5 CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU KHI VẼ DÁNG NGƯỜI CƠ BẢN

Một trong những thách thức khi vẽ dáng người là cách chúng ta phải tiếp cận một cách linh hoạt. Bởi vì không có cách vẽ nào giống nhau, chúng ta phải học cách nghĩ ra nhiều giải pháp để giải quyết từng vấn đề riêng lẻ. Khi làm việc thực tế, ta cũng phải đối mặt với thử thách và phải lựa chọn các phương pháp cơ bản một cách nhanh chóng mà không làm lệch mẫu. Khi thực hành, bạn sẽ học cách tạo ra nhiều giải pháp cho những tư thế dáng khác nhau.

Cùng Art Land tìm hiểu 5 cách vẽ dáng người bằng chì cơ bản nhanh nhất nhé.

 

Bạn sẽ bắt đầu xác định các yếu tố quan trọng nhất trong dáng người cơ bản và nhận ra bắt đầu từ yếu tố nào sẽ cho phép phần còn lại của bản vẽ tiến triển hiệu quả và trơn tru.

Ví dụ, nếu đường vai nổi bật, bạn có thể chọn bắt đầu vẽ ở đó. Hoặc có chuyển động mạnh mẽ cần thiết của tư thế mà bạn bắt được. Các tư thế phức tạp có thể đơn giản hóa bằng việc bắt đầu với một khung bao để chỉ ra khu vực mà nhân vật nằm trong đó, cũng như các góc chính của tư thế.

Xét cho cùng, vẽ không chỉ là một hoạt động phân tích, mà còn là một hoạt động diễn giải và đưa ra cái nhìn trực quan. Phương pháp nào cũng đúng. Tuy nhiên phương pháp hiệu quả nhất để bắt đầu vẽ là xác định tỉ lệ thực tế.

1. Bắt đầu vẽ từ phần đầu và cổ

Có lẽ phương pháp phổ biến và phù hợp nhất để bắt đầu là làm việc từ trên xuống dưới – trước tiên hãy chỉ ra vị trí phần đầu của bài vẽ.

Nếu tui vẽ một tư thế như trong hình vẽ dưới, tui sẽ bắt đầu bằng cách chỉ ra hình dạng và góc chung của đầu bằng một hình bầu dục hoặc quả trứng đơn giản. *** Lưu ý: rằng hình bầu dục không bao gồm tóc. Hình dạng quả trứng đại diện cho hộp sọ, trên đó tóc sẽ được thêm vào sau này.

Sau khi thiết lập hình dạng chung, tui cho hình bầu dục có độ nghiêng chính xác và cảm giác phối cảnh bằng cách vẽ đường trung tâm của khuôn mặt và chỉ ra các đường cằm và hàm.*** Lưu ý: thiết lập vị trí cùa phần đầu trong không gian và tạo được chiều sâu.

Đây là một bài luyện tập tốt để ta có tất cả các khu vực của bản vẽ và có nhiều cơ hội để so sánh tỷ lệ, góc và độ chính xác trước khi đi sâu vào chi tiết. Theo nguyên tắc này, tui chuyển sang đường vai, đặc biệt chú ý đến góc của vai và khoảng cách giữa cằm và đường vai.

Khi góc của phần vai đã ổn, tui chuyển sang vẽ dáng chuyển động chính, cử chỉ của tư thế và phần đặt chân.

 

Trong ví dụ thứ 2 này, tui vẫn sử dụng phương pháp tương tự: Tui bắt đầu với hình bầu dục cơ bản cho phần đầu. Để làm rõ vị trí của đầu trong không gian, tôi chỉ ra cằm, hàm và đường trung tâm của khuôn mặt. Sau đó định vị đường vai trước khi vẽ đường chuyển động chính của tư thế, đặt chân để thiết lập chiều cao của hình và vẽ đường trung tâm.


