Cùng Art Land tìm hiểu 5 cách vẽ dáng người bằng chì cơ bản nhanh nhất nhé.

5 cách để bắt đầu khi vẽ dáng người cơ bản

Một trong những thách thức của việc vẽ dáng người là một hoạt động tư duy đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt trong cách tiếp cận. Bởi vì không có cách vẽ nào giống nhau, chúng ta phải học cách nghĩ ra nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết từng vấn đề vẽ riêng lẻ. Khi làm việc từ thực tế, chúng tôi cũng phải đối mặt với thử thách và phải lựa chọn các phương pháp vẽ dáng người cơ bản một cách nhanh chóng mà không làm thay đổi mẫu. Với thực hành, bạn sẽ học cách tạo ra nhiều giải pháp cho nhiều tư thế dáng khác nhau.
Bạn sẽ bắt đầu xác định các yếu tố quan trọng nhất trong dáng người cơ bản và nhận ra bắt đầu từ yếu tố nào sẽ cho phép phần còn lại của bản vẽ tiến triển hiệu quả và trơn tru.
Ví dụ, nếu đường vai rất nổi bật, bạn có thể chọn bắt đầu vẽ ở đó. Hoặc có một chuyển động mạnh mẽ cần thiết cho cử chỉ của tư thế mà bạn bắt được. Các tư thế rất phức tạp có thể được đơn giản hóa bằng cách bắt đầu với một khung bao để chỉ ra khu vực mà nhân vật nằm trong đó, cũng như các góc chính của tư thế. Đây chỉ là một vài ví dụ về các phương pháp khác nhau.
Thường có nhiều hơn một câu trả lời đúng. Xét cho cùng, vẽ  không chỉ là một hoạt động phân tích, mà còn là một hoạt động diễn giải và trực quan. Tuy nhiên, trong vô số các câu trả lời đúng, có thể có một cách hiệu quả và hiệu quả nhất để bắt đầu một bản vẽ, sẽ trở nên dễ dàng hơn để xác định với thực tiễn.
Hãy cùng nhìn vào năm cách để bắt đầu khi vẽ dáng người cơ bản.

1. Bắt đầu vẽ từ phần đầu và cổ.

Có lẽ cách phổ biến và hợp lý nhất để bắt đầu vẽ hình là làm việc từ trên xuống dưới – ban đầu chỉ ra và đặt vị trí đầu của bản vẽ.

Nếu tôi vẽ một tư thế như trong hình vẽ trên, tôi sẽ bắt đầu bằng cách chỉ ra hình dạng và góc chung của đầu bằng một hình bầu dục hoặc quả trứng đơn giản. Lưu ý rằng hình bầu dục không bao gồm tóc. Hình dạng quả trứng đại diện cho hộp sọ, trên đó tóc sẽ được thêm vào sau này.
Khi tôi đã thiết lập hình dạng chung, tôi tạo cho hình bầu dục độ nghiêng chính xác và cảm giác phối cảnh bằng cách vẽ đường trung tâm của khuôn mặt và chỉ ra các đường cằm và hàm. Lưu ý các thông tin tối thiểu này thiết lập vị trí của đầu trong không gian và bắt đầu tạo cảm giác ba chiều.
Đó là một thực hành tốt để học theo; đồng thời tất cả các khu vực của bản vẽ để có nhiều cơ hội để so sánh tỷ lệ, góc và độ chính xác của bản vẽ trước khi đi sâu vào chi tiết. Theo nguyên tắc này, tôi chuyển sang đường vai, đặc biệt chú ý đến góc của vai và khoảng cách giữa cằm và đường vai.
Khi tôi tự tin vào góc của vai, tôi chuyển sang vẽ đường dáng chuyển động chính và cử chỉ của tư thế, và đặt chân.
Xác định dáng người.
Xác định dáng người.
Trong ví dụ thứ hai này, tôi đã sử dụng chiến lược tương tự: Tôi bắt đầu với một hình bầu dục cơ bản cho đầu. Để làm rõ vị trí của đầu trong không gian, tôi chỉ ra cằm, hàm và đường trung tâm của khuôn mặt. Sau đó, tôi định vị đường vai trước khi vẽ đường chuyển động chính của tư thế, đặt chân để thiết lập chiều cao của hình và vẽ đường trung tâm.

