Tìm kiếm
VẼ CHÂN DUNG TOÀN THÂN

Khi đi qua các phòng tranh, nhiều bạn chắc hẳn đã nhìn thấy rất nhiều bức chân dung về các tư thế dáng người khác nhau như ngồi, đứng, nằm… được các họa sĩ vẽ nên và thắc mắc mình sẽ học vẽ chân dung toàn thân ở đâu và học như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp chúng ta giải đáp được điều đó.

Chân dung toàn thân hay còn gọi là hình họa toàn thân là bài thi đầu vào của ngành Hội Họa Trường Đại học Mỹ thuật. Để hoàn thành bài thi, thí sinh cần có lượng kiến thức vững vàng từ chân dung đến cách vẽ dáng người cơ bản và bố cục màu.

Chân dung toàn thân

Thế chân dung toàn thân là gì?

Chân dung toàn thân hay hình hoạ toàn thân là một bài vẽ khắc họa hình dạng con người trong bất kỳ hình dáng và tư thế khác nhau bằng việc sử dụng đa phương tiện vẽ; trong các bài thi, hầu hết là sử dụng chì trên giấy để thực hiện. Một bài vẽ tốt là bài vẽ thể hiện được sự đúng tỉ lệ trong cấu trúc cơ thể; mức độ chi tiết chính xác về mặt giải phẫu để bộc lộ biểu cảm và tư thế của mẫu.

Đây là một chủ đề khó mà các bạn sẽ thường gặp khi học vẽ; và tất nhiên sẽ có các khóa học dành riêng cho môn này. Chân dung toàn thân là một trong những nghiên cứu lâu dài của loài người trong nghệ thuật thị giác và là nền tảng của chân dung, minh họa, điêu khắc, y học và các lĩnh vực khác.

 

Khóa học vẽ chân dung toàn thân


Những ngành nào thi vẽ chân dung toàn thân?

Các ngành thi chân dung toàn thân chủ yếu được tuyển sinh ở trường Đại học Mỹ thuật: Ngành Hội họa, Đồ họa.

Ngành Hội họa

 • Ngành hội họa (7210103): hệ đào tạo 5 năm.
 • Tuyển sinh khối H: Văn, bài vẽ hình họa (hệ số 2) 8 tiết gồm 2 buổi sáng, bài vẽ bố cục tranh màu 5 tiết 1 buổi sáng.
 • Môn Văn có thể lấy điểm từ kỳ thi Quốc Gia hoặc xét điểm học bạ; Thí sinh chỉ được xét tuyển môn ngữ văn khi đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngành Đồ họa

 • Ngành Đồ họa Tạo Hình (7210104): hệ đào tạo 5 năm.
 • Tuyển sinh khối H: Văn, bài vẽ hình họa (hệ số 2) 8 tiết gồm 2 buổi sáng, bài vẽ bố cục tranh màu 5 tiết 1 buổi sáng.
 • Qui định về xét tuyển môn Ngữ văn: Thí sinh chỉ được xét tuyển môn ngữ văn khi đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

 

                                                                     Bức họa nổi tiếng Mona Lisa


Khóa học bao gồm những gì?

Để có thể thực hành hình họa toàn thân; các bạn sinh viên cần có thời gian luyện tập đầy đủ các bước cơ bản đến nâng cao

 • Một khóa học vẽ cơ bản: cấp độ đầu vào như cơ bản về dựng nét, đánh bóng, cách sử dụng bút chì.
 • Vẽ hình họa khối cơ bản: các khối tròn, hình hộp, hình trụ, các tổ hợp khối cơ bản; tổ hợp vật cơ bản, tĩnh vật.
 • Vẽ hình họa chân dung: các chân dung đầu tượng, chi tiết giải phẫu của ngũ quan; bạn sẽ bắt đầu với tượng vạt mảng; các đầu tượng cơ bản và học cách vẽ chân dung chính xác.
 • Vẽ hình họa toàn thân: bạn được luyện tập từ cách vẽ dáng người cơ bản; bắt đầu từ những hình khối rồi đến chi tiết các phần.
 • Luyện tập hình họa toàn thân trên mẫu người: các bạn học viên sẽ vẽ dựa vào người mẫu để luyện tập cảm giác về giải phẫu và bố cục trên đa dạng tạng người và dáng người khác nhau: đứng, ngồi, mập, ốm, già, trẻ…

Các buổi vẽ hình họa toàn thân thường kéo dài trong 30 -120 phút và bạn có thể sẽ mất 3 đến 4 buổi (180 phút) để hoàn thành một bài vẽ. Một số lớp có mẫu giữ nguyên tư thế trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành bản vẽ chi tiết và hoàn thiện. Các lớp khác thì lại có mẫu được thay đổi tư thế thường xuyên, nó có thể là một hoặc thậm chí là nhiều tư thế.