Ưu điểm của việc bắt đầu vẽ dáng người từ vị trí đầu:
  • Độ nghiêng của đầu và góc của vai rất quan trọng trong việc thiết lập cử chỉ tư thế.
  • Bạn có thể kéo dài một đường thẳng từ đầu để xác định khoảng cách mỗi hướng dựa trên chiều dài cơ thể. Theo bản vẽ trên, bạn có thấy đường thẳng đứng chạy qua mũi không? Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để đặt hông bằng cách quan sát khoảng cách bên phải đường thẳng đứng của hông.
  • Quan sát không gian âm giữa đường thẳng này và đường viền của hình cũng có thể giúp bạn cho ra được một bản vẽ chính xác hơn.
  • Đầu cũng có thể được sử dụng như một đơn vị đo lường để xác định chiều cao và chiều rộng của tư thế, cũng như nhiều tỷ lệ nhỏ hơn trên hình.


2. Bắt đầu vẽ bằng đường vai

Vẽ dáng người từ đường vai.

Ở những tư thế mà đầu bị che khuất một phần hay hoàn toàn. Khi đó phần vai đóng vai trò nổi bật hơn – đây sẽ là một nơi lý tưởng để bắt đầu.

Ta tìm thấy đường vai ở đâu?
Khi nhìn từ phía trước, đường vai được tìm thấy dọc theo đường nét tạo ra bởi xương đòn, bên dưới đường viền hình tam giác của vai được tạo bởi cơ hình thang. Cơ bắp nằm trên đỉnh cấu trúc xương của cơ thể. Chúng ta có thể đi theo thứ tự này trong các bản vẽ của mình bằng cách chỉ ra đường xương đòn trước và thêm cơ hình thang trên đỉnh. Xác định đường vai từ phía trước cơ thể.

Khi xem hình từ phía sau, hãy tìm điểm của vai nơi xương đòn gắn với các cơ acromion của xương vai. Điều này khá dễ để xác định vị trí bởi vì có một phần nhô ra thường có thể nhìn thấy trên bề mặt của cơ thể, ngay tại nơi xương đòn kết thúc và khớp nối với scapula.

Xác định đường vai từ phía sau cơ thể.

Đối với tư thế của một số người, góc của vai duỗi thẳng đáng kể ở khu vực này, làm cho đường vai dễ xác định vị trí hơn. Nối các điểm này trên cả hai vai bằng một đường thẳng để tìm đường vai.

Ví dụ dưới đây cho thấy bạn có thể chọn bắt đầu bằng vai thay vì đầu:

Hình ảnh minh họa vẽ dáng người từ đường vai.


3. Bắt đầu vẽ từ khung dáng của nhân vật

vẽ dáng người từ khung dáng.

Tư thế chuyển động có biểu cảm rất khác biệt khi bạn thể hiện, bạn có thể bắt đầu chọn một đường mô tả hành động chính xảy ra trong tư thế. Hãy tự hỏi để xác định hướng chuyển động: “dáng này đang làm gì?” hoặc “tư thế này diễn ra như thế nào?
Dưới đây tui có một ví dụ: nhân vật ngồi trên ghế, hơi nghiêng về phía trước và sang trái, và nhìn xuống đất. Một chân được mở rộng về phía trước trong khi một chân được uốn cong lại. Tui có thể mô tả chuyển động này một cách đơn giản nhất bằng cách vẽ một đường cong C quét bắt đầu ở đầu, uốn quanh thân và tiếp tục nối thân với đế của bàn chân. Chú ý sự lặp lại của chuyển động này ở bên trái của cơ thể và độ cong của cột sống.
Khi tui đã thiết lập được hướng chuyển động, tui có thể tìm thấy góc của vai, hình dạng của đầu và nơi phần thân kết thúc. Cánh tay và chân được chỉ định theo các đường dáng. Xác định đường dáng từ cánh tay và chân.

Trong ví dụ tương tự này, đường chuyển động chính trong bản vẽ trên là một đường cong C được lặp lại ở phía bên phải của cơ thể, cột sống và thậm chí ở vị trí của cánh tay phải. Sau khi vẽ chuyển động tổng thể của tư thế bằng một cử chỉ, tui chuyển sang tìm đường vai, chuyển động nén đối nghịch ở bên phải cơ thể và bàn chân.

4. Bắt đầu vẽ từ khối

Các tư thế được gom hoặc rút gọn (ví dụ: khi mẫu ngã hoặc nằm ngửa) mà có thể ta chưa có hành động nào với tư thế dài và rõ nét. Thay vào đó, cử chỉ của họ được truyền đạt tốt nhất bằng cách vẽ hình dạng phù hợp với tư thế đó.
Bạn có thể bắt đầu bằng cách vẽ một khung bao bao trùm một tư thế trong đó, chú ý đến tỷ lệ và góc của nó (hình tam giác bên dưới không phải là hình bằng nhau). Sau đó, hãy tưởng tượng rằng bạn là một nhà điêu khắc đang đục bỏ các khu vực dư thừa của hình tam giác để cho ra hình dạng của mẫu.

5. Vẽ từ khung bao

Vẽ dáng người từ khung bao.

Như tiêu đề của phương pháp này, một khung bao bao trùm tư thế dáng. Tui đang sử dụng khung bao để vẽ một tư thế khó nhằn. Sau đó tui sẽ bắt đầu phân tích nó hơn là tự nghĩ bằng trực giác, để tăng độ chính xác của mẫu. Tương tự như phương pháp của hình trên, khung bao cho chúng ta thấy khu vực mà hình vẽ chiếm. Để vẽ đường bao, bạn có thể sử dụng các đường thẳng, đường cong hoặc kết hợp cả hai để vạch ra ranh giới của hình.

Xác định khung bao.

Lưu ý: một khung mới để bắt đầu bất cứ khi nào có sự thay đổi góc lớn trong tư thế.
Bạn đang bắt đầu quan sát nhiều tư thế hơn đúng không? Okay, trước khi tui muốn vẽ bất kỳ tư thế nào, tui sẽ thu thập những thông tin sau đây càng nhanh càng tốt:

  • Hình dạng chung và độ nghiêng của đầu.
  • Đường vai
  • Đường chuyển động chính và cử chỉ của tư thế
  • Vị trí của bàn chân
  • Chiều cao và chiều rộng gần đúng của tư thế

Dành thời gian để quan sát và vẽ được các yếu tố trên sẽ tạo ra một bước ngoặc thành công cho phần còn lại trong bài làm của bạn, cũng như trong việc xây dựng hình ảnh và bước hoàn thành bản vẽ.

6. Chọn phương pháp

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quyết định sử dụng phương pháp nào để bắt đầu vẽ tư thế người, bạn có thể xem xét những cách dưới đây:


Bắt đầu với những gì truyền cảm hứng cho bạn.

Những gì bạn bắt đầu phụ thuộc các tư thế quan trọng như nào. Trước khi bạn cầm bút, trước tiên hãy xác định thứ bạn quan tâm: Tại sao bạn muốn vẽ tư thế này? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn về tư thế đặc biệt đó? Nếu như ta muốn vẽ tư thế chuyển động thì nên phác thảo sơ để thể hiện ý tưởng.

Bắt đầu với yếu tố dễ và rõ ràng nhất.

Có thể bắt đầu với bất cứ yếu tố nào mà bạn cho là rõ và dễ vẽ nhất. Nếu bạn thấy hình dạng và độ nghiêng của đầu rõ ràng hơn thì ta có thể quan sát một góc khác của phần vai.
Khi thực hành, phải xác định làm thế nào cho bản vẽ của mình có hơi hướng sáng tạo và tỉ mỉ hơn nữa.

 

Như vậy là ta đã tìm hiểu được 5 phương pháp để bắt đầu vẽ dáng người rồi các bạn nhỉ! Nếu sau khi các bạn đọc bài viết nhưng vẫn gặp khó khăn khi bắt đầu, các bạn có thể đến Trung tâm Mỹ thuật  Art Land để được các thầy cô hướng dẫn thêm nhé.

Tham khảo thêm:

Bài Viết Liên Quan:

tag: vẽ dáng người cơ bản, cách để vẽ dáng người

Xem Nhanh

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top