Ưu điểm của việc bắt đầu vẽ dáng người từ vị trí đầu:

 • Độ nghiêng của đầu và góc của vai thường rất quan trọng trong việc thiết lập cử chỉ của tư thế.
 • Bạn có thể kéo dài một đường thẳng từ đầu để xác định khoảng cách mỗi hướng cơ thể kéo dài. Trong bản vẽ trên, bạn có thấy đường thẳng đứng chạy qua mũi  không? Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để đặt hông bằng cách quan sát khoảng cách bên phải của đường thẳng đứng của hông.
 • Quan sát không gian âm giữa đường thẳng này và đường viền của hình cũng có thể giúp bạn đạt được một bản vẽ chính xác hơn.
 • Đầu cũng có thể được sử dụng như một đơn vị đo lường để xác định chiều cao và chiều rộng của tư thế, cũng như nhiều tỷ lệ nhỏ hơn trên hình.

2. Bắt đầu vẽ dáng người cơ bản bằng đường vai.

Vẽ dáng người từ đường vai.
Ở những tư thế mà hình dạng của đầu bị che khuất một phần hoặc hoàn toàn và đường vai là một đặc điểm nổi bật hơn, đó có thể là một nơi lý tưởng để bắt đầu vẽ.
Làm thế nào để bạn tìm thấy đường vai?
Khi xem hình từ phía trước, đường vai được tìm thấy dọc theo đường có thể nhìn thấy được tạo ra bởi xương đòn, bên dưới đường viền hình tam giác của vai được tạo bởi cơ hình thang. Cơ bắp nằm trên đỉnh cấu trúc xương của cơ thể. Chúng ta có thể bắt chước thứ tự này trong các bản vẽ của mình bằng cách chỉ ra đường xương đòn trước và thêm cơ hình thang trên đỉnh của dây chuyền xây dựng đó sau.
Xác định đường vai từ phía trước cơ thể.

Khi xem hình từ phía sau, hãy tìm điểm của vai nơi xương đòn gắn với các cơ acromion của scapula. Điều này thường khá dễ dàng để xác định vị trí bởi vì có một phần nhô ra thường có thể nhìn thấy trên bề mặt của cơ thể, ngay tại nơi xương đòn kết thúc và khớp nối với scapula.

Xác định đường vai từ phía sau cơ thể.

Ở một số người, góc của vai duỗi thẳng đáng kể ở khu vực này, làm cho đường vai dễ dàng xác định vị trí hơn. Nối các điểm này trên cả hai vai bằng một đường thẳng để tìm đường vai.

cách vẽ dáng người đơn giản

Dưới đây là một ví dụ khác về kịch bản vẽ mà bạn có thể chọn bắt đầu bằng vai thay vì đầu:

Hình ảnh minh họa vẽ dáng người từ đường vai.

3. Bắt đầu vẽ dáng người cơ bản từ khung dáng của nhân vật.

vẽ dáng người từ khung dáng.

 

Khi một tư thế có một chuyển động biểu cảm rất khác biệt mà bạn muốn thể hiện nó, bạn có thể chọn bắt đầu bằng một đường dáng mô tả hành động chính xảy ra trong tư thế. Một cách dễ dàng để xác định chuyển động quan trọng này là tự hỏi: “dáng này đang làm gì?” hoặc “Điều gì đang xảy ra trong tư thế này?”
Trong trường hợp này, nhân vật ngồi trên ghế, hơi nghiêng về phía trước và sang trái, và nhìn xuống đất. Một chân được mở rộng về phía trước trong khi một chân được uốn cong lại. Tôi có thể mô tả chuyển động này một cách đơn giản nhất bằng cách vẽ một đường cong C quét bắt đầu ở đầu, uốn quanh thân và tiếp tục nối thân với đế của bàn chân. Chú ý sự lặp lại của chuyển động này ở bên trái của cơ thể và trong độ cong của cột sống.
Khi tôi đã thiết lập được chuyển động này, tôi có thể tìm thấy góc của vai, hình dạng của đầu và nơi thânkết thúc. Cánh tay và chân có thể được chỉ định ban đầu bằng các đường dáng.
Xác định đường dáng từ cánh tay và chân.

Trong kịch bản tương tự này, đường chuyển động chính trong bản vẽ trên là một đường cong C quét được lặp lại ở phía bên phải của cơ thể, cột sống và thậm chí ở vị trí của cánh tay phải. Sau khi vẽ chuyển động tổng thể của tư thế bằng một cử chỉ, tôi chuyển sang tìm đường vai, chuyển động nén đối nghịch ở bên phải cơ thể và bàn chân.

