NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÂN BIỆT BÚT CHÌ VẼ HIỆU QUẢ!

Phân biệt các loại bút chì có vẻ như rất khó với “newbie” ngành hội hoạ. Sử dụng bút chì than chì hay bút chì than nhỉ? Làm thế nào để biết được loại bút chì vẽ nào phù hợp với phong cách vẽ của bạn nhỉ? Lại đây để Art Land mách nhỏ cho bạn những mẹo này nhé!

Tất cả các bút chì vẽ đều có tính chất khác nhau khi sử dụng và có các thuộc tính khác nhau để xác định bản vẽ của bạn trông như thế nào. Để hiểu rõ các loại bút chì vẽ, bài này sẽ giới thiệu cho bạn tính năng và đặc điểm của một số loại bút chì vẽ thông dụng.

 

Bút chì than chì

Bạn có nhớ những cây bút chì số 2 màu vàng mà chúng ta từng viết không? Đó là những cây bút chì than chì!

Sự khác biệt giữa than chì chất lượng dành cho nghệ sĩ và những cây bút chì số 2 màu vàng là gì?

Bút chì chất lượng nghệ sĩ được tinh chế hơn, và cho phép ứng dụng mượt mà hơn trên giấy.

Bút chì than chì có một loạt “độ cứng” hoặc “điểm”, từ 6H (cứng nhất) đến 8B (mềm nhất).

Toàn bộ bút chì vẽ than chì trông giống như thế này:

6H, 5H, 4H, 3H, 2H, H, F, HB, B, 2B, 3B, 4B, 5B, 6B, 7B, 8B

Phạm vi thay đổi một chút tùy thuộc vào thương hiệu. Phạm vi trên phản ánh các loại bút chì than chì được tạo bởi Staedtler Mars Lumograph , nhưng một số nhãn hiệu khác tăng lên 9H ở một đầu và 12B ở đầu kia.

Độ tối của bút chì than chì

Độ tối của than chì thay đổi từ xám rất nhạt (6H) đến xám rất đậm (8B), nhưng không hoàn toàn tối đen.

Những cây bút chì cứng nhất tạo ra những đường kẻ sắc nét hơn, nhẹ hơn, mỏng hơn, trong khi những cây bút chì mềm nhất tạo ra những đường kẻ mềm hơn, tối hơn, dày hơn. (Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào độ sắc nét của bút chì của bạn, nhưng nói chung – việc tạo một đường kẻ sắc nét hơn bằng bút chì cứng và đường kẻ mềm hơn bằng bút chì mềm sẽ dễ dàng hơn nhiều).

Bạn không cần toàn bộ phạm vi của bút chì than chì, từ 6H đến 8B!

Khi tôi làm việc với bút chì than chì, tôi thường có HB, 2B và 4B.

Trong trường hợp bản vẽ của tôi yêu cầu một giá trị rất tối, tôi cũng có thể sử dụng 6B. Nếu bạn mới bắt đầu vẽ, bạn có thể muốn thêm 2H cho các giá trị nhẹ nhất trong bản vẽ của mình.

Cấu trúc Bút than chì

Bút chì than chì được làm bằng hỗn hợp bột than chì và đất sét. Tỷ lệ của hai xác định loại độ cứng của bút chì. Càng nhiều filler, bút chì càng cứng.

Các loại than chì: Bút chì than chì có nhiều dạng. Chúng có thể được bọc trong gỗ; ở dạng bút chì nhưng “không có gỗ”; hoặc ở dạng cây gậy, bạn phải đặt vào hộp đựng bút chì để sử dụng.

Thương hiệu than chì: Tôi có xu hướng sử dụng bút chì Staedtler Mars Lumograph, nhưng các thương hiệu khác như Derwent và Faber-Castell cũng hoạt động tốt.

Làm việc với Bút than chì

Ứng dụng của than chì trên giấy mượt hơn than củi và dễ dàng kiểm soát hơn. Nó có thể rất thoải mái và thú vị khi làm việc, đặc biệt là khi kết hợp với giấy vẽ trơn.

Bởi vì điều này, tôi thường khuyên những người mới bắt đầu vẽ bằng than chì để xây dựng sự tự tin và kinh nghiệm trước khi chuyển sang bút chì than.

Hãy nhớ rằng than chì có ánh kim loại.

Sự tỏa sáng, hoặc phản quang, có thể rất rõ ràng khi bạn đứng ở một góc với một bức tranh được vẽ bằng than chì, chẳng hạn như bức ảnh dưới đây:

Như bạn có thể thấy, ánh sáng trở nên rõ ràng hơn khi có các giá trị tối hơn. Vì vậy, các tông màu trong bản vẽ của bạn càng tối, chúng sẽ càng phản chiếu ánh sáng và tạo ra ánh sáng chói. Điều này có thể đặc biệt khó chịu khi cố gắng chụp ảnh bản vẽ than chì.

Mẹo để giảm thiểu độ chói của than chì

Như bạn có thể thấy trong hình trên: khu vực càng nhẹ, độ chói sẽ càng ít. Chọn làm việc trong than chì khi bạn đang vẽ một hình ảnh nhẹ hơn.

Nếu bạn phải sử dụng than chì cho các vùng tối của bản vẽ, thay vì nhấn mạnh hơn bằng bút chì, hãy từ từ lớp than chì để làm tối khu vực đó.

Bút chì than

Bút chì than bao gồm bột than trộn với một chất kết dính kẹo cao su. Pha chế này sau đó được nén thành que hoặc bọc trong gỗ.

Như với than chì, lượng chất kết dính được sử dụng điều chỉnh mức độ cứng của bút chì. Càng sử dụng nhiều chất kết dính, lớp bút chì càng cứng.

Độ cứng của bút chì than thường dao động từ HB đến 6B (từ cứng nhất đến mềm nhất). Một vài thương hiệu tiến thêm một bước và tạo ra bút chì 2H, nhưng cá nhân tôi không sử dụng chúng (tôi thấy rằng họ thường cào giấy vẽ của tôi hơn là để lại dấu trơn).

Nếu bạn đang làm việc với bút chì than, tôi khuyên bạn nên mua HB, 2B, 4B và 6B, bởi một thương hiệu có tên General’s.

Độ tối của bút chì than.

Bạn có thể bắt gặp những cây bút chì than của các thương hiệu khác được phân loại đơn giản là “mềm, trung bình và cứng”. Tôi không sử dụng những thứ này vì tôi thấy rằng bút chì sử dụng phân loại ‘mềm, trung bình và cứng’ có xu hướng khó sử dụng hơn. Bút chì của General cũng có phạm vi rộng hơn. Ví dụ, HB của General có xu hướng khó hơn (và do đó dễ tạo ra các dấu nhẹ hơn) so với bút chì than ‘cứng’. Nếu bạn phải sử dụng bút chì vẽ than có nhãn là ‘mềm, trung bình và cứng’:

Bút chì ‘mềm’ có thể so sánh với 6B.
Bút chì ‘vừa’ có thể so sánh với 2B hoặc 4B.
Bút chì ‘cứng’ có thể so sánh với HB.

 

So sánh bút chì than chì và bút chì than.

Các bút chì vẽ mà bạn chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có một cây bút chì không “tốt” hơn loại khác: tất cả chúng đều có những đặc điểm khác nhau phù hợp với các loại hình vẽ khác nhau.

Bạn sẽ học cách chọn phương tiện phù hợp cho bản vẽ của mình khi bạn trải nghiệm những phẩm chất của bút chì vẽ khác nhau, và tìm ra loại bản vẽ bạn muốn tạo.

Sau đây là một số ưu điểm và khuyết điểm than chì và than củi:

Than chì
  • (+) dễ làm việc hơn vì ứng dụng than chì trên giấy mịn hơn than
  • (-) có thể phản chiếu ánh sáng, tạo ra ánh sáng chói hoặc ánh sáng than chì (làm cho các giá trị xuất hiện nhẹ hơn so với thực tế)
  • (-) không tối để tối đen dễ dàng như than
Bút chì Than
  • (-) đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn để làm việc (khó vẽ đường sáng và mịn, thậm chí giá trị bằng bút chì than)
  • (+) hấp thụ ánh sáng – không ‘chói’!
  • (+) tối đến một màu đen, cho phép chúng ta tạo ra một phạm vi giá trị rộng hơn và hình ảnh có độ tương phản cao hơn
  • (+) đa năng: có thể kết hợp với than trắng
Dùng Bút chì Than khi

Bạn cần một loạt các giá trị, từ màu trắng đến màu đen. Than làm tối để tối đen, cho phép bạn tạo ra một phạm vi giá trị rộng hơn trong bản vẽ của bạn. Than chì đơn giản là không tối đến cùng màu đen như than củi.

Bạn muốn kết hợp nó với than trắng, giống như tôi đã làm trong hướng dẫn này. Than là một phương tiện rất linh hoạt. Nó có thể được sử dụng bởi chính nó, hoặc kết hợp với than trắng để tạo cho bản vẽ của bạn vẻ ngoài khác nhau và sự thay đổi nhiệt độ.

Khi Bạn không thích sự tỏa sáng mà than chì tạo ra. Một số nghệ sĩ yêu thích sự tỏa sáng của than chì, những người khác là bình thường và những người khác khá không thích nó. Cá nhân tôi không thích nó và chỉ sử dụng than chì khi tạo các bản vẽ bao gồm hầu hết các giá trị nhẹ hơn.

Tạo một bản vẽ bao gồm chủ yếu là các giá trị nhẹ hơn. Như bạn đã thấy trước đó trong bài viết, các giá trị nhẹ hơn tạo ra độ chói than chì ít hơn.

Bạn muốn có một trải nghiệm vẽ mượt mà hơn. Ứng dụng của than chì trên giấy chắc chắn mượt mà hơn than. Dễ dàng hơn để vẽ các đường ánh sáng, và tạo bóng mượt và đều bằng than chì. (Bạn chắc chắn có thể học cách làm tương tự với than, nhưng sẽ cần thực hành nhiều hơn đáng kể.)

Có thể kết hợp cả than chì và than không?

Bạn muốn kết hợp của hai ưu điểm của cả hai loại!

Than chì và than không chồng lên nhau tốt. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận, bạn có thể sử dụng than chì bên cạnh than. Ví dụ: bạn có thể sử dụng than chì cho các khu vực nhẹ hơn trong bản vẽ của mình và tạo một sự phân cấp tinh tế ‘biến thành than’ (một lần nữa, không xếp chồng lên nhau, nhưng đảm bảo rằng cái này nằm ngay cạnh cái kia).

Đây là kỹ thuật khó mà các bạn phải luyện tập nhiều.

Kết luận

Cách tốt nhất để biết bút chì nào bạn thích là làm việc với cả hai! Một bài tập tuyệt vời để so sánh các thuộc tính của hai loại bút chì này là vẽ cùng một đối tượng sử dụng than chì và than củi.

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top