Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì?

Cờ vua trẻ em Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? shutterstock 787230616

Cờ vua, bên cạnh việc là một trò chơi vô cùng quyến rũ; mang lại lợi ích vượt ra ngoài giải trí như một bài tập luyện tập trí não mạnh mẽ. Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? Với mỗi nghiên cứu mới được công bố; lợi thế của việc chơi cờ ngày càng trở nên phong phú; với các mối liên hệ đã được chứng minh giữa trò chơi và một loạt các thuộc tính như sự tập trung, trí nhớ, logic, tư duy phê phán, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa.

Cờ vua trí tuệ Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? child thinking
Cờ vua trí tuệ

Mặc dù các kỹ năng này là tối quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, nhưng chúng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ con. Điểm qua lịch sử ngắn gọn về cờ vua, nhiều nhà sử học tin rằng cờ vua được phát minh ra cho trẻ em của tầng lớp tinh hoa Ấn độ; để trở thành những nhà tư tưởng chiến lược và những vị tướng có khả năng trong tương lai. Mặc dù không phải tất cả trẻ em của chúng ta có thể tiến hành chỉ huy quân đội trong tương lai; nhưng nhiều đặc tính này rất cần thiết cho một tâm trí tích cực và khỏe mạnh.

Làm việc chăm chỉ

Cờ vua cung cấp cho trẻ em một kênh trực tiếp để học một trong những quy tắc vàng của cuộc sống: thực hành chăm chỉ đến khi cho hoàn hảo. Sau khi bạn dạy cờ vua cho trẻ con, chúng có thể thấy một vài trò chơi đầu tiên khá rườm rà hoặc phức tạp. Nhưng sau khi tiếp tục chơi, các quy tắc bắt đầu đến một cách tự nhiên. Có thể mất một thời gian trước khi bạn thấy mình bị đối thủ trẻ đe dọa; tuy nhiên với thực hành đủ, con bạn sẽ trở thành một kẻ thù đáng gờm.

Điều khá phổ biến đối với những người chơi cờ trẻ tuổi có một nhân vật lớn tuổi hơn là không thể đánh bại; đó là cha là anh hay một người bạn lớn. Vô số lần thử khiến tôi không có gì ngoài thất bại vì cha tôi sẽ thắng trò chơi; nhưng cuối cùng sự cân bằng bắt đầu nghiêng về phía tôi.

Môn thể thao mang nhiều lợi ích Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? king reading white
Môn thể thao mang nhiều lợi ích

Cờ vua là một trò chơi của sự nhận thức và trí nhớ;

Và bạn càng chơi nhiều, bộ não của bạn sẽ càng thoải mái và nhanh nhẹn hơn trong việc nhận ra các vị trí và chiến lược. Ngày đứa trẻ đánh bại cha của chúng trong ván cờ vua lần đầu tiên là một cột mốc lớn; phần thưởng cuối cùng cho vô số lần thất bại bất tận.

Trong số tất cả những lợi ích mà cờ vua mang lại, đây có thể là một trong những điều quan trọng nhất. Sự tiến bộ của việc học trong cờ vua dạy cho trẻ em rằng sự chăm chỉ thực sự được đền đáp. Bạn càng dành nhiều thời gian và công sức để chơi cờ, bạn sẽ càng giỏi và thành công hơn trong trò chơi. Phản hồi tích cực trực tiếp này là vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ để trải nghiệm; vì chúng sẽ có nhiều khả năng phát triển thói quen học tập tích cực và có khả năng áp dụng một tư duy siêng năng vào các lĩnh vực khác của cuộc sống cả trong hiện tại và tương lai.

Cờ vua trẻ em Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? shutterstock 787230616
Cờ vua trẻ em

Kiên nhẫn

Cờ vua đã dạy cho tôi một bài học vô cùng quý giá: sự kiên nhẫn. Đôi khi trong những trải nghiệm cờ vua trước đây, sự thất vọng và thất bại liên tục sẽ khiến trẻ cảm thấy muốn bỏ cuộc. Tại sao tiếp tục chơi nếu chỉ thua? Cuối cùng, sự kiên nhẫn với khả năng chơi cờ được cải thiệncho đến khi có thể thành công. Giống như nhiều hoạt động khác, phải mất một khoảng thời gian đáng kể để có thể thành thạo cờ vua.

Cờ vua cho trẻ con Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? 198468 944 677
Cờ vua cho trẻ con

Cờ vua cho phép trẻ em rèn luyện khả năng kiên nhẫn với phần thưởng là những kỹ năng lớn hơn trong tương lai. Cờ vua cũng dạy cho sự kiên nhẫn trong trò chơi vì nhiều chiến lược và phong cách chơi đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn để có kết quả thành công. Việc rèn luyện tính kiên nhẫn này sẽ cho phép một đứa trẻ áp dụng kỹ năng này trong các tình huống khác; cho dù đó là việc học hay học một kỹ năng mới trong môn thể thao, nghệ thuật yêu thích của chúng.

Sự tập trung

Trong khi một tuổi thơ đẹp đẽ có thể được đặc trưng bởi sự tự do và thiếu trách nhiệm. Với cả một thế giới để khám phá và học hỏi; vô số hoạt động để tham gia và sự phân tâm của sự tò mò; việc một đứa trẻ tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong thời gian dài là một thử thách khá lớn.

Chiến lược trong cờ vua Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? child playing chess
Chiến lược trong cờ vua

Cờ vua là một công cụ đào tạo mạnh mẽ để tập trung vì nó buộc trẻ em phải tập trung vào việc cân nhắc một loạt các khả năng đi qua. Mục tiêu và phần thưởng trực tiếp của việc bắt vua là một động lực mạnh mẽ cho trẻ em để ngăn chặn vô số những phiền nhiễu khác có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi của chúng. Thành công trong cờ vua được kết nối mạnh mẽ với mức độ chú ý của trẻ con trong trò chơi; và khi mục tiêu chiến thắng trở nên hấp dẫn hơn, sự tập trung sẽ được cải thiện.

Trí nhớ

Khả năng tập trung trong cờ vua được cải thiện song song với một bộ nhớ. Mặc dù trẻ có thể chưa bao giờ đạt đến trình độ thành thạo cờ vua; nhưng không thể nghi ngờ rằng chúng càng chơi nhiều; chúng càng có thể nhận ra các vị trí và kịch bản ván cờ nhất định. Khi một đứa trẻ tăng sự tập trung trong cờ vua; chúng sẽ có thể nhớ những bước đi thành công và những sai lầm của chúng rõ ràng hơn. Khi mức độ chơi trở nên tiên tiến hơn; sự cần thiết phải ghi nhớ các trường hợp và chiến lược sẽ tăng lên; cờ vua sẽ đào tạo một bộ nhớ cho trẻ con.

Phát triển trí nhớ Trẻ em học cờ vua có lợi ích gì? both sides of brain 1024x536
Phát triển trí nhớ

Sự đánh giá cao của sự chăm chỉ và kiên nhẫn cũng như sự tập trung và trí nhớ nâng cao là những thuộc tính tối quan trọng đối với trẻ em. Chơi cờ trực tiếp huấn luyện các khía cạnh này và sẽ cho phép một đứa trẻ thành công hơn trong trò chơi; và có thể áp dụng những phát triển này vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống của chúng; chẳng hạn như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc hoặc trường học.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *