TẦM QUAN TRỌNG CỦA SẮC ĐỘ TRONG HỘI HỌA

Tầm quan trọng của sắc độ trong hội họa

 

Tranh vẽ chì hoặc tranh trắng đen là cách thức để biểu hiện vật thế, hình ảnh một cách siêu thực và sâu sắc đến nỗi có thể đem cho ta cảm giác có thể chạm vào, cầm nắm và cảm nhận vật thể trong tranh đó. 

Tranh vẽ chì, tranh trắng đen hay tranh vẽ bút sắt nói chung giúp ta biểu hiện một cách cụ thể và chân thực về không gian, tinh thần tranh, bối cảnh và rất nhiều hiệu ứng đặc biệt khác trong những bức tranh ấy. Nó là một công cụ rất linh hoạt khi được sử dụng và hiểu biết một cách đúng đắn. 

Vậy, sắc độ trong tranh là gì ? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

Tầm quan trọng của sắc độ

Sắc độ

 

“ Sắc độ” được định nghĩa đơn giản là cách một vật thể trông “sáng” và “tối” như thế nào.

Một bức tranh được xem là một bức tranh trắng đen, tranh vẽ sắc độ là khi nó chỉ sử dụng màu trắng và màu đen, hoàn toàn không có màu sắc nào khác. Trắng, đen và các cung bậc khác nhau của màu xám dao động giữa hai màu đó được gọi là sắc độ ( đôi lúc còn được xem là các tông (tone) khác nhau ).

 

Chúng ta nhìn thấy được bằng các sắc độ

 

Tầm quan trọng của sắc độ

Sắc độ không chỉ quan trọng trong hội họa, mà nó còn cho phép chúng ta hiểu được hình dạng. 

Những trải nghiệm về các góc nhìn khác nhau của chúng ta về thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng. Mỗi khi chúng ta nhìn thấy bất cứ thứ gì, nghĩa là chúng ta đang nhìn thấy thứ được chiếu sáng  bởi nguồn sáng nhất định, đó có thể là ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn chẳng hạn. 

Khi một vật thể quay lưng khỏi nguồn sáng, ít ánh sáng có thể chiếu được tới đó nên nó dần trở nên tối hơn. Sau cùng, vật thể chìm dần trong bóng tối, nơi mà ánh sáng k thể chiếu đến. Đây được gọi là sự tối dần của một vật thể không được ánh sáng chiếu tới tạo ra hàng loạt các giá trị sắc độ khác nhau.    

Chúng ta nhận biết được hình dạng thông qua hàng loạt các sự chênh lệch khác nhau giữa khu vực sáng và tối. Các giá trị sắc độ khác nhau tạo cho vật thể một cánh nhìn ba chiều. Lấy ví dụ, chúng ta hãy nhìn xung quanh xem. Bạn có đang ngồi ở một cái bàn nào đó không? Điều gì đã làm nó mang không gian ba chiều? Có phải là phần mặt bàn và cạnh bên của bàn mang hai sắc độ khác nhau đúng không? Một cái thì đậm hơn một cái thì nhạt hơn

Khi chúng ta biểu hiện sắc độ, chúng ta mô phỏng cách ánh sáng đổ lên vật thể tạo thành ảo ảnh của chiều không gian thứ ba.

Để sáng tạo một tác phẩm siêu thực, chúng ta phải mô phỏng cách sắc độ được thể hiện trong cuộc sống. 

To create a realistic drawing, we must mimic the way that values appear in life.

Tầm quan trọng của tương quan sắc độ

Drawing by Alphonse Mucha

Drawing by Alphonse Mucha

Vì sao sắc độ trong tranh là mấu chốt cho siêu thực ?

Chúng ta biết rằng sắc độ tạo ảo giác về hình khối và cảm giác ba chiều, nhưng quan trọng hơn đó chính là mối tương quan giữa các sắc độ với nhau làm một vật thể nhìn chân thực một cách hợp lý.

“ Tương quan về sắc độ” nói đơn giản nghĩa là độ sáng hoặc tối của một độ này so với nhau như thế nào.

Để vẽ một vật thể một cách hợp lý, tương quan sắc độ trong tranh phải mô phỏng tương tự như mối quan hệ của chúng ở đời thật.

Để dễ dàng phân tích, chúng ta hay sử dụng ảnh chụp của một khối cấu để chứng minh tầm quan trọng của tương quan sắc độ nhé.  

Tầm quan trọng của sắc độ Tầm quan trọng của sắc độ

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi thay đổi sắc độ của chỉ một phần tử đậm nhạt trong bức ảnh chụp này (từ đó phá vỡ mối quan hệ của nói với các sắc độ xung quanh) ?

