Tìm kiếm
KỸ THUẬT VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU ĐẸP PHẦN 5

Còn chần chừ gì mà không đọc ngay phần cuối của chuyên đề nóng hổi: Kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu !!!!!!

Kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu đẹp.

Phù!!! Các bạn đã đến với phần cuối cùng của chuỗi các bài hướng dẫn kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu đẹp. Cảm ơn vì sự chăm chỉ theo dõi của của các bạn nhé.

Các bài trước:

CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 1

CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2

KỸ THUẬT VỄ CHÂN DUNG BẰNG SƠN DẦU PHẦN 3

KỸ THUẬT VẼ TRANH CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 4

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

[button size=”medium” style=”primary” text=”FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND” link=”https://www.facebook.com/LopDayVeArtLand/” target=””]

Phần 5: Hoàn thiện và làm bóng

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
Lớp medium được sử dụng tiếp theo được pha  1 phần Dammar varnish: 1 part Linseed oil.

Nếu bạn không có dầu vecni Dammar thì có thể dùng nhiều hơn dầu Lanh một tí. dầu vecni có độ béo cao hơn các chất OMS thông thước nhưng nặng hơn dầu hạt lanh.

Sử dụng lại các màu cũ đã pha

Khi lớp màu sơn trên palette bị cứng; bạn có thể trộn mạnh và gỡ lớp da đông phái trên để tiếp tục sử dụng phần màu còn lại phía dưới. Như đã đề cập trong các bước trước, có nhiều cách để giữ cho sơn dầu của bạn tươi giữa các lần vẽ; như vậy bạn sẽ không phải pha lại màu sơn và vẫn được sử dụng lại màu cũ.

Ở giai đoạn này của bức tranh, chúng ta sẽ xác định lại một số cạnh và kiểm tra bức chân dung. Vẽ tranh là một quá trình tinh tế liên tục và đôi mắt khách quan của chúng ta thường là thẩm phán tốt nhất.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
Bắt đầu tinh chỉnh các đường nét trên tranh chân dung sử dụng cọ tròn. Dùng phương pháp tô sao cho ko có cảm giác pha trộn màu với lớp màu bên dưới và có cảm giác lớp màu mới đc đè lên màu cũ. Tiếp tục sử dụng cọ tròn mềm để làm nhòe các cạnh.

Làm việc lại để tinh chỉnh tất cả các chi tiết của ngũ quan: về hình dạng và cả về tông màu.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu

Thêm chi tiết cho các phần tối; tạo các điểm nhấn cho các phần tối nhất để bức tranh chân dung thật sự được nổi bật..

Lớp bóng là gì?

Một lớp bóng là một phương pháp thay đổi màu sắc và tông màu của một lớp nền bằng cách áp dụng một lớp sơn mờ mỏng. Các sắc tố tốt nhất cho một lớp men bóng trong suốt là các sắc tố trong mờ, vì với tất cả các màu, lớp này  có vẻ ấm hơn khi được sơn mỏng.

Vì vậy, Trộn một lớp sơn mỏng nhất bằng cách sử dụng hỗn hợp đen nhất, để sử dụng như một loại sơn bóng. Đây sẽ là mờ nhất vì nó không chứa màu trắng Titanium (có màu trắng đục)

Nếu bạn đang vẽ với Flake white, bạn có thể tạo một bức màn màu mờ hơn để điều chỉnh các khu vực theo tông màu. Đây được gọi là ‘Velatura, trong tiếng Ý.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
Tập trung vào chân dung

Bạn phải có điểm nhấn để kiểm soát ánh nhìn của người xem. Chúng ta đều luôn bị thu hút đầu tiên ở đôi mắt và những màu tương phản. Hãy tập trung vào đôi mắt; nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc cho bức tranh chân dung.

Ở bức tranh chân dung này, ta giữ cho đôi mắt sắt bén và nhiều chi tiết hơn là môi và cằm.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu

Sau đó bạn sẽ nhìn xuống phần cổ với bóng đổ. Đó là lý do tại sao ta giữ chi tiết nhiều hơn ở mắt và mũi so với phần miệng.

