LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH HỌA SĨ? THEO 5 BÀI HỌC CỦA DANH HỌA PAUL KLEE

Làm sao để trở thành họa sĩ? Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ 20; Paul Klee cũng là một giáo viên xuất sắc. Ông làm việc như là một giảng viên của Bauhaus từ năm 1921 đến năm 1931. Thúc đẩy một cách tiếp cận lý thuyết cho nghệ thuật; họa sĩ đã dạy nhiều khóa học khác nhau; từ kỹ thuật đóng sách đến thiết kế cơ bản và để lại hơn 3.900 trang bài giảng. 

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH HỌA SĨ? THEO 5 BÀI HỌC CỦA PAUL KLEE.

Những tài liệu này, được biên soạn một phần trong cuốn phác thảo sư phạm của Klee (1925); tiết lộ các kế hoạch bài học sáng tạobất thường của nghệ sĩ; thường cung cấp cho sinh viên phương pháp tiếp cận nghệ thuật từng bước một. Rút ra một số bài học chính của ông về nghệ thuật và thiết kế. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Bài học 1: Hãy bắt đầu bằng một chuyến tản bộ

Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 1 : Hãy bắt đầu bằng một chuyến tản bộ !
Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 1 : Hãy bắt đầu bằng một chuyến tản bộ ! ( Nguồn internet )

“Bắt đầu bằng việc đi trên đường đi bộ; di chuyển tự do, không đặt ra cụ thể mục tiêu.” Hãy bắt đầu từ quyển Pedagogical Sketchbook của Klee; được dùng như một cuốn sách giáo khoa cho nhiều sinh viên Bauhaus. Năm trang viết về mô tả nổi tiếng này về cơ bản nhất của các đặc điểm của cơ thể người, phương pháp phác họa các loại đường thẳng khác nhau; phương pháp luyện tập cách sử dụng bút nối các đường thẳng từ các điểm cố định.

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Sơ Đồ của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Sơ Đồ của Paul Klee ( Nguồn internet )

Mỗi ví dụ được kèm theo một sơ đồ; mà Klee có khả năng vẽ trên bảng đen trong các bài giảng của mình. Nhiều bài học của Klee tập trung vào loại phân loại này; thể hiện nhiều cách mà một điểm có thể trở thành một đường thẳng; một đường thẳng có thể trở thành một mặt phẳng, v.v.

Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản, Klee đã mô hình hóa các phương pháp giảng dạy của mình theo cách mà trẻ em học đọc. “Các chữ cái đầu tiên, sau đó là ký hiệu; cuối cùng, làm thế nào để đọc và viết,” ông giải thích. Cũng giống như bạn có thể sắp xếp lại một loạt các chữ cái để tạo ra các từ khác nhau; Klee sẽ yêu cầu học sinh lặp lại cùng một dạng ở nhiều vị trí nhất có thể. Nhiệm vụ siêng năng như vậy sẽ đặt nền tảng cho các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế trong tương lai; và cần phải được làm chủ trước khi giai điệu và màu sắc bước vào bức tranh.

Bài học 2: Quan sát một bể cá

Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 1 : Quan sát bể cá !
Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 2 : Quan sát bể cá ! ( Nguồn internet )

Khi Klee tổ chức các lớp học ở nhà của mình; ông thường yêu cầu học sinh dành thời gian quan sát cá nhiệt đới trong bể cá lớn của mình. Các nghệ sĩ sẽ bật đèn và tắt, dỗ dành cá để bơi và trốn; trong khi khuyến khích học sinh cẩn thận lưu ý các hoạt động của họ. Đối với những người biết Klee là “cha đẻ của nghệ thuật trừu tượng”, bài học này có vẻ đáng ngạc nhiên.

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee

Tuy nhiên, Klee rất quan tâm đến việc tạo ra phong trào; phong cách riêng trong tác phẩm của mình. Và ông khẳng định rằng tất cả các tác phẩm nghệ thuật – thậm chí là những tác phẩm trừu tượng nhất – nên được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. “Hãy làm theo những cách thức sáng tạo tự nhiên, sự trở thành, chức năng của các hình thức” , ông dạy học sinh của mình. “Thế thì có lẽ bắt đầu từ tự nhiên bạn sẽ đạt được hình thành của riêng bạn, và một ngày nào đó bạn thậm chí có thể trở nên giống bản chất mình và bắt đầu tạo ra.”

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee

Bài học 3: Vẽ hệ thống tuần hoàn

Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 3 : Vẽ hệ thống tuần hoàn!
Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 3 : Vẽ hệ thống tuần hoàn! ( Nguồn internet )

Klee nghiên cứu thiên nhiên một cách ám ảnh; và đặc biệt quan tâm đến các hình thức phân nhánh của thực vật, hệ thống cơ quan cơ thể người. Trong bài giảng của mình, ông đã mô tả những mô hình này với tính đặc hiệu khoa học; lập bản đồ phương trình toán học và các biểu đồ đầy mũi tên trên bảng. Ông đã khám phá cách hạt nảy mầm, cách lá phát triển xương sườn và cách các hồ phá vỡ thành các dòng suối; hầu như luôn kết thúc bằng một khẳng định đầy cảm hứng về ma thuật có trong sự phát triển và phát triển của thiên nhiên.

