Tìm kiếm
CÁCH VẼ DÁNG NGƯỜI CƠ BẢN – NHANH CHÓNG

 

Nếu bạn đã nắm được cách vẽ dáng người cơ bản, thì bạn sẽ có được cảm giác tốt khi phác thảo dáng người. Chúng tôi sẽ bắt đầu đưa ra cấu trúc cho nền tảng dựa trên cảm giác đó bằng cách nghiên cứu cơ thể theo con mắt khoa học hơn. Có thể nói rằng ta sẽ mất nhiều thời gian để bao quát những điều kỳ diệu của cơ thể con người, không chỉ là một trong những cấu trúc sinh vật tuyệt vời nhất trong tự nhiên, nó còn là một trong những cấu trúc có nhiều biến thể: ít loài khác có nhiều hình dạng và màu sắc. Do đó, không ai cảm thấy thất vọng vì gặp khó khăn khi vẽ người; đó là một cam kết đầy tham vọng.

 

Cấu trúc – cách vẽ dáng người cơ bản

Tạo sơ đồ cấu trúc từ phần Đầu

 

Chúng ta sẽ xây dựng kỹ năng này từ đầu, theo thứ tự như một quá trình vẽ, bắt đầu với một bộ xương đơn giản (hình cơ bản hoặc hình que), chuyển sang khối lượng cấu trúc cơ bắp, và cuối cùng là chi tiết của từng bộ phận của cơ thể và khuôn mặt. Cơ sở đầu tiên ta có được là tỷ lệ và chúng ta sẽ thực hành với những con số cơ bản này cho đến khi chúng ta quen tay, không chỉ riêng “tỷ lệ lý tưởng”, mà còn với cách họ thay đổi theo giới tính, tuổi tác, thậm chí dân tộc.

 

 

Một con số cân đối, bất kể các biến thể do giới tính hay như vậy, được xác định bởi sự liên kết của các khớp, là bất biến (nghĩa là chúng ta cảm nhận được điều gì đó kỳ quặc nếu nó thay đổi). Đây là nền tảng trong tỷ lệ mà ta có. Vẽ một biểu đồ riêng của mình và nó sẽ là tài liệu có ích với bạn. Bắt đầu bằng cách vẽ một hình bầu dục hoặc hình quả trứng (đầu nhọn xuống) cho một cái đầu và đánh dấu tám nét, cái cuối cùng là mặt đất. Phép đo (chiều cao nam lý tưởng = tám đầu) được đặt ra trong thời Phục hưng là thứ lý tưởng hóa hình dạng con người. Rõ ràng là rất ít người thực sự cao tám đầu (ngay cả người Bắc Âu, người làm cơ sở cho mô hình này, gần với bảy đầu), nhưng đây vẫn là mô hình tốt nhất trước khi ta vào việc, vì nó dễ nắm bắt hơn.

Phần hông

Thêm xương chậu là bước tiếp theo, được đơn giản hóa như một vòng tròn dẹt giữa các dấu 3 và 4, với các khớp hông nằm trên dấu 4. Chiều rộng của nó là khoảng 1,5 đến 2 chiều rộng đầu. Bây giờ bạn có thể vẽ cột sống nối đầu với phần quan trọng nhất của cơ thể, trọng tâm và tính ổn định của nó.

 

Phần hông

Chân và đầu gối

Hãy giả sử dáng này này đứng với bàn chân và khớp hông. Các khớp gối ở trên điểm 6, vì đường đó tương ứng với đáy của mũ đầu gối. Khi duỗi chân ra, khớp gối được đặt trên một đường thẳng với hông và mắt cá chân (trái). Nhưng đường thẳng này là ảo: để hoàn thành chân, nối khớp hông với mặt trong của đầu gối, và sau đó, một lần nữa, bên ngoài đầu gối với mặt trong của mắt cá chân (phải). Đây là một đại diện rất đơn giản nhưng chính xác của cấu trúc xương thực tế, và giúp ta mường tượng ra nét tự nhiên của chân người, nhô ra từ hông, sau đó lảo đảo ở đầu gối và thon lại, nó cũng giúp với việc đặt các cơ ở giai đoạn sau.

