LUYỆN TẬP ĐÁNH BÓNG CÁC SẮC ĐỘ

Luyện tập đánh bóng

Luyện tập đánh bóng các sắc độ

Đánh bóng, lên sáng tối là một bước quan trọng trong quá trình vẽ. Bước dựng hình tốt đã đạt được một nửa chặng đường; đánh bóng tốt thì mới thể hiện được hình ảnh không gian ba chiều của bài vẽ; Sáng, tối, trung gian; bóng đổ là những khái niệm cơ bản.

Một trong những cách tốt nhất để làm quen với các giá trị sắc độ là vẽ thang giá trị sắc độ; luyện tập đánh bóng các sắc độ.

Giá trị sắc độ được định nghĩa là mức độ sáng hay tối của một thứ gì đó và được sử dụng trong bản vẽ để mô tả ánh sáng và bóng tối. Không có ánh sáng và bóng tối, chúng ta không thể vẽ (hoặc nhìn thấy) bất cứ thứ gì, vì vậy không khó để nhận ra tầm quan trọng của khái niệm này!

Tâm trạng, bầu không khí, bố cục và độ tin cậy của hình ảnh: tất cả đều dựa vào giá trị sắc độ. Nếu cấu trúc giá trị sắc độ của bạn sụp đổ, hình ảnh của bạn cũng vậy!

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC - MỸ THUẬT ART LAND

Thang giá trị

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Thang giá trị là một hệ thống tổ chức các giá trị. Nó bao gồm chín giá trị từ trắng đến đen, với một vài màu xám ở giữa. Những sắc thái của màu xám này tạo nên hình ảnh trung gian của một bản vẽ, và giúp tạo ra ảo ảnh về chiều sâu và ba chiều.

 

Tại sao phải luyện tập đánh bóng thang giá trị?

xantonio-lopez-garcia-drawing
xantonio-lopez-garcia-drawing

Bài tập này khó hơn bạn tưởng! Có thể khá khó để xác định một giá trị tối hơn bao nhiêu so với giá trị trước đó và để tạo chín bước giá trị bằng nhau mà không cần nhìn vào thang đo đã hoàn thành.

Bài tập này là tất cả về việc so sánh các giá trị, giúp bạn tập trung để thấy những thay đổi giá trị tinh tế.

Khả năng của bạn để xem và vẽ các thay đổi giá trị này sẽ xác định mức độ thuyết phục bạn có thể tạo ra hình thức, độ sâu, không gian và bầu không khí trong bản vẽ của bạn.

Bài tập này sẽ cải thiện mắt của bạn, khiến bạn trở thành một người quan sát nhạy cảm hơn. Bạn cũng sẽ kiểm soát các bài vẽ của mình và tìm hiểu làm thế nào để vẽ đúng sắc độ, về bản chất, đó là một thang giá trị.

Các dụng cụ dùng cho bài luyện tập

Một bảng vẽ, với mặt phẳng tốt; giấy vẽ Canson (giấy vẽ dùng luyện tập vẽ chì); Bút chì (HB, 2B, 4B, 6B); Tẩy.

 

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Một lưu ý một chút về bút chì
Trong bài hướng dẫn này, tôi đang sử dụng bút chì than. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bút chì nào mà bạn muốn làm quen với – than, than chì, conte, v.v … Khuyến cáo duy nhất của tôi là sử dụng bút chì đen thay vì bút màu, vì mục đích của bài tập này là tìm hiểu về giá trị, và điều này dễ thực hiện hơn nhiều khi nó bị cô lập với màu sắc.

Cách vẽ thang giá trị sắc độ.

1. Sử dụng thước kẻ, vẽ 9 ô vuông đều nhau và thẳng hàng.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

2. Khi bạn bắt đầu vẽ; để có thể nhận biết được sự thay đổi về giá trí sắc độ; bạn cần tô phần tối nhất và sáng nhất trước tiên.

Bằng cách này, bạn có hai giá trị tham chiếu mà bạn có thể so sánh với các giá trị sắc độ khác.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Sử dụng quy trình tương tự khi vẽ thang giá trị và bắt đầu bằng cách thiết lập giá trị sáng nhất (giá trị 1) và giá trị tối nhất (giá trị 9). Vì đang sử dụng giấy trắng, tôi để trống ô 1 giá trị và sử dụng bút chì 6B để điền vào ô 9 giá trị. Đừng lo lắng nếu nó không hoàn hảo ngay cả tại thời điểm này.

 

3. Bây giờ, ta có hai giá trị đặc biệt của tháng giá trị sắc độ: tối nhất, sáng nhất.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Bước tiếp theo là thiết lập giá trị trung bình: giá trị 5.

Ước tính giá trị trung gian 5 như thế nào bằng cách tưởng tượng nó trông như thế nào khi hòa trộn 50% màu trắng với 50% màu đen.

Sau này, khi bạn đã rút ra nhiều giá trị hơn trên thang đo, sẽ dễ dàng hơn để biết mức độ chính xác của bạn và làm tối hoặc làm sáng giá trị 5 khi cần thiết.

Vì bạn có thể sẽ phải điều chỉnh các giá trị của mình, đừng lo lắng về việc làm cho chúng hoàn hảo ngay cả tại thời điểm này.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

4. Bây giờ bạn có giá trị trung bình ước lượng, bạn có thể chọn bắt đầu bằng giá trị 2 hoặc giá trị 8 và làm việc hướng tới giá trị 5. Tôi bắt đầu với giá trị 2.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Điền vào ô đủ để có cảm giác về giá trị tổng thể.

 

Mẹo nhỏ.

Các giá trị lân cận trên thang đo phải tương tự nhau, khi bạn đặt chúng cạnh nhau và nheo mắt lại: chúng gần như hợp nhất với nhau. Ví dụ, nheo mắt và nhìn:

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

 

Lưu ý rằng việc xác định chính xác ranh giới giữa các giá trị lân cận trở nên khó khăn. Sử dụng kỹ thuật này để giúp bạn đánh giá độ chính xác của các giá trị khi bạn vẽ thang giá trị.

5. Tiếp tục điền vào các giá trị 3 và 4 trên thang đo

Liên tục đánh giá độ chính xác của các giá trị hiện tại của bạn. Ví dụ, trong hình trên tôi nhận thấy  giá trị 5 của tôi quá tối. Tôi làm sáng nó bằng cách sử dụng các kỹ thuật được mô tả dưới đây.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Điều chỉnh bằng cách sử dụng cục tẩy

Trong bài tập này, rất có thể bạn sẽ sử dụng cục tẩy nhão giống như bút chì của bạn. Bạn có thể nghĩ về cục tẩy nhão như một cây bút chì trắng có thể được tạo hình thành nhiều dạng khác nhau để giúp bạn điều chỉnh các giá trị của mình.

Cục tẩy cũng là một công cụ vẽ quan trọng mà bạn cần luyển tập để có thể sử dụng thuần thục. Nó được xem như một bút chì trắng, sử dụng tẩy để lấy lại những mảng sáng và điều chỉnh sắc độ theo ý mình mà không làm bẩn bài vẽ.

Ví dụ: nếu tôi phải làm sáng toàn bộ hộp giá trị, tôi có thể làm phẳng công cụ xóa và sử dụng nó để chải rất nhẹ trên một khu vực rộng.

 

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Sẽ cần một số thực hành để làm điều này đồng đều, nhưng nó là một kỹ thuật tuyệt vời một khi bạn nắm bắt được nó. Các cục tẩy cũng có thể được định hình thành các điểm giống như điểm của bút chì và được sử dụng để chọn ra các “điểm tối” riêng lẻ trong một giá trị.

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Tiếp tục điền các giá trị 6 đến 8, điều chỉnh các giá trị cho đến khi bạn có một thang đo hoàn thành!

Luyện tập đánh bóng
Luyện tập đánh bóng

Theo www.thedrawingsource.com

 

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Trung tâm luyện thi mỹ thuật kiến trúc tốt nhất tp hcm

Bài Viết Liên Quan:

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG TOÀN THÂN

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG

5 CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU KHI VẼ DÁNG NGƯỜI CƠ BẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *