BÍ MẬT VỀ CỜ VUA

Trong cờ vua, mọi nước cờ đều có mục đích và ảnh hưởng đến kết quả của trò chơi. Vì việc đưa ra quyết định trong khi chơi cờ rất giống với quá trình chúng ta thực hiện trong suốt cuộc đời của chính mình; liệu có hợp lý để kết luận rằng cờ vua có thể dạy chúng ta những bài học quan trọng trong cuộc sống?

Chúng ta đã nói về việc cờ vua có thể mài giũa kỹ năng tư duy của con bạn; sẵn sàng cho sự thành công trong học tập. Có lẽ quan trọng hơn, những bài học cuộc sống từ cờ vua sẽ vượt xa những năm tháng trưởng thành của bạn. Cờ vua dạy cho trẻ em và người lớn kiến ​​thức và nguyên tắc mà có thể học được từ sách giáo khoa. Kinh nghiệm lập kế hoạch các bước đi; và cách thực hiện một trận đấu ảnh hưởng đến cách chúng ta hoạt động hàng ngày, ngay cả khi không phải trên bàn cờ.

Hãy cùng xem kỹ những bài học và kỹ năng sống mà con bạn có thể học được chỉ bằng cách học và yêu thích chơi cờ.

Ưu tiên và chiến lược cờ vua

Trong quá trình chơi trò chơi, người chơi cờ phải phân tích tình huống và lập kế hoạch di chuyển quân cờ dựa trên bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào; hoặc một chiến lược cụ thể có thể giúp họ giành chiến thắng trong trò chơi. Hơn nữa, người chơi phải học cách dự đoán kế hoạch của đối thủ trong nỗ lực bảo vệ quân cờ của mình.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng phải đưa ra nhiều quyết định mỗi ngày. Bằng cách chơi cờ, trẻ học cách suy nghĩ kỹ càng về các quyết định mà chúng đưa ra và cách những lựa chọn đó có thể ảnh hưởng đến bản thân mình hoặc những người khác.

Học cách lên kế hoạch và khả năng dự đoán thông qua đánh cờ
Học cách lên kế hoạch và khả năng dự đoán thông qua đánh cờ

Chiến lược trong cờ vua

Ra quyết định và quản lý thời gian. 

Trong các giải đấu cờ vua, đồng hồ được sử dụng để tính giờ mỗi lượt người chơi, và để đảm bảo rằng không một người chơi nào tận dụng lượt của mình bằng cách cố tình kéo dài trò chơi. Khi học chơi cờ vua, điều quan trọng là các động tác được lên kế hoạch chu đáo;nhưng mất quá nhiều thời gian đôi khi có thể gây ra sai lầm các bước đi; vì thế quản lý thời gian có thể tránh được một số sai lầm không đáng có. Khi chuyển sang đời thực, mọi người thường gặp khó khăn khi đưa ra một quyết định quan trọng.

Bằng cách chơi cờ, con bạn có thể học cách tránh suy nghĩ quá mức, và học cách đưa ra những lựa chọn quan trọng trong khi chịu áp lực. Học cách quản lý thời gian và hành động đúng đắn khi cần thiết là rất quan trọng cho một tương lai thành công, bất kể con bạn đang cố gắng tìm ra những gì để ăn cho bữa tối, hoặc thực hiện một thỏa thuận kinh doanh quan trọng một ngày.

Sử dụng thời gian hợp lý và quyết định dứt khoát hơn
Học cách lên kế hoạch và khả năng dự đoán thông qua đánh cờ

Lập kế hoạch

Cân nhắc các lựa chọn và hy sinh.

Cuộc sống thường đưa ra cho chúng ta những tình huống khó xử; nơi chúng ta phải lựa chọn giữa những lựa chọn không thuận lợi. Mọi người gặp khó khăn mỗi ngày, hy vọng rằng con đường đã chọn sẽ dẫn đến thành công. Đây thường là những quyết định thay đổi quan trọng đối với tương lai của chúng ta.