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee (nguồn: internet)
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Paul Klee (Nguồn internet)

Một trong những bài học này, Klee khám phá hệ thống tuần hoàn; phác thảo trên bảng đen sự chuyển động của máu qua cơ thể. Ông tuyên bố rằng quá trình cơ thể này phản ánh cách thức mà nghệ thuật được tạo ra. Sau đó, Klee yêu cầu học sinh tự vẽ hệ thống tuần hoàn. Kết xuất của họ, ông nhấn mạnh; nên miêu tả sự chuyển máu từ giai đoạn này sang giai đoạn khác; chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, sử dụng đường thẳng và mật độ để biểu thị sự thay đổi về trọng lượng, chất dinh dưỡng. Hãy thử đi.

Bài học 4: Vòng tuần sắc

Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 4 : Vẽ vòng tuần sắc !
Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 4 : Vẽ vòng tuần sắc ! ( Nguồn internet )

Chỉ sau khi học sinh nắm được sự phức tạp của đường kẻ và mặt phẳng — và có thể tìm thấy những hình dạng này trong tự nhiên; Klee đã giới thiệu màu sắc. Giống như nhiều triết lý của ông; bài học của Klee về màu sắc kết hợp độ chính xác khoa học với một cảm giác sâu sắc về chủ nghĩa thần bí.

Lý thuyết của ông chủ yếu dựa trên vòng tuần hoàn màu của Johann Wolfgang von Goethe; được đưa ra một thế kỷ trước đó; vào năm 1809; đề xuất ý tưởng rằng màu đỏ đối nghịch màu xanh lá cây; cam đối nghịch màu xanh; và màu tím đối nghịch màu vàng. Klee đã thêm một chiều mới vào sơ đồ này; biến nó thành một hình cầu; với màu trắng ở trên cùng và màu đen ở gốc. Khuôn khổ này, ông dạy; nên bao gồm tất cả các khía cạnh của màu sắc, bao gồm cả màu sắc, độ bão hòa và giá trị.

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Vòng tuần sắc của Paul Klee
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Vòng tuần sắc của Paul Klee (Nguồn internet)

Bí quyết để trở thành họa sĩ?

Klee yêu cầu học sinh của mình tạo ra các sơ đồ màu của riêng mình,;bao gồm một bài tập trong đó họ trực quan so sánh một màu với màu khác – màu đỏ; mạnh hơn màu xanh lam.

Trong khi căn cứ vào khoa học; Klee cũng là một người lãng mạn khi nó đến với màu sắc. Anh thường tạo ra sự kết nối giữa màu sắc và âm nhạc; giải thích rằng sự kết hợp màu sắc (giống như nốt nhạc) có thể hài hòa hoặc không hòa hợp tùy thuộc vào việc ghép nối. Anh ta đôi khi thậm chí còn chơi violin cho học sinh của mình. Tuy nhiên, tuyên bố tồn tại nhất của Klee về màu sắc xuất phát từ ngoài lớp học. “Màu sắc và tôi là một”, ông tuyên bố trong nhật ký của mình vào năm 1914. “Tôi là một họa sĩ.”

Bài học 5: Học từ các họa sĩ

Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 5: Học từ các họa sĩ ! !
Làm sao để trở thành họa sĩ?- Bài học 5: Học từ các họa sĩ ! ( Nguồn internet )

Khi thảo luận về tác phẩm của các nghệ sĩ khác, Klee đã sử dụng ẩn dụ sau đây : ” Nếu một sản phẩm mới như kem đánh răng hoặc bột giặt là phổ biến với khách hàng; đối thủ cạnh tranh của nó nên nghiên cứu các yếu tố hóa học của mặt hàng để họ có thể tái tạo thành công. Hoặc nếu một loại thực phẩm gây ra bệnh tật; các nhà khoa học nên cố gắng để xác định các thành phần cụ thể là độc hại hay đó là lành tính. “

Như vậy, các nghệ sĩ nên phá vỡ các tác phẩm nghệ thuật của các đồng nghiệp và người tiền nhiệm của họ thành các thành phần cơ bản nhất – đường nét, hình thức và màu sắc;  để xác định điều gì làm cho hình ảnh thành công hoặc có vấn đề. “Chúng tôi không phân tích các tác phẩm nghệ thuật bởi vì chúng tôi muốn bắt chước họ hoặc bởi vì chúng tôi không tin tưởng họ”, ông từng nói. Thay vào đó, chúng tôi làm như vậy “để bắt đầu bước đi.”

Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Kandinsky
Làm sao để trở thành họa sĩ ? Tranh của Kandinsky (nguồn: internet)

Phân tích và so sánh

Trong những năm sau đó tại Bauhaus; Klee cung cấp cho sinh viên những phản hồi về công việc của họ trong studio của mình. Học sinh sẽ mang theo những bức tranh mới của họ và đặt chúng trên những giá vẽ trống, vì các tác phẩm chưa hoàn thành của Klee được treo ở nền. Klee sẽ ngồi, lướt qua lại trong chiếc ghế bập bênh của mình, và kiểm tra hình ảnh trong im lặng. Chỉ khi đó ông sẽ cung cấp một phân tích các tác phẩm. Sau đó, lớp học sẽ ngồi xung quanh một nồi đất sét tráng men lớn, hút thuốc lá và thảo luận về nghệ thuật.

Trong số tất cả các bậc thầy của Bauhaus, Klee là người duy nhất không đưa ra điểm số.

Theo Sarah Gottesman
Bài viết liên quan :
Tag: họa sĩ tự học, cách trở thành họa sĩ truyện tranh, tìm hiểu về nghề họa sĩ, làm họa sĩ có giàu không, làm nghề họa sĩ, tính cách của họa sĩ, họa sĩ là gì, nghề họa sĩ minh họa

Xem Nhanh

Scroll to Top