LỢI ÍCH CỦA CỜ VUA ĐỐI VỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Lợi ích của cờ vua đối với trẻ có ý nghĩa như thế nào ? Liệu chơi cờ vua có thực sự tốt cho trẻ ?

Khả năng sáng tạo và suy nghĩ logic
Lợi ích của cờ vua đối với trẻ trong khả năng sáng tạo và suy nghĩ logic

Những lợi ích của cờ vua đối với trẻ

Lợi ích của cờ vua đối với trẻ là rất lớn. Cờ vua giúp phát triển các chức năng não nhất định có thể cải thiện khả năng sáng tạo, logic và học tốt hơn trong trường học. Cờ vua đặc biệt quan trọng trong những năm phát triển của trẻ con vì những thay đổi về thể chất đối với não sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn ở tuổi trưởng thành.

Phát triển não bộ

Tăng nơ ron thần kinh 

Giống như việc rèn luyện cơ thể giúp cải thiện sức mạnh và sức bền, rèn luyện trí não cũng có lợi ích của nó.

Cờ vua có thể là một tác nhân kích thích lưu lượng nơ ron sử dụng đáng kể; cờ vua là một tác nhân kích thích mạnh mẽ dẫn đến sự mở rộng của các sợi nhánh. Một số kích thích mạnh nhất để mở rộng dendrite là tương tác xã hội và các hoạt động thách thức, và cờ vua là cả hai điều này! Chơi cờ vua rèn luyện trí não và chủ động khiến các sợi nhánh thần kinh mở rộng.

Trẻ em chơi cờ đang rèn luyện trí não một cách đều đặn và mở rộng các nhánh đuôi gai ở giữa các tế bào thần kinh, góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ.

Trái và Phải

Bộ não của chúng ta được chia thành hai bán cầu não, trái và phải, xử lý thông tin theo những cách khác nhau. Phía bên trái của bộ não tập trung vào các khía cạnh như logic, bộ nhớ, phân tích và tính toán; rất hữu ích cho ngôn ngữ, khoa học và toán học. Phía bên phải của bộ não của chúng ta chiếm ưu thế trong các khía cạnh phi ngôn ngữ, trực giác như sáng tạo; và trí tưởng tượng cũng như cảm xúc và nghệ thuật.

Ví dụ, các kỹ năng trong lớp học phụ thuộc nhiều hơn vào bên trái logic, thực tế của não, trong khi chơi một nhạc cụ có thể khai thác phần bên phải sáng tạo và nhịp nhàng của não. Trong khi một số hoạt động sử dụng phương pháp phân tầng để ưu tiên sử dụng một bên não, một số hoạt động, bao gồm cờ vua; kích hoạt cả hai bên não.

Cờ vua mạnh mẽ ở khả năng đòi hỏi sự sáng tạo và nhận dạng mẫu từ bên phải của não để hoạt động song song với bên trái logic, phân tích của não để khám phá bước tiếp theo tốt nhất.

Tác động đến não bộ
Tác động đến não bộ – lợi ích của cờ vua đối với trẻ

Một nghiên cứu của bốn nhà khoa học Đức đã chứng minh rằng ngay cả ở cấp độ chơi cờ cao hơn; phần não phải vẫn cực kỳ hoạt động; cho thấy cờ vua phụ thuộc vào cả hai bán cầu não ở mọi cấp độ kỹ năng.

Điều này rất quan trọng vì nó biểu thị rằng cờ vua phát triển và rèn luyện không chỉ logic, bên trái của não, mà còn cả bên phải sáng tạo, trực quan của não. Khả năng của cờ vua để đào tạo toàn diện cả hai bán cầu rất có lợi cho trẻ em để đảm bảo sự phát triển toàn diện của các chức năng nhận thức.

Lợi ích cho việc học hành

Trong vài thập kỷ qua, một số lượng lớn các nghiên cứu đã được thực hiện về mối tương quan giữa chơi cờ và hiệu suất học tập. Qua nhiều nghiên cứu, những học sinh chơi cờ đã được chứng minh là có những cải tiến đáng kể về kỹ năng toán học; kỹ năng đọc và phát triển nhận thức.

Tiến sĩ Christiaen, một nhà tâm lý học người Bỉ đã thực hiện một nghiên cứu cờ vua nổi tiếng với một nhóm học sinh lớp năm. Christiaen đã ghi nhận rằng nhóm thử nghiệm chơi cờ có trải nghiệm phát triển nhận thức lớn hơn và đạt điểm cao hơn ở cả các bài kiểm tra bên trong và bên ngoài so với nhóm kiểm soát. Tiến sĩ Adriaan de Groot, một nhà tâm lý học và cờ vua người Bỉ khác, cũng lưu ý dựa trên nghiên cứu của Tiến sĩ Christiaen rằng trò chơi có ảnh hưởng tích cực đáng kể đến động lực học tập.

Cờ vua cũng ảnh hưởng đến việc học tập
Cờ vua cũng ảnh hưởng đến việc học tập – lợi ích của cờ vua đối với trẻ

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong khi cờ vua là một công cụ tuyệt vời của sự phát triển nhận thức, nó cũng là một trò chơi! Trẻ em luôn thích chơi game và vui chơi, và khía cạnh vui tươi của cờ vua có thể là động lực mạnh mẽ để xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Những đứa trẻ này buộc phải mổ xẻ câu đố mà chúng phải đối mặt với mỗi lần di chuyển; đồng thời rút ra những chiến lược và chiến thuật hữu ích từ trí nhớ để hỗ trợ giải quyết vấn đề. Sự đa dạng vô tận của các trò chơi cờ vua đảm bảo rằng trẻ em có thể tăng cường các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình với các vị trí mới được đưa vào một bảng tám tám trò vui.

Giải quyết vấn đề - một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống
Giải quyết vấn đề – một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống

Kỹ năng Toán học

Khả năng của cờ vua để rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ trùng khớp trực tiếp với việc cải thiện các kỹ năng toán học. Trong tất cả các lĩnh vực học thuật, toán học là điểm nổi bật cho các nghiên cứu liên quan đến cờ vua và trường học vì toán học được tích hợp rất nhiều trong cờ vua theo nhiều cách.

Mỗi nước cờ trong cờ vua là một quyết định được tính toán kỹ lưỡng; có tính đến một loạt các phản ứng tiếp theo của đối thủ. Thực hiện thay đổi và nắm bắt tình huống trong cờ vua liên quan đến logic và so sánh các giá trị quân cờ và các quân cờ di chuyển sử dụng ký hiệu bàn cờ, một biến thể của hệ tọa độ cơ bản trong toán học.

Những lợi ích của sự hợp nhất của cờ vua trong toán học là rõ ràng; trong nghiên cứu kéo dài hai năm của Tiến sĩ Yee Wang Fung; tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông từ 1977-1979; đã báo cáo sự cải thiện 15% về điểm kiểm tra môn toán và khoa học của những người chơi cờ so với những người không chơi cờ.

Kỹ năng toán học
Kỹ năng toán học – lợi ích của cờ vua đối với trẻ

Kỹ năng đọc

Một nghiên cứu khác được thực hiện với Chương trình Cờ vua của Trường học Thành phố New York từ 1990-1992 đã tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng chơi cờ giúp cải thiện hiệu suất đọc. Sự cải thiện kỹ năng đọc có thể là do mối tương quan mạnh mẽ giữa cờ vua và khả năng hiểu, vì cả hai vị trí trên bảng và các từ trên trang đều yêu cầu phân tích, giải mã và hiểu.

Nhiều lợi ích khác

Ngoài các nghiên cứu khoa học, đã chỉ ra rằng cờ vua có thể cải thiện sự tự tin và hỗ trợ trẻ em trong việc xây dựng tình bạn.

Trong những năm qua, nghiên cứu khoa học sâu rộng về cờ vua  đã chứng minh sự tồn tại của vô số lợi ích của cờ vua đối với trẻ đối với các chức năng nhận thức và hiệu suất học tập. Cho dù một đứa trẻ mơ ước trở thành nhà vô địch thế giới cờ vua tiếp theo hay chỉ đơn giản là thích chơi một trò chơi thông thường; rõ ràng cờ vua cung cấp nhiều hơn chỉ là một trò chơi vui vẻ.

Trong những năm phát triển chính của thời thơ ấu; điều tối quan trọng là trẻ em có cơ hội phát triển những thói quen lành mạnh, tích cực trong khi vẫn hạnh phúc. Lần tới khi thấy con bạn có chút thời gian rảnh rỗi hoặc bị TV, Ipad lôi kéo, tại sao không rút bàn cờ ra?

 

 

Bài Viết Liên Quan:

Tag: lợi ích của cờ vua đối với trẻ, loi ich cua co vua

Xem Nhanh

Scroll to Top