SẮC ĐỘ, ÁNH SÁNG, HÌNH DẠNG

Sắc độ có liên quan gì đến việc biểu hiện ánh sáng và hình dạng của vật thể ?

Nó có vai trò gì? Chức năng cụ thể như thế nào?

Hiểu được sắc độ trong tranh là những viên gạch nền móng đầu tiên trong việc hiểu biết về ánh sáng và hình dạng của vật thể. Sắc độ và ánh sáng luôn đi đôi với nhau. Chúng là 2 khái niệm không thể tách rời.

Drawing by Georges Seurat

Drawing by Georges Seurat

Sự kết hợp giữa ánh sáng, bóng tối, độ đậm chỗ nhạt sẽ tạo ra hàng loạt các sắc độ từ đó mang đến cho người xem cảm giác không gian và hình dáng của vật thể.

Khi mới bắt đầu luyện vẽ, ngoài đánh nét và di, tô chì để tạo sắc độ, chúng ta nên biết rằng có rất nhiều cách để biểu hiện sắc độ trong tranh. Thử nhìn vào bức tranh này của Georges Seurat xem. Cái tên này nghe quen thật đúng không? Đúng vậy, ông là tác giả của bức tranh “chiều chủ nhật trên đảo Grande” nổi tiếng với cách vẽ tranh chấm màu

Những bức tranh dưới đây là 1 trong số những bản trắng đen sử dụng kỹ thuật vẽ tranh chấm màu mà sau này ông đã sử dụng nó cho bức tranh “chiều chủ nhật trên đảo Grande” của mình.

Drawing by Georges Seurat

Drawing by Georges Seurat

Đó là một fact thú vị cho ngày hôm nay, bây giờ chúng ta hãy quay lại chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay nhé

Bởi vì diễn tả sắc độ và hình dạng phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng, chúng ta cần phải tìm hiểu rằng ánh sáng hoạt động như thế nào khi nó chiếu sáng các vật thể

Một điều thú vị rằng khi ánh sáng chiếu vào một hình dạng vật thể, cách hoạt động và hình dạng của bóng đổ, .. là có thể dự đoán trước được. Điều đó có thể hiểu rằng, chúng ta có thể học cách “dự đoán” những đặc điểm tính chất của ánh sáng bằng cách nghiên cứu cách ánh sáng chiếu vào các dạng hình khối cơ bản như lập phương, cầu, chóp tam giác chẳng hạn

Tại sao chúng ta cần biết ánh sáng hoạt động như thế nào khi nó chiếu qua một quả cầu, một hình trụ và những thứ tương tự? Bởi vì tất cả mọi thứ mà chúng ta vẽ có thể được coi là được tạo thành từ những hình khối cơ bản này, cho dù đối tượng vẽ có là là một hình thể, một khuôn mặt, hoặc bộ phận cơ thể nào đó.

Một quả trứng trong hình dạng xương sườn!

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Hình dạng một lồng ngực tương tự như một hình oval

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Hình dáng của hai gò má hoặc gót chân được tạo thành từ khối cầu

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Một khối trụ là hình khối cơ bản cho cẳng chân và cẳng tay.

Các bộ phận của cơ thể được dựng hình và đổ bóng dựa trên tính chất và đặc điểm của các khối cơ bản mà chúng được tạo thành từ đó. Có nghĩa là. Khi chúng ta nghiên cứu các hình khối cơ bản đó là những viên gạch đầu tiên là nền móng cho vẽ hình họa người và chân dung sau này.

Ánh sáng thể hiện lên hình khối

Ta có thể nhận thấy rằng ánh sáng chiếu lên hình dạng vật thể thường khá dễ dự đoán. Điều đó nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là khi các hình khối được chiếu sáng bới ánh sáng trực tiếp, các phân đoạn sáng tối khác nhau tương tự hiện ra. Đầu tiên chúng ta sẽ thấy được 2 phạm trù của sắc độ, đó bao gồm: Khu vực sáng- là khu vực hình khối nhận được nhiều ánh sáng nhất và trực tiếp nhất. Tiếp theo là khu vực tối, là khu vực mà ánh sáng không chiếu tới hoặc khu vực bóng đổ tạo nên khi ánh sáng chiếu lên vật.

