9 PHẦN MỀM ĐỒ HỌA 3D TỐT NHẤT BẠN CẦN BIẾT.

9 Phần mềm đồ họa 3D tốt nhất bạn cần biết.

Nhắc đến Đồ họa 3D người ta chắc sẽ không thể không nhắc đến Maya, 3ds Max hay mới hơn là Cinema4d. Sau đâu là 9 phần mềm đồ họa 3D tốt nhất trên thị trường hiện nay; được nhiều công ty sản xuất hoạt hình tin dùng.

 

01. Maya

Giá: £222/Tháng, £1,782/năm

OS: Window 7 & 10; Apple macOS 10.11.x and above; Linux Red Hat Enterprise Linux 7.3 and 7.5; Linux CentOS 7.3 and 7.5

Khi yêu cầu bất kỳ nghệ sĩ 3D nào nói tên một phần mềm đồ họa 3D tốt nhất thì hầu hết sẽ chọn Autodesk Maya. Được xem là tiêu chuẩn công nghiệp cho CG, Autodesk Maya tự hào có một loạt các công cụ và tính năng vô song. Ứng dụng cực kỳ mở rộng này không dành cho những người yếu tim: bộ công cụ của nó cực kỳ phức tạp và mất thời gian để tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hướng tới việc làm trong ngành công nghiệp hoạt hình hoặc VFX, bạn nên khôn ngoan sử dụng cùng một phần mềm mà ILM, Pixar, DNEG và Framestore sử dụng.

Maya đồ họa 3d
đồ họa 3d

Maya rất tốt trong việc mô hình hóa, kết cấu, ánh sáng và render – bộ tính năng rộng lớn của nó bao gồm:  hạt, tóc, vật lý cơ thể rắn, vải, mô phỏng chất lỏng và hoạt hình nhân vật.

Tuy nhiên, một thuê bao cho Maya không hề rẻ. Nhưng đối với những người có thời gian, kỹ năng và sự kiên nhẫn để làm chủ nó, Maya có một số công cụ 3D tốt nhất xung quanh và là một sự đầu tư đúng đắn.

 

02. Houdini 17.5

Giá: $4,495/năm (Houdini FX), $1995/năm (Core), $269/năm (Indie)

OS: Windows 7 SP1 and above; macOS 10.11 and above; Linux Ubuntu 14.04+; Linux Debian 8.0+; Linux CentOS 7+; Linux Open SUSE 13.2+; Linux mint 17.3+; Linux Fedora 21+

Đồ họa 3d Houdini
Đồ họa 3d Houdini

Đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách phần mềm đồ họa 3D tốt nhất là Houdini của SideFX. Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp VFX để tạo ra một loạt hình ảnh 3D tuyệt vời.

Giống như Maya, mức độ sức mạnh và quy trình làm việc của phần mềm này có thể khó khăn để nắm bắt. May mắn thay, SideFX cung cấp Houdini Apprentice, phiên bản miễn phí của Houdini FX; có thể được sử dụng bởi các sinh viên, nghệ sĩ và người có sở thích cho các dự án phi thương mại cá nhân. Phiên bản miễn phí cho phép bạn truy cập hầu như tất cả các tính năng của Houdini FX để phát triển kỹ năng của bạn và để làm việc trên các dự án cá nhân.

 

03. Cinema 4D R20

Cost: Prime £670, Broadcast £1,235, Visualize £1,520, Studio £2,850 | Pricing model: Perpetual and rental | OS: Windows 7 SP1 and above; macOS 10.11.6 or 10.12.4 and above

Đồ họa 3d Cinema 4d
Đồ họa 3d Cinema 4d

Maxon Cinema 4D đã xuất hiện trong nhiều năm và được đánh giá cao trong thế giới đồ họa chuyển động, hình ảnh và minh họa. Nó là một phần mềm chuyên nghiệp, phức tạp, được biết đến với sự ổn định và là ứng dụng CG có hệ thống giao diện học tập dễ nhất.

Cinema 4D có một cộng đồng với một thư viện hướng dẫn trực tuyến khổng lồ – không kể đến trang web đào tạo Cineversity; nơi bạn có được tư cách thành viên miễn phí khi mua ứng dụng.

 

04. Autodesk 3ds Max

Giá: £222/mo, £1,782/năm

OS: Microsoft Windows 7 (SP1), Windows 8, Windows 8.1, and Windows 10 Professional operating system

3ds Max là Phần mềm đồ họa 3D chỉ dành cho PC của Autodesk, được sử dụng cho TV và sản xuất phim và để trực quan hóa kiến ​​trúc và sản phẩm. Giống như phần mềm chị em Maya, 3ds Max tự hào có bộ công cụ rất mạnh mẽ cho mô hình 3D, chưa kể đến mô phỏng chất lỏng, tóc và lông thú, cộng với mô hình hóa nhân vật và hoạt hình.

Đồ họa 3d AutoDesk 3DsMax
Đồ họa 3d AutoDesk 3DsMax

3ds Max cung cấp một bộ công cụ chuyên nghiệp và, không ngạc nhiên, đi kèm với một mức giá khá cao. Tuy nhiên, sinh viên có thể nhận phần mềm miễn phí và phiên bản dùng thử cũng có sẵn trong 30 ngày.

