CỜ VUA GIÚP NÂNG CAO ĐỜI SỐNG TRẺ EM

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra được lợi ích của việc dạy cờ vua cho trẻ em, nhưng có lẽ tất cả được tóm tắt tốt nhất bằng khẩu hiệu của Liên đoàn cờ Hoa Kỳ: “Cờ vua làm cho trẻ em thông minh”.

Thật vậy, cờ vua giúp nâng cao đời sống của trẻ về mọi mặt.

Đời sống của trẻ được nâng cao về mọi mặt
Đời sống của trẻ được nâng cao về mọi mặt

Một môn thể thao trí tuệ.

Khi các giáo viên và phụ huynh mãi lo lắng cho sự ảnh hưởng xấu của các trò chơi điện tử; phương tiện truyền thông xã hội; và rối loạn thiếu tập trung trong thế hệ trẻ; những người làm giáo dục cho rằng: Giảng dạy cờ vua trẻ em đó là một cách tuyệt vời để trẻ học về cạnh tranh công bằng; kỷ luật tinh thần, lập kế hoạch và sự kiên trì.

Trong một bài viết, Peter Dauvergne, một bậc thầy về học thuật và cờ vua người Canada, đã lập luận: “Cờ vua là một công cụ giảng dạy đặc biệt hiệu quả. Nó cũng có thể thách thức tâm trí của các cô cậu bé; có năng khiếu hay trung bình, thể thao hay không thể thao, giàu và nghèo.” Môn thể thao mà ai cũng có thể chơi được.

Đây là một môn thể thao trí tuệ
Đây là một môn thể thao trí tuệ

Môn thể thao đơn giản mà mang nhiều lợi ích.

Nó có thể dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và kết quả của các quyết định.

Nó có thể dạy thêm về cách tập trung; cách thắng và thua một cách duyên dáng; cách suy nghĩ logic và hiệu quả; và cách đưa ra quyết định khó khăn và trừu tượng.

Đã có nhiều nghiên cứu cố gắng định lượng lợi ích của việc dạy cờ vua cho trẻ em nhưng tính hợp lệ của kết luận đó – trong một số trường hợp – đã bị suy yếu bởi kích thước mẫu hẹp và sai lệch chuẩn. Một số nhà giáo dục vẫn không tin vào lý do tại sao các nguồn lực khan hiếm nên được dành cho việc dạy cờ vua; trái ngược với việc chơi một nhạc cụ, vẽ tranh, hoặc học ngoại ngữ.

Đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích
Đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích

Cờ vua cũng mang lại lợi ích về giáo dục thuần túy.

Trong một số trường hợp, những đứa trẻ có năng lực tốt trong cờ vua cũng đồng thời đạt được một số kiến thức trong các môn học khác? Malcolm Pein, giám đốc điều hành của một tổ chức từ thiện giáo dục cờ vua; có kinh nghiệm dạy cờ vua cho những trẻ em kém may mắn; thường là người nhập cư; ở các trường nhà nước ở London Tower Tower Hamlets.

Kinh nghiệm về giảng dạy cờ vua trong trường học.

Ông tin chắc về lợi ích giáo dục rộng lớn hơn đến nỗi vào năm 2010; ông đã thành lập Cờ vua trong Trường học và Cộng đồng để thúc đẩy sự nghiệp. Kết quả thật đáng kinh ngạc. Tôi nhận ra rằng cờ vua có sức mạnh cải thiện cuộc sống của trẻ con một cách đáng kể, anh ấy nói.

Tổ chức từ thiện của ông hiện giúp dạy cờ vua cho 25.000 trẻ em tại 302 trường công lập trên khắp Vương quốc Anh. Mục đích là để dạy 30 giờ cờ vua trong sáu năm học tiểu học; chiếm 0,45 phần trăm thời gian học. Tôi nghĩ rằng đó là một cách sử dụng thời gian khá tốt, ông Mr Pein nói.

Mang tính giáo dục thuần túy
Mang tính giáo dục thuần túy

Kết luận về tác động của cờ vua.

Ông lập luận rằng giới tính, tuổi tác và thành tích giáo dục chính thức phần lớn là không quan trọng trong cờ vua. Nhưng điều quan trọng là dạy cờ vua cho mọi người thay vì để nó cho một nhóm trẻ tự chọn chỉ để chọn ra những người ưu tú. Nếu bạn điều hành một câu lạc bộ cờ vua trong một trường hỗn hợp; hãy mở rộng thành phần của các học viên.

Armenia, đất nước chọn giảng dạy cờ vua trong trường học.

Khi bạn dạy cờ vua trong lớp học; nó sẽ trở thành một môn học thú vị. Một trong những quốc gia có chương trình giáo dục cờ vua bắt buộc phát triển nhất là Armenia. Nước Cộng hòa 3 triệu dân này có mối liên hệ lâu dài và nổi bật với trò chơi.

Một trong những anh hùng dân tộc của Armenia, là Tigran Petrosian, cựu vô địch thế giới và là bậc thầy về phòng thủ. Armenia đã giới thiệu giáo dục cờ vua bắt buộc cho học sinh vào năm 2011. Trẻ em được dạy cờ hai giờ một tuần trong hai năm. Nhưng văn hóa cờ vua lan xa ra khỏi lớp học; với các tạp chí cờ vua hàng tuần và các chương trình truyền hình nhắm vào trẻ em.

Armenia
Armenia

Serzh Sargsyan, chủ tịch của đất nước và cũng là người đứng đầu Liên đoàn cờ vua Armenia, coi cờ vua không chỉ là một lợi ích giáo dục mà còn là một phương tiện để phát triển ý thức về bản sắc dân tộc. Chúng tôi không muốn mọi người biết Armenia chỉ vì trận động đất và nạn diệt chủng. Chúng tôi thà rằng nó nổi tiếng vì cờ vua.

Chúng tôi muốn Armenia nổi tiếng vì cờ vua.

Ngày nay, Armenia có một trong những đại gia lớn nhất trên đầu người trên thế giới; bao gồm Levon Aronia, Đại kiện tướng cờ vua xếp hạng cao thứ bảy. Trong chuyến thăm Armenia năm ngoái, Magnus Carlsen, nhà vô địch thế giới, đã ca ngợi chương trình giáo dục. Tôi nghĩ rằng Armenia Armenia kinh nghiệm dạy cờ vua trong trường học là một ví dụ tuyệt vời cho toàn thế giới, ông nói.

Các quốc gia khác, như Mỹ, Mexico, Na Uy và Brazil cũng đã thử nghiệm các chương trình giáo dục cờ vua rộng rãi. Quốc hội Tây Ban Nha đã đạt được sự nhất trí hiếm có trong việc thông qua một nghị quyết không ràng buộc; thúc đẩy chính phủ biến cờ vua thành một phần của chương trình giảng dạy tại các trường học trong nước.

Cờ vua giúp trẻ phát triển toàn diện
Cờ vua giúp trẻ phát triển toàn diện

Chơi cờ vua sẽ giúp trí tuệ của trẻ phát triển toàn diện.

Các nghị sĩ đã trích dẫn một nghiên cứu; được thực hiện bởi các trường đại học Girona và Lleida; về lợi ích giáo dục của cờ vua. Báo cáo kết luận rằng những đứa trẻ chơi trò chơi đã đạt được điểm môn toán và đọc cao hơn.

Người ta mô tả: dạy cờ vua sớm cho trẻ như là một khoản đầu tư sinh lời cho tương lai.

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: cờ vua giúp nâng cao đời sống của trẻ, lợi ích của cờ vua

Xem Nhanh

Scroll to Top