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Các yếu tố ánh sáng trên vật thể:

  1. nh sáng trực tiếp
  2.  Phần nhấn sáng sau ánh sáng trực tiếp
  3.  Còn có thể xem là sắc độ trung gian

Các yếu tố bóng đổ trên vật thể:

1. Phần tối chính, có thể nhận thấy rõ ràng nhất
2. Phản quang. Phản quang là hiện tượng ánh sáng chiếu đến phần nền và phản chiếu 1 phần ánh sáng đó lên vùng tối của vật.
3. Bóng đổ của vật trên nền
4. Phần tối nhất của bóng đổ. Phần bóng đổ này có thể được nhìn thấy rõ nhất ở điểm tiếp xúc cửa vật và nền, là vị trí chạm giữa hai vật

Yếu tố về khu vực sáng trong hình khối

Ánh sáng trực tiếp

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Ánh sáng trực tiếp hay còn được gọi là “Center light” là khu vực trên hình khối mà tiếp xúc trực tiếp nguồn sáng và nhận được nhiều ánh sáng trực diện nhất.

Highlight

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Highlight là phần sáng nhất trên vật thể bởi vì nó được chiếu vuông góc với nguồn sáng. Nó thật ra là sự phản xạ của nguồn sáng. Vị trí của highlight di chuyển dựa trên “ chỗ nào bạn muốn tạo cảm giác có liên quan nhau”- có nghĩa là đôi lúc sau khi bạn phân sắc độ sáng tối, highlight sẽ là điểm nhấn tạo sự liên kết và đồng thơi cũng làm nổi bật sắc độ, khiến cho sắc độ nhing k bị chán và đều nhau. Việc nhấn nhá highlight này nên là yếu tố quyết định cuối cùng sau khi bạn đã hoàn thành bài vẽ của mình. 

Half-tone

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Half-tone là phần chuyển sắc giữa phần ánh sáng trực tiếp và phần bóng đổ tối. Hay còn có tên gọi thân thuộc hơn là sắc độ trung gian.  

Yếu tố về khu vực bóng đổ, khu vực tối của hình khối:

Core shadow

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Core shadow là dải màu đen có thể hình thấy được ở noi giao nhau giữa khu vực sáng và khu vực tối. Nó là một điểm mà ánh sáng không còn có thể chiếu đến vật. Đây là vùng tối nhất của khu vực bóng độ trên khối cầu bởi vì nó rất ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng phản quang. 

Reflected light: Phản quang

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Khi ánh sáng chiếu đụng vào bề mặt, trên vật thể đó có thể bị phản chiếu hoặc hấp thụ phần ánh sáng hắt lên đó. Trong khi ánh sáng trực tiếp (direct light)  không thể chiếu tới phần bán cầu bên dưới của khối cầu, nhưng ánh sáng đó có thể chiếu đến bề mặt mà khối cầu được đặt lên, bật lên và chiếu lên phần bóng đổ của trái cầu, từ đó làm tăng nhẹ sắc độ gần khu vực occulsion shadow. 

Cast shadow (bóng đổ của vật lên bề mặt nó được đặt lên)

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Cast shadow là phần bóng đổ trên bề mặt mà hình khối được đặt lên. Nó được tạo thành bởi ánh sáng mà bản thân vật thể đó cản được từ nguồn sáng chính chiếu đến

Dưới đây là một mẹo hữu ích cho việc xác định cast shadow :

Thử tưởng tượng hai tia sáng chiếu từ nguồn sáng đến 2 bên biên của hình khối. Tiếp tục nối dài hai đường này đến khi chúng chạm bề mặt hình khối được đặt lên, khi đó chúng ta sẽ thấy được khu vực của cast shadow

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Occlusion shadow

Sắc độ Ánh sáng Hình dạng

Occlusion shadow là một phần thuộc cast shadow. Nó là phần bóng đổ nằm ngay dưới hình khối. Đây là phần tồi nhất của bóng đổ bởi vì nó ít bị ảnh hưởng với nguồn sáng và phản quan

Yếu tố về ánh sáng trong hình thể con người.

Khi chúng ta vẽ hình họa toàn thân và chân dung, chúng ta sử dụng kết hợp nhiều dạng hình khối cơ bản để tạo nên sự phức tạp, chi tiết của hình khối cơ thể người.

Sắc độ Ánh sáng Hình dạngSắc độ Ánh sáng Hình dạng

Một trong những cách tốt nhất để làm quen với ánh sáng, sắc độ và hình khối đó là luyện tập vẽ hình cầu. 

Bài viết phân tích về các levels khác nhau của sắc, các loại bóng đổ và cách chúng tạo thành đến đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã đọc. 

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Xem Nhanh

LỚP VẼ LUYỆN THI KHỐI H -V

Lớp luyện thi Đại học Kiến Trúc - Mỹ Thuật Khối H,V với chương trình được biên soạn và giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến Trúc

bài viết liên quan 

đáng chú ý 

Scroll to Top