Trong quá trình chơi trò chơi, người chơi cờ cũng phải đối mặt với những quyết định khó khăn; và buộc phải cân nhắc các lựa chọn; và thậm chí hy sinh một quân cờ để cuối cùng thành công. Những đứa trẻ chơi cờ học cách đưa ra quyết định ngay cả khi những lựa chọn khó khăn; thúc đẩy các kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế trong cuộc sống của chúng.

Nhìn nhận được vấn đề và cách giải quyết
Nhìn nhận được vấn đề và cách giải quyết

Tập trung và sức chịu đựng 

Nhiều giáo viên, và thậm chí cả phụ huynh; cho rằng ngày nay thanh thiếu niên khó có thể tập trung vào bất cứ điều gì lâu. Hơn bao giờ hết, xã hội của chúng ta đòi hỏi sự hài lòng và kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng ta biết từ câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop, rằng chậm và chắc chắn sẽ thắng cuộc đua. Những đứa trẻ có thể tập trung trong thời gian dài hơn sẽ thành công hơn trong học tập và cuộc sống.

Trò chơi cờ vua không nhanh; và người chơi phải học cách tập trung cho đường dài. Chơi cờ vua sẽ giúp con bạn xây dựng sức chịu đựng cần thiết để thực hiện chiến lược hoặc kế hoạch cho đến khi thành công. Đổi lại, trẻ học cách xây dựng sự kiên nhẫn và tập trung vượt qua các lĩnh vực khác của cuộc sống; chẳng hạn như chú ý đến một bài học toán phức tạp, hoặc viết một bài luận.

Cải thiện sức chịu đựng của bản thân
Cải thiện sức chịu đựng của bản thân

Phát triển sự tự tin 

Con bạn đã không chiến thắng trong mọi ván cờ mà nó chơi. Trong thực tế, các trò chơi cờ vua thường kết thúc trong một trận hòa, được gọi là bế tắc. Cho dù con bạn thắng, thua hay trò chơi kết thúc bằng hòa; có một bài học quan trọng cần học về phát triển sự tự tin để tiếp tục; đặt mục tiêu và lên kế hoạch cho những bước đi trong tương lai.

Chơi cờ sẽ góp phần giúp con bạn phát triển sự tự tin. Trong việc lập kế hoạch và thực hiện các ý tưởng và chiến lược; trẻ học cách tin vào bản thân và tin tưởng vào quyết định của chính mình. 

Tham khảo các trận đấu

Học hỏi từ những sai lầm và thất bại

Học hỏi từ thất bại là một trong những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống mà mọi người cần phải học. Ngay cả khi các quyết định chơi trò chơi con của bạn dẫn đến thất bại; nó vẫn tạo ra cơ hội phát triển. Bằng cách chơi cờ, trẻ em học cách chấp nhận thất bại và học hỏi từ những sai lầm của mình để cải thiện chiến lược trong các trò chơi trong tương lai.

Trong cuộc sống, con bạn sẽ học cách đối phó với thất bại một cách xây dựng. Cho dù họ có làm hỏng bài kiểm tra; hoặc mất thăng tiến trong công việc; những đứa trẻ học cách cách tự đón đầu, trấn tĩnh và đứng lên bất kể tình huống nào.

Tin tưởng vào khả năng của bản thân
Tin tưởng vào khả năng của bản thân

Suy nghĩ tích cực 

Cuối cùng, bằng cách xây dựng sự tự tin; kỹ năng ra quyết định và học cách đối phó thất bại; trẻ em học được các công cụ cần thiết để trở thành những người suy nghĩ tích cực; cảm thấy thoải mái để đạt được ước mơ. Theo thời gian, chơi cờ sẽ mang về nhiều giá trị tích cực; những bài học cuộc sống vô giá sẽ tồn tại suốt đời.


Tạo nếp suy nghĩ tích cực

 

Bài viết liên quan:

Xem Nhanh

Scroll to Top