 

Chân và đầu gối

Ngực, núm vú và rốn

Nhóm lồng ngực-phổi là phần quan trọng thứ ba của cơ thể, sau đầu và xương chậu. Nó chỉ đơn giản là một hình bầu dục bắt đầu giữa chừng 1 và 2, xuống đến điểm 3; nhưng tốt nhất là cắt bỏ phần dưới của nó như thể hiện ở đây để bắt chước lồng xương sườn thực sự, vì phần trống giữa hai phần rất quan trọng: nó mềm và có thể thay đổi (bụng phẳng, bụng mềm, eo ong) và đó cũng là nơi xảy ra tình trạng xoắn và di chuyển nhiều nhất ở cột sống. Thật tốt khi nhận thức được điều đó và không gắn thân và xương chậu lại với nhau như hai khối, vì điều đó sẽ ngăn phạm vi chuyển động vẽ của bạn. Bây giờ, chiều rộng của hình bầu dục gần giống với khung chậu. Hai chi tiết khác ở đây: núm vú rơi vào điểm 2, ngay bên trong hai bên đầu và rốn ở điểm 3.

 

Vai

Đường vai nằm ở khoảng giữa các điểm 1 và 2, với chiều rộng vai 2 đến 3 chiều rộng đầu, nhưng vị trí rõ ràng của nó có thể thay đổi rất nhiều. Để bắt đầu, nó có hơi cong xuống, nhưng khi  thẳng thì vai căng lên và đường cong có thể tự bật lên và trông cao hơn. Hơn nữa, cơ hình thang, từ phía trước dường như kết nối vai với cổ, có tính cá nhân cao; Nếu nó rất cơ bắp, hoặc mang nhiều mỡ, nó có thể làm cho đường vai trông rất cao ở đó, không có cổ; ngược lại, một hình thang kém phát triển, thường thấy ở phụ nữ rất trẻ, mang lại ấn tượng về một chiếc cổ dài. Sự phân tích ngắn gọn này vào các chi tiết không có xương là để đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa vị trí thực tế của đường vai và vị trí rõ ràng của nó trong một cơ thể xác thịt, một số ví dụ được trình bày dưới đây.

 

Vai

Tay, hông và bàn tay

Cuối cùng là cánh tay: Cổ tay ở điểm 4, hơi thấp hơn khớp hông ngồi trên đó (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đứng lên và ấn cổ tay vào hông). Các ngón tay kết thúc ở giữa đùi, là điểm 5. Khuỷu tay là một khớp hơi phức tạp mà chúng tôi sẽ kiểm tra chi tiết sau đó, nhưng bây giờ nó rất hữu ích để đánh dấu chúng là hình bầu dục thon dài ngồi ở cấp độ 3.

 

Tay, hông và bàn tay

Cấu trúc cách vẽ dáng người cơ bản

Cùng tóm tắt lại cấu trúc cách vẽ dáng người cơ bản.

Bắt đầu bằng cách vẽ lại đầu, cùng hình dạng quả trứng nhưng với đầu cuối hướng chéo xuống và thả một đường thẳng đứng từ vương miện xuống đất. Trong tư thế thẳng đứng, bạn có thể đặt xương chậu (một phiên bản hẹp hơn của trứng đầu), vai và đầu gối thô trên đường thẳng đứng này. Chúng ở cùng cấp độ với trước đây: tất cả các khớp đều như vậy, nhưng các khớp khác không nằm trên cùng một mặt phẳng với các mặt phẳng này.

