Tìm kiếm
CÁCH VẼ CHÂN DUNG MÀU NƯỚC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chân dung màu nước mang những nét đẹp trong suốt và tính chất rất khác biệt so với những chất liệu như arcylic, sơn dầu… Phong cách vẽ màu nước mềm mại và tạo cảm xúc; vì thế ta chỉ cần gợi hình những yếu tố chính, không cần phải đi sau vào chi tiết. Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Art Land để nắm được kỹ thuật sử dụng màu nước để vẽ chân dung như thế nào nhé.

Nguồn: internet.
Nguồn: internet.
Nguồn: internet.

HỌA CỤ SỬ DỤNG

 • Bức ảnh của một cậu bé
 • ¼ Giấy màu nước Arches cold press watercolor paper (140lb, size 11″ x 15″)
 • Giấy thủ công
 • Bút chì kim Pentel đầu 0.7mm  2B
 • 1 Băng keo giấy.
 • Palette dùng cho màu nước
 • Chai đựng nước
 • Khăn giấy/ miếng vải cũ
 • Một bảng gỗ để dán giấy vẽ.
 • Giá vẽ
 • Bình xịt nước

Màu nước HOLBEIN ARTISTS

 • Cadmium Red Purple
 • Permanent Alizarin Crimson
 • Cobalt Violet Light (a.k.a. “Lavender”)
 • Olive Green
 • Cobalt Blue Hue
 • Yellow Ochre
 • Burnt Sienna
 • Burnt Umber
 • Indigo
 • Neutral Tint

Màu nước chuyên nghiệp WINSOR & NEWTON’S PROFESSIONAL

 • Permanent Mauve (or Sennelier’s Cobalt Violet Deep Hue watercolor paint)
 • French Ultramarine

Cọ

 • Neef Rigger Supreme Taklon Series: cọ cán dài đầu nhọn (no. 8)
 • Neef Rigger Supreme Taklon Series: cọ cán dài đầu nhọn (no. 10)
 • Escoda Perla Joseph Zbukvic Series: cọ tròn (no. 8)
 • Escoda Perla Joseph Zbukvic Series: cọ tròn (no. 12)
 • Escoda Perla Joseph Zbukvic Series: cọ tròn (no. 20)
 • Winsor & Newton’s Series 7 Kolinsky Sable: cọ tròn (no. 1)

CÁC BƯỚC VẼ CHÂN DUNG

BƯỚC 1: Phác thảo chân dung
Phác thảo chân dung

Chuẩn bị giấy màu nước của bạn bằng cách sử dụng băng keo để dán các cạnh vào một miếng gỗ, vì điều này sẽ giúp giữ cho giấy của bạn càng phẳng càng tốt. Nó cũng tạo ra một đường viền sạch cho các mục đích đóng khung sau này.

Tham khảo các bước phát thảo chân dung tại các bài hướng dẫn khác, nhẹ nhàng phác họa chân dung lên giấy. Điều chỉnh tỷ lệ và hình dạng của các đặc điểm khuôn mặt theo hình mẫu của bạn; đối với tóc, hãy vẽ các cụm thay vì các sợi riêng lẻ. Hơn nữa, giữ cho bản phác thảo của bạn đơn giản, nhưng phải chính xác nhất có thể. Đối với nền và quần áo, bạn luôn có thể thay đổi chúng để tập trung vào khuôn mặt.

Trong khi vẽ, đừng quên xác định các khoảng tối! Điều này sẽ giúp bạn phân tách các giá trị khác nhau trên khuôn mặt.

 

Tham khảo thêm:

BƯỚC 2: Bắt đầu với màu da
Lên màu da

Khoảng 10 phút trước khi vẽ, hãy chắc chắn rằng bạn làm mềm màu bằng cách phun một ít nước sạch lên chúng. Điều này sẽ làm cho chúng dễ dàng hơn khi lấy màu. Trong khi chờ đợi, bạn có thể lên kế hoạch cho ngũ quan và bố cục của mình, đặc biệt là về màu sắc và liệu bạn muốn các nét cứng hay mềm cho bức chân dung màu nước.