 

4. Vẽ dáng người cơ bản bắt đầu từ khối.

Vẽ dáng người từ khối.
Các tư thế được gom hoặc rút gọn (ví dụ: khi hình được đặt hoặc ngả) có thể không có một dòng hành động chính dài, rõ nét nào. Thay vào đó, cử chỉ của họ có thể được truyền đạt tốt nhất bằng cách vẽ hình dạng mà tư thế phù hợp.
Bạn có thể bắt đầu các loại hình vẽ này bằng cách chặn trong một hình cụ thể, chú ý đến tỷ lệ và góc của nó (hình tam giác bên dưới không phải là hình bằng nhau!). Sau đó, hãy tưởng tượng rằng bạn là một nhà điêu khắc đang đục bỏ các khu vực dư thừa của hình tam giác để lộ hình dạng của hình vẽ.

 

5. Vẽ dáng người cơ bản bắt đầu từ khung bao.

Vẽ dáng người từ khung bao.

Như tiêu đề của phương pháp này cho thấy, một khung bao trên phần bao trùm các tư thế dáng. Tôi sử dụng khung bao khi vẽ một tư thế khó mà tôi muốn bắt đầu phân tích hơn là bằng trực giác, để tăng cơ hội vẽ chính xác. Tương tự như phương pháp hình trên, khung bao cho chúng ta thấy khu vực mà hình vẽ chiếm. Để vẽ đường bao, bạn có thể sử dụng các đường thẳng, đường cong hoặc kết hợp cả hai để vạch ra ranh giới của hình.

 

Xác định khung bao.
Lưu ý rằng một khung mới bắt đầu bất cứ nơi nào có sự thay đổi góc lớn trong tư thế.
Bạn đang bắt đầu nhận thấy bất kỳ mô hình? Bất kể tôi bắt đầu vẽ như thế nào, thông tin cần thiết mà tôi cố gắng tìm kiếm càng nhanh càng tốt trong 10 đường đầu tiên của mình là:
 • hình dạng chung và độ nghiêng của đầu.
 • đường vai
 • Đường chuyển động chính và cử chỉ của tư thế
 • vị trí của bàn chân
 • chiều cao và chiều rộng gần đúng của tư thế
Dành thời gian của bạn để quan sát và vẽ các yếu tố này sẽ tạo ra một nền tảng thành công cho phần còn lại của khối của bạn, việc xây dựng hình và hiển thị cuối cùng của bản vẽ.

 

Vẽ dáng người cơ bản: Chọn chiến lược

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định sử dụng chiến lược nào để bắt đầu vẽ các dáng người, đây là một vài điều cần xem xét:

Bắt đầu với những gì truyền cảm hứng cho bạn.

Những gì bạn bắt đầu với phụ thuộc vào những gì quan trọng nhất với bạn trong tư thế. Trước khi bạn cầm bút chì, trước tiên hãy xác định điều bạn quan tâm: Tại sao bạn muốn vẽ tư thế này? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn về tư thế đặc biệt này mà bạn muốn giao tiếp trong bản vẽ của bạn? Nếu đó là chuyển động năng động, chẳng hạn, thì có lẽ bắt đầu bằng một dòng cử chỉ để thể hiện ý tưởng đó bằng các dấu bút chì ban đầu của bạn.

Bắt đầu với biến dễ nhất, rõ ràng nhất.

Bạn cũng có thể bắt đầu với bất kỳ biến nào là rõ ràng nhất đối với bạn. Yếu tố nào trong danh sách trên của những người phải đi lang thang mà bạn nghĩ sẽ dễ vẽ nhất? Nếu hình dạng và độ nghiêng của đầu có vẻ rõ ràng và rõ ràng đối với bạn, ví dụ, bắt đầu từ đó. Có lẽ đó là góc khác biệt của vai nổi bật với bạn.
Với thực hành, xác định làm thế nào để bắt đầu bản vẽ của bạn sẽ trở thành một nỗ lực sáng tạo và khám phá.
Tham khảo thêm:

Open this in UX Builder to add and edit content

HỆ THỐNG TRUNG TÂM LỚP DẠY VẼ ART LAND

CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN LỘ TRÌNH HỌC, HỌC PHÍ PHÙ HỢP VÀ ĐỊA CHỈ HỌC GẦN NHẤT

MESSENGER

Art Land có mặt tại các Quận 1, quận 10, quận 7, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Trung Sơn

Đăng Ký Học Ngay

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *