PHÂN TÍCH SỰ TÁC ĐỘNG CỦA ÁNH SÁNG LÊN SỰ VẬT VÀ BÓNG ĐỔ

Với những bạn đang có những thắc mắc về khái niệm Bóng đổ cũng như Cách mà ánh sáng tác động lên sự vật trong quá trình luyện thi vẽ, hoặc đang tìm hiểu về hội họa, thì thông qua bài viết này, Art Land đã tổng hợp những khái niệm cơ bản về sự tác động của ánh sáng lên vật thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

 

Ở đây chúng ta có một mặt hình cầu được đổ sáng ở mức độ cơ bản. Ánh sáng chiếu tới quả cầu theo những đường thẳng. Bạn sẽ thấy bóng của quả cầu sẽ là vùng mà các tia sáng không chiếu tới được. Hay nói cách khác, ánh sáng chiếu đến vùng này đã bị quả cầu chặn lại.

Ánh sáng lên sự vật và bóng đổ

 

  • Ánh sáng được chia ra làm 2 loại: Ánh sáng phản xạ và ánh sáng trực tiếp.

+ Ánh sáng trực tiếp đến từ nguồn sáng, cường độ cao.
+ Ánh sáng phản xạ khi gặp vật cản có cường độ yếu hơn. Nó sẽ yếu dần vì qua mỗi lần phản xạ, nó sẽ mất khoảng 90% năng lượng.

 • Ánh sáng trực tiếp sẽ chiếu vào và tạo thành vùng sáng. Ánh sáng phản xạ từ mặt bàn sẽ đập vào mặt dưới của quả cầu tạo thành vùng phản quang. Ánh sáng phản xạ từ môi trường xung quanh đập xuống mặt bàn cũng tác động đến bóng đổ của quả cầu.

 • Trên quả cầu được chiếu sáng, sẽ có 3 vùng cơ bản:

+ Vùng tối là phần không nhận được ánh sáng trực tiếp. Những vùng không được chiếu sáng tới và cũng không có ánh sáng phản quang bật lên sẽ là vùng tối nhất hay lõi của vùng tối. Vùng tối là nơi quả cầu chạm mặt bàn là vùng tắc sáng.

+ Vùng sáng có 2 điểm cần lưu ý: Lõi của vùng sáng sẽ là nơi đối diện với nguồn sáng trực tiếp và cố định. Tuy nhiên vùng sáng nhất lại ở vị trí khác. Vùng sáng nhất bạn thấy thực chất là sự phản xạ ánh sáng từ nguồn, và những chỗ sáng nhất đó có sự phản xạ trực tiếp đến mắt bạn. Vùng sáng nhất sẽ thay đổi tùy vào góc độ bạn nhìn quả cầu.

+ Vùng trung gian sẽ là vùng nhận được ít ánh sáng hơn và ở góc xa hơn so với lõi sáng. Là vùng chuyển tiếp giữa lõi tốivùng sáng.

 • Khi đặt sự vật dưới một ánh sáng không trực tiếp, ví dụ như ánh sáng của một ngày nhiều mây hoặc đặt trong bóng đổ. Các giá trị sắc độ sẽ giảm xuống và sự tương phản sáng-tối cũng sẽ ít hơn.


Vùng tắc sáng

Ngoại trừ lý thuyết ánh sáng tác động lên bề mặt sự vật, bóng đổ cũng là một phần quan trọng khi bạn vẽ.

  • Vùng tắc sáng là vùng tối nhất trong bóng đổ của sự vật. Đây là phần lý thuyết quan trọng nhất của bóng đổ.

 • Vùng tắc sáng thường xuất hiện ở phần bóng đổ tiếp giáp với sự vật. Vì lúc này, ánh sáng trực tiếp chiếu tới những vùng đó bị sự vật chặn hoàn toàn và các ánh sáng phản xạ cũng ít chạm đến được. Sau đó, nó sẽ chuyển sáng dần cho đến hết bóng đổ.
 • Vùng tắc sáng làm cho ranh giới giữa sự vật đó với bóng đổ trở nên mờ hơn.

 • Vùng tắc sáng cũng sẽ rõ nét hơn khi sự vật đặt dưới ánh sáng có cường độ mạnh.

 • Khi sự vật không chạm đất, vùng tắc sáng sẽ không rõ ràng nữa, vì lúc này bóng đổ sẽ có rất nhiều tia sáng phản xạ trong môi trường chiếu vào.

Để hiểu sâu hơn về việc sự tác động của ánh sáng cũng như bóng đổ, các bạn có thể đến với Trung tâm Mỹ thuật Art Land để được các thầy cô với kinh nghiệm giảng dạy luyện thi vẽ lâu năm hướng dẫn thêm về thực hành nhé!

Liên hệ

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

 • Thầy Nhật:  0917 321 311 (Zalo)
 • Tổng Đài:  028 710 99191

Giáo viên và Cơ sở vật chất tại Art Land

 • Giảng viên tốt nghiệp trường Đại Học Mỹ Thuật; Đại Học Kiến Trúc có chuyên môn và kỹ năng giảng dạy. Một số hiện đang công tác tại trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.
 • Trợ giảng là các sinh viên năm cuối có điểm học tập cao, là á khoa, thủ khoa các ngành các năm học trước.
 • Cơ sở ở nhiều quận trong TP.HCM thuận tiện cho học viên tham gia khóa học.
 • Lớp học thoáng mát, trang bị hệ thống máy lạnh.

Lớp luyện thi Art Land tại Tân Phú.

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: ánh sáng, đổ bóng, sự tác động của ánh sáng, ánh sáng phản xạ là gì, tia sáng phản xạ, vùng tối nhất, vẽ tĩnh vật

Xem Nhanh

Scroll to Top