Bắt đầu với cọ số 10, và pha một tông màu da cơ bản bằng Yellow Ocher và một chút Cadmium Red Purple. Thêm Burnt Sienna và Umber, và một chút French Ultramarine. Tiếp tục kiểm tra các  sắc độ và màu sắc trong ảnh và điều chỉnh chúng khi cần thiết. Bạn có thể kiểm tra màu sắc của bạn trên một số giấy vụn trước khi sử dụng chúng.

Với tông màu da cơ bản, hãy vẽ t bằng kỹ thuật ướt trên khô. Đối với tóc, pha Burnt Umber và Cobalt Blue Hue cho màu nâu vừa, và trong khi vẽ, hãy thử vẽ theo hướng của các lọn tóc. Một lần nữa, rất tốt khi để lại những khoảng trống màu trắng cho nổi bật.

BƯỚC 3: Vẽ tóc và màu da đậm hơn
Vẽ tóc và màu da đậm hơn

Để có tông màu da tối hơn, hãy pha các màu trước đó, nhưng thêm Cobalt Blue Hue và Permanent Alizarin Crimson. Lớp màu này cho ra tông màu trung đến tối của khuôn mặt. Nếu bạn thấy các nét vẽ của bạn quá cứng, bạn có thể làm mềm bằng cách dùng một cọ ẩm để làm loang màu. Trên hết, hãy nhớ kiểm soát các vị trí màu loang và khô theo ý của mình!

Đối với các tông màu tối hơn, hãy trộn một màu Cobalt Blue và Violet Light pha loãng vào giữa các tông màu ẩm. Bạn có thể làm tương tự với vùng tóc cũng như thay đổi giá trị tinh tế hơn.

BƯỚC 4: Phần tối và ngũ quan
Phần tối và chi tiết ngũ quan

Để thêm độ tương phản hơn nữa, hãy pha Burnt Umber, French Ultramarine, Cobalt Blue và Cadmium Red Purple cho ra một màu nâu sẫm, sau đó dùng cho phần tối màu tóc. Bạn có thể vẽ một vài sợi tóc riêng lẻ ở đây, và làm thon nét cọ của bạn để có hiệu quả tốt nhất. Đối với các tông màu ấm hơn, thêm một chút Burnt Sienna để cân bằng các màu lạnh.

Tiếp theo, chuyển sang bàn chải tròn số 8, sau đó sử dụng nó để pha Burnt Sienna và Permanent Mauve, với một chút Ultramarine và Cobalt Blue. Sử dụng màu nâu đậm này để vẽ chi tiết ở vùng mắt, lông mày, tai, môi và mũi.

Bạn có thể thêm nhiều Cobalt Blue hoặc Violet Light vào hỗn hợp trước đó để vẽ vào các vùng bóng tối, đồng thời làm giảm các điểm nổi bật khi cần thiết bằng cách dùng cọ ẩm. Trong bước này, cố gắng làm cho các sắc độ của bạn trở nên mô tả hơn và thêm một số đường viền để gợi ý các cơ mặt trong bức chân dung màu nước này.

 

BƯỚC 5: Xử lý sắc độ trên khuôn mặt
Xử lý sắc độ trên khuôn mặt

Để thể hiện sự thay đổi của sắc độ, thêm một chút Cobalt Violet Light vào sống mũi và các cạnh của tai. Thêm Cobalt Blue gần các điểm nổi bật trên tóc sẽ tạo thêm hứng thú với bức chân dung màu nước của bạn.

Dành thời gian này để điều chỉnh các giá trị trên toàn bộ khuôn mặt, và làm tối đồng tử và mắt để lấy nét vào biểu thức chân dung.