Tạo cảm xúc cho phần tối

Sử dụng màu Ivory blacks pha với một chút medium để nhấn lại các điểm tối nhất.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu

Thêm Highlight

Với một cọ nhỏ tròn, dùng màu trắng để thêm phần highlight cho đôi mắt. Nó sẽ làm cho đôi mắt nổi bật hơn với phần còn lại của bức tranh.

kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ tranh chân dung sơn dầu

Chú ý

Ở giai đoạn này của bức tranh, bạn nên cẩn trọng cho từng nét vẽ. Vì mỗi một nét vẽ sai lầm sẽ gây tác hại khôn lường. Vì thế, hãy suy tính kỹ trước khi quyết định nhấp cọ vào bất cứ vị trí nào.

Dùng cọ tròn để làm nhòe các ranh giới không mong muốn; giữ lại các ranh giới ở nhưungx vị trí cần thiết.

kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu

Làm tối phần nền.

Sau khi nhìn vào tổng thể bức tranh chân dung sơn dầu; ta cảm thấy cần nên hạ tone cho phần nền tối hơn một chút. Đánh giá Hiệu ứng của màu Raw Umber của phần nền đối với toàn bộ bức tranh

Sử dụng một lớp mỏng Raw Umber và Ivory Black để thực hiện ở giai đoạn này. Ở phần đầu ta chỉ sử dụng màu Raw Umber, bây giờ dùng cọ số 4 Ivory Filbert để tô màu, đừng ngần ngại có thể phạm vào một chút phần tóc; ta có thể làm nhòe một ít các ranh giới với tóc để làm nổi bật khuôn mặt của chủ thể.

Hãy để ý rằng, các màu trằng ta dùng cho highlight đã thực sự được bật lên trên bức tranh.

kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu
kỹ thuật vẽ chân dung sơn dầu

Tóm tắt quá trình thực hiện phần sáng và tối.

  • Sức mạnh của một nguồn sáng duy nhất – Các bậc thầy xưa đã sử dụng hiệu quả tính chất của một nguồn sáng duy nhất để đạt hiệu quả tuyệt vời. Đó là một trong những cách tốt nhất để tạo chiều sâu và hình thành trong các bức tranh của bạn, đặc biệt là trong các bức chân dung. Bạn sẽ tìm thấy càng nhiều ánh sáng trên khuôn mặt thì càng khó tạo ra cảm giác về chiều sâu.
  • Tạo Khối phần tối – Chúng có thể được phân chia ban đầu thành hai khu vực, ánh sáng và bóng tối. Bằng cách đơn giản hóa hình dạng khu vực bóng tối, bạn có thể nhanh chóng thiết lập một không gian lớn. Chỉ cần sử dụng tông màu đơn giản, phẳng.
  • Để lại chi tiết cho Những bước tiếp theo – Khi bạn mới bắt đầu, bạn sẽ thấy các vùng phản quang và các chi tiết trong bóng tối. Hãy học cách bỏ qua các chi tiết ở giai đoạn đầu của quá trình vẽ. Bạn có thể tạo ra một bức chân dung thực sự mạnh mẽ thực sự đơn giản mà không cần phải có một sự chi tiết quá đà.
  • Giữ cho các cạnh mềm mại – Tôi giữ cho các cạnh mềm mại và chỉ làm sắc nét các khu vực tôi muốn người xem tập trung vào. Đây là một kỹ thuật cổ điển để tạo ra cảm giác của chủ nghĩa hiện thực.
  • Làm việc từ khối lớn lớn đến chi tiết nhỏ – Sẽ rất hấp dẫn khi vẽ mắt ngay khi bạn bắt đầu, nhưng có được hình dạng chung và mô hình hóa các khối sẽ tốt hơn trong quá trình vẽ tranh. Thêm các điểm nổi bật highlight màu trắng nên được để lại cho đến cuối.
  • Làm sáng tỏ sự tinh tế – Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng sơn bóng, chúng có thể gây nghiện và nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể kết thúc với hiệu ứng ‘Tom Jones’ 

Chúc mừng bạn đã hoàn thành được bức tranh. Nếu có thể hãy tiếp tục hoàn thiện bức tranh sơn dầu với lớp sơn bóng để cho hiệu ứng chân thực hơn.

Tuy nhiên, với trường phái ấn tượng, các nghệ sĩ sẽ hài lòng khi dừng lại ở bước này của tranh sơn dầu.

Chúc mọi người vui vẻ!

[button size=”medium” style=”primary” text=”NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND” link=”https://www.messenger.com/t/LopDayVeArtLand” target=””]

 

Bài Viết Liên Quan:

HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG

KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG

Xem Nhanh

Scroll to Top