6 BƯỚC NỀN TẢNG ĐỂ VẼ BẤT CỨ THỨ GÌ

GIỚI THIỆU

 

Bạn thường muốn vẽ những thứ bạn tưởng tượng ra. Nhưng đến khi cầm bút lên lại không biết phải vẽ từ đâu?

Thực tế, bất kì sản phẩm tốt nào cũng cần một quy trình cụ thể. Việc vẽ ra những gì bạn tưởng tượng được cũng như vậy. 6 bước nền tảng dưới đây sẽ giúp bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì.

SƠ LƯỢC

 

Điều quan trọng hàng đầu khi bạn muốn vẽ vời, đó là phải xây dựng thư viện hình ảnh và tư duy tạo hình cho bản thân. Sau đó là chỉnh sửa các sai lệch trong thư viện hình ảnh và hình thành phong cách cá nhân. Chúng ta có 6 bước bao quát quá trình này như sau:

– Bước 1: Cấu trúc hóa sự vật

– Bước 2: Tập khai triển hình khối

– Bước 3: Quan sát

– Bước 4: Tự giáo dục bản thân

– Bước 5: Mô phỏng

– Bước 6: Tưởng tượng

 

Bước 1: Cấu trúc hóa sự vật

 

– Đầu tiên, để bắt đầu vẽ một ý tưởng. Bạn hãy nghĩ đến việc biến những hình phức tạp thành dạng thô sơ hơn. Đó là các dạng hình đơn giản (hình nón, hình cầu, hình hộp, hình trụ…).

6-buoc-nen-tang-de-ve
Ảnh: Pinterest

– Điều này rất cần thiết để bạn xác định khung hình chung của sự vật bạn vẽ. Hãy tập thói quen cấu trúc hóa các sự vật phức tạp thành một hoặc một nhóm hình dạng đơn giản hơn. Nó sẽ giúp bạn hình thành nhận thức không gian.

6-buoc-nen-tang-de-ve6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve

Bước 2: Khai triển hình khối

 

– Thao tác với hình cơ bản là một bước rất hay bị bỏ qua.

– Với các dạng hình khối cơ bản, bạn có thể tập biến đổi chúng thành nhiều dạng.

– Một trong những cách đơn giản để bạn có thể biến đổi một hình dạng là uốn cong hoặc xoắn chúng lại. Hãy bắt đầu với những khối cơ bản nhất và cố gắng thành thục chúng, đó sẽ là nền tảng để bạn khai triển những hình phức tạp hơn sau này.

– Một thao tác khác khá phổ biến khi bạn muốn vẽ một hình khối chuyển động, hãy thử vẽ những hình dạng cơ bản ở các trạng thái bị nén lại hoặc kéo dãn ra. Việc này sẽ giúp tư duy của bạn tự do hơn và tạo đà tiếp cận các hình khối phức tạp hơn.

6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve

– Nếu bạn cảm thấy mình đã có thể thao tác tốt với các hình đơn giản, Hãy thử thao tác với hình có đường bao. Ví dụ: Hình trụ là hình hộp có đường bao tròn.

6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve

Bước 3: Quan sát

 

– Sau khi bạn khai triển được những hình khối khác nhau, hãy thử liên tưởng và quan sát xem chúng ta có thể sử dụng chúng để vẽ ra cái gì.

– Bạn có hai cách trong bước này.

+ Cách thứ nhất: Bạn nhìn vào những hình khối đã thi triển và tưởng tượng ra bạn có thể vẽ thứ gì từ nó.

+ Cách thứ hai: Bạn liên tưởng đến thứ bạn muốn vẽ và tự hỏi chúng sẽ cần những hình dạng nào trong những hình cơ bản và những hình bạn đã tập thi triển.

6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve

Bước 4: Tự giáo dục bản thân

 

– Để vẽ một sự vật bất kì, chỉ tưởng tượng ra trong đầu và muốn vẽ nó là chưa đủ.

– Tự giáo dục bản thân tức là tự hướng bạn đến việc tìm hiểu kỹ hơn về sự vật bạn muốn vẽ.

– Đó cũng là việc nghiên cứu thêm tài liệu tham khảo về giải phẫu hoặc phân tích cấu trúc của sự vật bạn đang vẽ. Điều này rất hữu ích cho việc tinh chỉnh lại các tỉ lệ hoặc sửa các điểm bất hợp lý về cấu tạo trong tranh của bạn. Ví dụ khi bạn muốn vẽ mèo, bạn cũng nên tìm hiểu và vẽ lại hình giải phẫu của chúng để hiểu rõ hơn cấu trúc cơ thể chúng và vẽ tốt hơn.

6-buoc-nen-tang-de-ve
Ảnh: Nemo De Kerouartz rey

– Tự giáo dục bản thân là thúc đẩy bản thân bạn tìm hiểu về nó, để hiểu rõ hơn cái mà bạn đang vẽ, đang thích. Ngoài ra nó còn là sự tự động viên bản thân bạn đi đến cùng và đào sâu hơn vấn đề bạn hướng đến. Thử vẽ lại hình giải phẫu cấu trúc của sự vật bạn muốn vẽ để hiểu hơn về nó.

Bước 5: Mô phỏng

 

– Bắt chước, mô phỏng là bước học tập từ những người khác. Trong trường hợp này không phải là sao chép chúng một cách máy móc, mà bạn mô phỏng lại để biết được các nguyên tắc họ đã sử dụng. Chỉ phân tích lý thuyết thôi là chưa đủ, khi bạn vẽ lại, mô phỏng lại điều họ làm, bạn mới có thể hiểu được ngôn ngữ hình dạng và tư duy tạo hình của họ.

– Ví dụ, cùng nghiên cứu về mèo, nhưng mỗi người sẽ vẽ ra một phong cách khác nhau. Họ có ngôn ngữ tạo hình khác nhau.

6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve

6-buoc-nen-tang-de-ve
Ảnh: Pinterest

Tương tự đối với bất kì thể loại và hình dạng nào.

– Nếu chỉ sao chép lại và bắt chước một cách máy móc, thì bạn chỉ có thể trở thành bản sao của họ. Vì vậy, hãy trau dồi và đừng đóng khung bản thân vào một phong cách của một người nhất định. Tham khảo và phân tích các cấu trúc, thao tác, cách họ tạo hình và coi đó là một cách để bạn khai triển hình vẽ của bạn.

Bước 6: Tưởng tượng

 

– Cuối cùng, khi bạn có đầy đủ 5 bước trên: Bạn đã có thể sơ phác sự vật thành hình khối đơn giản, bạn có thể biến đổi chúng, bạn đã  tìm hiểu về cấu tạo của sự vật đó và đã tham khảo những thao tác tạo hình khác nhau thì thứ duy nhất còn lại bạn phải làm được chính là tưởng tượng. Khi thực hiện theo quy trình 6 bước, bạn sẽ không còn ngần ngại khi muốn vẽ ra bất cứ thứ gì, phần quan trọng là bạn phải tưởng tượng được ra bạn muốn vẽ gì và vẽ như thế nào.

– Trí tưởng tưởng là phần rất trọng tâm và nó sẽ quyết định phong cách cũng như sự độc đáo của tranh bạn. Nhưng chúng ta không thể vẽ ra tất cả nếu chỉ dựa vào trí tưởng tượng, nó phải trải qua quá trình, cụ thể là quá trình 5 bước kể trên.

tags: nen tang de ve, ve, hoc ve theo nen tang, hoc ve co ban

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top