Tìm kiếm
CÁCH VẼ DÁNG NGƯỜI NGỒI ĐƠN GIẢN NHANH NHẤT

Bạn là người mới bắt đầu học vẽ ?
Bạn gặp khó khăn trong việc vẽ dáng người ?
Qua bài viết này bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách dựng hình nhanh nhất khi vẽ dáng người.

Cách vẽ dáng người ngồi cơ bản

Bước 1

Để vẽ dáng người ngồi cơ bản, đầu tiên ta cần xác định được khung bao của tư thế nhân vật. Khung bao này xác định vị trí của nhân vật được chứa trong đó và cũng là xác định hướng hình lớn cho các bước vẽ chi tiết tiếp theo của bạn.

Trong hướng dẫn này ta có:

  • Sử dụng đầu như một đơn vị đo lường.
  • Tìm các góc chính của tư thế.
  • Rút ngắn cử chỉ của tư thế.
  • Hình dáng của mẫu liên quan đến đường viền, và nhiều hơn nữa.

 

Ta bắt đầu hướng dẫn vẽ hình này từng bước bằng cách chặn hình dạng chung của tư thế bằng các đường thẳng. Đây thường được gọi là một khung bao. Khi bạn vẽ khung bao, về cơ bản bạn đặt ranh giới cho bản vẽ. Điều này rất hữu ích vì trang giấy trống sẽ khiến ta biết được ta bắt đầu vẽ từ đâu, khung bao cũng bắt đầu thiết lập cử chỉ của tư thế.

Cố gắng giữ cho các dấu bút chì của bạn cực kỳ nhẹ trong những giai đoạn đầu của bản vẽ, để chúng rất dễ xóa và điều chỉnh.

Bước 2: xác định vị trí đầu.

Bất cứ khi nào có thể, ta sử dụng đầu như một đơn vị đo lường.

Tại sao nói “bất cứ khi nào có thể” vì tất nhiên sẽ có ngoại lệ khi bạn không thể nhìn thấy toàn bộ hình dạng của đầu, trong trường hợp đó bạn phải tìm một đơn vị đo lường khác.
Nếu ta thiết lập hình dạng của đầu từ sớm, ta sẽ có thể sử dụng nó làm điểm tham chiếu trong toàn bộ bản vẽ. Tôi đã đo được rằng tư thế này nhỉnh hơn một chút so với gốc năm đầu, và đánh dấu những số đo này trên bản vẽ. Bây giờ ta có thể sử dụng công cụ này để tìm các mốc quan trọng trên hình.

Vì ta sẽ sử dụng đầu như một đơn vị đo lường trong suốt bước vẽ hình này, thiết lập vị trí của nó trước tiên và tin vào tỷ lệ của nó. Ngay khi ta cách ly một khu vực cho hình bằng “phong bì”, sau đó ta có thể vẽ một hình chữ nhật sẽ chứa đầu.
Hình chữ nhật nên có cùng tỷ lệ chiều cao / chiều rộng với đầu. Tìm các mốc dễ nhất hoặc rõ ràng nhất để giúp bạn tiếp tục bản vẽ của mình.
Ví dụ, dễ nhất là tôi tìm đường trung tâm và đường chân tóc để giúp tôi vẽ hình dạng của đầu.

Xác định

Hình dung hình chữ nhật xung quanh đầu của mô hình, và sau đó nhìn để xem khu vực nào bạn có thể “đục khoét” để tìm hình dạng đầu, gần giống như việc bạn đang điêu khắc.

Bước 3: Vẽ phần thân.

Vẽ ở các góc chính của tư thế mà ta phải ghi nhớ trong suốt quá trình trong khung bao.
Ta đã tìm thấy góc của vai, dưới ngực, góc của cánh tay trái và góc của ghế. Nhưng làm thế nào ta đã có thể tìm thấy chúng?
Khi quyết định góc nào là quan trọng để thiết lập, so sánh chúng với các số đo đầu mình tìm thấy trước đó. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm đường dưới cùng của cánh tay, thấy rằng nó ở ngay phía trên dấu “ba đầu”. Phía dưới chỗ ngồi là khoảng một nửa.

 

Lúc này ta tin rằng mình có đủ thông tin (số đo và điểm tham chiếu) để bắt đầu vẽ cử chỉ của tư thế, sử dụng đầu để kiểm tra độ cao và chiều rộng bất cứ khi nào mình cảm thấy không chắc chắn.Ta đã rút ra một số nghiên cứu trước khi bắt đầu vẽ từng bước như vậy, để nghiên cứu các yếu tố của tư thế trước khi phải đối mặt với sự phức tạp của hình vẽ cùng một lúc.
Ta đã vẽ các chi tiết nhỏ, phân tích nhịp điệu của tư thế, cũng như trọng lượng và giải phẫu của hình.
Những nghiên cứu này đã giúp ta nhận thấy rằng tư thế này có một hình dạng chảy – tám hình. Ta muốn giữ lại cử chỉ tám hình này, vì nó sẽ dẫn mắt người xem qua bản vẽ của mình, và thêm vào đó là cảm giác chuyển động .

 

Tới đây, ta đã làm việc chủ yếu với các đường viền hoặc phác thảo. Nhưng đường viền ở đây là gì?

Đường viền là cạnh của chi tiết.

Điều này có nghĩa là một đường viền không thể tồn tại mà không có hình dạng bên trong và chúng cũng không thể tồn tại mà không có đường viền. Chúng phụ thuộc vào nhau, hai mặt của chúng đều cùng một vấn đề. Ngay cả khi bạn vẽ một biểu mẫu bằng cách sử dụng khối lượng giá trị thay vì đường thẳng, nó vẫn sẽ có cạnh.

Để vẽ các hình dạng bên trong và các đường viền tương ứng của chúng một cách chính xác, chúng ta cần phải làm việc để chúng liên quan với nhau. Làm việc “từ tổng thể đến chi tiết” hoặc “lớn đến nhỏ”, ta bắt đầu vẽ theo các hình dạng chính của cơ thể (lồng xương sườn và một hộp hình chữ nhật đại diện cho xương chậu).

Bước 4: Đi sâu vào chi tiết

Ta tiếp tục xác định hình dạng của thân và mối tương quan của chúng với đường viền. Mục tiêu là để các đường viền bắt đầu được minh họa như hình dáng bên trong nó (hoặc ngược lại). Khi hình dáng và tỷ lệ được xem là chính xác, ta bắt đầu làm việc với những đường chồng chéo để hiển thị hình dạng. Điều này bắt đầu tạo ra ảo ảnh ba chiều trong bản vẽ.

 

Vào lúc này, bức vẽ của ta có:

  • Phần giải phẫu ít chi tiết.
  • Chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ
  • Kiểm tra chính xác tỉ lệ phần bóng đổ.
  • Để ý đến những nét bên ngoài cơ thể.

Ví dụ, một đường biểu thị bóng đổ sẽ mềm hơn nhiều so với đường chỉ ra xương.

Bước 5: Vẽ khuôn mặt

Đến với bước cuối cùng, ta sẽ vẽ khuôn mặt.
Nếu như ta chắc chắn phần tỉ lệ đúng, ta có thể vẽ vẽ khuôn mặt trước tiên trước khi đến với những chi tiết nhỏ khác.

 

 

Cr: thedrawingsource.com

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top