TẠI SAO NÊN DẠY CỜ VUA SỚM CHO TRẺ?

Con bạn đã sẵn sàng để tiến lên cấp độ tiếp theo của thể loại Board Grame chưa? Các trò chơi như xếp hình và đố chữ đã làm chán chường các bé. Vậy thì Cờ vua là một cấp độ tiếp theo mà Cha mẹ có thể cho các bé làm quen từ sớm. Nhiều chuyên gia nhận định, những lợi ích và kỹ năng mà các bé học được còn vượt xa cả bản cờ đen trắng. Vậy Tại sao nên dạy cờ vua sớm cho trẻ? Hãy theo dõi bài viết sau!

Môn thể thao trí tuệ
Môn thể thao trí tuệ

Cờ vua trò chơi trí tuệ

Nhiều lợi ích mà Trẻ em đạt được khi chơi cờ vua.

Theo nghiên cứu của Đại học Memphis, chơi cờ giúp cải thiện đáng kể cho trẻ trí nhớ trực quan, khả năng tập trung chú ý và khả năng suy luận không gian. Các nhà nghiên cứu còn lưu ý rằng các kỹ năng mà chúng ta học được từ cờ vua còn mang lại nhiều lợi ích trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Nếu tất cả chúng ta đều dạy trẻ em chơi cờ vua khi chúng bốn hoặc năm tuổi, chúng sẽ học tốt khi đến trường. Cờ vua dạy cho trẻ những nguyên tắc cơ bản như:giải quyết vấn đề, tập trung, kiên nhẫn và tuân thủ quy tắc.

Các nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với trẻ em.

Trở lại năm 1973, Tiến sĩ Albert Frank đã thực hiện một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được gọi là Cờ vua và năng khiếu. Trong đó trẻ em nhận được hướng dẫn cờ vua trong hai giờ một tuần. Ông tìm thấy một mối tương quan đáng kể giữa khả năng chơi cờ tốt và các khả năng không gian; số học và thái độ học tập. Trò chơi cũng xuất hiện để cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách thực hiện các chức năng của não liên quan đến ngôn ngữ.

Lợi ích của cờ vua
Lợi ích của cờ vua

Cơ vua mang lại nhiều lợi ích

Các nghiên cứu khoa học khác đã phát hiện ra rằng bộ não của những người chơi cờ chuyên nghiệp khác với những người không chơi cờ. Nhìn vào MRI, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người chơi cờ vua có nhiều hoạt động hơn ở vỏ não trước và sau của họ; những phần của bộ não tập trung vào giải quyết vấn đề và nhận biết. Người chơi cờ càng nâng cao cũng sử dụng cả hai bên não khi họ chơi. Đáng chú ý vì sử dụng cả hai bên não đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ phát triển sau này trong cuộc sống.

Trên UsChess.org, người chơi cờ và giáo viên Dylan Quercia viết: “Cờ vua có khả năng định hình tâm trí của trẻ em; và chuẩn bị cho chúng những thách thức mà sau này chúng có thể gặp phải trong cuộc sống.

Thật may, bạn không cần phải là một thiên tài để bắt đầu tìm hiểu trò chơi.

Vậy Làm thế nào để bắt đầu? Tại sao nên dạy cờ vua sớm cho trẻ

Năm mẹo cần ghi nhớ khi dạy cờ vua cho trẻ em:

1 | Bắt đầu chậm rãi.

Ông khuyên phụ huynh và giáo viên giới thiệu trò chơi theo từng giai đoạn, bắt đầu với bàn cờ vua. Sau đó dạy từng mảnh riêng lẻ; và hiển thị đầy đủ các bước đi của từng con cờ. Chỉ sử dụng toàn bộ khi học sinh có thể thể hiện kiến ​​thức đầy đủ về mọi chi tiết, Quercia nói.

2 | Khuyến khích sự tính toán cẩn thận.