Ở đây tôi đã làm sáng một cách rõ ràng mỗi phần bóng đổ trên khối cầu mà không thay đổi bất cứ sắc độ nào khác trong bức hình.

Thành quả là nó nhìn một cách không tự nhiên và hợp lý tí nào.

Khối cầu bây giờ nhìn như đã có một phản quang rất mạnh đến phần nửa bên dưới, nhưng người xem sẽ tự hỏi nó có thể đến từ đầu khi bề mặt dưới quả cầu không bị hắt ánh sáng mạnh đó? Ngoài ra, làm sáng mỗi phần bóng đổ dẫn đến khối cầu đã mất rất nhiều cảm giác về chiều không gian thứ 3 của nó. 

Nếu bạn có mắc lỗi như thế nào trong một bài vẽ, nó cũng sẽ tại ra cùng hiệu ứng như thế này: Bài vẽ của bạn sẽ nhìn không thực bởi vì tương quan sắc độ đã bị phá vỡ, nó không còn được mô phỏng giống như cách nó diễn ra ở thực tế nữa. 

Cố gắng thể hiện một các chính xác mối quan hệ giữa đậm và nhạt khác nhau của một vật thể sẽ tạo ra được một bài vẽ hợp lý. 

Việc học tập và rèn luyện để có sự cảm thụ tốt hơn về sắc độ là một điều tối quan trọng.

Sắc độ và cảm nhận thị giác

Drawing by Marina Fridman

Drawing by Marina Fridman

Vẽ là tạo ra ảo ảnh. Sau cùng, chúng ta sử dụng than và một mảnh giấy để vẽ- tượng trưng cho phần da, tóc và quần áo của một con người, hoặc gạch, kính, kim loại cùng các bật liệu liên quan, hay là phong cảnh, diễn họa đô thị chẳng hạn.

Khi chúng ta vẽ, chúng ta cố gắng để tạo một ảo ảnh về sắc độ tìm thấy trong tự nhiên. Chúng ta không thể hòa toàn tái tạo, mô phỏng lại một cách hoàn toàn chính xác sắc độ vì các lý do sau:

  1. Có hằng hà sa số các giá trị sắc độ trong tự nhiên. Thị giác của con người vẫn còn “nghèo nàn” và chỉ nhận biết được các giá trị ở một khoảng giới hạn nhất định. Điều này làm cho việc thấy đầy đủ các vùng sắc độ tồn tại trong tự nhiên
  2. Dụng cụ vẽ có một giới hạn về khả năng, ngăn cản mô phỏng các vùng sắc độ mà ta phác họa khi sử dụng mỗi bút chì và giấy vẽ

Tuy nhiên, không có gì cản trở được khả năng biểu hiện vật thể vì chúng ta không cần có vô hạn các vùng sắc độ khác nhau để tạo ra một bức tranh hợp lý.

Chúng ta có thể miêu tả cái chúng ta thấy ấn tượng nhất bằng cách đơn giản hóa sự quan sát của mình. 

Đơn giản hóa các sắc độ tạo ra một tác phẩm chặt chẽ, gắn kết và hợp lý hơn cứ chăm chăm tả thực từng chi tiết một mà bạn thấy được. Các họa sĩ đã nhận ra điều này hơn hàng trăm năm trước và tạo ra một hệ thống đơn giản hóa các sắc độ được gọi là :

Thang sắc độ

Các họa sĩ sử dụng một hệ thống gồm chín sắc độ sắp xếp từ trắng đến đen, được gọi là thang sắc độ. Thang sắc độ bao gồm 4 sắc độ sáng ( được đánh số từ 1 đến 4 ), sắc độ trung gian ( hay còn được gọi là half-tone ), và cuối cùng là bốn sắc độ tối ( được đánh số từ 6 đến 9 ). Một thang sắc độ về bản chất là đơn giản hóa sự phân cấp của quá trình chuyển sắc. 

 

Luyện tập đánh bóng

Trên bức hình, các sắc độ trên thang sắc độ rõ ràng như một bản chữ cái 

 

Bạn có thể nghĩ mỗi cung bậc khác nhau như một chữ cái. Khi đứng một mình, một chữ cái không truyền tải được nhiều. Nhưng khi được kết hợp với nhau để hình thành một từ ngữ, chúng trở thành một ngôn ngữ mà ta có thể giao tiếp được.    

Nói một cách ngắn gọn, chúng ta kết hợp các cung bậc khác nhau để tạo thành một tác phẩm: một hình thức giao tiếp thông qua thị giác. 

Tầm quan trọng của sắc độ

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top