 

Vẽ Hình Họa Toàn thân chì

Vẽ Chân dung Toàn thân chì (nguồn internet)

 

Những kiến thức được biên soạn kĩ càng, sát với trọng tâm bài thi giúp thí sinh nâng cao kỹ năng, đem đến tự tin và khả năng để hoàn thiện bản thân cũng như đạt được những kết quả như mong đợi .

Đội ngũ giáo viên tại Trung tâm dạy vẽ Art Land dày dặn nhiều kinh nghiệm và đưa ra những lưu ý khi thực hành để hoàn thiện bài vẽ sẽ giúp học viên nâng cao kỹ năng làm bài thi. Qua các bài tập phong phú và trọng tâm của khóa học, học viên sẽ được tiếp thu đa dạng kiến thức không chỉ để vượt qua kỳ thi đầu vào, mà còn là nền tảng kiến thức vững vàng cho con đường học tập và phát triển nghệ thuật về sau.

 

PINTEREST: 86 BÀI VẼ HÌNH HOẠ TOÀN THÂN – LUYỆN THI ĐẠI HỌC MỸ THUẬT


Tầm quan trọng của chân dung toàn thân

Với chân dung toàn thân, khi bạn vẽ từ mẫu thật, bạn phải cố gắng nắm bắt các chi tiết giải phẫu và cảm xúc. Điều này đồng nghĩa với việc nghiên cứu đầy đủ hình dáng, tỷ lệ, góc hình, đánh bóng đi kèm tất cả các nguyên tắc cơ bản trong việc học vẽ. Mọi người học vẽ cần dành chút thời gian trước khi bắt tay vẽ mẫu. Nó giúp bạn quen mắt để quan sát những thứ mà các bức ảnh chỉ có thể chụp được. Điều này giúp cho bạn trở nên nhạy bén hơn cho tất cả những công việc sau này.

Tại sao ta lại không chỉ vẽ táo, cái ghế hoặc những thứ khác, mà ta cần học thêm vẽ người?
Ta có hai câu trả lời cho câu hỏi đó:

 • Hình dạng con người vô cùng phức tạp vì có rất nhiều chủ đề để nghiên cứu.
 • Hầu hết các nhân vật / sinh vật được xây dựng từ những nghiên cứu giải phẫu của con người.

Lý do lớn nhất mà khóa học này quan trọng vì nó  có quá nhiều thứ để cung cấp. Làm chủ cơ thể người không chỉ là hình dạng, cơ bắp và xương. Ta còn học về chuyển động, trọng lượng, cân bằng và tạo dáng: nghiên cứu mô hình chân trụ dưới cân nặng của người mẫu hoặc cách họ định vị hông để giữ một tư thế nhất định. Khi bạn để ý được những chi tiết nhỏ này thông qua hình vẽ, bạn sẽ học cách nhìn chúng ở khắp mọi nơi. Ở động vật, trong đồ vật, và chắc chắn là ở những người khác. Nhưng với việc vẽ con người mặc quần áo đầy đủ thì nó sẽ khá khó khăn trong việc quan sát chi tiết của từng tư thế.

Cho nên, dù bạn không có mục đích tham gia luyện thi Khối H, bạn cũng có thể theo học khóa chân dung toàn thân tại Art Land nhằm bổ sung kiến thức hội họa cho mình.

Liên hệ

Website : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

 • Hotline: 0797426801
 • Tổng đài: 0899199926

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh.
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.

 

tags: chân dung toàn thân, vẽ chân dung toàn thân, hình họa toàn thân, tỉ lệ vẽ dáng người, hướng dẫn vẽ người toàn thân, vẽ dáng người

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top