Tìm kiếm
HỌC HỘI HỌA LÀM NGHỀ GÌ? CONCEPT ARTIST

HỌC HỘI HỌA LÀM NGHỀ LẠ?

Một thế giới chưa từng tồn tại sẽ trở nên hữu hình dưới ngòi bút vẽ của CONCEPT ARTIST, bạn có tin không?
Cùng Artland tìm hiểu về ngành nghề siêu ngầu này nhé!

 

I. Concept Art là gì?

Concept Art là một thuật ngữ trong ngành giải trí dùng để chỉ quá trình lên hình ảnh, xây dựng bối cảnh, nhân vật cho một bộ phim, tựa game mà phần lớn mang yếu tố giả tưởng, hư cấu. Quá trình này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất, từ những ý đồ của biên kịch, đạo diễn, concept artist sẽ thiết kế ra những bản vẽ hoàn chỉnh làm nền tảng cho toàn bộ cốt truyện, từ đó mới phát triển những khâu tiếp theo.

Concept Art trong phần 2 của bộ phim đình đám Avatar.
Concept Art trong phần 2 của bộ phim đình đám Avatar (nguồn: conceptartworld)

 

II. Có những loại Concept Art nào?


a. Thiết kế bối cảnh (Environment design)

Thiết kế bối cảnh là cách gọi cho việc xây dựng thế giới nơi sẽ diễn ra các sự kiện, tương tác của các nhân vật trong phim hoặc tựa game. Artist sẽ phải nắm được các địa điểm chính trong cốt truyện, phân tích và nghiên cứu bối cảnh văn hóa, lịch sử để có thể phác họa chân thực nhất khu phố, tòa nhà hay căn phòng, rừng cây,… sát với tưởng tượng của biên kịch nhất có thể.

Ví dụ trong series Harry Potter, lâu đài Hogwarts nguy nga lộng lẫy và khu rừng cấm bí ẩn chính là kết quả của thiết kế bối cảnh.

Nguồn: iamag

b. Thiết kế nhân vật (Character design)

Phim ảnh hay game thì chắc chắn không thể thiếu được nhân vật, và nhiệm vụ của concept artist lúc này sẽ là thiết kế cho nhân vật ngoại hình phù hợp với miêu tả trong cốt truyên và đồng nhất bối cảnh đã thực hiện trước đó. Tóc dài, ngắn, quần áo rách rưới hay bảnh bao; khuôn mặt biểu cảm lúc cười, khóc, tức giận; dáng ngồi, đi, đứng,… đều cần được phác họa và chọn lựa cẩn thận trước. Đối với thiết kế nhân vật, họa sĩ cần đạt yêu cầu rất cao về khả năng hình họa, giải phẫu cơ thể người.

Tạo hình chủng tộc Navi trong Avatar (2009)

Ngoài thiết kế nhân vật là người thì còn có một nhánh thiết kế nhân vật phụ là quái vật, muông thú (Creature design) là những nhân vật phụ trợ hay phục vụ cho những tựa game, hoạt hình, phim có nội dung về động vật hay quái vât,… Lúc này artist cần có những bước nghiên kĩ sâu về giải phẫu động vật hay các hình tượng yêu quái trong truyền thuyết.

Tạo hình sinh vật ngoại tinh đáng sợ từ hệ sao Zeta 2 Reticuli trong loạt phim Aliens (nguồn ảnh: ign)

 

c. Thiết kế công nghiệp (Industrial design)

Mô tô, trực thăng hay những chiến hạm tối tân trong các bộ phim anh hùng vũ trụ là một trong số những sản phẩm của thiết kế công nghiệp. Trong thiết kế công nghiệp có thể chia ra các nhóm nhỏ hơn như thiết kế phương tiện (vehicle design) chuyên về xe cộ, phương tiện đi lại; thiết kế vũ khí và tài nguyên (weapon and asset design) về các loại súng ống, bom đạn trong bối cảnh chiến tranh; hay thiết kế đạo cụ (props design) bao gồm tất cả những đồ vật nhỏ nhất xuất hiện trong câu chuyện như ti vi, tủ lạnh hay máy giặt, bàn là,…

Vũ khí được sử dụng trong Star Wars (Nguồn: ArtStation)

 

Tàu ngầm Crabsuit trong Avatar 2 (Nguồn: denofgeek)
Vũ khí trong phim The Lord of The Rings (Nguồn: norton.carbonmade)
Đồ đạc trong nhà từ phim The Lord of The Rings (Nguồn: internet).
Vật dụng trong nhà từ game kinh dị Đài Loan Devotion (Nguồn; PC Gamer)

 

III. Các bước thực hiện trong Concept Art?

Quy trình để tạo một concept art gồm 5 bước cơ bản:

  • Nhận bản thảo ý tưởng (brief) từ khách hàng.
Nguồn: neilblevins
  • Phác thảo hình nhỏ (thumbnail) nhanh và nhiều, càng nhiều càng tốt để xác định hình dạng chung của đối tượng.
Nguồn: medium
  • Khi nhận được sự đồng ý của bên khách hàng, bắt đầu lên phác thảo (sketching) chi tiết.
Nguồn: Marc Silvestri
  • Điều chỉnh, thay đổi và lên màu cho đối tượng.
Nguồn: Clip Studio Paint
  • Render hoàn thiện.
Nguồn: Pinterest

IV. Trở thành Concept Artist cần kỹ năng gì?

Để trở thành một concept artist, cần có rất nhiều kỹ năng khác ngoài khả năng vẽ và các kiến thức mỹ thuật cơ bản, chuyên sâu.

Các bạn cần phải có kỹ năng tự nghiên cứu, xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó phân tích để đưa ra những kết quả phù hợp với concept mà bạn đang thiết kế. Nếu các bạn đang theo một tựa game có bối cảnh thời trung cổ, thì nhân vật sẽ ăn mặc như thế nào? Màu da, tóc? Họ sẽ mang phụ kiện gì? Trong cảnh này họ đang chiến đấu, thì gương mặt sẽ có biểu cảm như thế nào? Tất cả đều yêu cầu kỹ năng nghiên cứu phân tích cực kỳ tỉ mỉ.

Nguồn: Devian Art

Concept artist không phải nghề có thể làm một mình, bạn sẽ phải làm việc chung với đội nhóm, khách hàng vì vậy nó yêu cầu cao về khả năng thuyết trình, trình bày ý tưởng, tiếp nhận góp ý chỉnh sửa và đôi khi bao gồm cả việc tự lên tiếng để bảo vệ sản phẩm của mình. Bạn cũng cần học cách chấp nhận khi những đối tượng bạn làm ra không được sự đồng ý từ đạo diễn hay vị biên kịch vì chưa đúng yêu cầu, lúc này hãy bình tĩnh và cố gắng hơn vào lần sau để tránh trường hợp như vậy xảy ra.

Nguồn: magazine.artstation

 

Concept artist, một ngành nghề vừa mộng mơ lại vừa đầy tính học thuật chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn trẻ đam mê phim ảnh hay boardgame. Tại Việt Nam ngành này còn vô cùng mới và đang chập chững trong giới làm game nên đây là một cơ hội lớn cho những người tiên phong đi đầu, hãy cân nhắc trở thành một trong những nhà tiên phong đột phá nhé!

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V
Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc
Scroll to Top