BƯỚC 7: Lên màu phần trang phục
Trang phục

 

 

Bây giờ khuôn mặt đã hoàn thành, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho nền và quần áo. Dùng màu ấm bên cạnh màu lạnh và ngược lại, vì đây là thứ sẽ giúp tạo ra sự hài hòa và cân bằng màu sắc cho toàn bộ bức tranh chân dung màu nước. Vì vậy, vì khuôn mặt có màu chủ yếu là ấm áp, hãy cho quần áo thành màu lạnh.

Với cọ số 8 pha giữa màu lạnh và ấm hơn, nhưng nhanh chóng thay đổi thành French Ultramarine  để có lớp nền mạnh hơn. Hãy vẽ ngẫu hứng ở đây, vì ta muốn cân bằng các nét cọ gọn gàng hơn được sử dụng cho khuôn mặt.kỹ thuật khô-on-khô-khô, rất tốt cho việc tạo độ sâu và sự quan tâm của kết cấu.

TDùng một ít màu Indigo cho phần tối và thêm Permanent  Mauve sau cho các nếp gấp và bóng tối hơn trong quần áo. Sử dụng Cobalt Blue để làm sáng hỗn hợp của bạn và thêm Màu trung tính cho biến thể. Cố gắng hết sức dựa vào bản năng nghệ thuật của bạn để thay đổi màu sắc và là làm phong phú cho bức tranh

 

BƯỚC 8: Vẽ nền
Xử lý nền

 

Khi bức tranh gần hoàn thành, hãy nhớ tiếp tục lùi lại để kiểm tra tổng thể của bức tranh chân dung màu nước của bạn. Trong trường hợp này, hãy nghĩ về việc sử dụng màu gì cho nền và sửa khuôn mặt bằng cách làm mờ một số cạnh cứng bằng cọ ướt.

Dùng một nền màu xám nhạt cơ bản, sử dụng cọ tròn lớn nhất (số 20) và pha loãng Màu trung tính của mình trước khi vẽ khoảng trắng phía sau. Sử dụng kỹ thuật ướt – ướt một lần nữa

 

BƯỚC 9: Hoàn thiện bức tranh
Hoàn thành chân dung màu nước

Dùng cọ tròn số 12, pha một Burnt Sienna bão hòa hơn với một số tông màu trung tính và French Ultramarine cho màu nâu rất đậm. Thêm một lớp khác vào tóc để nhấn nó, và dùng French Ultramarine ở phía bóng tối. Sử dụng phương pháp tương tự, làm tối đồng tử và vùng mắt để có bức chân dung nổi bật hơn.

Thêm Yellow Ocher và Cadmium Red Purple vào một chút hỗn hợp màu nâu, và pha loãng nó trước khi thêm một chút ánh sáng nhẹ vào các điểm nổi bật màu trắng trên mũi, môi và một phần của mặt. Điều này giúp giảm bớt màu trắng và mang lại nhiều sự chuyển tiếp giữa ánh sáng và bóng tối trong bức tranh chân dung màu nước của bạn.

Tham khảo: watercolortraining.com

 

Vẽ chân dung bằng màu nước không khó lắm phải không nào! Nói không khó nhưng không có nghĩa là không luyện tập thường xuyên nha. Khi vẽ bất cứ chất liệu nào cũng vậy, việc luyện tập luôn là điều cần thiết để chúng ta sau này có thể quen với kỹ thuật cũng như tốc độ thực hiện thao tác nhanh hơn, không bị mất quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, nếu đã thực hành mà bức tranh vẫn chưa thành công, các bạn có thể liên hệ đến Art Land chúng mình để tư vấn về lớp chuyên đề màu nước, tại đây có các thầy cô đầy kinh nghiệm đến từ những trường đại học Kiến Trúc – Mỹ Thuật bổ sung thêm kiến thức và hướng dẫn cho các bạn từng bước về tranh màu nước để sau này các bạn có thể vững trên con đường trở thành họa sỹ nè.

Wedsite : Mỹ thuật Art Land
Fanpage: Lớp dạy vẽ Art Land
Liên hệ chúng tôi:

 • Hotline – 0797426801
 • Tổng đài – 0899199926

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top