Hãy chắc chắn rằng chúng đang tính toán các bước di chuyển của đối thủ cũng như của chính bẩn thân trẻ. Người ta có thể thấy cách suy nghĩ kiểu này có thể mang lại lợi ích cho người học trong nhiều tình huống, cả về mặt xã hội và học thuật.

3 | Tinh thần thượng võ là ưu tiên hàng đầu.

Quercia khuyên học sinh nên tập thói quen bắt đầu và kết thúc trò chơi bằng một cái bắt tay bằng câu ” chúc may mắn” hay ” một trận đấu hay”. Trò chơi cờ vua cho chúng ta cơ hội dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc chơi theo luật, là một môn thể thao tốt và học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

Bắt đầu học cờ vua
Bắt đầu học cờ vua – Tại sao nên dạy Cờ vua sớm cho trẻ

4 | Tập trung vào các nguyên tắc

Một khi học sinh thể hiện sự hiểu biết về các quy tắc cơ bản; các nguyên tắc cơ bản đằng sau trò chơi kết thúc và mở đầu là rất cần thiết.

5 | Sử dụng các ví dụ từ các trò chơi thực tế

Cuối cùng, Học sinh cần các mô hình trò chơi từ các trận đấu thực tế.

Thử các bộ cờ được thiết kế cho người mới bắt đầu là một cách khác để giới thiệu trò chơi. Khi con trai tôi lên bốn, nó đã thể hiện sự thích thú khi học các trò chơi cờ mới

Bắt đầu học cờ vua
Bắt đầu học cờ vua – Tại sao nên dạy Cờ vua sớm cho trẻ

Bắt đầu với cờ vua một cách tự nhiên nhẹ nhàng.

Giới thiệu về cờ vua cho mọi lứa tuổi; phiên bản này không gây căng thẳng cho phép phát ra từng quân cờ và giúp chơi trò chơi trực tiếp bằng cách sử dụng thẻ minh họa với bảng trò chơi có nhãn cho đến khi người chơi có thể điều hướng trò chơi một cách độc lập.

Nó giúp tôi dạy trẻ con những điều cơ bản. Và hy vọng rằng đó sẽ là một trò chơi mà chúng ta có thể chơi cùng nhau trong nhiều năm.

Giáo trình dạy cờ vua trực tuyến.

Cho dù bạn đang thiết kế toàn bộ chương trình giảng dạy cờ vua hay đơn giản là bắt đầu chơi với con nhỏ; có vô số tài nguyên trực tuyến mà phụ huynh và giáo viên có thể dựa vào và tham khảo.

Theo chessedu.org, chương trình giảng dạy được thiết kế để sử dụng cờ vua như một công cụ giảng dạy giải quyết vấn đề; tư duy sáng tạo và lý luận trừu tượng trong môi trường lớp học; có thể là ở trường công hoặc trường tư, trường học tại nhà hoặc tổ chức khác hoặc cho mục đích sử dụng cá nhân. Đây là một trang web thân thiện với người dùng để học và dạy trò chơi.

Hãy thử sử dụng giáo trình trực quan
Hãy thử sử dụng giáo trình trực quan – Tại sao nên dạy Cờ vua sớm cho trẻ

Tăng trí tuệ

The US Chess federation Liên đoàn cờ vua Hoa Kỳ có một trang trên trang web của họ giúp độc giả theo dõi các tin tức về cờ vua trẻ hiện nay.

Với hơn 15 triệu thành viên, Chess.com là trang web trực tuyến hàng đầu dành cho chơi cờ.

Cuối cùng, FIDE.com, trang web chính thức của Tổ chức Cờ vua Thế giới, có một thư mục gồm các hiệp hội địa phương, tin tức, bảng xếp hạng và các thông tin khác.

Hoặc tham khảo thông tin lớp học trên https://mythuat.info

Dạy trẻ học cờ vua sớm
Tại sao nên dạy Cờ vua sớm cho trẻ

Bài Viết Liên Quan:

Tag: Tại sao nên dạy Cờ vua sớm cho trẻ

Xem Nhanh

Scroll to Top