HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG

Hướng dẫn cách vẽ chân dung.

Vẽ Chân dung người là một trong những thể loại được yêu thích không chỉ từ các nghệ sĩ chuyên nghiệp mà đến cả những người yêu thích hội họa thông thường. Vẽ chân dung đẹp không chỉ là vẽ giống thật mà còn phải tả được cái hồn và cảm xúc của nhân vật được vẽ cũng như là cảm xúc của người vẽ muốn truyền tải đến người xem. Tại sao vẽ tranh chân dung lại được yêu thích? Về mặt học thuật, tỷ lệ khuôn mặt người với ngũ quan tạo nên một tỷ lệ vàng và tuyệt đẹp.

Khi nghiên cứu và nắm rõ cách vẽ chân dung người thì người vẽ cũng đã nắm rõ phần lớn kỹ thuật trong hội họa, tạo nền tảng cho phát triển sang các thể loại tranh khác. Để vẽ được mặt người đẹp thì nắm bắt được cảm xúc và thể hiện nó lên nét vẽ cũng là một kỹ thuật khó trong hội họa. Có thể nói Tranh chân dung hội đủ các yếu tố để khiến nhiều người yêu thích và theo học.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

[button size=”medium” style=”primary” text=”FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND” link=”https://www.facebook.com/LopDayVeArtLand/” target=””]

Trước hết, để vẽ được chân dung đẹp, bạn cần biết cách vẽ chân dung đơn giản, đúng tỉ lệ khuôn mặt; luyện tập, phân tích ngũ quan.

Tỷ lệ đầu người cơ bản – Cách vẽ chân dung

Mặc dù tỷ lệ của một đầu người sẽ sẽ có sự khác nhau giữa người này và người khác; cũng như thay đổi một chút theo tuổi tác, có một số nguyên tắc cơ bản bạn có thể làm theo để học cách vẽ mặt người cơ bản. Bạn có thể sử dụng các quy tắc sau để kiểm tra kích thước chung, hình dạng và vị trí của các ngũ quan trong bản vẽ của bạn.

 • Ở góc chính diện, chiều rộng của nó = khoảng hai phần ba chiều cao.
 • Ở góc 90 độ, chiều rộng = khoảng 7/8 (bảy phần tám) chiều cao.
 • Tỷ lệ của đầu có thể được chia theo chiều ngang thành bốn phần bằng nhau.
Cách vẽ chân dung
Cách vẽ chân dung

Các đoạn được phân chia như sau:

 1. Đầu tiên từ đỉnh đầu xuống đến chân tóc.
 2. Thứ hai đo từ chân tóc xuống đến mắt ở giữa đầu.
 3. Thứ ba bao gồm ngũ quan. Ở đầu của phần này, mắt thường ngang với tai, và ở phía dưới mũi gần ngang với thùy tai.
 4. Phần tư cuối cùng trải dài từ gốc mũi đến cằm với miệng nằm ngay phía trên vạch giữa.

Các tỷ lệ này sẽ đúng nếu chúng ta chia sẻ cùng tầm mắt với đối tượng. Cần áp dụng đặc điểm phối cảnh, điểm tụ khi ta có nhìn trên hoặc dưới đối tượng.

Nhiều nghệ sĩ bắt đầu một bức chân dung từ bộ phận “mắt” vì chúng là tâm điểm của bất kỳ khuôn mặt nào. Các tỷ lệ sau sẽ giúp bạn xác định độ lớn và vị trí của chúng liên quan đến các tính năng khác.

 • Đôi mắt nằm cách đầu khoảng một nửa.
 • Nếu bạn nhìn  từ phía trước, khoảng cách qua mắt tương tự như khoảng cách giữa hai mắt.
 • Khoảng cách giữa hai mắt tương tự như chiều rộng của mũi.
 • Như bạn có thể thấy từ hình minh họa ở trên, những khoảng cách này tính ra khoảng một phần năm chiều rộng của khuôn mặt.
Cách vẽ chân dung
Cách vẽ chân dung

Lưu ý vị trí của tai ở góc 90 độ thì nằm ở phía bên trái của đường thẳng đứng chia đôi đầu.

Nếu bạn nhìn ở góc chính diện, một hình tam giác được vẽ từ giữa đầu qua hai bên mũi sẽ thiết lập một tỷ lệ tốt cho chiều rộng của miệng.
Nếu bạn nhìn nó từ góc 90 độ, hãy lưu ý cách mắt, mũi và miệng khớp với một hình chữ nhật có đường chéo tạo ra một đường để định vị các góc của mũi và miệng.

Cách vẽ chân dung
Cách vẽ chân dung

Cách vẽ ngũ quan.

Để vẽ tốt tranh chân dung,các bạn cần học hướng dẫn vẽ chân dung với các phần ngũ quan mà chúng tôi đã chuẩn bị sẵn ở các bài viết sau:

[button size=”medium” style=”primary” text=”NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND” link=”https://www.messenger.com/t/LopDayVeArtLand” target=””]

Trung tâm luyện thi mỹ thuật kiến trúc tốt nhất tp hcm

Bài Viết Liên Quan:

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG

HƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG THI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA ĐH MỸ THUẬT TP HCM

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VẼ ĐẦU TƯỢNG TRUNG NIÊN TRONG 4 BƯỚC

 

ve chan dung,  cách vẽ chân dung bằng bút chì, cách vẽ chân dung đẹp, cach ve chan dung

Xem Nhanh

Scroll to Top