 

Tóm tắt cấu trúc người

Xương sống trong cấu trúc

Từ bên cạnh, cột sống được tiết lộ là có hình chữ “S” phẳng. Từ đáy hộp sọ, nó di chuyển xuống và trở lại cho đến khi đạt đến điểm xa nhất ở ngang vai (giữa hai xương bả vai). Lưu ý các khớp vai đang ở phía trước của cột sống! Điều này là do một lần nữa, “đường” vai thực tế là một vòng cung: huy chương cho thấy một cái nhìn từ trên xuống của nó. Cột sống sau đó quay trở lại về phía trước, và đỉnh trở lại (vào trong) một chút phía trên xương chậu (phần nhỏ của lưng, có độ sâu khác nhau và có thể làm cho cong lưng). Cuối cùng, nó thay đổi hướng một lần nữa và kết thúc ở xương cụt hoặc xương đuôi.

 

Xương sống

Ngực và chân trong cấu trúc

Lồng ngực được gắn chặt vào cột sống và trong một cơ thể vừa vặn đứng thẳng, ngực tự nhiên được đẩy về phía trước. Khớp hông nằm trước trục thẳng đứng của chúng ta, và điều này được đối trọng bởi mắt cá chân phía sau nó một chút. Vì vậy, đường hông-đầu gối-mắt cá chân của chúng ta bị nghiêng về phía sau và được đặt so le lại: từ khớp hông đến trước khớp gối và từ sau khớp gối đến mắt cá chân. Hiệu ứng tổng thể của tư thế này là một vòng cung trực quan từ đầu đến ngực đến chân (màu xanh lá cây) và khi nó phẳng hoặc đảo ngược, chúng ta nhận thấy sự mềm mượt trong tư thế.

 

Cánh tay trong cấu trúc

Cuối cùng là cánh tay. Cánh tay trên rũ xuống khá thẳng từ vai, do đó khuỷu tay có thể thẳng ngang với tay sau (hoặc hơi ngả ra sau). Nhưng cánh tay không bao giờ duỗi hoàn toàn khi nghỉ ngơi, do đó cẳng tay không thẳng đứng: cánh tay hơi cong và cổ tay ngã về phía trước, ngay trên xương hông. (ngoài ra khi bàn tay được thư giãn, ngón tay cong một chút như hình dưới đây).

 

Tóm tắt

Điều này hoàn tất các tỷ lệ cơ bản, không phân biệt của con người, và ở đây, ta có một sơ đồ để tổng hợp tất cả các điều trên:

 

Cách vẽ dáng người cơ bản
Cách vẽ dáng người cơ bản

Nhắc lại tính chất phối cảnh

Sau đây là một vài ghi chú hữu ích từ dáng người, chúng sẽ có ích khi cơ thể ở đa dạng tư thế.

 

Thực hành

Sau khi ta thu thập và nghiên cứu những thông tin có ích, bây giờ ta sẽ tạm dừng và đi vào thực hành với cách vẽ dáng người cơ bản này trước khi chúng ta chuyển sang sự khác biệt giữa cấu trúc nam và nữ (và những người khác). Chẳng hạn, bạn có thể tích hợp kiến thức mới này để đưa vào thực hành khi ta tập phác thảo hằng ngày.

Mẹo nhỏ

Tôi luôn bắt đầu bằng phần đầu, nhưng nó thực sự không quan trọng phần nào của cơ thể khi ta phải bắt đầu, chỉ cần bạn thoải mái và cho ra kết quả tốt. Nếu ta không chắc hoặc đang gặp khó khăn, thì bạn nên thử với phần đầu trước. Làm quen với việc vẽ hình cơ bản này bằng các nét nhẹ, vì cơ thể hoàn thành sẽ được dựng lên trên nó. Theo truyền thống, các nét cuối cùng được vẽ và những đường phác thảo sau đó sẽ bị xóa.

 

Theo: design.tutsplus.com

 

 

Tag: cách vẽ dáng người cơ bản; hướng dẫn cách vẽ dáng người cơ bản

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top