quanh Chân dung.

Thêm chi tiết bằng màu Raw Umber quanh mắt, môi trên và cổ, bằng cách sử dụng một cọ nhỏ hơn. Đây là những khu vực cần tối hơn, tại thời điểm này, bạn có thể kiểm tra lại bản vẽ của mình.

Bước 3: Nhấn mạnh hậu cảnh

Bây giờ bằng cách sử dụng một lớp sơn mỏng hơn một chút, Ta sẽ tô lại nền. Lưu ý cách màu sơn xuất hiện ấm hơn trong tông màu vì lớp nền ấm phía dưới.
Sơn luôn trông ấm hơn trong một lớp mỏng và luôn mát hơn ngay khi bạn thêm màu trắng. Mặc dù đây là một điểm rất đơn giản, nhưng nó có thể là chìa khóa trong việc tận dụng tối đa từng sắc tố, thay vì nhảy sang sử dụng màu mới.

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 3

Sau đó sử dụng cọ size 10 Ivory Filbert, Làm mềm nhẹ nhàng phần ranh giới giữa tóc và nền.

Bước 4: Giới thiệu về ánh sáng.

“Hầu hết các đối tượng có thể được phân tích thành ba khối sáng: sáng, trung gian và tối. Và thói quen phân tích mọi thứ thành các thành phần đơn giản gồm ba tông màu làm nền tảng để thực hiện một bức tranh phức tạp là rất nên.”

Harold speed, The Practice and Science of Drawing

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 4

3 Màu trắng khác nhau.

 

  • Flake White – Đây là một màu trắng đáng yêu độc đáo và có một sự linh hoạt trong lớp sơn. Nó cũng khô nhanh hơn so với Titanium white, vì vậy rất hữu ích cho các bức tranh. Điều này làm cho nó trở thành màu trắng tuyệt vời để pha trộn các tông màu tinh tế khi làm việc với bảng màu đầy đủ cho chân dung sơn dầu khi bạn có thể thay đổi màu sắc; nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt trong các lớp màu trung gian để phát triển tông màu da.
    Nó có một tông màu trung tính và là màu trắng ít nhất của màu trắng. Để hoàn thiện nổi bật hoặc một màu trắng thực sự tươi sáng, màu Titanium White là một lựa chọn tốt hơn.Đối với bài vẽ hôm nay, điều này không quan trọng  và bạn có thể sử dụng màu trắng Titanium cho toàn bộ quá trình.
  • Titanium white – đây là màu trắng đục và sáng nhất, nó khô chậm hơn Flake White và rất dày.

Mẹo nhỏ: thường trộn màu trắng Titanium với OMS chỉ để tạo ra sự trơn tru linh hoạt và tự do hơn, sau đó tôi giữ một đốm nhỏ màu trắng tinh khiết để thêm các điểm sáng dày nhất, sáng nhất.

  • Zinc white – Một màu trắng mờ đục khác được sử dụng để pha trộn và pha màu tinh tế.

Tốc độ khô của các loại sơn dầu khác nhau dùng trong Vẽ chân dung sơn dầu

Nên tránh sơn dầu khô chậm trong lớp lót vì nó phá vỡ quy tắc số 1 là ẩm tốt hơn khô. Khi một lớp khô nhanh hơn được sơn lên trên cùng, nó sẽ tách ra khỏi lớp nền bị co lại và nhỏ hơn khi khô.

Khi làm việc ở phần sát, bạn cần một lớp lót với màu trắng khô nhanh. Bạn có thể sử dụng Alkyd (dầu khô nhanh); màu trắng mờ hoặc sử dụng trong phần trình diễn này là White Flake.

Khi bạn đang vẽ với một loạt các màu trên bảng màu của mình, các tốc độ khô khác nhau của sơn dầu sẽ không đáng chú ý vì bạn liên tục trộn lẫn chúng. Tuy nhiên, đối với kỹ thuật chúng ta đang sử dụng cho đến nay, xây dựng bức tranh theo các lớp lũy tiến; bạn cần lưu ý về thời gian khô của các sắc tố bạn đang sử dụng.

Làm sao để tăng tốc độ khô của sơn dầu

Màu trắng (dặc biệt là Titanium white) Khô lâu hơn Raw umber.

Nếu bạn đang làm việc dưới lớp sơn lót và muốn sơn dầu khô nhanh hơn, bạn cần thêm một siccative.

Một siccative là tên của một chất làm khô trộn với sơn.

Theo truyền thống trong hội họa cổ điển, chất cobalt driers thường được sử dụng để tăng tốc thời gian khô của sơn dầu. Sử dụng pipet, bạn có thể chỉ cần thêm một vài giọt cobalt driers vào sơn của bạn.

Pha màu trắng cho lớp này

Bạn đã có 2 sự lựa chọn, nếu thời gian không phải là vấn đề; hãy trộn màu trắng như chúng ta đã làm trước đây trong Phần 1 với một chút OMS, cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để màu khô.

Ngoài ra, nếu thời gian là một vấn đề bạn có thể thêm một siccative.

Đối với lớp màu trắng ban đầu của bức tranh, thêm một siccative và siccative đang sử dụng là Liquin. Vì vậy, những gì cần làm là pha một lượng nhỏ Liquin với Flake trắng cho đến khi nó có độ đặc của bơ.

Xin lưu ý: không có thể thêm bất kỳ OMS hoặc dầu hạt lanh nào.

Liquin làm tăng tốc độ khô khoảng 50 phần trăm.

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 pha màu trắng

Với màu trắng tôi chỉ vẽ mặt sáng của bức chân dung, ánh sáng nhẹ nhất, để phần nền màu nổi bật ở phía bên phải bức chân dung.

Với cọ tròn nhỏ hơn, thêm ánh sáng quanh mắt; cố gắng thể hiện dải sắc độ từ trung gian đến tối nhất. Đừng lo lắng nếu nó không chính xác 100%, nó chỉ là một lớp sơn mỏng để giúp mắt chúng ta phán đoán tông màu.

Bước 5: Làm mềm phần sáng

Trong quá trình vẽ chân dung sơn dầu, ta làm mềm các cạnh trắng trên mặt một lần nữa. ta cần thể hiện sự chuyển sắc độ nhẹ nhàng để miêu tả làm da và tạo sự tự nhiên cho bức tranh

Phần áo và vải thì có thể giữ lại các nét cứng để tạo nếp và miêu tả các sớ vải; đây là các dạng bút pháp mà bạn có thể trau dồi thêm.

cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2 bước 5

Chúc vui vẻ!

Xem phần tiếp theo tại đây: KỸ THUẬT VẼ CHÂN DUNG BẰNG SƠN DẦU PHẦN

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top