05. Modo

Giá: $1,799 vĩnh viễn, $599/năm

OS: macOS 10.12.x and above; Windows 7 and above; Linux RHEL and CentOS 7+

Đồ họa 3d Modo
Đồ họa 3d Modo

Modo có các công cụ đã được suy nghĩ kỹ lưỡng  và làm cho nó rất thân thiện với người dùng và khi bạn sử dụng một hệ thống thật sự thân thiện với người dùng; dễ dàng nhận ra lý do tại sao Modo trở nên phổ biến.

Với mô hình hóa cốt lõi, Modo là một trong những ứng dụng tốt nhất hiện có để tạo các hình đa giác, sử dụng cả công cụ trực tiếp và các thủ tục sẵn có trên phần mềm.

Modo có thể thiếu các công cụ mô phỏng mà bạn có thể tìm thấy trong một chương trình như Maya; nhưng nó  có nét riêng khi tạo ra tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, tạo ra bản render 3D tốt.

06. Blender 2.8

Giá: Free

OS: Windows Vista and above; macOS 10.12 and above; Linux

Đồ họa 3d Blender
Đồ họa 3d Blender

Đối với các nghệ sĩ CG không có ngân sách, không có gì tốt hơn Blender, ứng dụng mô hình hóa, kết cấu, hoạt hình và render hoàn toàn miễn phí. Phiên bản 2.8 cung cấp giao diện hiện đại, phù hợp hơn, cộng với chế độ xem chất lượng cao, render thời gian thực và hàng tấn sửa lỗi và tính năng.

Chương trình nguồn mở đã có từ rất lâu và sau đó có một đội ngũ nghệ sĩ, giáo viên và những người đam mê đằng sau sự phát triển liên tục của nó. Nó tự hào có bộ công cụ điêu khắc và mô hình 3D rất ấn tượng và được coi là sự thay thế hoàn toàn khả thi cho các chương trình đồ họa 3D trả phí.

Blender là một điểm khởi đầu tuyệt vời để xem liệu đồ họa 3D có phù hợp với bạn hay không – và có một loạt các hướng dẫn Blender tuyệt vời để bắt đầu trên internet. Mặc dù có mức giá free, nhưng nó có khả năng tạo ra hình ảnh và hoạt hình ngang tầm với bất kỳ phần mềm mô hình 3D nào khác trên thị trường.

 

07. Lightwave 3D

Giá: $995

 OS: Windows 7 and above; macOS 10.11 and above.10.8 or above

Đồ họa 3d Lightware
Đồ họa 3d Lightware

Lightwave hoạt động như hai ứng dụng, Modeler – để xây dựng mô hình – và Layout cho việc thực hiện kết cấu, ánh sáng, hoạt hình và Render. Rất nhiều bộ công cụ cơ bản đã khá cũ (mặc dù nó có rất nhiều tính năng mới được thêm vào trong vài năm qua) nhưng điều đó không ngăn nó trở thành một bộ tạo đồ họa 3D vững chắc, với nhiều tính năng.

Vì vậy, LightWave là một ứng dụng đồ họa 3D tuyệt vời. Bạn có thể tự mình dùng thử với bản dùng thử miễn phí 30 ngày, trong khi sinh viên có thể lấy một bản sao chỉ $ 195.

08. ZBrush 2019

Cost: $795

OS: Windows Vista and above; macOS: 10.10 and above

Đồ họa 3d Zbrush
Đồ họa 3d Zbrush

ZBrush là một ứng dụng điêu khắc và mô hình độc lập phù hợp nhất với việc tạo ra các mô hình đồ họa 3D. Nó hoạt động theo kiểu không chuẩn, với quy trình làm việc và giao diện người dùng mà ban đầu rất khó học; vì vậy bạn thực sự cần phải có ZBrush và sử dụng nó mỗi ngày để thành thạo.

Tuy nhiên, ZBrush chỉ dành cho điêu khắc và mô hình hóa: nó cũng có thể được sử dụng để tạo bản đồ UV và vẽ họa tiết; cho phép các nghệ sĩ dày dạn tạo ra toàn bộ hình vẽ, với quần áo và đạo cụ, sẵn sàng để render. ZBrush là một lựa chọn phổ biến của các nghệ sĩ muốn in đồ chơi 3D và các nhân vật hành động, với các công cụ dành riêng cho in 3D.

 

09. 3DCoat 4.8

Cost: Nghiệp dư $99; chuyên nghiệp $379

OS: Windows Vista and above; Mac OSX: 10.7 and above; Linux

Đồ họa 3dCoat
Đồ họa 3dCoat

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp lớn nhất với ZBrush là 3DCoat, từ nhà phát triển Pilgway của Ukraine. 3DCoat xuất hiện dưới dạng một ứng dụng điêu khắc kỹ thuật số dựa trên voxel, nhưng đã phát triển theo thời gian; thêm ánh xạ UV, vẽ kết cấu, công cụ retopology; vật liệu thông minh giống như Substance Artist, render PBR, v.v.

Từ sự khởi đầu thích hợp của nó vào năm 2007, 3DCoat hiện đang được sử dụng trong các studio phát triển trò chơi trên toàn thế giới và tiếp tục phát triển và mở rộng bộ tính năng của nó.

 

Tác giả: Art Land.

Nguồn: https://www.creativebloq.com/features/best-3d-modelling-software

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top